Dinh dưỡng

1 quả bầu bao nhiêu calo? Ăn quả bầu có giảm cân không?

Bầu là một loại thực vật đến từ thiên nhiên, vô cùng quen thuộc và gần gũi đối với mỗi con người Việt Nam. Thậm chí, quả bầu còn xuất hiện trong những câu ca dao, tục ngữ của ông cha ngày xưa, với mục đích răn dạy những thế hệ sau này. Quả bầu có hương vị vô cùng thơm ngon, rất giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn cho gia đình. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, bầu là một phương thuốc quý, được “mẹ thiên nhiên” ban tặng. Vậy 1 quả bầu bao nhiêu calo? Ăn quả bầu có giảm cân không? Bầu có tốt không?… Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây nhé!

Quả bầu có vitamin gì?

Trước khi đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi, 1 quả bầu bao nhiêu calo? ăn quả bầu có giảm cân không?… Chúng ra nên hiểu rõ một chút về thành phần dinh dưỡng, cũng như quả bầu có vitamin không?

Quả bầu có vitamin gì

Bầu là một loại thực vật có hoa, thuộc họ nhà Bầu bí.  Thân quả bầu là dây leo thân thảo, có tua cuốn phân nhánh, phủ nhiều lông mềm màu trắng. Lá cây bầu hình trái tim, không hoặc xẻ thùy rộng, có lông mịn màu trắng. Quả bầu mọng và có màu xanh nhạt hoặc đậm tùy vào từng giống cây. Chúng có thể có hình tròn, dài thẳng hoặc uốn cong.

Quả bầu có hương vị ngọt tự nhiên khi ăn, tính hàn và mang lại nhiều lợi ích tới sức khỏe con người. Ví dụ như thanh nhiệt giải độc, thông tiểu, trừ ngứa,… Tuy nhiên, bầu có chất gì? Bầu có vitamin không? Là câu hỏi được rất nhiều bà nội trợ quan tâm và tìm hiểu.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, quả bầu rất giàu dinh dưỡng, cụ thể như sau:

Chất dinh dưỡng Hàm lượng dinh dưỡng
Nước 95%
Protid 0,5%
Glucid 2,9%
Cellulose 1%
Calcium 21mg%
Phosphor 25%
Sắt 0,2 mg%
Vitamin
Vitamin B1 0,02 mg%
Vitamin B2 0,03 mg%
Vitamin PP 0,40 mg%
Vitamin C 12 mg%

Bảng thành phần dinh dưỡng trong 1 quả bầu tươi

Dựa vào bảng thành phần dinh dưỡng, có thể thấy quả bầu tuy chỉ là một loại thực vật đến từ thiên nhiên. Nhưng lại cung cấp cho chúng ta nguồn năng lượng “không phải dạng vừa”.

Đặc biệt, bầu là một nguồn cung cấp vitamin B và vitamin C cực dồi dào. Phần nhân hạt của quả bầu còn chứa tới 45% dầu béo và saponin.

Một quả bầu bao nhiêu calo?

Đối với những chị em phụ nữ đang ăn kiêng và giảm cân, việc kiểm soát hàm lượng calories sẽ nạp vào cơ thể là điều rất quan trọng. Theo nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng, một quả bầu không chỉ giàu chất dinh dưỡng, mà còn chứa rất ít calo nữa. Vậy rốt cuộc một quả bầu bao nhiêu calo?

Một quả bầu bao nhiêu calo

Theo đó, trung bình trong quả bầu sẽ chứa khoảng 15 kcal/ 100g bầu tươi. Lượng calo trong quả bầu được đánh giá là thấp hơn nhiều, nếu so sánh với lượng calo trong cà rốt, dứa và một số loại thực vật khác.

Bên cạnh đó, sau khi chế biến, hàm lượng calories trong quả bầu có thể thay đổi, tùy thuộc vào cách nấu ăn của bạn. Ví dụ như:

  • Bầu luộc: 13 – 15 kcal/ 100g
  • Bầu xào tóp mỡ: 105 kcal/ 100g
  • Bầu xào tỏi: 65 kcal/ đĩa
  • Canh bầu nấu tôm: 160 kcal/ bát

Nói chung, một quả bầu tươi chứa hàm lượng calories tương đối thấp và tùy vào cách chế biến của mỗi người. Hàm lượng calo sẽ thay đổi và có sự chênh lệch đáng kể.

>>>Tìm hiểu thêm: Bí đao bao nhiêu calo? Ăn bí đao có béo không?

Ăn quả bầu có giảm cân không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam, ăn quả bầu không hề gây béo phì và có thể hỗ trợ giảm cân cực kỳ hiệu quả. Nếu như các bạn biết cách sử dụng quả bầu, sao cho đúng cách và khoa học.

Ngay cả khi, bạn dựa vào hàm lượng calo là 15 kcal/ 100g bầu tươi, đã được phân tích trong phần quả bầu bao nhiêu calo? Chúng ta có thể khẳng định ngay ăn quả bầu có giảm cân không?

Như đã phân tích bên trên, quả bầu rất giàu canxi, nước, khoáng chất (magie, sắt, mangan). Cùng hàng loạt vitamin thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt là vitamin C, B. Những chất dinh dưỡng này, vừa cung cấp cho bạn nguồn năng lượng dồi dào, vừa giúp bạn nhanh cảm thấy no bụng hơn. Từ đó, hạn chế và kiểm soát tốt hơn lượng calo sẽ nạp vào cơ thể.

Chưa hết, với hàm lượng calo “khiêm tốn”, chỉ 15 kcal/ 100g, bạn có thể ăn bầu thoải mái mà không lo bị tích tụ mỡ thừa hay tăng cân, béo phì. Bởi vậy, bầu luôn nằm trong top những thực phẩm lý tưởng đối với người đang ăn kiêng, giảm cân. Cho dù ăn nhiều cũng không lo bị mập, mà lại rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt hay giảm cân, giữ dáng, đừng quên bổ sung bầu vào chế độ dinh dưỡng của mình nhé!

Bí quyết giảm cân từ quả bầu

Hiện nay, có rất nhiều chị em phụ nữ dùng quả bầu để giảm cân, như một phương pháp siết mỡ an toàn và lành mạnh, lại đáp ứng được yếu tố ngon – bổ – rẻ. Sau đây, hãy cùng tham khảo một số bí quyết giảm cân từ quả bầu mà mọi người nên biết nhé!

  • Ăn bầu luộc

Luộc là một phương pháp nấu ăn rất quen thuộc đối với những chị em phụ nữ đang ăn kiêng và giảm cân. Bầu luộc là món ăn tuy đơn giản, thanh đạm nhưng rất dễ hấp thụ vào cơ thể. Nhất là, món ăn này không hề chứa dầu mỡ, không hề gây ngán khi ăn.

Bí quyết giảm cân từ quả bầu

Bạn có thể ăn bầu luộc cùng với cà rốt, bắp cải … Cách kết hợp này sẽ giúp bạn cân bằng dinh dưỡng, giảm cân tốt hơn nhờ vào các chất xơ, vitamin, khoáng chất có trong thực vật.

  • Bầu xào tỏi

Bầu xào chắc hẳn là món ăn vô cùng quen thuộc trong bữa ăn của mọi gia đình Việt Nam. Bầu xào vừa dễ chế biến lại vừa thơm ngon khó cưỡng. Nên rất nhiều người yêu thích món ăn này.

Ngoài tỏi, bạn cũng có thể kết hợp xào bầu với trứng gà – loại thực phẩm có công dụng hỗ trợ giảm cân và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể con người. Trứng gà cũng có công dụng giảm cảm giác thèm ăn rất hiệu quả.

  • Ăn canh bầu

Canh bầu đã được nghiên cứu và chứng minh có công dụng hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả. Chưa kể, canh bầu bổ sung rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, cải thiện sức khỏe tóc, móng tay,…

Bạn có thể nấu bầu với hến hoặc râu tôm. Nếu không thích ăn canh bầu, bạn có thể đổi thành dạng xào. Tuy nhiên, hãy cân nhắc cẩn thận lượng dầu mỡ khi xào nhé!

Ngoài những bí quyết giảm cân từ quả bầu như bên trên, bạn còn có thể ăn bầu hấp với cá lóc. Món ăn này cũng rất dễ ăn, dễ chế biến, lại giúp bạn ấm bụng, nhanh no. Từ đó, giúp bạn kiểm soát cân nặng và giảm cân tốt hơn.

Ăn nhiều quả bầu có tốt không?

Dựa vào những thông tin trong phần, 1 quả bầu bao nhiêu calo? Ăn quả bầu có giảm cân không? Có thể thấy, quả bầu chứa rất ít calories, chỉ khoảng 15 kcal/ 100g và hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả. Tuy nhiên, ăn nhiều quả bầu có tốt không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn nhiều quả bầu rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn biết phân bổ và sắp xếp quả bầu hợp lý và phù hợp với chế độ dinh dưỡng, tập luyện của mình.

Nếu làm được điều này, bầu sẽ mang lại rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe của bạn. Vậy quả bầu có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo, ngay sau đấy nhé!

Quả bầu có tác dụng gì?

Quả bầu rất lành tính và có hương vị thơm ngọt tự nhiên khi ăn. Bên cạnh tác dụng giúp hỗ trợ giảm cân thì quả bầu cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể như sau:

  • Bổ sung dinh dưỡng

Như đã phân tích trong phần, quả bầu có vitamin không? Quả bầu rất giàu dinh dưỡng, từ nước, chất xơ cho tới hàng loạt chất khoáng và vitamin. Chính vì vậy, bầu luôn là một loại thực vật được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

  • Cung cấp nước cho cơ thể

Quả bầu hứa hẹn sẽ đáp ứng đầy đủ lượng nước cơ thể bạn cần, nhờ vào hàm lượng nước lên tới hơn 80%. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ nước, quá trình trao đổi chất, sẽ diễn ra ổn định. Ngăn ngừa táo bón và một số căn bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, khi cơ thể được cung cấp nước từ quả bầu. Chúng sẽ cải thiện hệ thống tuần hoàn trong máu, giúp cơ thể của bạn luôn khỏe mạnh và thanh lọc, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể tốt hơn.

Ăn nhiều quả bầu có tốt không

  • Phòng chống bệnh tim mạch

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bạn ăn bầu hoặc uống nước bầu mỗi ngày, sẽ giảm thiểu được nguy cơ mắc các căn bệnh về tim mạch hiệu quả hơn.

Nhờ vào hàm lượng chất xơ hòa tan, kết hợp với các chất khoáng như kali và natri trong quả bầu. Hệ tim mạch của bạn sẽ khỏe mạnh hơn mỗi ngày. Ngoài ra, hàm lượng cholesterol trong máu cũng được kiểm soát. Phòng ngừa tối đa nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

  • Ngăn chặn tình trạng bạc tóc sớm

Với hàm lượng vitamin B và C dồi dào, chúng sẽ chống lại quá trình oxy hóa, kìm hãm quá trình lão hóa sớm. Vitamin C còn thúc đẩy quá trình sản sinh collagen, giúp tóc đen bóng, mượt mà hơn.

Vì vậy, nếu bạn gặp phải tình trạng tóc bạc sớm, hãy ăn bầu thường xuyên hơn nhé!

  • Thông tiểu và giảm nhiễm trùng đường tiết niệu

Theo y học phương Đông, bầu chứa có khả năng giúp lợi tiểu rất đáng thử. Ăn bầu thường xuyên, có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đào thải độc tố khỏi cơ thể. Từ đó, ngăn ngừa vi khuẩn và kháng khuẩn cho đường tiết niệu.

  • Hỗ trợ giấc ngủ

Hàm lượng choline nhất định trong quả bầu – một loại hợp chất có công dụng an thần, ổn định trí não và giảm thiểu tình trạng căng thẳng, trầm cảm hiệu quả. Nhờ đó, khi bạn ăn bầu mỗi ngày, giấc ngủ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

  • Cải thiện làn da

Như đã phân tích bên trên, quả bầu cực kỳ giàu có vitamin như vitamin C, E… Cộng với hàm lượng nước dồi dào, sẽ giúp cho quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất hoạt động trơn tru và ổn định.

Từ đó, làn da của bạn cũng sẽ được tác động tích cực, dần dần trở nên sáng mịn và đều màu hơn. Ngoài ra, quả bầu còn được nghiên cứu với công dụng giảm sỏi thận, cải thiện sức khỏe hô hấp, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan…

Bà bầu ăn quả bầu có tốt không?

Quả bầu gần như không chứa chất béo hay cholesterol có hại cho cơ thể. Thêm vào đó, hàm lượng dinh dưỡng như chất xơ, khoáng chất và vitamin cũng vô cùng dồi dào. Vậy bà bầu ăn quả bầu có tốt không?

Bà bầu ăn quả bầu có tốt không

>>> Tìm hiểu thêm: Ăn củ dong có tốt không? Cu dong có tốt cho bà bầu?

Câu trả lời chắc chắn là có tốt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bà bầu ăn quả bầu sẽ phòng chống được chứng táo bón, giải phóng thân nhiệt, cung cấp chất khoáng cần thiết cho cơ thể và chữa bệnh đau đầu vô cùng hiệu quả. Vì vậy, quả bầu không thể thiếu trong chế độ dưỡng thai của chị em đang mang bầu đâu nhé!

Quả bầu có nóng không?

Theo y học phương Đông, quả bầu có tính hàn, có công dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất tốt. Bời vậy, bầu là loại thực phẩm thường xuyên góp mặt trong nhiều bữa ăn gia đình Việt.

Chưa kể, bầu còn có hương vị ngọt và thơm ngon tự nhiên, chúng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon miệng và bổ dưỡng.

Ăn quả bầu có bị mất sữa không?

Cho đến thời điểm này, vẫn chưa có bất cứ thông tin hay chứng minh cụ thể nào cho thấy, ăn quả bầu có bị mất sức không? Và ăn quả bầu không tốt cho phụ nữ sau sinh.

Bên cạnh đó, quả bầu mang lại rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Đồng thời bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ bầu và thai nhi. Việc bổ sung bầu vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày còn giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng, hạn chế bị tăng cân sau sinh. Nhờ vào hàm lượng chất xơ và nước, vô cùng dồi dào trong quả bầu.

Các mẹ bầu có thể ăn bầu luộc, bầu xào hay nấu canh bầu với thịt nạc, … Để thay đổi khẩu vị và không gây ngán mỗi khi ăn. Để yên tâm hơn, các mẹ bầu có thể tìm đến sự giúp đỡ và tư vấn từ các bác sĩ Sản khoa. Để xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt hơn từ quả bầu nhé!

Vậy là bài viết, 1 quả bầu bao nhiêu calo? An quả bầu có giảm cân không? … Đã được phân tích cực kỳ cụ thể và ngắn gọn trong bài viết trên đây. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết, sẽ hữu ích với bạn và những người thân yêu. Cuối cùng, cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi!

+ Nguồn Tham Khảo: What Is Ash Gourd? All You Need to Know https://www.healthline.com/nutrition/ash-gourd Truy cập ngày: 8/1/2021

Ngày sửa: 08-01-2021

Đinh Thị Quỳnh Huế
Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội