Ăn vải có béo không? 100g quả vải bao nhiêu calo?
15 Th 12, 2020Đinh Thị Quỳnh Huế
21786Vải là một loại quả đặc trưng được nhiều người yêu thích đặc biệt vào mùa hè ở nước ta. Ngoài vị ngon, ngọt từ quả vải thì ít người biết tường tận về nguồn gốc, đặc điểm của loại quả này. Không biết ăn vải có béo không? 100g quả vải bao nhiêu calo? Để giải đáp những thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin có trong nội dung bài viết dưới đây.
Vải là loại cây được trồng lấy quả, thân gỗ, có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc. Ở một số vùng người ta thường gọi vải là lệ chi. Loại cây này phân bố trải dài nhiều nước trên thế giới, đặc biệt về phía nam tới Indonesia và về phía đông tới Philippines (tại đây người ta gọi nó là alupag). Ở nước ta, vải đã được trồng làm cây ăn quả từ rất lâu đời, chủ yếu được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc như Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang. Trong đó, giống vải cho trái ngọt thơm và năng suất cao, nổi tiếng nhất là vải thiều trồng tại khu vực huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Nhưng ngày nay, Lục Ngạn- Bắc Giang lại là nơi trồng nhiều vải nhất, mặc dù không có vị thơm bằng vải Thanh Hà mặc dù được lấy giống cây từ vùng đất này.
Quả vải bao nhiêu calo?
Ngày nay, khi đời sống con người không ngừng phát triển, các loại hoa quả nội hay ngoại được bán tràn ngập trên thị trường và người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn. Thế nhưng, quả vải vẫn là loại trái cây mùa hè nằm trong top những loại quả được yêu thích nhất, là sự lựa chọn của nhiều gia đình. Vải có giá thành khá rẻ và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe người sử dụng. Trước khi đi tìm hiểu về vấn đề ăn vải có béo không? Thì các bạn cần biết lượng calo có trong loại trái cây này là bao nhiêu.
100g quả vải bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g thịt vải có chứa 66 kcal, 16.5 carbohydrate, 0.8g đạm, 0.4g chất béo, 1.3g chất xơ. Trong vải không có chất béo bão hòa và cholesterol, nhưng thịt quả vải có một lượng tốt của chất xơ, vitamin, và chất chống oxy hóa được chứng minh tốt cho sức khỏe.
1 ly trà vải bao nhiêu calo?
Với một ly trà vải bạn có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 125 calo.
100g vải sấy khô bao nhiêu calo?
Trong 100g vải sấy khô chỉ chứa khoảng 65 calo. Không chỉ vậy thành phần chất xơ có trong vải khô cũng chiếm một tỉ lệ tương đối cao.
Ngoài ra quả vải còn là nguồn cung cấp vitamin B phức tạp như thiamin, niacin, và folate; cung cấp các khoáng chất như kali và đồng tốt cho sức khỏe, cần thiết trong việc sản xuất các tế bào máu đỏ.
Ăn vải có béo không?
Ăn vải có béo không là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi bản chất vải chín khá ngọt, nhiều đường. Vậy theo chuyên gia nhìn nhận như thế nào?
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ăn vải có béo không còn phụ thuộc vào bạn ăn nhiều vải hay không? Nếu bạn chỉ ăn khoảng 200g thịt vải, tương ứng với 116 calo. Đây là lượng calo tương đối thấp. Do vậy nếu bạn có thể trạng gầy hoặc vừa phải thì ăn vải không lo bị béo nhé.
Ăn nhiều vải có béo không?
Đối với những người yêu thích ăn quả vải nhưng lo sợ vấn đề tăng cân thường sẽ đặt ra câu hỏi ăn nhiều vải có béo không. Theo tổ chức y tế thế giới WHO thì một ngày một người bình thường cần 1800-2000 calo là đủ để duy trì năng lượng cho cơ thể. Như vậy, một ngày trong một bữa ăn cần đến 667 calo, nếu bạn không muốn béo thì nên tính toán đến năng lượng trong thực phẩm mà mình sẽ dung nạp tính bằng calo.
Bài Viết Có Thể Bạn Quan Tâm:
- Đu đủ bao nhiêu calo? Ăn nhiều đu đủ có mập không?
- Ăn xoài có béo không?
- Ăn lựu có béo không? Cách ăn lựu giảm cân hiệu quả
So sánh với lượng calo nếu bạn ăn nhiều vải. Trường hợp ăn đến 1-2 kg vải đã cung cấp đến 580- 1160 calo. Đây là mức calo khá cao và nếu trong một tuần, bạn thường xuyên ăn vải với số lượng nhiều, đặc biệt là vải thiều có vị rất ngọt, chứa nhiều đường có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng nhé.
Ăn vải có giảm cân được không?
Ăn vải với số lượng hợp lý sẽ không béo, nhưng ăn nhiều vải và thường xuyên sẽ gây béo. Đối với những người giảm cân cũng tương tự, nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, có thể cho vải vào thực đơn của mình. Thịt quả vải chứa hàm lượng chất béo thấp mà lại có nhiều chất xơ- 2,5 g chất xơ vốn rất có lợi cho quá trình thực hiện giảm cân. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bạn nên ăn nhiều vải, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 100-200g thịt vải và bớt khẩu phần ăn từ thực phẩm khác. Nhớ rằng một tuần chỉ nên ăn 1-2 lần giảm cân, có thể ăn trước bữa ăn tạo cảm giác no để tránh dung nạp nhiều thực phẩm khác.
Mặt khác, chế độ ăn uống theo kế hoạch, thực hiện nghiêm ngặt cộng với việc rèn luyện thể dục thể thao sẽ giúp bạn có một vóc dáng hoàn hảo và một sức khỏe tốt như mong đợi.
Ăn vải có tác dụng gì?
Với những thành phần dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất thì vải cũng được xem là loại trái cây mang lại những lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể. Bên cạnh tác dụng giảm cân nếu ăn đúng cách thì quả vải còn rất nhiều tác dụng khác. Dưới đây là một số tác dụng phổ biến từ quả vải mà bạn có thể tham khảo, cụ thể như sau:
+ Ngăn ngừa ung thư: Theo một số nghiên cứu cho kết quả rằng, trong quả vải chứa nhiều hợp chất flavonoid và các chất kháng oxy hóa- đây là một trong những nguồn dưỡng chất vô cùng quan trọng có thể ngăn ngừa ung thư. Đối với người đang mắc bệnh ung thư hay đang điều trị bệnh này thì ăn vải sẽ có tác dụng giảm thiểu những tác dụng phụ trong quả vải có chức năng ức chế sự tăng trưởng của những tế bào ung thư vú rất tốt.
+ Tác dụng tốt trong điều hòa huyết áp: Potassium (kali) có trong quả vải được đánh giá rất tốt đối với những người bị cao huyết áp. Bởi theo hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo những người bị huyết áp cao nên ăn vải hoặc những thực phẩm, trái cây ăn quả giàu kali. Theo đó, 1 chén vải có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 325 mg kali, tức khoảng 9% lượng kali cần thiết mà cơ thể cần mỗi ngày. Bên cạnh đó, ăn vải cũng có lượng sodium (natri) vô cùng thấp giúp kiểm soát huyết áp.
+ Tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa: vải chứa nhiều chất xơ và vitamin C, các khoáng chất được chứng minh có thể giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn. Tác dụng chữa chứng ợ nóng, thậm chí giảm cơn đau dạ dày, đại tràng. Theo một số nghiên cứu cho kết quả, hạt vải còn được sử dụng như một vị thuốc trong chữa trị các bệnh đường tiêu hóa và hỗ trợ đào thải giun có trong đường ruột.
+ Giúp xương khỏe mạnh: bạn có biết phốt pho và magie là chất dồi dào có trong quả vải có thể giúp hệ xương khớp của bạn phát triển khỏe mạnh. Một số khoáng chất có trong vải như đồng và mangan giúp cải thiện tình trạng giòn xương. Song song với đó, hàm lượng kẽm và đồng có trong thịt quả vải có thể tăng cường hiệu quả của vitamin D duy trì sức khỏe của xương.
+ Tốt cho hệ tim mạch: trong thịt quả vải có chứa hàm lượng vitamin C cao nên được đánh giá có thể bảo vệ hệ tim mạch rất tốt. Theo một số tài liệu có ghi chép lại, những người ăn vải thường xuyên sẽ giảm rủi ro về nguy cơ mắc bệnh tim mạch, động mạch vành.
+ Tăng cường miễn dịch: nếu như bạn có hệ miễn dịch tốt đồng nghĩa với việc cơ thể có khả năng chống chọi lại nguồn gốc, mầm mống gây ra nhiều bệnh lý khác nhau. Và vải là một trong những loại quả có thể giúp bạn tăng cường miễn dịch cơ thê. Bởi vì, vải chứa đến 135 mg vitamin C- hàm lượng vitamin C tương đối cao có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch; giảm nguy cơ mắc các bệnh lý thông thường, nhất là các bệnh cảm, cúm…
+ Làm đẹp da, giúp da sáng khỏe mạnh: Mùa hè với ánh nắng mặt trời chiếu tia UV, da của bạn dễ bị đốm và nổi mụn do tiết quá nhiều chất nhờn, bụi bẩn. Trong khi đó, bạn có biết ăn vải có thể nuôi dưỡng làn da của bạn, trong loại quả này có chứa chất chống oxy hóa và một số chất khách có khả năng chống tia UV, sẽ giúp da khỏe mạnh hơn, loại bớt những nếp nhăn, tạo cho làn da nét trẻ trung hơn.
+ Chất giảm đau tự nhiên hiệu quả: Nhờ giàu hợp chất flavonoid mà nếu như bạn ăn vải còn có thể hỗ trợ giảm đau cũng như ngăn chặn sự tổn hại các mô trong cơ thể.
Ăn vải đúng cách không lo về cân nặng
Ăn vải có béo không thì còn tùy theo cách ăn của mỗi người. Dưới đây là một số cách giảm cân từ vải mà bạn có thể tham khảo nếu cần thiết:
Trà vải
Trà là thức uống quen thuộc có mùi thơm nhẹ, thanh mát được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Sự kết hợp giữa trà và vải ngon miệng, dễ uống mà còn có tác dụng giảm cân vô cùng hiệu quả.
- Chuẩn bị nguyên liệu: 1kg vải thiểu, 5 túi trà lipton
- Cách thực hiện: rất đơn giản, bạn bóc vải, bỏ hạt và chỉ lấy phần thịt. Sau đó cho túi trà lipton ngâm vào nước nóng. Sau khoảng 2 phút bỏ vải vào bình trà lipton đã pha và đậy nắp kín khoảng 1h đồng hồ để trà và vải ngấm là bạn đã có thể thưởng thức hàng ngày.
Vải ngâm rượu vang giúp giảm cân
Vải ngâm rượu vang giúp giảm cân là cách làm thường áp dụng nhiều nhất, đặc biệt với những đấng mày râu. Mặc dù rượu được khuyến cáo không nên sử dụng nhưng rượu vải lại có tác dụng đốt cháy mỡ thừa hỗ trợ giảm cân cực hiệu quả. Theo đó, để làm rượu vải giảm cân tốt nhất bạn có thể áp dụng theo các bước sau:
- Bước 1: Mua vải thiều chín với số lượng tùy theo lượng rượu bạn cần ngâm về bóc vỏ, rửa sạch sẽ và dùng phương pháp sấy cho thịt vải săn lại hoặc bạn có thể cho vào lò vi sóng quay khoảng 3-5 phút cho thịt vải săn lại.
- Bước 2: Lấy 1 ly rượu vang ướp với khoảng 1 bát thịt vải, tùy vào lượng rượu mà sử dụng cùi vải tương ứng. Nếu chỉ một bát thịt vải và 1 ly rượu thì chỉ cần ngâm trong 30-45 phút để cho rượu ngấm vào thịt vải chuyển thành màu nước phớt hồng là được.
- Bước 3: Cho thịt vải đã ướp rượu vang vào chảo vào bỏ 1 chút dầu rồi xào lên như các món rau khác để sử dụng. Một tuần bạn có thể ăn 2-3 lần có tác dụng giảm cân tốt.
Chú ý: chọn vải thiều mới hái từ cây xuống, đảm bảo không sử dụng thuốc bảo quản hay hóa chất.
Lưu ý khi ăn vải để tốt cho sức khỏe và giảm cân hiệu quả
Bên cạnh vấn đề ăn vải có béo không? Việc ăn vải tùy ý, không đúng liều lượng và sai thời điểm cũng có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và tăng cân là vấn đề không tránh khỏi. Vậy cần lưu ý những gì khi ăn vải để vừa tốt cho sức khỏe lại vừa hỗ trợ quá trình giảm cân?
Theo các chuyên gia việc ăn vải cũng phải chọn những thời điểm phù hợp. Không nên ăn vải lúc đói tránh ảnh hưởng tới dạ dày. Nên ăn vải sau bữa ăn khoảng 30 phút lúc này cơ thể sẽ tiêu hóa tốt hơn.
Không nên ăn quá nhiều vải cùng một lúc vì sẽ rất dễ gây tăng cân, lượng calo dư thừa khiến xuất hiện tình trạng tích tụ mỡ. Mỗi ngày chỉ nên ăn từ 5 – 10 quả và cũng không nên ăn thường xuyên.
Vải là loại trái cây có tính nóng nên việc sử dụng sai cách sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như: mẩn ngứa, mụn nhọt, đầy bụng, khó tiêu…
Những người bị bệnh tiểu đường đặc biệt phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ, những người béo phì, thừa cân hạn chế, không nên ăn loại quả này.
Người chuẩn bị làm phẩu thuật nên dừng ăn vải trước khi làm phẫu thuật 2 tuần.
Trẻ em hệ tiêu hóa còn yếu chính vì vậy cũng chỉ nên ăn từ 3 -6 quả/ ngày và cũng không được ăn thường xuyên.
Để giảm cân hiệu quả cần kết hợp chế độ dinh dưỡng với nhiều loại hoa quả khác và thường xuyên luyện tập những bài tập thể thao để đốt cháy năng lượng.
Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề ăn vải có béo không, ăn vải có tác dụng gì, ăn vải có giảm cân không. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào, có thể comment bên dưới bài viết để được giải đáp rõ ràng.
Chúc bạn sức khỏe.
Nguồn Tham Khảo:
- Lychees 101: Nutrition Facts and Health Benefits https://www.healthline.com/nutrition/foods/lychees Truy cập ngày: 15/12/2020
- What are the health benefits of Lychee (Litchi) fruit? https://www.researchgate.net/post/What_are_the_health_benefits_of_Lychee_Litchi_fruit Truy cập ngày: 15/12/2020
Ngày sửa: 15-12-2020
- Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]