Ăn cà chua giảm cân không? Cách giảm cân từ cà chua hiệu quả, an toàn
15 Th 12, 2020Đinh Thị Quỳnh Huế
4057Cà chua thuộc loài cây họ cà có nguồn gốc từ Nam Mỹ, khi chín có màu đỏ, màu vàng hoặc màu cam với nhiều vitamin C, K, kali và folate. Ngoài ra, do chứa tới 95% là nước nên nhiều người thắc mắc không biết ăn cà chua giảm cân không cùng cách giảm cân từ cà chua hiệu quả, an toàn. Để giải đáp thắc mắc này và hiểu hơn về cà chua, bạn đọc hãy xem ngay bài viết sau.
Ăn cà chua giảm cân không?
Theo nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng cà chua là một trong những loại quả giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả bởi:
Hàm lượng calo thấp
100g cà chua bao nhiêu calo? Nghiên cứu cho thấy, 100g cà chua chỉ chứa khoảng 18 calo. Trung bình 1 quả cà chua nặng khoảng 123 gram sẽ cung cấp khoảng 22 calo cho cơ thể. Lượng calo này được xem là rất thấp so với các loại thực phẩm khác đồng thời thấp hơn nhiều so với lượng calo cần thiết của một bữa và một ngày (mỗi ngày chúng ta cần khoảng 2.000 – 2.200 calo tương ứng mỗi bữa cần 667 – 733 calo nếu chia thành 3 bữa chính trong ngày). Dù ăn nhiều cà chua thì cũng không gây ảnh hưởng tới cân nặng.
Nhiều nước và chất xơ
95% thành phần trong cà chua là nước. Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa rất nhiều chất xơ nên khi ăn sẽ giúp chúng ta nhanh no hơn, giảm bớt lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày đồng thời hạn chế cơn đói, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Giàu Kali và các loại vitamin
Trong cà chua có rất nhiều loại vitamin như vitamin A, C, E, K, B1, B2, B3, B4, B5, B6, folate, choline… cùng lượng lớn Kali nên ăn cà chua sẽ giúp cơ thể vận động hiệu quả hơn và đốt cháy nhiều mỡ thừa hơn.
Ăn cà chua sống có giảm cân không?
Ăn cà chua sống là cách tốt nhất để hấp thụ tất cả dưỡng chất có trong cà chua từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn không quen với việc ăn sống cà chua thì vẫn có thể chế biến cà chua thành các món ăn khác mà không sợ làm sụt giảm quá nhiều dưỡng chất.
>>>Tìm hiểu thêm: Ăn hạt sen có béo không? ăn nhiều hạt sen có tác dụng gì?
Ăn cà chua giảm cân đúng cách
Cà chua có tác dụng giảm cân thì các bạn cũng đều biết nhưng ăn như thế nào để giảm cân hiệu quả thì không phải ai cũng có thể biết và áp dụng. Dưới đây là một số cách giảm cân bằng cà chua, bạn có thể lựa chọn những cách ăn sau để tham khảo:
- Ăn cà chua sống mỗi ngày 2 quả (với cà chua bi thì ăn khoảng 17 quả/ ngày).
- Uống nước ép cà chua trước khi ăn: Chuẩn bị 2 quả cà chua to hoặc 15 quả cà chua bị rồi rửa sạch, bỏ hạt, cho vào máy ép ép lấy nước uống.
- Uống nước ép cà chua cà rốt: Cà chua và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, thái hạt lựu rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Ray hỗn hợp qua ray để lấy nước ép uống. Có thể thêm chút đường cho dễ uống.
- Làm nước ép cà chua tỏi để uống sau 30 phút ăn sáng: Chuẩn bị 2 quả cà chua cỡ nắm tay cùng 4 tép tỏi, ½ quả chanh, 250 ml nước lọc và đá lạnh. Cà chua rửa sạch, bỏ vỏ, thái hạt lựu. Chanh vắt lấy nước. Tỏi bóc vỏ rửa sạch. Cho cà chua, nước cốt chanh cùng tỏi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi cho thêm nước vào từ từ để nguyên liệu hòa quyện với nhau. Sau đó cho hỗn hợp vào ray để bỏ bã là có nước ép uống.
- Làm nước ép cà chua, chuối và dứa để uống 3 bữa trong ngày: Chuẩn bị nửa quả dứa, 5 quả cà chua nhỏ, 5 quả chuối xanh hơi ngả vàng. Chuối lột vỏ, cắt thành từng khoanh rồi luộc 2 – 3 phút, sau đó thêm chút muối rồi tắt, bỏ chuối ra ngoài. Cà chua rửa sạch, ngâm nước muối rồi cắt hạt lựu. Dứa băm nhỏ. Cho các nguyên liệu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lấy hỗn hợp rây bớt phần cái lấy nước cốt để uống.
Thực đơn giảm cân cấp tốc với cà chua
Bữa sáng | § 2 lát bánh mì (lựa chọn loại bánh mì dành cho người ăn kiêng càng tốt)
§ 1 cốc nước ép cà chua § 1 cốc sữa tươi không đường |
Bữa trưa
|
§ 1 bát cơm
§ 1 đĩa salad hoa quả trộn § 1 miếng ức gà luộc hoặc cá hồi hấp § 1 cốc nước ép cà chua |
Bữa tối | § 1 đĩa salad rau củ
§ 1 cốc nước ép cà chua § Một chút thịt bò hoặc thịt lợn nạc luộc hoặc rang hoặc áp chảo |
Cà chua có tác dụng gì?
Ăn cà chua có giảm cân không? Câu trả lời là: Có. Ngoài tác dụng giảm cân thì cà chua còn mang tới nhiều lợi ích khác cho sức khỏe và làn da. Điển hình là những lợi ích sau:
- Ngăn ngừa đau tim, đột quỵ: Các lycopene trong cà chua có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid (mỡ) trong huyết thanh, làm giảm các loại mỡ máu có hại đồng thời làm giảm sự lắng đọng chất béo trong các mạch máu, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng huyết ấp, đau tim, đột quỵ…
- Bảo vệ làn da khỏi bị cháy nắng: Các hoạt chất chống oxy hóa mạnh, vitamin A, vitamin K và Canxi… rất tốt cho sức khỏe của răng và xương đồng thời giúp làn da hạn chế tối đa tổn hại từ tia cực tím, bảo vệ làn da khỏi cháy nắng và giảm thiểu các nếp nhăn.
- Mượt tóc: Do chứa vitamin A, E và sắt nên ăn cà chua có thể giúp cơ thể cân bằng pH và môi trường vùng chân tóc, ngăn ngừa gầu, dị ứng, giữ mái tóc luôn óng ả, mượt mà và khỏe mạnh.
- Cải thiện thị lực: Cà chua chứa vitamin A, vitamin C, lycopene, lutein và zeaxanthin nên rất tốt cho mắt. Ăn cả chua có thể giúp chúng ta cải thiện thị lực, phòng ngừa bệnh quáng gà, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể cùng nhiều vấn đề về mắt.
- Chống tác hại của khói thuốc: Axit coumaric và axit chlorogenic trong cà chua có khả năng bất hoạt nitrosamin nội sinh kết hợp với vitamin A làm giảm tác dụng các chất gây ung thư đến từ việc hút thuốc lá, đặc biệt là ung thư phổi.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Nhờ chứa nhiều chất xơ nên ăn cà chua sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn trở nên khỏe mạnh hơn đồng thời ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy, phòng chống ung thư đại trực tràng hậu môn.
- Ổn định đường huyết: Do chứa nhiều chất xơ, ít chất bột đường nên ăn cà chua sẽ giúp cơ thể ổn định lượng đường trong máu, hạn chế các tổn thương mạch máu ở thận đồng thời phòng chống đái tháo đường cùng các biến chứng của bệnh hiệu quả.
- Phòng ngừa sỏi mật: Vì giàu chất xơ hòa tan và lycopene nên ăn cà chua sẽ giúp cơ thể tăng thải axit mật và muối mật qua đường tiêu hóa, tăng lưu thông mật ruột và làm giảm lắng đọng ở túi mật, từ đó phòng ngừa sỏi mật.
- Ngăn bệnh nhiễm trùng đường tiểu: Vì chứa nhiều nước, carotenoid và bioflavonoid nên cà chua có tính kháng viêm tốt, có thể giúp bạn giảm tỷ lệ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu cũng như ung thư bàng quang đồng thời tăng việc loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể.
- Phòng ngừa bệnh về rối loạn đông máu: Kali trong cà chua giúp thành mạch máu dẻo dai, mềm mại hơn. Sắt và các vitamin nhóm B trong cà chua thì có liên quan mật thiết với quá trình tạo mái. Còn vitamin K trong cà chua rất cần thiết cho quá trình đông máu và kiểm soát chảy máu.
Hơn nữa, theo nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard, thuộc Viện Đại học Harvard, Massachusetts – Hoa Kỳ, lycopene trong cà chua còn có khả năng phòng chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư dạ dày – trực tràng, ung thư họng – miệng – thực quản.
Một nghiên cứu khác cho thấy, đàn ông nên ăn cà chua ít nhất mỗi tuần một lần để tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt. Trong đó, những người đàn ông ăn cà chua tươi có thể giảm 11% nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt còn những người ăn cà chua được nấu kỹ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh này lên tới 19%.
>>>Tìm hiểu thêm: Ăn dâu tây có giảm cân không? Dâu tây có tác dụng gì?
Một số lưu ý khi ăn cà chua
Cà chua tuy tốt nhưng để hấp thụ đầy đủ dưỡng chất đồng thời tránh gây hại cho cơ thể thì bạn cần ghi nhớ thật kỹ một số điều sau:
- Không nên ăn cà chua khi còn xanh: Cà chua xanh chứa chất tomatidin có hại cho sức khỏe. Nếu muốn dùng cà chua xanh thay rau trong món xào thì phải cho thêm một ít giấm ăn đồng thời xào chín nhừ để phá hủy cấu trúc phân tử của tomatidin.
- Không ăn cà chua lúc đói: Trong quả cà chua có chứa nhiều axit và các hợp chất có thể hòa tan nên không tốt cho dạ dày khi ăn vào lúc đói. Nếu ăn cà chua vào lúc đói, bạn sẽ bị khó tiêu, đau bụng.
- Không nên chế biến cà chua quá kỹ: Phần lớn Lycopene, quercetin, kaempferol và các chất chống oxy hóa khác được tìm thấy trong thành tế bào của cà chua. Khi được nấu chín kỹ hay xay nhuyễn, các hoạt chất này sẽ được phóng thích rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cần tránh chế biến cà chua quá kỹ ở nhiệt độ cao hay chế biến đi chế biến lại nhiều lần. Điều này lại khiến cà chua bị mất hết vitamin và giảm giá trị dinh dưỡng.
- Không nên ăn cà chua và dưa chuột cùng một lúc: Nhiều người thường kết hợp cà chua với dưa chuột trong bữa ăn để mau chóng đạt hiệu quả giảm cân nhưng việc ăn cùng lúc 2 loại quả này sẽ vô tình phá hủy vitamin C trong cà chua bởi các enzyme catabolic trong dưa chuột.
Ngoài ra, bạn nên mua cà chua ở nơi uy tín vì hiện nay có rất nhiều địa chỉ phun thuốc để kích thích cà chua ra quả nhiều hơn, đáp ứng nhu cầu kinh tế, lợi nhuận. Việc ăn những quả cà chua bị phun thuốc có thể gây nhiều nguy hại tới cả sức khỏe và khả năng sinh sản về sau.
Một quả cà chua tươi ngon cần đảm bảo những tiêu chí sau:
- Vỏ căng mọng, màu đỏ hơi nhạt, sờ vào hơi mềm.
- Cuống xanh tươi, dính chặt vào quả.
- Để ý kỹ thất những nốt lấm tấm màu trắng ở thịt quả.
- Bổ quả cà chua ra thấy hạt màu trắng, ruột chín đỏ, ăn có vị ngọt tự nhiên.
Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc đã biết được ăn cà chua giảm cân không đồng thời biết cách giảm cân từ cà chua nhanh chóng. Nếu còn điều gì thắc mắc liên quan đến loại quả hữu ích này, bạn hoàn toàn có thể coment bên dưới bài viết để được giải đáp.
Nguồn Tham Khảo:
- Tomatoes For Weight Loss: 5 Reasons Why You Must Include Tomatoes In Your Weight Loss Plan https://food.ndtv.com/food-drinks/tomatoes-for-weight-loss-5-reasons-why-you-must-include-tomatoes-in-your-weight-loss-plan-1871793 Truy cập ngày: 15/12/2020
- Did you know that tomatoes can help you lose weight? We tell you how https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/health-fitness/weight-loss/did-you-know-that-tomatoes-can-help-you-lose-weight-we-tell-you-how/articleshow/64222567.cms Truy cập ngày: 15/12/2020
Ngày sửa: 15-12-2020
- Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]