Dinh dưỡng

Ăn dứa có giảm cân không? Ăn dứa có tác dụng gì?

Ăn dứa có giảm cân không là một trong những câu hỏi không chỉ chị em phụ nữ mà các bạn trẻ ngày nay cũng rất quan tâm tới chủ đề này. Dứa từ lâu đã rất quen thuộc và cực kỳ nổi tiếng bởi sự giàu dinh dưỡng và độ thơm ngon. Nhưng liệu rằng dứa có giảm cân không, ăn dứa có tác dụng gì? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời  của những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Ăn dứa có giảm cân không

Ăn dứa có giảm cân không?

Dứa là loại trái cây đến từ vùng nhiệt đới với tên tiếng anh là Ananas Comosus. Ở Việt Nam, dứa còn được gọi với những cái tên khác nhau như khóm, thơm, gai… tùy theo từng vùng miền. Vậy có bao giờ bạn thấy thắc mắc trong một trái dứa có bao nhiêu calo không?

Dứa bao nhiêu calo?

  • 100g dứa bao nhiêu calo?

Để xác định dứa bao nhiêu calo, thực tế còn tùy thuộc vào kích thước và khối lượng của quả dứa đó. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dứa chứa một lượng calo vô cùng nhỏ. Có thể bạn sẽ bất ngờ nhưng trong 100g thịt dứa chứa khoảng 25 – 40 calo. Một quả dứa trung bình thường nặng tầm 500 – 600 g tương đương với hàm lượng calo trong quả dứa đó là 75 -240 calo.

  • 1 cốc nước ép dứa bao nhiêu calo?

Một cốc nước ép dứa 300ml sẽ có khoảng 130 calo. Chỉ cần uống một cốc nước ép dứa thôi, các bạn đã nạp vào cơ thể một lượng vitamin cực dồi dào rồi đấy!

  • 1 miếng dứa bao nhiêu calo?

1 miếng dứa thường là 1/6 quả. Lượng calo trong 1 miếng dứa 20- 25 calo.

  • ¼ quả dứa bao nhiêu calo?

¼ quả dứa sẽ nặng tầm 120 – 150 g tương ứng với 30 -60 calo

Dứa có vitamin gì?

Tuy lượng calo trong một quả dứa khá thấp nhưng chất dinh dưỡng bên trong lại không hề thấp đâu nhé! Người ta đã tìm thấy trong 100g dứa chứa 90g nước, 1g axit hữu cơ, 15mg canxi, 17mg photpho hay 0,5mg sắt …. Lượng vitamin C, vitamin B1, B2 cũng vô cùng dồi dào.

Ngoài ra, lượng enzym bromelain trong dứa có thể phân hủy được protein ( loại chất gây thừa cân, béo phì ở con người). Vì vậy, dứa còn được dùng để chế biến một số món ăn nhằm tạo hương vị và bổ sung thêm dinh dưỡng. Đặc biệt nhất là trong một quả dứa sẽ cung cấp khoảng 25mg vitamin C, chiếm 30% lượng vitamin C cần cho chị em phụ nữ hàng ngày. Có thể thấy, dứa chứa rất nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe con người.

Ăn dứa có giảm cân không?

 Trong một quả dứa, 2/3 thành phần của chúng là nước, thêm vào đó là các chất dinh dưỡng khác như đạm, chất xơ, canxi…. Với hàm lượng calo cũng cực thấp, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm ăn dứa mà không lo tăng cân mất kiểm soát.

Ăn dứa có giảm cân không

>>> Tìm hiểu thêm:

Chị em phụ nữ nếu muốn giảm cân nhẹ nhàng mà không muốn ăn kiêng kham khổ hay ép cân khắc nghiệt… Lúc này, ăn dứa sẽ được coi là một sự lựa chọn cực kỳ phù hợp cho bạn. Chỉ với một vài lát dứa, các bạn sẽ duy trì cảm giác no trong một thời gian dài. Từ đó, lượng thức ăn nạp vào cơ thể sẽ giảm đi đáng kể.

Với lượng chất xơ và khoáng chất dồi dào, quá trình trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa sẽ được thúc đẩy và tăng cường. Giúp cơ thể ngăn ngừa tình trạng tích mỡ và đào thải chất béo an toàn, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Quả dứa có nóng không?

Bởi hương vị hấp dẫn, dứa được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng như một loại quả để giải nhiệt, đặc biệt là vào mùa hè. Chắc hẳn trong chúng ta đã từng nghĩ dứa là nguyên nhân gây ra những cơn nóng bức, khó chịu trong cơ thể.

Tuy nhiên thực tế đã cho thấy, dứa có tính bình, vị chua ngọt dễ ăn. Và đặc biệt là tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Thêm vào đó, dứa còn giúp người dùng hạn chế được nguy cơ gây ra tình trạng táo bón nhờ vào các enzym có lợi cho tiêu hóa. Ngoài làm mát cơ thể, dứa còn mang đến những lợi ích gì cho con người, các bạn hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Ăn dứa có tác dụng gì?

Với vô vàn hợp chất và vitamin bên trong, trái dứa sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người, cụ thể như sau:

Hỗ trợ giảm cân, giữ dáng

Như đã nói ở trên, lượng nước, chất xơ và vitamin C chứa trong dứa vô cùng dồi dào. Đây cũng chính là những tiêu chí hỗ trợ cho việc giảm cân hiệu quả hơn. Khi ăn dứa, các bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn, giảm đi cảm giác thèm ăn. Các chất xơ sẵn có sẽ cải thiện tiêu hóa, điều chỉnh quá trình giải phóng và hấp thụ thức ăn.

Thêm vào đó, các chất xơ và vitamin còn thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, hạn chế tối đa chất béo tích tụ trong cơ thể. Từ đó đẩy lùi nguy cơ mắc các căn bệnh như thừa cân, béo phì.

Tăng cường sức khỏe cho xương khớp

Với thành phần mangan, sắt hay photpho… dứa sẽ tăng cường liên kết giữa các mô trong xương. Giúp hệ xương khớp chắc khỏe và dẻo dai hơn mỗi ngày. Người già và trẻ nhỏ cũng được khuyến cáo nên thêm dứa vào khẩu phần ăn hàng ngày để ngăn ngừa tình trạng loãng xương xảy ra.

Cải thiện khả năng sinh sản

Có thể bạn chưa biết nhưng những chị em phụ nữ gặp khó khăn trong sinh sản đều được khuyến khích sử dụng dứa. Với thành phần oxy hóa tự nhiên, dứa sẽ cải thiện khả năng sinh sản cho con người.

Đặc biệt, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các khoáng chất có lợi như kẽm, beta carotene hay vitamin C trong trái dứa có thể cải thiện và hỗ trợ phục hồi chức năng sinh sản ở cả nam giới và nữa giới. Vì vậy, các bạn hãy ăn dứa thường xuyên hơn mỗi ngày nhé!

Cải thiện làn da cho phái đẹp

Collage là hợp chất chứa nhiều protein nhất trong cơ thể. Chúng góp phần xây dựng, liên kết giữa các khối cơ quan như xương khớp, làn da… Thật tuyệt vì chất vitamin C và các khoáng chất khác có trong dứa sẽ giúp bạn hình thành collagen. Từ đây, sức khỏe làn da của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Nếu hàng ngày bạn phải tiếp xúc với nhiều khói bụi, ô nhiễm… từ môi trường, Các chất vitamin C và oxi hóa trong dứa sẽ giúp bạn chống lại những tác nhân gây hại đó.

Ăn dứa có tác dụng gì

Việc ăn dứa trực tiếp hay bôi các sản phẩm chiết xuất từ trái dứa đều có thể cải thiện làn da của bạn. Sau một thời gian, các bạn sẽ nhận thấy các nếp nhăn hay mụn trứng cá trên da được cải thiện dần dần.

Bổ sung dưỡng chất cho mắt

Theo nhiều nhà nghiên cứu, dứa là một trong những loại trái cây rất tốt cho mắt. Nhờ các “khoáng chất vàng”, dứa giảm đi nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Cải thiện thị lực và làm chậm quá trình lão hóa mắt cho người sử dụng.

Hơn nữa, chất beta carotene có trong dứa là một trong những khoáng chất không thể thiếu giúp cho thị lực và “cửa sổ tâm hồn” của bạn luôn mạnh khỏe. Ngoài giảm cân, còn vô vàn những lợi ích các bạn có thể nhận được khi ăn dứa. Hãy bổ sung dứa vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình bạn nhé!

Chăm sóc sức khỏe răng lợi

Dứa chứa chất làm se và một số khoáng chất có lợi. Điều này giúp cho các mô nướu ngày càng săn chắc hơn. Ngoài ra còn ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh hôi miệng, vi khuẩn gây sâu răng và vệ sinh khoang miệng. Thực tế chỉ ra rằng, thịt quả dứa có tác dụng rất tốt trong việc làm co nướu và có thể chữa một số bệnh về răng.

Bạn chỉ cần ngậm một miếng dứa trong vòng 1 phút, khoang miệng của bạn đã được vệ sinh sạch sẽ và diệt đi các loại vi khuẩn có hại cho răng lợi. Đây là một trong những mẹo vệ sinh răng miệng được áp dụng nhiều hiện nay.

Những điều cần lưu ý khi ăn dứa

Chúng ta không thể phủ nhận những tác dụng tuyệt vời mà trái dứa mang lại cho sức khỏe. Nhưng các gì quá cũng không tốt, các bạn cần nắm bắt một số lưu ý dưới đây để dứa phát huy tốt nhất tác dụng của chúng nhé!

Ăn nhiều dứa có giảm cân không?

Câu trả lời chắc chắn sẽ là không! Vì sao lại như vậy. Như các bạn đã biết, trong dứa chứa rất nhiều vitamin C và các enzym bromelain. Nếu sử dụng vừa đủ, chúng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn và ngược lại.

Enzym bromelain có thể gây ra một số tác dụng phụ như rát và khó chịu ở môi, lưỡi sau khi ăn dứa. Bạn có thể gặp phải tình trạng phát ban, nôn mửa, thậm chí là tiêu chảy nếu dùng dứa quá liều.

Những điều cần lưu ý khi ăn dứa

Vitamin C sẽ không tốt chút nào đối với người có tiền sử bị bệnh dạ dày. Chất axit tự nhiên trong dứa có thể khiến bạn bị đau và thậm chí là lở loét dạ dày. Vì vậy, những người từng có tiền sử bị dạ dày hoặc đang mắc các căn bệnh liên quan tới dạ dày nên cẩn thận khi ăn dứa nhé!

Có nên ăn dứa lúc đang đói không?

Khi đang đói bụng, dạ dày trống không nếu ăn dứa sẽ chẳng giúp bạn ăn no mà còn gây ra hàng tá những rắc rối cho cơ thể. Bởi các chất hữu cơ tự nhiên sản sinh ra axit và chất bromelin trong dứa tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày và ruột. Về lâu về dài, các bạn sẽ rất dễ gặp phải các vấn đề như viêm loét dạ dày, viêm ruột ….

Mặc dù dứa rất ngon và mát nhưng nếu bạn ăn khi đói bụng, bạn sẽ cảm thấy nôn nao và khó chịu. Tuyệt đối không nên ăn dứa khi bụng đói để tránh hại thân nhé!

Dứa phù hợp với tất cả mọi người?

Vẫn biết dứa là loại quả quốc dân được người người nhà nhà yêu thích là thế. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn dứa thoái mái được đâu. Như đã nói phía trên, những ai đang gặp phải các vấn đề về dạ dày thì hãy hạn chế ăn dứa.

Ngoài ra, chất glucoside có trong dứa có thể kích thích niêm mạc rất mạnh khi ăn. Gây ra cảm giác rát lưỡi, viêm thanh quản hay hen phế quản… Với những người từng mắc phải những căn bệnh này, các bạn không nên ăn quá nhiều. Để hạn chế nguy cơ tái phát và bệnh có thể nặng hơn về sau.

Theo nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người bị bệnh chảy máu cam, hay phụ nữ đang mang bầu, phụ nữ sau sinh… Đều không nên ăn dứa. Việc chuyển dạ sớm có thể xảy ra do các khoáng chất và axit bên trong trái dứa gây ra.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi Ăn dứa có giảm cân không? Những lưu ý khi ăn dứa. Mong rằng các bạn tìm ra câu trả lời cho riêng mình. Mùa dứa sắp tới rồi, hãy sử dụng một cách hợp lý và khoa học nhé!

+ Nguồn tham khảo: 

Ngày sửa: 20-11-2020

Đinh Thị Quỳnh Huế
Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội