Dinh dưỡng

Bông hẹ bao nhiêu calo? Ăn bông hẹ có tác dụng gì?

Bông hẹ bao nhiêu calo? Ăn bông hẹ có tác dụng gì? Những lưu ý khi ăn bông hẹ ra sao….là điều mà nhiều người quan tâm khi yêu thích món rau này. Thực tế, bông hẹ (rau hẹ) được dùng khá phổ biến làm tăng gia vị cho các món ăn. Ngoài ra nó còn rất tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng rất tốt mà nhiều người chưa tận dụng hết.

Đặc điểm và thành phần dinh dưỡng của bông hẹ

Bông hẹ hay nhiều người quen gọi là rau hẹ, khởi dương thảo, có nguồn gốc từ khoảng 200 năm TCN từ người Trung Quốc. Sau đó, cây hẹ được trồng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

thành phần dinh dưỡng của bông hẹ

Ở nước ta, cây hẹ được trồng ở khắp các vùng miền từ đồng bằng cho tới miền núi, trung du. Đây là một loại cây thân thảo, cao khoảng 20-50 cm, có màu trắng, mọc thành tán, lá mọc ở gốc. Cây hẹ vốn  mọc và phát triển quanh năm. Do đó, bất kể mùa nào trong năm bạn cũng có thể mua được hẹ về sử dụng. Bạn cần chú ý không nên chọn hái cây hẹ quá già sẽ không tốt bằng hẹ bánh tẻ.

Loại cây này thích hợp trồng ở các vùng có khí hậu nóng ẩm, dễ sống, có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc tách chồi. Tương tự như hành, cây hẹ được dùng khá phổ biến trong nền ẩm thực Việt với rất nhiều món ăn khác nhau. Bông hẹ có mùi thơm rất đặc trưng, dùng trong nhiều món ăn, được dùng như một vị thuốc tốt cho sức khỏe mà mọi người nên sử dụng.

Theo một số nghiên cứu thì trong rau hẹ có chứa các loại vitamin A, vitamin C, đường, đạm, phốt pho, canxi; tinh bột, sắt, magie, kali… Chất xơ có trong hẹ với tác dụng làm gia tăng tính nhạy cảm của Insulin, nhờ đó loại rau này có thể làm giảm mỡ máu, tác dụng tốt  giảm đường huyết và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Ngoài ra, trong củ và lá hẹ còn chứa một số chất khác như: Saponin, Sunfua, Odorin (là một chết có tác dụng kháng sinh mạnh với những vi khuẩn như Salmonella, Staphylococcus…), ….

Lượng beta carotene có trong bông hẹ là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Thế nhưng chú ý rằng, lượng vitamin C và E có ít trong hẹ chỉ cung cấp 1/3 nhu cầu cần thiết cho cơ thể trong ngày. Do vậy bạn nên cân bằng hẹ với các món ăn khác để dung nạp đầy đủ dinh dưỡng nhất.

Bông hẹ bao nhiêu calo?

Trong mỗi loại rau củ quả, thực phẩm đều có chứa chất dinh dưỡng nhất định, bao gồm các loại dinh dưỡng khác nhau. Trong đó, lượng calo cũng có sự chênh lệch. Thông thường, nếu như bạn tính toán được lượng calo trong thực phẩm mà mình sẽ dung nạp sẽ cân bằng được năng lượng nạp vào cơ thể. Vậy đối với bông hẹ, lượng calo có cao hay không.

Bông hẹ bao nhiêu calo

Theo chuyên gia dinh dưỡng,trong 100g bông hẹ xắt nhỏ có chứa khoảng 75 calo. Đây là lượng calo tương đối thấp. Tuy nhiên, thông thường bông hẹ được chế biến với nhiều món ăn khác nhau như: bông hẹ xào thịt bò, bông hẹ xào tôm, bông hẹ xào mực….lúc này lượng calo tăng lên rất cao. Do vậy, để hạn chế lượng calo thì canh hẹ là món chứa ít calo mà bạn có thể lựa chọn nếu đang thực hiện chế độ giảm cân.

Ăn bông hẹ có tác dụng gì?

Bông hẹ có nhiều tác dụng, trong đó có một số tác dụng có thể kể đến như sau:

+ Bông hẹ chữa cảm mạo, ho, viêm họng do lạnh: Theo y học cổ truyền, bông hẹ có thể giúp hạ nghịch khó, điều hòa tạng phủ,…Vì thế, người ta thường sử dụng bông hẹ để chữa các bệnh thông thường như sốt, cảm ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Đặc biệt đối với trẻ em thì việc hạn chế kháng sinh là vô cùng cần thiết và nếu sử dụng bông hẹ là giải pháp hữu hiệu mà các mẹ có thể lựa chọn.

+ Giảm huyết áp và cholesterol: cũng như tỏi, hẹ có chứa nhiều allicin có tác dụng giảm huyết áp, tác dụng tốt với người cao huyết áp. Bên cạnh đó, nó còn có thể sản sinh ra cholesterol trong cơ thể. Hơn nữa, bông hẹ còn được nhận định có đặc tính chống vi khuẩn và chống nấm trong đường ruột, đảm bảo cho hệ thống tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh nhất.

+ Ngăn ngừa đông máu: theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng, chất Flavonoid trong hẹ có thể cân bằng huyết áp. Trong hẹ có chứa nhiều vitamin C có tác tăng tính đàn hồi các mao mạch máu. Vì thế, nếu như bạn ăn hẹ thường xuyên có thể ngăn chặn đông máu.

+ Giúp ngăn ngừa mụn:  bạn có biết, chất beta-carotene trong hẹ mang lại nhiều tác dụng. Đặc biệt có thể làm sáng làn da, ngăn ngừa mụn hiệu quả nhất. Ăn hẹ thường xuyên giúp bạn có làn da sáng khỏe.

+ Giúp xương chắc khỏe: theo chuyên gia, cùng với canxi, vitamin k có thể giúp hình thành hệ thống xương khớp chắc khỏe. Và trong bông hẹ có nhiều vitamin K có thể giúp xương khỏe mạnh. Đặc biệt là phụ nữ thường dễ bị loãng xương hơn nam giới nên bổ sung những món ăn có bông hẹ.

Ăn bông hẹ có tác dụng gì

+ Ngăn chặn táo bón: trong bông hẹ nhiều chất xơ, vì thế có thể giúp cho hệ tiêu hóa vận hành tốt hơn. Ngăn ngừa hiệu quả chứng táo bón.

+ Giúp ngăn ngừa ung thư: chất flavonoid và lưu huỳnh tự nhiên có trong bông hẹ có thể ngăn chặn bệnh ung thư hiệu quả. Vì chúng có thể ngăn chặn nguồn gốc tự do, là nguyên nhân tiềm ẩn các tế bào lạ có thể phát triển thành ung thư.

+ Giúp giảm cân hiệu quả: bông hẹ là một trong những thực phẩm nằm trong danh sách giảm cân. Lý do bởi hẹ có chứa ít calo, cung cấp dưỡng chất cần thiết chống oxy hóa, các khoáng chất và chất xơ có tác dụng tốt cho quá trình giảm cân. Tuy nhiên, chú ý rằng nếu kết hợp với các thực phẩm nhiều calo như thịt bò,…sẽ có thể làm mất tác dụng giảm cân của bông hẹ.

+ Tác dụng hồi phục vết thương, làm đẹp da: nếu như trên da có những tổn thương thì bông hẹ có tác dụng sát trùng, giúp vết thương nhanh lành. Thậm chí có những trường hợp hẹ còn có thể thay thế các loại kem trị vảy . Tác dụng trong tiêu diệt các vi khuẩn, nấm gây hại cho da và làm lành vết thương nhanh chóng.

Lưu ý khi ăn bông hẹ

Để chế biến bông hẹ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn cần phải chú ý đến một số vấn đề sau đây:

  •  Hẹ có thể chế biến thành nhiều món xào, trộn, nấu canh hoặc làm gia vị tương tự hành trong chế biến món ăn. Ngoài ra, hẹ có thể ăn sống cùng các loại rau sống.
  • Bạn không nên để hẹ đã chế biến để qua đêm, vì như vậy có thể làm biến chất trong hẹ.
  • Hẹ có thể ăn cùng với những loại thịt có chứa hàm lượng B1 cao như: thịt lợi, thịt bò,…đây là cách ăn hẹ nhiều dinh dưỡng nhất.
  • Chú ý khi nấu hẹ nên xào lửa to và thao tác tay nhanh. Nếu để lửa quá mức sẽ mất đi hương vị đặc biệt của hẹ.
  • Bạn nên chọn hoa hẹ bông thẳng, có màu xanh tươi ngon. Rửa sạch rồi cắt lát để chế biến sẽ giúp tăng mùi thơm của hẹ, giúp món ăn ngon hơn.
  • Bạn có thể bảo quản hẹ bằng cách gói vào túi nilon và để trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên khuyến khích nên chế biến hẹ tươi sẽ tốt hơn.

Mong rằng những thông tin từ về vấn đề bông hẹ bao nhiêu calo và ăn bông hẹ có béo không đã mang đến bạn những thông tin bổ ích. Nếu bạn còn thắc mắc có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc comment bên dưới bài viết để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

>>> CÓ THỂ BẠN MUỐN TÌM HIỂU:

Chúc bạn sức khỏe!

+ Nguồn Tham Khảo:

 

Ngày sửa: 09-01-2021

Đinh Thị Quỳnh Huế
Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội