Dinh dưỡng

Bánh căn bao nhiêu calo và ăn bánh căn có mập không?

Vốn là món ăn đặc trưng, dân dã, mộc mạc nhưng vô cùng cuốn hút thực khách- bánh căn đang trở thành một trong những món ăn vặt đặc trưng của giới trẻ vùng Nam Trung Bộ. Vậy, bạn có biết bánh căn bao nhiêu calo và ăn bánh căn có mập không chưa? Nên thưởng thức món ăn này thế nào chuẩn vị?….Để giải đáp những thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin có trong nội dung sau đây.

Bánh căn bao nhiêu calo và ăn bánh căn có mập không

Giới thiệu về bánh căn

Bánh căn là một loại bánh phổ biến có nguồn giốc từ vùng Nam Trung Bộ, đặc biệt nổi tiếng ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa. Bánh căn thực chất là bánh bột gạo nướng, món ăn ngày ban đầu xuất phát từ dân tộc thiểu số Chăm tỉnh Ninh Thuận.

Để làm được món ăn này phải có khuôn đúc đặc biệt thường làm bằng đất nung với nhiều lễ tròn nhỏ để đặt bánh. Vì bánh căn tương đối nhỏ nên thường được tính theo cặp chứ không tính theo cái. Nhân bánh căn thường là hành lá, trứng,… được ăn kèm với rau sống, xoài, khế chua, dưa leo đã được băm sợi nhỏ. Đây là món ăn yêu thích của thực khách khi tham quan du lịch khu vực Nam Trung Bộ.

Cùng với các loại bánh cổ truyền như bánh xèo, bánh xèo, bánh đúc, bánh tôm hay bánh cuốn,…bánh canh là một trong những đặc sản ẩm thực truyền thống của Việt Nam đã và vẫn đang được mọi người ưa chuộng sử dụng.

Bánh căn bao nhiêu calo?

Đối với những người yêu thích những món ăn vặt đường phố thì đã không còn xa lạ với món bánh căn nữa. Thậm chí có những người 1 tuần nhất định phải thưởng thức món bánh căn 2-3 lần mới được. Với những nguyên liệu đơn giản với lớp bỏ bánh giòn tan, hương vị hòa quyện của trứng thơm lừng khiến bạn bị thu hút. Vậy, nếu bạn chú ý đến vóc dáng của bản thân và mong muốn biết được lượng calo có trong bánh căn đề từ đó có thể bổ sung hợp lý thì nên biết bánh căn có chứa bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 cái bánh căn chứa khoảng 81 calom 1cặp bánh căn chứa 162 calo. Với một đĩa bánh căn 10 cái có chứa 810 calo.

Ăn bánh căn có mập không?

Để biết ăn bánh căn có mập không thì bạn cần biết về những nguyên liệu có trong bánh. Từ xưa, bánh căn được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo. Tuy nhiên, theo thời gian, con người ngày càng cải biến món ăn này theo sở thích của từng vùng miềm. Theo đó, bánh căn có thêm các nguyên liệu đa dạng như: tôm, mực, nấm đông cô, cá ngừ, trứng cút, nghêu hến, vịt, gà, bò làm nhân thêm đậm đà, hấp dẫn. Có cả loại bánh căn dành cho người ăn chay với bột gạo và nguyên liệu nhân bằng rau củ quả. Để ăn bánh căn ngon chuẩn vị nhất thì mỗi chiếc bánh  được chấm vào loại chấm khác nhau có vị ngon, ngọt, mặn, chua… Có ba loại nước chấm thường dùng là nước cá kho (thường là cá cơm  hoặc cá nục), mắm nêm, mắm đậu phộng…kết hợp ngon khó cưỡng.Vậy ăn bánh căn có mập hay không?

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới WHO thì mỗi ngày một người lớn cần dung nạp đầy đủ vitamin, khoáng chất, chất đạm, protein, chất xơ,…với đa dạng nguồn thực phẩm. Tuy nhiên, cần tính toán lượng calo dung nạp mỗi ngày ở mức cân bằng khoảng 2000 calo, mỗi bữa ăn 667 calo chia làm 3 bữa chính.

Trong khi đó, một bữa ăn với người lớn nếu chỉ ăn bánh căn thì cần tới 10 cái mới có thể đủ no. 10 cái bánh căn này tương đương với lượng calo là 810 calo- vượt mức cho phép. Như vậy có thể kết luận nếu ăn bánh căn thường xuyên, ăn nhiều bánh có thể sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

Tuy nhiên, bạn cũng đường quá lo lắng, vì nếu bạn chỉ ăn 4-5 cái bánh một bữa, một tuần chỉ ăn hai đến ba lần loại bánh này thì không mập đâu nhé.

Lời khuyên dành cho bạn để có một vóc dáng hoàn hảo, có thể ăn những đồ ăn mình yêu thích đó là tính toán lượng calo trong từng bữa ăn, xây dựng cho mình một chế độ ăn khoa học dành cho người giữ vóc dáng để thực hiện bài bản, nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, bạn đừng quên luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày để có mức sức khỏe tốt và thân hình như mong đợi.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Chúc bạn sức khỏe.

Lời kết: món bánh căn thu hút thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức, món ăn này đã đi sâu vào tiềm thức người Việt, trở thành món ăn vùng miền độc đáo, cuốn hút. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe bạn nên ăn tại những cửa hàng ăn lớn, có tiếng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ việc sơ chế nguyên liệu đến chế biến, đảm bảo tốt nhất.

Tóm lại, món bánh căn không chỉ là món ăn dân dã, giá thành rẻ, có sức lan toả mạnh trong cộng đồng người Việt, khách du lịch thập phương mà còn là một trong trong những món ăn độc đáo chứa đựng gần hết yếu tố nghệ thuật ẩm thực Việt được gói gém cẩn thận trong từng chiếc bánh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về món bánh căn bao nhiêu calo và ăn bánh căn có mập không. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc comment bên dưới bài viết để được tư vấn và giải đáp miễn phí!.

Ngày sửa: 22-10-2020

Giao Thị Kim Vân
Tác giả Bác sĩ: Giao Thị Kim Vân Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Giao Thị Kim Vân: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội