Ăn bánh tráng có nổi mụn không?
15 Th 10, 2020Giao Thị Kim Vân
9000Ăn bánh tráng có nổi mụn không? ăn bánh tráng có lợi ích gì cho sức khỏe? ăn nhiều bánh tráng có sao không….là những câu hỏi thường gặp về món bánh tráng đang được sử dụng rất phổ biến này. Để giải đáp những thông tin trên, bạn có thể tham khảo nội dung chia sẻ dưới đây.
Bánh tráng được chế biến thành rất nhiều món ăn “thần thánh” như bánh trắng cuốn, bánh tráng trộn, bánh tráng nướng…. mà hầu hết mọi người đều yêu thích. Thậm chí có những người nghiền món ăn này phải thưởng thức mỗi ngày. Với hương vị thơm ngon đặc trưng thức tỉnh các giác quan, món bánh tráng còn là một món ăn giá sinh viên được bày bán rất nhiều ở các khu chợ, ngõ phố từ Sài Gòn đến Hà Nội.
Đôi nét về món bánh tráng
Món bánh tráng hay còn gọi là bánh đa nem được ví như bản sắc văn hóa của ẩm thực Việt. Bánh tráng là một loại bánh mỏng được sử dụng nguồn nguyên liệu chính từ bột tráng mỏng phơi khô, có thể nướng giòn khi ăn hoặc nhúng qua nước làm nem cuốn. Bánh tráng được sử dụng linh hoạt trong nhiều món ăn khác nhau. Nó còn là nguyên liệu của món gỏi cuốn của người Việt rất ngon. Bánh tráng có nhiều loại, trong đó có loại được chế biến thành phẩm chính của món bánh tráng trộn.
Nguyên liệu chính làm nên những chiếc bánh tráng thường là bột gạo pha với bột mì, hay ở miền Bắc gọi là bột sắn, ( có một số vùng dùng ngô, đậu xanh… hoặc pha trộn chung các nguyên liệu với nhau), sau đó pha lỏng vừa phải với nước và được tráng, phơi khô tạo nên bánh tráng.
Ngoài ra bánh tráng có thể làm từ bột mì với tỷ lệ hợp lý để bánh khi tráng có thêm độ dẻo, ít bị bể và dễ tráng mỏng, thơm ngon hấp dẫn. Ngoài ra còn có các phụ gia khác đi kèm tẹo nên bánh tráng có thể kể đến như mè, muối, tiêu, tỏi, dừa, hành, đường… tùy loại bánh tráng các miền mà có sự khác nhau.
Ăn bánh tráng có nổi mụn không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu chỉ ăn bánh tráng với số lượng vừa phải thì không lo bị nổi mụn. Tuy nhiên, vì được sử dụng là nguyên liệu của nhiều món ăn nên việc ăn bánh tráng có nổi mụn không còn phụ thuộc vào loại bánh đi kèm nguyên liệu khác nhau mà mọi người sử dụng, điển hình như món bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, cụ thể:
- Đối với bánh tráng trộn: bánh tráng trộn đang là món ăn vặt được nhiều bạn trẻ yêu thích khắp trong nam ngoài bắc. Bánh tráng trộn được đánh giá là món ăn ngon miệng gồm nguyên liệu chủ yếu là bánh tráng đi kèm với trứng cút, bò khô, cắt rau răm, cắt xoài, rắc đậu phộng, vắt nước quất, rưới nước bò, trộn muối tôm…Mặc dù khá ngon và hấp dẫn nhưng nếu bạn ăn nhiều bánh tráng trộn có nguy cơ nổi mụn rất cao. Ngoài ra, món ăn này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm giun sán, đặc biệt giun đũa có thể thâm nhập vào món ăn qua bàn tay người bán do không đảm bảo vệ sinh; hoặc do chó, mèo trực tiếp truyền vào khi bánh tráng phơi ngoài đường, hoặc được sản xuất qua loa, không đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Bánh tráng nướng: Một chiếc bánh tráng nướng mùa đông luôn thu hút mọi người với phần bánh tráng mỏng kết hợp với các gia vị trứng gà, xúc xích, hành,….nướng thơm lừng, chín giòn ngon và đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều bánh tráng nướng bạn có thể bị nổi mụn nên bạn cần phải hanh chế sử dụng nếu muốn giữ gìn một lần sa sáng đẹp.
Một số lưu ý khi ăn bánh tráng
Mặc dù là loại nguyên liệu khá phổ biến, rẻ tiền, bạn có thể dễ dàng mua sử dụng. Tuy nhiên, để mang lại lợi ích cho sức khỏe, ngăn chặn những ảnh hưởng xấu không đáng có thì bạn cần phải chú ý lựa chọn loại bánh tráng được sản xuất với quy trình chuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn. Bạn tuyệt đối không sử dụng những cái bánh tráng đã có mùi ẩm mốc hay có màu biến đổi.
Ngoài ra, đa phần bánh tráng được sử dụng làm nguyên liệu của nhiều món ăn khác nhau. Do vậy bạn nên chế biến nó thành những món chín để sử dụng an toàn như bánh đa nem rán,….nên hạn chế các món làm từ bánh tráng được bày bán trên vỉa hè như bánh tráng trộn hay bánh tráng nướng. Nếu bạn yêu thích những món ăn này thì nên lựa chọn những cửa hàng lớn, uy tín để thưởng thức món ăn yêu thích này đảm bảo cho sức khỏe.
Mặt khác, để có một sức khỏe tốt, phòng tránh nguy cơ bệnh tật thì bạn nên xây dựng cho mình một khẩu phần ăn khoa học và hợp lý để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, ngăn chặn mầm mống gây bệnh có thể xâm nhập gây hại.
Bạn có thể xem thêm:
- + Bánh bông lan trứng muối bao nhiêu calo và ăn có mập không?
- + Bánh chocopie bao nhiêu calo và ăn bánh chocopie có béo mập không?
- + Bánh bao bao nhiêu calo và ăn bánh bao có mập béo không?
Chúc bạn sức khỏe!
Mong rằng những thông tin chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ăn bánh tráng có nổi mụn không, ăn bánh tráng có tốt không.
Ngày sửa: 15-10-2020
- Bác sĩ Giao Thị Kim Vân: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]