Dinh dưỡng

100g mướp đắng bao nhiêu calo? Ăn có hỗ trợ giảm cân không?

Mặc dù có vị đắng, có phần hơi khó ăn thế nhưng mướp đắng lại là một nguyên liệu của rất nhiều những món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, cũng chính vì điều này mà có không ít người băn khoăn không biết 100g mướp đắng bao nhiêu calo? ăn mướp đắng sống có giảm cân không? nếu bạn cũng có chung thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tham khảo nội dung chia sẻ ở bài viết dưới đây.

100g mướp đắng bao nhiêu calo

100g mướp đắng bao nhiêu calo?

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, có tên khoa học là Momordica charantia L. Chúng thuộc họ với bầu, bí và dưa chuột. Mướp đắng thuộc thực vật thân leo, mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đây là loại quả có vị đắng nhất trong các loại rau củ quả.

Chiều dài của thân dây có thể phát triển đến 5m. Lá mướp đắng có 3 – 7 thùy phân cách sâu và có lông. Hoa đực và hoa cái của cây mướp đắng có màu vàng khác nhau. Hình dạng quả thuôn dài, có vỏ ngoài sần sùi, bên trong có ruột mềm và hạt, chiều dài trung bình từ 8-12cm, bề rộng từ 4-7cm. Mướp đắng có màu xanh hoặc có pha chút vàng (tùy theo giống mướp đắng). Khi chín hoàn toàn, mướp đắng chuyển sang màu cam và mềm.

Chính vì thế, mướp đắng là một thực phẩm thách thức đối với nhiều người, bao gồm cả trẻ em và người lớn vì vị đắng của nó. Tuy nhiên, mướp đắng lại chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Vậy 100g mướp đắng bao nhiêu calo? mướp đắng cũng giống với nhiều những loại rau xanh khác và không có chứa quá nhiều calo? Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g mướp đắng có chứa khoảng 34 calo. Bao gồm 4,32g tinh bột, 0,18g chất béo và 0,84g protein cùng dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như lipid, carbohydrate; vitamin A, B1, B2, C, calcium, potassium, sắt, kẽm, canxi, sắt, magie… và có chứa rất nhiều nước.

Tuy nhiên, khi chế biến lượng calo có trong món ăn được chế biến từ mướp đắng sẽ thay đổi theo các nguyên liệu đi kèm từ 50 – 200 calo. Theo đó, lượng calo có trong mướp đắng xào thịt, mướp đắng xào trứng,…. sẽ cao hơn nước ép và sinh tố mướp đắng. Vậy với lượng calo này liệu việc ăn mướp đắng có giảm cân không?  các bạn hãy tiếp tục tham khảo phần nội dung ở bên dưới đây.

Ăn mướp đắng có giảm cân không

Ăn mướp đắng có giảm cân không?

Câu trả lời là có. Điều này được lý giải là bởi trong mướp đắng có chứa nhiều nước. Do đó, khi ăn mướp đắng bạn sẽ giúp bạn nhanh no và no lâu, từ đó giảm bớt triệu chứng thèm ăn, từ đó giảm lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể giúp giảm cân hiệu quả.

Hơn nữa, đây còn là thực phẩm giàu chất xơ và chứa rất ít calo. Do đó, các bạn có thể ăn 1 lượng lớn mà không lo tăng cân. Đồng thời, với hàm lượng chất xơ dồi dào trong mướp đắng còn có tác dụng giúp chuyển hóa mỡ thành năng lượng để tiêu hóa chúng một cách hoàn toàn. Điều này giúp cho cơ thể ngăn chặn tình trạng tích tụ lượng mỡ thừa.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu tại đại học Hawaii đã chứng minh rằng, chiết xuất từ mướp đắng không những giảm thiểu các mô, tế bào mỡ mà còn có thể ngăn chặn sự hình thành của chúng.

Ngoài ra, mướp đắng còn chứa nhiều chất axit amin tự nhiên sẽ giúp trung hòa lượng chất béo trong thức ăn hàng ngày, ngăn chặn quá trình tích mỡ dưới da. Vì thế, bạn có thể lựa chọn cách giảm cân bằng mướp đắng hiệu quả.

Một số cách đơn giản để bạn có thể giảm cân với mướp đắng đó là uống nước ép mướp đắng mỗi ngày bằng cách thực hiện dùng 2 quả mướp đắng rửa sạch, bỏ hạt sau đó cho vào máy xay nhuyễn, lọc bỏ bã và cho vài hạt muối vào uống nước ép mướp đắng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm trà mướp đắng giảm cân tốt bằng cách lấy khoảng 1kg mướp đắng tươi rửa sạch, bỏ hạt sau đó phơi khô hoặc sấy hoặc sao vàng cho vào túi để dùng dần. Mỗi lần uống, bạn cho lượng nhỏ mướp đắng khô vào nước nóng và hãm như trà rồi uống sẽ có tác dụng giảm cân rất rốt.

Ngoài 2 cách trên, các bạn cũng có thể lựa chọn cách chế biến mướp đắng với các thực phẩm khác cũng cho hiệu quả giảm cân như: ăn mướp đắng sống, ăn mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng xào,….

Thực đơn giảm cân bằng mướp đắng hiệu quả

Mặc dù có có tác dụng rất tốt trong việc giảm cân, nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất. Các bạn cần cần kết hợp xây dựng 1 chế độ ăn kiêng phù hợp. Việc bổ sung mướp đắng vào các bữa ăn hàng ngày vừa giúp eo thon dáng gọn, vừa giúp giải độc gan, tăng cường sức khỏe.

Dưới đây là thực đơn giảm cân bằng mướp đắng hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo đó là:

+ Ngày thứ nhất

  • Sáng: 1 củ khoai lang hấp, 1 phần mướp đắng xào trứng, 300ml sữa
  • Trưa: 200g bún gạo lứt, 200g cà rốt, 200g tôm hấp, 1 quả chuối
  • Tối: 100 mướp đắng hấp, 1 bìa đậu rán, 1 phần salad ức gà

+ Ngày thứ 2        

  • Sáng: 2 quả trứng ốp la, 1 bắp ngô luộc
  • Trưa: Canh mướp đắng nấu thịt, 200g ức gà áp chảo, 1 bát cơm gạo lứt
  • Tối: 400g rau cải, 100g cá ngừ áp chảo, 1 cốc sữa hạnh nhân

+ Ngày thứ 3        

  • Sáng: 300g đậu bắp xào giá, 50g cơm gạo lứt, 100ml sữa hạt
  • Trưa: 300g khoai lang hấp, 200g ức gà luộc, 1 cốc nước ép dứa
  • Tối: 100g mướp đắng nhồi thịt, 1 phần bún gạo lứt trộn, 1 quả táo

+ Ngày thứ 4        

  • Sáng: 100g yến mạch nấu trứng, 100ml sữa hạt điều
  • Trưa: 200g khoai lang hấp, 200g mướp đắng xào nấm, 1 cốc nước ép cà rốt
  • Tối: Rau củ quả luộc chấm kho quẹt, 1 cốc sinh tố chuối

+ Ngày thứ 5        

  • Sáng: 1 bắp ngô luộc, 1 phần trứng xào mướp đắng, 200ml sữa tươi không đường
  • Trưa: 1 bát cơm gạo lứt, 1 phần canh ức gà nấu rau cải, 1 quả táo xanh
  • Tối: 200g tôm hấp, salad cá ngừ xà lách

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khi ăn mướp đắng để giảm cân. Các bạn cần phải lưu ý một số điều như sau:

  • Sử dụng mướp đắng một cách hợp lý, không nên ăn quá 2 quả mướp đắng 1 ngày và vượt quá 5 lần/tuần.  Vì nếu ăn nhiều có thể khiến bạn bị tiêu chảy hoặc gặp các vấn đề về dạ dày.
  • Không nên ăn mướp đắng khi đói
  • Thêm chút nước khi dùng mướp đắng giảm cân. Vì chúng có thể gây khát do làm tiêu hủy các tế bào chất béo, nên cơ thể cần nước để quá trình tiêu hủy chất béo diễn ra tốt hơn.
  • Khi dùng mướp đắng không nên dùng chè vằng, chè vằng giảm béo. Vì nó sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi
  • Ngoài ra, các bạn cần kết hợp cùng chế độ tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý để đạt kết quả và có vóc dáng cân đối hơn.

Lợi ích của mướp đắng đối với sức khỏe

Không chỉ được biết đến là một món ăn có tác dụng giảm cân tốt mà mướp đắng còn có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thậm chí, theo y học cổ truyền, mướp đắng còn được sử dụng như một bài thuốc để chữa trị bệnh.

Sau đây là những lợi ích của mướp đắng đối với sức khỏe có thể kể đến như:

+ Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Mướp đắng có tác dụng ức chế các enzym tham gia phá vỡ disaccharides và các monosaccharides. Từ đó, giúp làm giảm lượng đường glucose hấp thụ vào máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

+ Chữa cao huyết áp: Thành phần charantin trong mướp đắng có tác dụng ổn định huyết áp, rất tốt cho người có huyết áp cao hoặc từng có tiền sử mắc bệnh này.

+ Ngăn ngừa các bệnh ung thư: Theo kết quả của các cuộc nghiên cứu trong ống nghiệm đều cho thấy, mướp đắng có khả năng chống ung thư ở dạ dày, ruột kết, phổi, vòm họng và ung thư vú. Đồng thời, có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư vú, thậm chí tiêu diệt luôn cả tế bào ung thư.

+ Tốt cho tim mạch: Mướp đắng rất giàu chất xơ và kali, 2 chất này có tác dụng bảo vệ thành mạch máu, ngăn ngừa cholesterol xấu gây hại, duy trì nhịp tim ổn định. Nên việc ăn mướp đắng sẽ giúp bạn bảo vệ tim mạch và phòng tránh các bệnh tim mạch, đột quỵ,….

+ Tăng cường hệ miễn dịch: Nhờ có hàm lượng vitamin A, C dồi dào cùng các hoạt chất chống oxy hóa mạnh như alkaloid giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn, tiêu diệt gốc tự do.

+ Giải độc gan: Mướp đắng giúp làm giảm tình tình trạng ứ dịch ở gan, loại bỏ các vi khuẩn gây hại và tăng cường chức năng làm việc của gan. Vì vậy, giúp giải độc gan cho cơ thể rất hiệu quả.

+ Chữa bệnh gút: Mướp đắng có thể giúp cơ thể loại bỏ các axit uric hình thành tinh thể muối urat gây bệnh gút.

+ Làm đẹp da và trị mụn: Mướp đắng có thể giúp thanh nhiệt, giải độc, trị mụn nhọt, giúp làn da hồng hào tự nhiên.

+ Ngủ ngon hơn: Nếu bạn thường xuyên sử dụng mướp đắng có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn, tránh bồn chồn khó ngủ, giật mình nửa đêm. Đồng thời, lúc này tinh thần cũng trở nên minh mẫn, sảng khoái, dẻo dai, tràn đầy sức sống.

+ Cải thiện thị giác: Mướp đắng chứa nhiều tiền tố tạo nên vitamin A và beta-carotene. Do đó ăn mướp đắng có tác dụng kháng khuẩn, bảo vệ và tăng cường thị lực, giảm thiểu nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

Ngoài ra, mướp đắng còn có rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như: chữa bệnh rôm sảy, giảm mỡ máu, lợi tiểu, chữa thấp khớp, cảm cúm; hôi chân, hôi nách…

Mặc dù đẹm lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì phụ nữ mang thai, cho con bú hoặc những người mắc bệnh huyết áp thấp, mắc bệnh gan thận, người bị thiếu men G6PD,…. không nên ăn mướp đắng để giảm cân và sẽ khiến cho tình trang bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, bởi mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết, hư thai, sinh non,…

Bạn cũng nên tham khảo thêm:

Trên đây là những giải đáp về vấn đề 100g mướp đắng bao nhiêu calo? ăn mướp đắng có giảm cân không? hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc có thêm được những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn thành công và sớm có được cho mình 1 vóc dáng thon gọn.

>>> Nguồn tham khảo: Mướp đắng https://vi.wikipedia.org/wiki/M%C6%B0%E1%BB%9Bp_%C4%91%E1%BA%AFng Truy cập ngày 20/1/2021.

Ngày sửa: 20-01-2021

Đinh Thị Quỳnh Huế
Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội