Dinh dưỡng

Ăn quả cóc có giảm cân không? Bí quyết đánh bay mỡ bằng quả cóc

Cóc là một loại trái cây quen thuộc có vị chua khi ăn cùng muối cay rất ngon, nên đây là một món ăn vặt được rất nhiều người ưa thích. Vậy ăn quả cóc có giảm cân không? Bí quyết đánh bay mỡ bằng quả có bạn có biết? Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc phân tích chi tiết thành phần dinh dưỡng của quả cóc để làm sáng tỏ những thắc mắc trên.

Quả cóc bao nhiêu calo?

100g cóc bao nhiêu calo? Quả cóc có vitamin gì? 1 quả có bao nhiêu calo? Đây đều là những câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm đặc biệt là những chị em đang trong quá trình giảm cân mà có sở thích với loại trái cây này. Cóc được xem là một trong những loại quả phổ biến tại Việt Nam, ngoài ra, trái cóc cũng được xem là món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người. Quả cóc hay còn gọi là mận tháng sáu, táo vàng, mận vàng lùn, mận lợn Ấn Độ và Makok faring. Có tên khoa học là Spondias dulcis, là một loài cây ăn quả nhiệt đới.

Quả cóc bao nhiêu calo

Loại quả này thường có màu xanh, khi chín thì hơi ngả dần sang màu vàng. Loại quả này có vị chua, ngọt và giòn đặc trưng. Trong quả cóc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có tác dụng giải nhiệt, kích thích vị giác. Đây là một loại trái cây mùa hè mọng nước này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong quả cóc có chứa rất nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C. Trong 100g cóc có chứa 205 ug vitamin A và 36 mg vitamin C. Ngoài ra, còn chứa 8 – 10,5% Glucid, 0,5 – 0,8% protein, 0,3 – 1,8% Lipid; o,9 – 3,6 Cellulose, 0,4 – 0,8% Acid, 3,2 mg sắt, 3,2 mg canxi,….

Vậy cóc bao nhiêu calo? theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g cóc chỉ chứa khoảng 29 calo. Như vậy có thể thấy cóc là một loại trái cây có chứa hàm lượng calo rất thấp. Với một quả cóc xanh cỡ trung bình sẽ chứa khoảng 12,5 calo. Còn đối với cóc chín sẽ ngọt hơn, lượng đường cũng cao hơn so với quả xanh do đó trung bình một quả cóc chín sẽ khoảng 15 calo.

Nước ép cóc bao nhiêu calo?

Theo như bảng tính toán calo, nếu ép cóc thành nước thì lượng calo sẽ thấp hơn. Nếu ép 100g thịt cóc sẽ chứa khoảng 20 -25 calo.

Quả cóc có tác dụng gì?

Mặc dù chứa ít calo, nhưng trong quả cóc lại rất giàu các vitamin và khoáng chất, nên quả có có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người như:

+ Giảm triệu chứng ho: Trong quả cóc có thành phần long đàm tự nhiên. Nếu bị ho, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc cắt nhỏ và ép lấy nước. Có thể thêm một chút muối vào nước ép và uống 3 lần/ ngày để giảm ho.

+  Kiểm soát mức cholesterol: Lượng vitamin C có trong quả cóc thể giúp chuyển hóa cholesterol thành axit mật, có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu và tỷ lệ mắc sỏi mật. Vậy nên, loại quả này rất hữu ích để kiểm soát mức cholesterol.

+ Tốt cho mắt: Trong quả cóc có chứa vitamin A. Nó đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của nhận thức thị giác. Vitamin A còn được gọi là retinol giúp phân bố các hình ảnh được võng mạc của mắt tiếp nhận và truyền đến não.

Quả cóc có tác dụng gì

+ Tăng độ dẻo dai của cơ thể: Với hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong đường của quả cóc, thành phần này ở dạng sucrose nên rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng và sự dẻo dai cho cơ thể.

+ Tăng cường hệ thống miễn dịch: Lượng vitamin C có trong quả cóc  có tác dụng giúp cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, chúng còn chứa các chất chống oxy hóa và collagen giúp làm nhanh quá trình chữa lành vết thương. Đặc biệt, chất chống oxy hóa còn giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do.

+ Tốt cho người tiểu đường: Quả cóc có hàm lượng đường sucrose tự nhiên, đây là loại đường lành mạnh tốt cho cơ thể, nhất là với bệnh nhân tiểu đường.

+ Tốt cho tiêu hoá, ngừa chứng tiêu chảy: Chất xơ, vitamin trong cóc có khả năng thúc đẩy tiêu hoá hoạt động. Nhờ đó, giảm thiểu được các triệu chứng đầy hơi, khó chịu. Đồng thời, việc ăn quả thì vỏ cóc được sử dụng trong việc bào chế thuốc Đông Y, nhất là các loại thuốc trị tiêu chảy.

+ Giúp giảm cân: Quả cóc chứa rất ít carbohydrate, chất béo, calo nhưng lại chứa nhiều chất xơ. Do đó, cóc là một loại trái cây lý tưởng để giảm cân. Hàm lượng nước trong trái cây mang lại cảm giác no và cũng ngăn ngừa việc ăn quá nhiều.

+ Hỗ trợ điều trị tình trạng thiếu máu: Do có chứa sắt khá cao, nên quả cóc có tác dụng rất tốt với những người bị thiếu máu. Bởi sắt là chất đóng vai trò quan trọng giúp hình thành các tế bào hồng cầu. Bên cạnh đó, cóc còn chứa vitamin B1 giúp sản xuất các tế bào hồng cầu, tăng lưu lượng oxy đi khắp cơ thể và ngăn ngừa chứng thiếu máu.

+ Giúp cải thiện sức khỏe làn da: Quả cóc đóng vai trò như một chất chống oxy hóa tự nhiên. Hàm lượng vitamin C của loại quả này giúp phục hồi mô và nuôi dưỡng làn da và làm tăng sản xuất collagen cải thiện vẻ đẹp của làn da.

Không những thế, chúng còn được sử dụng để điều trị các bệnh ngoài da. Nước lá cóc và chiết xuất của nó có thể được sử dụng để thay thế sữa dưỡng thể và kem dưỡng da.

+ Ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm: Không chỉ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, vitamin C trong quả cóc còn có thể bảo vệ các phân tử quan trọng như protein, lipid, carbohydrate và axit nucleic khỏi tổn thương do các gốc tự do, độc tố hoặc chất ô nhiễm gây ra.

+ Duy trì xương và răng chắc khỏe: Lý do bởi hàm lượng phốt pho chứa trong quả cóc, rất có lợi cho việc duy trì xương và răng khỏe mạnh.

Ăn quả cóc có giảm cân không?

Câu trả lời là có. Điều này được lý giải là bởi hàm lượng calo có trong quả cóc là rất thấp, trong 100g quả cóc chỉ có chứa 29 calo. Với hàm lượng calo này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong việc ăn cóc mà không sợ béo phì hay tăng cân.

Đặc biệt, trong thành phần của quả cóc chứa 1 lượng vitamin C dồi dào, lượng vitamin này giúp cơ thể đào thải chất độc cũng như mỡ thừa một cách nhanh, hiệu quả. Đồng thời, quả cóc chứa rất nhiều chất xơ. Do đó, cóc là một loại trái cây lý tưởng để giảm cân.

Ăn quả cóc có giảm cân không

Cùng với đó là lượng đường vừa phải cộng thêm lượng nước trong quả cóc giúp bạn có cảm giác no lâu. Từ đó giảm được lượng thức ăn khác, giúp cho việc giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, trong quả cóc cũng chứa rất nhiều chất giúp quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra nhanh hơn, khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Tuy nhiên, khi sử dụng quả cóc để giảm cân, các bạn cũng cần phải lưu ý một điều rằng: Trong quả cóc có chứa lượng axit khá lớn, vậy nên các bạn cũng không nên lạm dụng ăn cóc để giảm cân. Bởi điều này có thể dẫn đến việc dư thừa axit trong dạ dày, không tốt cho hệ tiêu hóa, lâu dài sẽ dẫn tới tình trạng viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày.

Trường hợp nếu bạn từng có tiền sử bị bệnh đau dạ dày, tá tràng, bị viêm loét dạ dày, bị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa thì nên hạn chế ăn loại quả này.

Bí quyết đánh bay mỡ bằng quả cóc

Như đã biết thì việc bổ sung cóc có tác dụng rất tốt trong việc giảm cân. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể bổ sung quả cóc vào chế độ ăn kiêng giảm cân của mình. Theo đó, để giảm cân bằng cóc, bạn có thể thực hiện theo những cách sau:

Cóc dầm muối ớt:

Để thực hiện món ăn này rất đơn giảm, các bạn chỉ cần trộn cóc với các gia vị là đã có cho mình một món cóc dầm thơm ngon và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Để thực hiện món cóc dầm ớt này, bạn có thể thực hiện như sau:

 + Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5 – 8 quả cóc
  • 4 thìa đường
  • 2 thìa muối/ bột canh
  • 1 thìa bột ớt

+ Cách thực hiện

  • Cóc đem rửa sạch với nước rồi gọt sạch vỏ
  • Cắt thành miếng nhỏ (nếu cóc già bạn cần bỏ hạt bên trong)
  • Cho cóc vào bát to, sau đó thêm các loại gia vị mà bạn đã chuẩn bị từ trước: Đường, bột ớt, muối. Sau đó trộn đều và để khoảng 15 phút để các gia vị ngấm đều rồi thưởng thức.

Dùng nước ép cóc

Do có chứa hàm lượng chất xơ, nước, vitamin C cao, nên nước ép cóc không chỉ giúp đốt cháy mỡ thừa mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Các bạn có thể thực hiện món ép cóc như sau:

+ Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 – 5 quả cóc
  • 1 đường
  • 1 thìa muối

Bí quyết đánh bay mỡ bằng quả cóc

+ Cách thực hiện

  • Cóc đem đi rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành miếng nhỏ và bỏ hạt
  • Tiếp đó là cho phần cóc đã cắt nhỏ vào máy ép hoa quả ép lấy nước
  • Tuy vào khẩu vị mà bạn có thể bỏ thêm đường hoặc muối để dễ uống hơn

Sinh tố cóc ổi

Cùng với cóc thì ổi cũng là một loại quả rất giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng rất tốt trong việc giảm cân. Vì vậy, khi kết hợp 2 loại quả này tạo sẽ giúp giảm béo, ngăn chặn khả năng tích tụ mỡ thừa ở bụng rất tốt.

+ Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 quả cóc
  • 1 quả ổi
  • 1/2 thìa đường

 + Cách thực hiện

  • Đem ổi và cóc rửa sạch rồi ngâm quả với nước muối khoảng 10 phút
  • Sau đó vớt quả để ráo nước rồi cắt nhỏ cả 2 loại quả này (cóc đem bỏ hạt)
  • Tiếp đến cho vào máy sinh tố cùng 1 ít đá
  • Khi xay xong bạn chỉ cần đổ ra cốc rồi thưởng thức

Uống nước ép cóc dứa

Ngoài ổi ra, bạn cũng có thể kết hợp cóc với dứa để tạo ra cho mình 1 cốc nước ép hấp dẫn, vừa giúp giải nhiệt vừa có tác dụng giảm cân hiệu quả.

+ Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 – 5 quả cóc
  • 1/2 quả dứa
  • 1 thìa đường

+ Cách thực hiện

  • Cóc đem rửa sạch và ngâm với nước muối loãng, sau đó vớt ra để ráo nước rồi thái nhỏ.
  • Dứa cũng gọt vỏ và loại bỏ hết phần mắt đem thái nhỏ
  • Cho cả 2 loại quả này vào máy ép lọc lấy phần nước
  • Nếu bạn không uống được chua có thể cho thêm 1/2 – 1 thìa đường để giảm bớt độ chua

Trên đây là những bí quyết giảm cân bằng cóc mà các bạn có thể thực hiện. Nhưng để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, các bạn cần lưu ý khi thực hiện giảm cân bằng cóc. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn từ 150 – 250g cóc và tuyệt đối không ăn hoặc uống cóc khi bụng đang đói. Bởi chất axit trong cóc sẽ khiến cho dạ dày của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế, bạn chỉ nên ăn cóc sau các bữa ăn khoảng 30 phút, không ăn thay thế các bữa chính.

Bạn có thể quan tâm:

Hy vọng với những chia sẻ về vấn đề ăn quả cóc có giảm cân không? bí quyết đánh bay mỡ bằng quả cóc bạn có biết? ở bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc có thêm được những thông tin bổ ích. Chúc các bạn thành công.

+ Nguồn tham khảo: The 11 Best Fruits for Weight Loss https://www.healthline.com/nutrition/best-weight-loss-fruits#TOC_TITLE_HDR_2 Truy cập ngày: 26/11/2020

Ngày sửa: 26-11-2020

Đinh Thị Quỳnh Huế
Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội