Dinh dưỡng

Khoai lang bao nhiêu calo? Ăn khoai lang có giảm cân không?

Khoai lang bao nhiêu calo? Ăn khoai lang có giảm cân không là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Từ bao đời nay, khoai lang luôn gắn bó với đời sống người Việt, là loại lương thực phổ biến với giá thành tương đối rẻ, phổ biến mà bạn có thể mua được ở bất cứ đâu từ các khu vực chợ quê cho tới những cửa hàng lớn nhỏ khu vực đô thị.

Khoai lang bao nhiêu calo

Khoai lang vốn là loại cây lương thực có nguồn gốc lâu đời từ vùng nhiệt đới Châu Mỹ. Theo một số tài liệu ghi chép từ khảo cổ học, ngôn ngữ học và sử học thì khoai lang khởi nguyên từ Châu Mỹ (Trung hoặc Nam Mỹ).

Tại Việt Nam, khoai lang đã được trồng từ rất lâu đời. Trước đây khi đời sống con người chưa phát triển thì khoai lang là cây lương thực chính của nông dân. Nhưng ngày nay khi đời sống con người nâng cao, cây lúa trở thành lương thực chính thì khoai lang vẫn được ưa chuộng cung cấp nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi. Ngoài ra, khoai lang còn là nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, tạo ra các mặt hàng có giá trị kinh tế cao.

Khoai lang bao nhiêu calo?

Khoai lang còn có tên gọi khác là sweet potatoes (tên khoa học: Ipomoea batatas). Theo chuyên gia, khoai lang có “họ hàng” với khoai tây, là dễ trồng, dễ sinh sống trong điều kiện khí hậu tại nước ta.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g khoai lang chỉ chứa 119 calo. Những thành phần có chứa trong củ khoai lang bao gồm chủ yếu là tinh bột, glucose, một lượng nhỏ protein, ít chất béo, các diastase, tro có Mn, Ca. Ngoài ra, còn có các vitamin khác bao gồm: A, B, C, tanin, pentosan; inosit, gôm, dextrin, axítchlorogenic, phytosterol, carotin, adenin, betain, cholin.

Với hàm lượng calo và các chất dinh dưỡng như vậy liệu ăn khoai lang có giảm cân không?

Ăn khoai lang có giảm cân không?

Nhiều người cho rằng khoai lang có chứa rất nhiều tinh bột. Vì thế, nếu như bạn thường xuyên ăn khoai lang sẽ dễ gây béo phì. Vậy thực hư điều này như thế nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn ăn khoai lang đúng cách, ăn khoai lang hợp lý sẽ có tác dụng giảm cân. Lý do bởi, trong khoai lang có chứa ít calo hơn cơm rất nhiều. Thêm vào đó, lượng tinh bột kháng có trong khoai lang rất khó tiêu hóa nên mặc dù khoai lang nhiều vitamin, caroten, giàu sắt, canxi nhưng không phải bạn có thể hấp thụ được tất cả những chất này.

Ăn khoai lang có giảm cân không

Mặt khác, ăn khoai lang giúp bạn no lâu, nên thực phẩm này thực sự là món ăn bạn cần bổ sung vào thực đơn giảm cân của mình. Theo đó, để ăn khoai lang giảm cân hiệu quả thì thay vì ăn 1-2 chén cơm, bạn có thể ăn 1-2 củ khoai lang để giảm cân.

Bạn có thể ăn khoai lang vào mỗi buổi sáng thay vì các món bún, mì, phở, bánh mì,…Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn khoai lang cùng sữa chua hoặc thêm một chút rau xanh vào bữa sáng sẽ giúp bạn có đủ năng lượng để làm việc, học tập cả ngày lại có thể giảm cân như mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn khoai lang giảm cân hiệu quả vào bữa trưa hoặc bữa tối.

>>>Tìm hiểu thêm: Hạt sen có béo không? Ăn nhiều hạt sen có tác dụng gì?

Ăn khoai lang có tác dụng gì?

Ăn khoai lang có giảm cân không? Câu trả lời đã được giải đáp bên trên. Vậy ngoài tác dụng giảm cân thì với thành phần dinh dưỡng có trong khoai như vậy thì liệu ăn khoai lang còn có những tác dụng gì gì? Điều này đã được các chuyên gia dinh dưỡng cho biết ăn khoai lang có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong đó có những công dụng phổ biến sau đây:

+ Giúp cho đôi mắt sáng khỏe mạnh: theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, Vitamin A có trong khoai lang có tác dụng cải thiện thị lực tốt. Tác dụng sáng mắt đồng thời có thể duy trì cấu trúc thích hợp của võng mạc. Ngoài ra, nếu bạn ăn khoai lang thường xuyên còn có thể giảm thiểu tình trạng loét giác mạc, khô giác mạc hay chứng thoái hóa điểm vàng…

+ Tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa: Mặc dù chứa nhiều tinh bột nhưng khoai lang cũng có lượng chất xơ khá lớn có tác dụng cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Tác dụng ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, trong khoai lang còn có chứa nhiều các axit amin và vitamin C có tác dụng kích thích nhu động ruột; chống tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn ăn khoai lang chín hàng ngày sẽ chữa táo bón rất tốt.

+ Tăng cường trí nhớ: Lý do bởi, trong khoai lang chứa chất anthocyanin- chất này có tác dụng oxy hóa khá mạnh có tác dụng tăng cường hoạt động trí nhớ một cách hiệu quả.

Ăn khoai lang có tác dụng gì

+ Tác dụng tốt với người mắc bệnh tiểu đường: chỉ số glycemic trong khoai lang thấp hơn so với khoai tây, đặc biệt nó có nhiều chất xơ nên khoai lang chính là thực phẩm tốt dành cho người tiểu đường thay vì cơm, gạo.

+ Giải tỏa sự căng thẳng: điều này được chứng minh bởi, khoáng chất Magie trong khoai lang có tác dụng tốt để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Đặc biệt với những người lao động trí óc, thường xuyên chịu áp lực trong công việc. Do đó, đây cũng là một trong những món ăn vô cùng tuyệt vời có thể ngăn chặn chứng trầm cảm.

+ Hỗ trợ hệ thống miễn dịch: dưỡng chất Beta-carotene có trong khoai lang vốn dĩ có nguồn gốc từ thực vật có thể chuyển thành vitamin A giúp cơ thể tăng cao khả năng miễn dịch hiệu quả nhất. Từ đó giúp cơ thể chống lại một số những bệnh lý thông thường.

+ Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: hàm lượng polyphenol cao có trong khoai lang có tác dụng ngăn chặn sự oxy hóa sớm, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đột quỵ, xơ vữa động mạch,…Mặt khác, khoai lang chứa chất xơ hòa tan có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

+ Tăng cường chức năng não bộ: trong khoai lang có chứa chất anthocyanins có thể bảo vệ não bộ của bạn bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa các gốc tự do.

+ Tác dụng điều hòa huyết áp: đối với người có tiền sử cao huyết áp thì việc bổ sung kali là quan trọng nhằm hạ huyết áp ổn định. Trong khi đó, trong khoai lang có chứa nhiều kali có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, giúp điều hòa huyết áp hiệu quả cho người bệnh. Theo một số nghiên cứu cho kết quả một củ khoai lang có chứa 542 mg kali, do đó khoai lang là thực phẩm lý tưởng cho người mắc bệnh tăng huyết áp.

+ Tăng khả năng sinh sản: đây là một trong những tác dụng mà bạn không ngờ tới. Lý do bởi khoai lang có chứa chất sắt, vitamin A là 2 chất quan trọng có thể giúp trứng phát triển tốt ở nữ giới, từ đó giúp tăng khả năng đậu thai tự nhiên tốt hơn.

Ăn khoai lang nhiều có tốt không?

Với nhiều lợi ích nêu trên thì một số người cho rằng nên ăn nhiều khoai lang sẽ mang lại tối đa những hiệu quả. Vậy dưới góc nhìn chuyên gia về vấn đề này như thế nào?

Theo chuyên gia, khoai lang là một thực phẩm có rất nhiều công dụng với giá trị dinh dưỡng cao. Điều này không thể phủ nhận, tuy nhiên ăn khoai lang nhiều sẽ không tốt, có thể dẫn tới thừa chất, tăng cân nhanh chóng.

Chính vì thế, bạn cần sử dụng khoai lang một cách đúng đắn, khoa học. Bạn có thể ăn 1-2 củ khoai lang chín trong 1 ngày với trọng lượng khoảng 200-300g sẽ tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân. Chú ý rằng, thay vì ăn khoai lang vào những lúc đói thì hãy ăn khoai lang vào các bữa điểm tâm hoặc bữa ăn sáng. Lúc này việc giảm cân bằng khoai lang sẽ phát huy tác dụng hiệu quả đồng thời bổ sung thêm chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Khoai lang làm món gì giảm cân hiệu quả?

Để giảm cân hiệu quả bằng khoai lang, bạn có thể áp dụng một số cách chế biến đơn giản mà hiệu quả dưới đây:

  •     Ăn khoai lang luộc giảm cân hiệu quả

Đây là món ăn đơn giản, dễ chế biến nhất của khoai lang. Với khoai lang luộc bạn chỉ cần rửa sạch khoai cho vào nồi, đổ ngập nước và luộc. Khi khoai sôi đều thì thả một chút muối vào, luộc khoai tới khi chín vừa thì tắt bếp.

Khoai lang làm món gì giảm cân hiệu quả

  •     Ăn khoai lang nướng giảm cân

Nhiều người cho rằng khoai lang nướng khó có thể giảm cân. Tuy nhiên điều này không đúng, khoai lang nướng chín có thể giúp bạn giảm lượng mỡ thừa tích tụ một cách hiệu quả. Theo đó, bạn chỉ cần nướng bằng than hoặc lò nướng tới khi khoai chín là có thể ăn. Khoai lang nướng thường được yêu thích hơn vào mùa đông lạnh. Thế nhưng, chúng tôi khuyên bạn không nên ăn quá nhiều khoai lang nướng để tránh những tác động không tốt đến sức khoẻ.

  •     Ăn cháo khoai lang với tác dụng giảm cân

Ngoài những món như khoai lang nướng, luộc thì bạn có thể ăn cháo khoai lang. Nhìn chung món ăn này chế biến có chút cầu kỳ nhưng lại mang đến nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng giảm cân.

Với món ăn này, bạn có thể kết hợp khoai lang với yến mạch để thay đổi khẩu vị. Ngoài ra, bạn có thể nấu cháo khoai lang sữa không đường hoặc nấu với ức gà…

Một số lưu ý khi ăn khoai lang mà bạn cần biết

Tuy là một thực phẩm lành tính và có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người nhưng để tận dụng hết những lợi ích đó và có thể giảm cân với khoai lang các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không nên ăn khoai lang nhiều vào buổi tối: Vào buổi tối nếu bạn ăn nhiều khoai lang có thể dẫn tới đầy bụng, trào ngược dạ dày, mất ngủ….Do vậy nếu như dạ dày của bạn hoạt động yếu hoặc người cao tuổi có hệ tiêu hóa kém thì bạn không nên hạn chế ăn khoai lang.
  • Khi ăn khoai lang, bạn nên bỏ vỏ. Vì vỏ vốn không tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Không ăn khoai lang có đốm đen: những củ khoai như vậy thường đã bị hỏng do nhiễm khuẩn. Từ đó có thể gây độc cho gan dẫn tới ngộ độc thực phẩm.
  • Không ăn khoai lang mọc mầm: những củ khoai mọc mầm bản thân nó đã tạo ra những chất nuôi dưỡng mầm non của khoai. Chất này được chứng minh không tốt cho sức khỏe, khuyến cáo không nên sử dụng.
  • Nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân thì không nên ăn khoai lang chiên. Vì lượng khoai lang chiên vốn nhiều giàu mỡ khiến bạn tăng cân nhanh chóng.
  • Không ăn khoai lang sống: bạn không nên ăn khoai lang sống, vì khoai này có chứa chất không tốt có thể dẫn tới ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn…
  • Cuối cùng, bạn nên chọn khoai lang mới thu hoạch, chế biến và sử dụng luôn sẽ có lợi cho sức khỏe.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề khoai lang bao nhiêu calo? Ăn khoai lang có giảm cân không? những tác dụng của khoai lang là gì? nếu bạn còn thắc mắc có thể comment bên dưới bài viết để được giải đáp.

Nguồn Tham Khảo:

Ngày sửa: 23-12-2020

Đinh Thị Quỳnh Huế
Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội