Ăn na có giảm cân không? 1 quả na bao nhiêu calo?
30 Th 11, 2020Đinh Thị Quỳnh Huế
24037Na là một trong những loại quả được ưa chuộng sử dụng vào mùa hè. Na ngọt mát lành tính mà nhiều yêu thích. Tuy nhiên, ăn na có giảm cân không? ăn na có tác dụng gì? có bao nhiêu calo, ăn na có nổi mụn không thì không phải ai cũng biết rõ? Để giải đáp những thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin có trong bài viết dưới đây.
Na hay còn gọi là mãng cầu ta, sa lê, phan lệ chi,.. có nguồn gốc ở vùng châu Mỹ nhiệt đới, hiện nay na được trồng nhiều ở Việt Nam. Cây na cao khoảng 2 -5 mét, trồng khoảng 2 năm bắt đầu ra quả, mỗi cây na cho nhiều trái to nhỏ khác nhau tùy thuộc vào quá trình vun trồng, chăm sóc và giống cây. Quả na có đặc điểm tròn, có nhiều múi nhỏ, trong múi na có hạt. Hạt na màu nâu sẫm hoặc màu đen có chứa độc tố mang tính làm bỏng da và có thể trừ sâu bọ, chấy rận…nên hạt na tuyệt đối không được ăn.
Ở miền Bắc nước ta, quả na trồng khắp các vùng miền, na được phân thành hai loại là na dai và na bở. Na dai có ưu điểm ăn ngọt hơn na bở, để được lâu, không dễ vỡ, dễ bóc vỏ, múi na nhằn dễ tróc ra khỏi hột và múi cũng dai hơn. Quả na dai thường được ưa chuộng sử dụng hơi na bở. Thông thường trong một năm, cây na chỉ ra trái 1 lần vào mùa nhất định, thời gian thu hoạch na ngắn. Vì thế, ăn na chính vụ là tốt nhất. Vậy dinh dưỡng có trong quả na như thế nào? bao nhiêu calo trong loại quả này?
1 quả na bao nhiêu calo?
Quả na cũng chứa một số chất chống oxy hóa polyphenolic, nổi bật là acetogenin Annonaceous. Quả na cũng chứa nhiều vitamin C (19,2 mg/100 g) so với mãng cầu, với lượng vitamin C này đã chiếm 38% lượng khuyến nghị hàng ngày cho một khẩu phần ăn. Vitamin-C là một chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ tốt cho sức khỏe con người.
Bên cạnh đó na còn giàu magie, chiếm đến 22% so với lượng khuyến cáo hàng ngày, vitamin B6 cung cấp khoảng 15% lượng cần thiết và sắt chứa khoảng 6% lượng khuyến cáo hàng ngày cho một khẩu phần ăn.
Theo tài liệu tổng hợp về năng lượng của các loại thực phẩm cho biết: Trong 1 oz (28g) na chứa khoảng 29 calo. Như vậy, nếu bạn ăn 100g quả na sẽ chứa 103 calo. Trong đó, đối với 1 quả na cỡ vừa sẽ nặng khoảng 150g – 200g và chứa khoảng 151 – 206 calo cung cấp cho cơ thể.
Ăn na có giảm cân không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, na có chứa ít calo nên ăn na không béo mà ngược lại có thể giảm cân rất tốt. Lý do bởi trong na giàu vitamin C, trung bình một quả na cỡ vừa cung cấp đến 2/5 lượng vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày, mà vitamin C có tác dụng giảm cân tốt nên nếu mỗi ngày bạn bổ sung 1 quả na thì chỉ sau 1-2 tuần sẽ cảm nhận được hiệu quả rõ rệt.
Ngoài ra, chính nhờ giàu vitamin C mà loại quả này được coi là rất hữu ích trong việc tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể có sức đề kháng chống chọi lại nhiều bệnh lý khác nhau.
>>>Tìm hiểu thêm: Chuối bao nhiêu calo? Ăn nhiều chuối có béo không?
Ăn na có tác dụng gì ?
Dưới đây là một số tác dụng phổ biến từ quả na mà có thể bạn chưa biết, như sau:
+ Điều chỉnh huyết áp: Theo một số nghiên cứu cho kết quả rằng, trong quả na có nhiều khoáng chất đặc biệt tốt cho người cao huyết áp, có thể giúp điều chỉnh huyết áp, lý giải lý do bởi trong na có chứa nhiều chất kali và magie có tác dụng thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu, từ đó giúp giảm huyết áp hiệu quả. Huyết áp cao nên thường xuyên ăn na có thể làm giảm cơ mắc bệnh tim và đột quỵ
+ Tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột: Vốn dĩ tất cả những thực phẩm giàu chất xơ đều tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Trong khi đó na được xếp vào danh sách hoa quả giàu chất xơ nên giúp ngăn ngừa các rối loạn thông thường, tốt cho lợi khuẩn có trong đường ruột cũng như trải qua quá trình lên men để tạo ra axit béo chuỗi ngắn (SCFA).
+ Tốt cho da, răng: Na được xem là loại quả tốt cho phụ nữ, nhờ hàm lượng vitamin A cao, chất chống oxy hóa mạnh nên na là trái cây giúp cân bằng và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa cho da thường gặp ở phụ nữ độ tuổi trung niên. Ngoài ra, thịt na vốn là liều thuốc tự nhiên hoàn hảo cho những chị em có làn da mụn nhọt, rôm sảy, hay vết loét trên da rất hiệu quả. Đối với vỏ na, theo dân gian bạn có thể dùng để chữa bệnh sâu răng, ngăn ngừa viêm nướu.
+ Giảm thiểu các triệu chứng mệt mỏi, ngăn ngừa trầm cảm: Na nhiều vitamin và các khoáng chất có tác dụng tốt với người cơ thể suy nhược, gầy yếu. Hàm lượng kali trong quả na được chứng minh có thể giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, cải thiện quá trình cung cấp máu; giảm thiểu nguy cơ trầm cảm do áp lực công việc hay cuộc sống.
+ Tốt cho phụ nữ mang thai: Na là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai không chỉ vì nhiều chất dinh dưỡng mà vì nó giúp giảm mệt mỏi giai đoạn ốm nghén. Thường xuyên ăn na trong thai kỳ cũng rất có lợi cho việc sản xuất sữa mẹ tốt hơn sau này, giảm nguy cơ sảy thai và sinh non. Đặc biệt, với những mẹ bầu thường xuyên ăn Na cũng thúc đẩy quá trình phát triển não bộ, hệ thần kinh và hệ miễn dịch của em bé.
+ Ngăn ngừa các tế bào ung thư: Các flavonoid có trong quả na bao gồm catechin, epicatechin và epigallocatechin đã được chứng minh là ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, những nghiên cứu này được tiến hành cho kết quả trong phòng thí nghiệm. Hơn nữa, một số nghiên cứu thiện tiễn khác cho thấy rằng những người ăn giàu flavonoid có thể giảm nguy cơ xuất hiện những tế bào lạ được cho là nguyên do của các bệnh lý ung thư. Do vậy, ăn na có thể giúp hạn chế và ngăn thừa ung thư sớm hiệu quả.
+ Chống viêm, tăng cường miễn dịch: Quả na chứa axit kaurenoic, catechin và epicatechin có tác dụng chống viêm tốt, giúp làm giảm mức độ viêm mãn tính. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong quả na có chứa hàm lượng vitamin vitamin C cao có thể tăng cường khả năng miễn dịch và giúp cơ thể ngăn ngừa nhiễm trùng.
Những câu hỏi thường gặp
Hạt na có độc không?
Na được biết đến là loại quả lành tính nhưng trong các bộ phận quả na thì chỉ được ăn thịt na, hạt na tuyệt đối phải bỏ. Vì theo các nghiên cứu hạt na rất độc, nếu như nuốt phải hạt na dày có thể không sao nhưng nếu nhai phải hạt na và nuốt thì có thể gây hại cho cơ thể. Theo y học cổ truyền, hạt của quả na có độc tính cao, có thể được dùng để làm thuốc diệt côn trùng, chấy rận hiệu quả.
Thậm chí, khi ăn na bạn cũng cần cẩn thận tuyệt đối không được để nhân hạt na bắn vào mắt. Đặc biệt, vì na có rất nhiều hạt to nhỏ nên thận trọng khi trẻ ăn na, các mẹ cần phải nhắc nhở con về điều này và không nên để con chơi hạt na kẻo vô tình làm vỡ hạt na, gây hại sức khỏe.
Ăn na có đau dạ dày không?
Câu trả lời là không. Bởi vì thịt na vốn lành tính, không chất độc hại. Thông thường nếu bạn đói đói, dạ dày không có thức ăn sẽ khiến cho cơn đau dạ dày hoành hành nhiều hơn, về nguyên lý nếu ăn đồ chua hoặc đồ ngọt sẽ khiến cơn đau thêm trầm trọng.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn na khi đói có thể hạn chế cơn đau dạ dày, bởi na có lượng đường vừa phải, không làm cho axit trong dạ dày tăng cao, không độc.Thịt quả na rất mềm, nên không hề gây kích thích lên niêm mạc dạ dày đang bị tổn thương như các loại thức ăn chua hoặc thức ăn khó tiêu khác. Do vậy nếu đau dạ dày bạn vẫn có thể an tâm sử dụng loại quả này nhé.
Quả na có nhiều đường không?
Na có chứa lượng đường vừa phải nên bạn sẽ không lo bị tăng đường huyết. Ngược lại đối với những người mắc bệnh tiểu đường ăn na rất tốt, có thể duy trì mức đường huyết ổn định và tăng cường hấp thu glucose ở cơ bắp. Mặt khác, na nhiều vitamin C nên được xếp vào thực phẩm lý tưởng cho người tiểu đường.
Ăn na có bị táo bón?
Nhiều người cho rằng ăn na có thể dẫn tới táo bón, đầy hơi, khó tiêu. Tuy nhiên điều này không đúng. Như đã trình bày nêu trên ăn na nhiều chất xơ có tác dụng tốt cho đường tiêu hóa nên bạn sẽ không lo bị táo bón.
Ăn na có bị nổi mụn không?
Như đã trình bày trong phần tác dụng của quả na. Đối với những loại na chín, ăn na rất tốt không chỉ giúp làm đẹp da mà còn giảm thiểu nguy cơ nổi mụn nhọt. Vì thế, chị em có thể yên tâm sử dụng loại quả này.
Một số lưu ý khi ăn na
- Mặc dù ăn na rất tốt nhưng bạn không nên ăn quá nhiều loại quả này. Mỗi ngày chỉ cần ăn 1 quả na là đủ.
- Bên cạnh đó, bạn cần phải chú ý trong khâu chọn na. Hãy mua na tại các vùng quê người dân tự trồng và thu hái, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc chọn mua tại những cửa hàng hoặc siêu thị uy tín.
- Chỉ nên mua na vào đúng mùa của nó mới thơm ngon và đầy đủ chất, hiện nay mùa na rơi vào khoảng tháng 8 hằng năm và thời gian mua na chỉ 1-2 tháng vì loại quả này có thời gian thu hoạch khá ngắn. Tốt nhất là nên ăn na lúc giữa tháng 8 âm lịch vì lúc đó na thường chính cây, chín đều và ngon hơn rất nhiều.
- Nếu bạn chọn na dai hay na bở hãy chọn những quả na to, quả tròn đều. Quả na ngon là quả có mắt to đều, núm nhỏ, vỏ có màu trắng ngà không thâm đen nứt nẻ.
Trên đây là những thông tin cơ bản về chủ đề ăn na có giảm cân không, ăn na bao nhiêu calo, những tác dụng và lưu ý khi ăn na là gì. Mong rằng những thông tin từ bài viết bổ ích cho bạn. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, bạn có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc comment bên dưới bài viết để được tư vấn và giải đáp miễn phí.
Nguồn tham khảo: Got Acidity? Try Sitaphal – Health Benefits Of This Superfruit Other Than Weight Loss https://www.ndtv.com/health/got-acidity-try-sitaphal-custard-apple-weight-loss-and-other-health-benefits-of-this-superfruit-2117042 Truy cập ngày: 30/11/2020
Ngày sửa: 30-11-2020
- Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]