Dinh dưỡng

100g mực bao nhiêu calo? Ăn mực có béo không?

100g mực bao nhiêu calo? ăn mực có béo không?  là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía bạn đọc. Bởi chúng không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ ăn, chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt có cơ thể. Thấu hiểu được điều đó, trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc đi tìm lời giải đáp cho những vấn đề này.

100g mực bao nhiêu calo?

Mực được biết đến là một trong những loại hải sản ngon, phổ biến trong mỗi bữa cơm gia đình hàng ngày, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể. Trong 100g mực ống có chứa: 1.4g chất béo, 233mg cholesterol, 15.6g protein, 2.46g kali, canxi, vitamin A, C…

100g mực bao nhiêu calo

100g mực bao nhiêu calo? Các chuyên gia cho biết: “Theo nghiên cứu thì trong 100g mực tươi sẽ chứa 73 calo. Tuy nhiên lượng calo trong mực sẽ không ổn định, bởi tùy theo cách chế biến mà hàm lượng calo có trong mực sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

  • 100g mực khô chứa khoảng 291 calo
  • 100g mực trứng chứa 92 calo
  • 100g chả mực có chứa 260 calo
  • 100g mực ấp sẽ chứa 70 – 73 calo
  • 100g mực rim me chứa 350 calo
  • 100g mực xào chứa 125 calo

Vậy mức năng lượng là mực cung cấp có khiến cơ thể chúng ta béo lên không?

Ăn mực có béo không?

Để biết chính xác ăn mực có béo không? các bạn cần xác định được 2 yếu tố đó là:

+ Cơ thể bạn có thể hấp thụ được bao nhiêu mực để thấy no (chỉ ăn mực và không ăn bất kì thực phẩm nào khác).

+ Lượng calo mà cơ cơ thể cần trong 1 bữa ăn. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng trung bình một ngày người trưởng thành cần nạp khoảng 2000 calo. Nếu mỗi ngày họ chỉ ăn 3 bữa thì lượng calo cần nạp trong 1 bữa là khoảng 667 kcal.

Ví dụ: Nếu bạn ăn no 1 bữa mực tươi bạn có thể ăn được khoảng 500g, tương đương với lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể lúc này là 365 calo. Lúc này lượng calo thấp hơn so với lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa. Do đó, ăn mực tươi không béo.

Còn nếu bạn no 1 bữa chả mực hay mực khô bạn sẽ cần khoảng 400g, tương đương với lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể lúc này là 1040 calo (chả mực) và 1164 calo. Chiếm 1/2 lượng calo mà cơ thể cần 1 ngày và cao hơn rất nhiều so với lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa. Nên ăn mực khô và chả mực sẽ gây tăng cân.

Ăn mực có béo không

>>>Tìm hiểu thêm: Ăn tôm có béo không? Hàm lượng calo trong tôm là bao nhiêu?

Từ những so sánh ở trên có thể thấy việc ăn mực có béo không? còn tùy thuộc vào cách mà bạn chế biến và số lượng mực mà bạn tiêu thụ trong 1 bữa ăn. Do đó, để tránh tăng cân các bạn cần sử dụng chúng một cách hợp lý. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kết hợp cho mình một chế độ ăn uống và tập luyện khoa học để việc giảm cân đem lại hiệu quả tốt nhất.

Ăn mực có giảm cân không?

Với những chia sẻ ở trên thì câu hỏi ăn mực có giảm cân không? câu trả lời là có. Điều này được lý giải là bởi trong thành phần của mực khô có chứa nhiều protein, canxi cùng một số dưỡng chất tốt cho cơ thể. Những chất này có tác dụng giúp người ăn có cảm giác no trong một thời gian dài. Từ đó, giúp hạn chế được lượng thức ăn ít hơn tiêu chuẩn, giúp cân nặng của bạn được giảm như ý và mỡ bụng cũng tan một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, Mực không chứa cholesterol, lượng axit béo omega 3 lại ở mức cao. Từ đó, giúp cho quá trình chuyển hóa năng lượng diễn ra một cách nhanh chóng, mỡ thừa được phân giải đáng kể. Hơn nữa, mực còn giúp tạo cảm giác nhanh no, làm giảm khẩu phần ăn và hạn chế được việc nạp thức ăn vào cơ thể.

Ăn mực nhiều có tốt không?

Ăn mực có béo không? Mực không những không gây béo mà nếu có chế độ ăn uống với mực khoa học thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm để lựa chọn loại thực phẩm này để giảm cân. Tuy nhiên nếu chúng ta ăn nhiều mực thì sao? Ăn nhiều mực có tốt không? Hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào nói về việc ăn nhiều mực không tốt. Ngược lại, mực được biết đến là một loại thực phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nên ăn mực sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như:

+ Tốt cho máu: Các khoáng chất như sắt, đồng,… có trong mực giúp cơ thể cải thiện hấp thụ và tăng trao đổi chất. Từ đó, kích thích tủy xương tăng sản sinh hồng cầu, tốt cho máu.

+ Ngừa bệnh viêm khớp: Hợp chất selen có trong mực có khả năng giúp ngăn oxy hóa cũng như giảm tình trạng đau nhức xương.

+ Giúp da, tóc phát triển khỏe mạnh: Nhờ có hàm lượng protein cao nên mực có khả năng giúp cải thiện làn da, cung như giúp tóc và móng tay chắc khỏe hơn.

+ Giảm tình trạng đau nửa đầu: Hàm lượng vitamin B2 cao trong mực giúp khống chế cơn đau nửa đầu rất hiệu quả.

Ăn mực nhiều có tốt không

+ Tốt cho sinh lý và cải thiện lượng tinh trùng: Do sở hữu lượng kẽm và khoáng chất cao, nên khi ăn mực sẽ giúp nam giới tăng cường, cải thiện chức năng sinh lý và tinh trùng rất tốt.

Ngoài ra, khi bạn ăn mực còn giúp cải thiện hệ xương, răng cũng như tốt cho tim mạch, mắt, chống ung thư, ngăn chặn sự hình thành các khối u. Cùng với đó, hỗ trợ chống chứng ợ chua, giảm huyết áp,…

Đến đây chắc hẳn các  bạn đã có được cho mình đáp án ăn mực nhiều có tốt không? nhưng cũng giống như các thực phẩm khác, dù có tốt đến mấy thì bạn cũng nên sử dụng chúng một cách hợp lý, vậy nên bạn không nên lạm dụng.

>>>Tìm hiểu thêm: Bạch tuộc bao nhiêu calo? Ăn bạch tuộc có tốt không?

Cách món giảm cân chế biến từ mực

Như đã biết thì mực có tác dụng khá tốt trong việc giảm cân nếu bạn sử dụng dụng chúng một cách hợp lý. Nếu bạn muốn giảm cân bằng mực có thể chế biến mực thành các món như:

Mực tươi hấp gừng

Để chế biến món ăn này, các bạn có thể thực hiện như sau:

  • Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 500g mực tươi, rượu trắng, gừng cùng các loại gia vị khác
  • Tiếp đến mực đem đi sơ chế sạch, cắt vừa miếng rồi tẩm gia vị và cuộn lại
  • Cho mực vào nồi hấp rồi thêm gừng, ớt, sả và rượu
  • Hấp trong khoảng 5 – 7 phút rồi cho ra đĩa
  • Bạn có thể ăn cùng cơm trắng vào bữa trưa hoặc tối.

Mực khô

Bên cạnh việc chế biến mực tươi, các bạn cũng có thể sử dụng mực khô để giảm cân theo cách như sau:

  • Chuẩn bị mực khô xé, vừng, gia vị
  • Rửa sạch mực khô rồi để ráo
  • Cho mực cùng các giá vị lên chảo đảo đều để sợi mực ngấm đều
  • Cho thêm vừng đã rang lên mực
  • Cuối cùng là thưởng thức thành quả mà mình làm ra, các bạn có thể ăn vào bữa trưa hoặc tối.

Mực xào dưa leo

Dưa leo cũng được biết đến là 1 nguyên liệu hỗ trợ giảm cân rất tốt. Nên khi kết hợp cùng mực sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Để chế biến món ăn này, các bạn có thể thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị 300g mực ống tươi, rau cần, dưa chuột
  • Mực rửa sạch, thái vừa miếng; dưa chuột và rau cần cắt khúc
  • Cho mực vào chảo đảo qua rồi cho gia vị
  • Tiếp tục cho cần tây và dưa leo vào đảo đều đến khi mực chín thì cho ra đĩa và sử dụng cùng cơm.

Mực chiên giòn

Cách món giảm cân chế biến từ mực

Mặc dù những người giảm cân thường được khuyên là tránh đồ chiên xào vì có thể khiến cơ thể tăng cân, tuy nhiên nếu các bạn biết cách chế biến sẽ hạn chế được tối đa điều này. Theo đó, để thực hiện món mực chiên để giảm cân, các bạn có thể thực hiện như sau:

  • Đầu tiên bạn cần chuẩn bị khoảng 300g mực trứng, gia vị
  • Rửa sạch mực rồi thái vừa miếng
  • Cho mực vào chảo rán giòn
  • Khi mực vàng, cho vào giấy thấm bớt dầu, khi ăn nên ăn kèm cơm gạo lứt để đạt được hiệu quả giảm cân tốt nhất.

Chả mực

Món ăn này không chỉ dễ ăn mà còn giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Để làm món chả mực giảm cân, các bạn có thể thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị 400g mực tươi còn râu, 300g thịt ba chỉ
  • Rửa sạch mực rồi cắt nhỏ cùng thịt
  • Cho thịt, mực, tiêu cùng chút gia vị vào máy xay nhuyễn
  • Sau đó là chia hỗn hợp ra thành từng miếng nhỏ, tiếp đến là cho lên chảo rán và ăn kèm với cơm.

Mực xào cần tây

Nguyên liệu: 400g mực tươi gia vị, rau cần tây

Cách thực hiện:

  • Mực tươi rửa sạch thái miếng vừa ăn, cần tây cắt khúc.
  • Cho mực vào xào qua, thêm gia vị vừa ăn sau ấy cho thêm cần tây vào đảo đều.
  • Sau khi mực chín thì bày ra đĩa và thưởng thức món ăn.

Lưu ý khi ăn mực giảm cân

Khi ăn mực giảm cân để đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả cao nhất, các bạn cần lưu ý một số điều như sau:

+ Không ăn mực sống hoặc chưa được nấu chín kỹ: Bởi mực sống hoặc chưa nấu chín có chứa các thành phần peptide, có thể gây rối loạn tiêu hóa sau khi ăn.

+ Không nên ăn nhiều mực kết hợp với bia: Vì theo các chuyên gia trong mực chứa một lượng lớn chất bismuth và glucosinolates, trong khi bia rất giàu vitamin B1. Nếu kết hợp mực với bia, vitamin B1 trong bia sẽ thúc đẩy sự phân hủy và chuyển hóa chất purine nucleotide và các chất khác trong mực, không chỉ dễ dẫn đến bệnh gout, bệnh sỏi, mà thậm chí còn có thể gây ra mẩn đỏ toàn thân, sưng, đau và ngứa

+ Người bị dị ứng: Do là 1 loại hải sản giàu protein, nên có thể là nguồn gốc gây dị ứng cho một số người dễ bị dị ứng. Vậy nên, nếu bạn thấy mình ăn mực mà bị dị ứng thì nên hạn chế hoặc tránh ăn món này. Vì nếu không có thể gây ra kích ứng da, ngứa hoặc dị ứng gây đau và các triệu chứng khác.

+ Mắc các bệnh về gan mật hoặc bệnh tim mạch: Mực cũng là một loại hải sản có hàm lượng cholesterol rất cao, nên khi nạp vào cơ thể nó sẽ làm tăng cholesterol trong mạch máu. Chính vì vậy, những người bị gan nhiễm mỡ, bệnh ở túi mật, sỏi mật, người có bệnh tim mạch, tăng lipid máu hoặc xơ vữa động mạch thì không nên ăn mực, nếu không sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

+ Bệnh về dạ dày và lá lách: Mực là loại hải sản có tính hàn, nên khi ăn vào sẽ khiến cho cơ thể trở nên lạnh hơn. Trong khi đó, những người mắc các bệnh về lá lách và dạ dày hư yếu thường có thể trạng lạnh. Lúc này, nếu tiếp tục ăn thêm lạnh vào sẽ làm cho cơ thể dư thừa hàn khí, từ đó sẽ khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn.

+ Mắc bệnh ngoài da: Những người mắc một số bệnh ngoài da như chàm, phát ban hoặc bệnh viêm da thì tốt nhất là không ăn mực. Vì khi ăn có thể gây ra hoặc khiến cho tình trạng bệnh ngoài da trở nên trầm trọng hơn.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề 100g mực bao nhiêu calo? ăn mực có béo không? hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc có thêm được những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Nguồn tham khảo: Squid: Is It Good for You? https://www.webmd.com/diet/squid-good-for-you#1 Truy cập ngày: 17/12/2020

 

Ngày sửa: 17-12-2020

Đinh Thị Quỳnh Huế
Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội