Bánh mì có ăn chay được không?
12 Th 10, 2020Giao Thị Kim Vân
4815“Bánh mì có ăn chay được không” hay “ăn chay có ăn bánh mì được không” là thắc mắc của nhiều người theo tín ngưỡng Phật giáo. Để giải đáp thắc mắc này đồng thời biết cách ăn chay đúng cách, bạn đọc hãy xem ngay bài viết sau.
Bánh mì có ăn chay được không?
Bánh mì là món ăn tiện lợi được bày bán ở khắp mọi nơi, từ nhà hàng cho tới chợ, các quán vỉa hè… với hương vị mặn, ngọt cùng nhiều món ăn kèm, dễ chế biến, giá thành vừa phải. Khoảng nửa dân số trên toàn thế giới dùng bánh mì làm nguồn lương thực chính.
Bánh mì được chế biến từ bột mì, có thể là bột mì trắng hoặc bột mì đen.
- Bột mì trắng làm từ lúa mì vàng và bột mì thông thường
- Bột mì đen làm từ bột thô của bánh mì đen
Cách chế biến khá đơn giản, bạn chỉ cần nhào bột mì với nước, muối, nấm men để lên men cho nở xếp rồi nướng hoặc hấp chín ở nhiệt độ thích hợp là xong.
Bánh mì là thực phẩm chay, không liên quan tới thịt, không phạm phải các kiêng kỵ khác lại chứa tới 8% protein mà protein thực vật lại giúp cơ thể thúc đẩy quá trình hấp thu canxi trong hệ xương tốt hơn protein động vật. Do đó, bạn hoàn toàn có thể ăn chay bằng bánh mì nhưng hãy nhớ kết hợp chế độ ăn uống cho khoa học, hợp lý, tránh tình trạng thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết khác mà ảnh hưởng tới sức khỏe.
Lợi ích của bánh mì với sức khỏe
Không chỉ bổ sung năng lượng cho cơ thể, các loại bánh mì làm từ lúa mạch hay bánh mì nguyên cám, nguyên hạt còn mang tới nhiều công dụng tuyệt vời khác như:
- Giúp ruột khỏe: Bánh mì cung cấp chất xơ dồi dào tốt cho đường tiêu hóa, giúp phân mềm, tránh táo bón. Với 2 lát bánh mì là bạn đã có thể cung cấp khoảng 1/3 nhu cầu chất xơ hàng ngày cho cơ thể.
- Giảm nguy cơ bệnh tim: Một số nghiên cứu cho thấy, ăn bánh mì kết hợp với dầu ô liu mỗi ngày có thể giúp bạn cải thiện các dấu hiệu của bệnh tim trong 6 tuần.
- Giảm cân: Nếu bạn đang muốn giảm cân bằng thực phẩm thì chắc chắn là nên cọn bánh mì. Bánh mì chứa ít calo hơn nhiều so với lượng calo mà cơ thể đốt cháy mỗi ngày. Nếu ăn bánh mì nguyên cám thì bạn còn có thể kiềm chế cảm giác đói bụng, kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể hiệu quả.
- Cải thiện tâm trạng: Chất folate, vitamin E, vitamin B, photpho, magie, sắt, kẽm trong bánh mì có thể giúp bạn chống lại chứng bệnh tinh thần, thúc đẩy tâm trạng, tràn đầy sinh lực đồng thời giúp não bộ làm việc chính xác và tự tin hơn.
- Tốt cho xương và răng: 4 lát bánh mì có thể mang tới 164 mg canxi bằng 20,5% canxi cần thiết phải đáp ứng cho cơ thể mỗi ngày. Việc đáp ứng đầy đủ canxi sẽ giúp xương và răng chắc khỏe hơn.
Chú ý: Bạn không nên tiêu thụ quá nhiều bánh mì trong ngày. Ăn quá nhiều bánh mì có thể làm gia tăng lượng đường trong máu, tăng cholesterol, chướng bụng, khó tiêu hay thiếu chất dinh dưỡng với trẻ em.
>>> Nên Xem Thêm:
- + Ăn bánh mì có béo không: Bánh mì không – kẹp thịt – trứng – pate
- + Bánh mì bao nhiêu calo: Trứng ốp la – ruốc – sandwich – kẹp thịt
- + Bánh mì có thể để được bao lâu và có nên để tủ lạnh?
Ăn chay cần tránh xa những thứ gì?
1/ Kiêng thịt
Thịt là thứ đầu tiên mà bạn cần nhớ khi ăn chay. Đối với người ăn chay thực dưỡng (ăn chay theo tôn giáo) lên án mạnh mẽ việc giết hại, bóc lột động vật để biến chúng thành thức ăn.
Việc kiêng thịt khi ăn chay cũng là công cụ giúp bảo vệ quyền động vật, tiết kiệm lương thực khổng lồ cho ngành chăn nuôi hàng năm đồng thời duy trì hệ sinh thái, bảo vệ môi trường. Xét về khía cạnh sức khỏe thì ăn quá nhiều thịt còn là nguyên nhân gây béo phì, các bệnh mạch vành cùng nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.
2/ Kiêng chế phẩm từ động vật
Các chế phẩm từ động vật như trứng, sữa, mật ong, nước yến… cũng nằm trong danh sách cần kiêng kỵ khi ăn chay.
Lưu ý: Theo Đạo phật thì cái gì có mầm sinh, mầm sống và chúng ta đoạn tuyệt mạng sống của nó thì mới là có tội và mang tội. Do đó, nếu bạn ăn trứng gà không có trống thì cũng không sao, không có tội. Trứng gà được chia thành trứng gà ta và trứng gà công nghiệp. Trứng gà ta thường có trống còn trứng gà công nghiệp thì không. Bạn nên xem xét loại trứng gà mà mình định ăn nhé.
3/ Kiêng vị Ngũ Tân
Hành, tỏi, rau dăm, rau hẹ và rau cải là 5 loại có vị cay được xếp vào “Ngũ tân”. Những thứ này có khả năng kích thích, khiến thân thể phát ra mùi khó chịu đồng thời khiến tính tình trở nên nóng nảy, dễ kích động hơn. Kinh Phật còn nhấn mạnh rằng, gia vị Ngũ Tân “ăn sống thì phát giận”, “ăn chín thì phát dâm”.
4/ Kiêng các loại thực phẩm có khả năng gây kích thích
Khi ăn chay, bạn cần kiêng những loại thực phẩm có khả năng gây kích thích như rượu, bia, cà phê, nước ngọt, thuốc lá… Tiêu thụ chúng có thể khiến chúng ta bị nghiện, kích thích tới tinh thần dẫn tới những suy nghĩ và hành vi lệch lạc. Hơn nữa, chúng cũng rất hại cho sức khỏe, có thể phát sinh nhiều bệnh tật.
Ngày sửa: 12-10-2020
- Bác sĩ Giao Thị Kim Vân: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]