Dinh dưỡng

Ăn sầu riêng có nóng không?

Sầu riêng được ví như vua của các loại trái cây, sầu riêng là trái cây đặc hữu của vùng nhiệt đới với vị ngọt bùi, béo ngậy cùng với hương thơm đặc trưng, riêng biệt. Vì vậy không phải ai cũng có thể ăn được sầu riêng, những ai mà đã ăn được sầu riêng thì sẽ rất “ghiền”. Nhưng ăn nhiều sầu riêng có tốt không, ăn sầu riêng có nóng không?Ăn sầu riêng có nổi mụn không?… Cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

Ăn sầu riêng có nóng không

Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong trái sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây đặc hữu của vùng nhiệt đới, trong đó có Thái Lan, Việt Nam… Loại trái cây này sẽ cũng cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Một số chất dinh dưỡng có thể kể đến như:

  • Calo: 147
  • Protein: 1.47g
  • Lipid: 5.33g
  • Carbohydrate: 27.09g
  • Canxi: 6mg
  • Sắt: 0.43mg
  • Magiê: 30mg
  • Vitamin C: 19.7 mg
  • Vitamin B6: 0.316mg
  • Chất xơ: 3.8g

Như vậy với hàm lượng chất dinh dưỡng cao và đa dạng đã giúp sầu riêng được đánh giá là vua của nhiều loại trái cây. Ngoài thành phần chất dinh dưỡng đa dạng thì hàm lượng carbohydrate của sầu riêng cũng rất cao, và được các chuyên gia đánh giá cao khi có thể thay thế một số loại thực phẩm cung cấp năng lượng khác.

Ngoài ra thì sầu riêng cũng là loại trái cây chứa nhiều chất béo không bão hòa, hạn chế cholesterol xấu tốt cho tim mạch. Ngoài ra thì sầu riêng cũng chứa hàm lượng Kali cao giúp cơ thể giảm mệt mỏi, căng thẳng và giảm bớt lo lắng.

Ăn sầu riêng có bị nóng không?

Ăn sầu riêng có nóng không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều chị em nữ giới thắc mắc khi ăn sầu riêng, bởi vì nhiều người sau khi ăn sầu riêng sẽ xuất hiện cảm giác nóng trong người.

Thực tế sầu riêng là loại trái cây sinh nhiệt, tính nóng, vì vậy ăn sầu riêng sẽ khiến bạn bị nóng, tăng thân nhiệt hoặc tăng huyết áp nhẹ.

Thành phần dinh dưỡng của sầu riêng cũng chứa lượng đường và chất béo cao, vì vậy nó ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Việc bạn ăn nhiều sầu riêng, liên tục sẽ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn, huyết áp cũng bị ảnh hưởng và tăng cao lên, huyết áp tăng khiến cho nhiệt độ của cơ thể cũng tăng cao hơn.

Ngoài ra hàm lượng đường cao trong sầu riêng khi được hấp thu vào máu sẽ chuyển hóa thành năng lượng, quá trình này cũng sinh ra nhiệt vì vậy bạn cũng có cảm giác nóng người, nóng bụng sau khi ăn sầu riêng.

Sầu riêng cũng như những loại trái cây có lượng đường lớn thì đều có thể khiến cơ thể bạn bị nổi mụn, mẩn ngứa, mụn nhọt. Mụn thường xuất hiện khi lỗ chân lông không được thông thoáng, bị tắc nghẽn khi hệ bài tiết hoạt động quá mức… Bã nhờn và tế bào chết sẽ tích tự lại, lâu ngày sẽ gây bít tắc lỗ chân lông và xưng và xuất hiện mụn.

Vì vậy ăn nhiều sầu riêng cùng lúc sẽ khiến bạn bị nóng trong, lượng đường lớn cũng sẽ khiến bạn bị nổi mụn. bên cạnh đó lượng đường trong máu cao còn là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển và gây mẩn ngứa, kích ứng da.

Một số mẹo để bạn ăn sầu riêng đúng cách và không lo bị nóng trong

Sầu riêng là loại trái cây có tính nhiệt, ăn sầu riêng nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng trong và có thể khiến bạn bị mụn. Tuy nhiên bạn không phải khi nào ăn sầu riêng cũng khiến bạn bị nóng, nổi mụn hoặc tăng cân. Bạn có thể tham khảo một số những mẹo nhỏ như sau để có thể thường thức những múi sầu riêng thơm ngon mà không lo bị nóng trong nhé.

  • Uống nhiều nước

Uống nhiều nước là cách đơn giản nhất để hạn chế nóng trong do ăn sầu riêng. Bạn có thể uống nước trong lúc ăn sầu riêng. Sau khi ăn, bạn nên uống thêm một ly nước nữa để làm mát cơ thể, tăng cường trao đổi chất cho và hỗ trợ tiêu hóa thuận lợi hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung nước liên tục trong ngày để cân bằng nhiệt độ trong cơ thể.

Bạn lưu ý chỉ nên uống nước lọc, tránh nước đá, nước ngọt hay nước có ga. Các loại nước này không có tác dụng hạ nhiệt mà còn khiến bạn cảm thấy nóng bức hơn.

Ngoài nước lọc, bạn có thể thử các loại nước có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Một số loại nước giúp làm mát cơ thể như nước dừa, trà atiso, nước rau má, nước đậu xanh.

  • Kết hợp với một số loại trái cây khác:

Để hạn chế nóng trong do ăn sầu riêng bạn có thể kết hợp ăn sầu riêng với một số loại trái cây khác như: Thanh long, dứa, ổi, cam, chanh, mận, nho… là những loại hoa quả có tính hàn, làm mát cơ thể. Bạn nên ăn sầu riêng cùng các loại trái cây này trong ngày để hạn chế tình trạng nóng trong người.

  • Ăn sầu riêng với lượng vừa phải:

Sầu riêng sẽ không gây nóng nếu bạn ăn với lượng vừa đủ. Loại quả này có vị ngọt béo, dễ gây nghiện. Nhiều người có thể ăn cả quả sầu riêng trong cùng một lúc, khiến người nóng bức và nổi mụn hoặc gặp tình trạng thái rối loạn tiêu hóa, táo bón. Bạn chỉ nên ăn 1 – 2 múi sầu riêng mỗi ngày, và không quá 2 – 3 lần trong tuần. Ăn nhiều vừa khiến bạn tăng cân vừa khiến bạn bị nóng trong, nổi mụn.

  • Nên ăn cả phần sáp sầu riêng:

Trên múi sầu riêng, ngoài phần thịt vàng ra thì còn phần sáp sấu riêng có màu trắng gần cùi nữa. Phần sáp sầu này tuy không ngọt bằng phần thịt sầu riêng nhưng vẫn mềm và dẻo. Vì vậy bạn cũng có thể ăn phần sáp sầu này, chúng sẽ có tác dụng giải nhiệt cơ thể và giúp bạn giảm bớt cảm giác nóng trong, khó chịu sau khi ăn sầu riêng. Ngoài ra phần sáp trắng của sầu riêng cũng giúp bạn cân bằng lại vị ngọt của phần thịt sầu.

Một số lợi ích của sầu riêng đối với sức khỏe

Một số lợi ích của sầu riêng đối với sức khỏe

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hàm lượng kali có trong sầu riêng rất cao và hàm lượng kali của sẩu riêng cũng luôn đứng đầu khi so sánh với các loại trái cây khác.

Kali được biết đến với khả năng hỗ trợ và làm giảm tình trạng cao huyết áp một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, sầu riêng cũng là loại trái cây rất giàu chất xơ và các chất béo không bão hoà, đây là hai chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu đã cho thấy việc ăn sầu riêng có thể làm giảm cholesterol LDL xấu và chất béo trung tính.

  • Hỗ trợ một thai kì khỏe mạnh cho cả bà bầu và thai nhi

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới với hàm lượng vitamin B và folate vô cùng dồi dào. Đặc biệt, phụ nữ mang thai trong giai đoạn đầu là những đối tượng cần phải bổ sung folate nhất, nếu thiếu hụt có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏeảnh hưởng đến cả bà mẹ và sự phát triển của thai nhi trong suốt chu kỳ mang thai.

Folate thực sự cần thiết cho sự phát triển ống thần kinh của thai nhi. Ở các nước Đông Nam Á, sầu riêng được tiêu thụ khá phổ biến và đang đóng vai trò là một nguồn cung cấp flote có ý nghĩa quan trọng đối với nữ giới ở độ tuổi sinh sản.

  • Ngăn ngừa và hỗ trợ giảm trình trạng đau khớp

Sầu riêng rất giàu vitamin C, đặc biệt khi bạn ăn sầu riêng tươi, chín tự nhiên. Một cốc sầu riêng tươi hoặc đông lạnh cũng sẽ cung cấp khoảng 48 g vitamin C, trong khi đó người lớn sẽ cần trung bình khoảng 75 – 90 g vitamin C/ngày.

Khi bị thiếu hụt vitamin C, cơ thể bạn sẽ có các triệu chứng điển hình như đau khớp, bởi vì vitamin C là một tiền chất giúp cơ thể tổng hợp collagen, giúp sụn khớp hoạt động trơn tru hơn. Do đó, việc bổ sung vitamin C qua thực phẩm, ăn uống là rất cần thiết, chẳng hạn như ăn sầu riêng, được xem là một cách an toàn giúp bạn ngăn ngừa tình trạng đau khớp.

NÊN XEM THÊM:

Như vậy thông qua những thông tin chia sẻ trong bài viết ăn sầu riêng có nóng không, Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế hy vọng bạn đã biết thêm những kiến thức mới về sầu riêng, cũng như biết cách sử dụng sầu riêng đúng cách để không gây nóng trong người, mụn nhọt và cũng thêm những thông tin để sử dụng sầu riêng được an toàn hơn đối với sức khỏe của bản thân cũng như gia đình mình.

Ngày sửa: 12-11-2022

Nguyễn Thị Luyện
Tác giả Bác sĩ: Nguyễn Thị Luyện CKI sản phụ khoa
  • Bác sĩ tốt nghiệp đại học Y dược Thái Nguyên, từng giữ chức vị trưởng khoa Sản bệnh viên Đa khoa tỉnh Sơn La. Hiện đang công tác khám chữa phụ khoa tại phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội 12 Kim Mã – Ba Đình
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội