Dinh dưỡng

Măng tre bao nhiêu calo? Ăn măng tre có tốt không?

Măng tre không chỉ là một món ăn bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Từ xa xưa, măng tre còn trở thành biểu tượng về sự kế thừa, thế hệ sau sẽ tiếp bước cho thế hệ trước. Nhắc tới măng tre, người ta sẽ nghĩ ngay tới rất nhiều món ăn ngon, dù chế biến bằng cách nào đi chăng nữa, măng tre vẫn luôn giữ được hương vị giản dị, đặc trưng. Nếu bạn là người yêu thích măng tre, đừng bỏ qua bài viết măng tre bao nhiêu calo? Ăn măng tre có tốt không? Ngay dưới đây.

Măng tre bao nhiêu calo

Măng tre bao nhiêu calo?

+ Lịch sử của măng tre

Măng tre là phần cây non hoặc mầm của cây tre, được thu hoạch trước khi măng phát triển được 2 tuần, khi đó măng tre cao khoảng 30 cm. Măng tre được coi là một loài cỏ cao lớn nhất trong hệ sinh thái.

Đối với người Việt Nam nói riêng và Châu á nói chung, măng tre là một trong những loài cây hữu ích nhất thế giới. Với hương vị nhạt nhưng rất tươi và giòn, măng tre được ưa chuộng từ Trung Quốc, Thái Lan tới Ấn Độ, Nepal,…

Có thể bạn chưa biết, măng tre đã được công nhận và xuất hiện trong sử sách của nhà Đường từ những năm 618 trước Công nguyên – 907 sau Công Nguyên. Điều này cho thấy, măng tre từ lâu đã rất nổi tiếng và được con người trọng dụng.

+ Thành phần dinh dưỡng của măng tre

Một trang tạp chí toàn diện về khoa học và an toàn thực phẩm đã khẳng định, măng tre là một loại thực vật đến từ thiên nhiên rất giàu protein, chất khoáng, chất xơ… Nhưng đặc biệt ít đường và chất béo.

Theo đó, măng tre chứa tới 8g chất xơ/ 100g, hàm lượng protein trong măng tre cũng không hề “kém cạnh”, khi chứa tới 2,5 g protein/ 100g. Chưa kể, các chuyên gia nghiên cứu đã tìm thấy 17 loại axit amin và 2 loại axit amin bán thiết yếu trong protein của măng tre.

Thêm vào đó, măng tre chỉ chứa khoảng 2,5 g đường, ít hơn lượng đường có trong một số loại hoa quả và trái cây chúng ta ăn hàng ngày. Như đã nhắc tới bên trên, măng tre chứa rất ít chất béo, bao gồm chất béo bão hòa và không bão hòa – chất béo cần thiết, giúp cơ thể kiểm soát lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Chưa hết, măng tre tuy chỉ một loại cỏ đến từ thiên nhiên, nhưng bên trong măng chứa rất nhiều vitamin, từ vitamin A, E, B (B6, B1, B2, B3,…). Cùng hàng loạt khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như canxi, magie, kali, kẽm, đồng,…

+ Măng tre bao nhiêu calo?

Dựa vào những thông tin chúng ta vừa phân tích bên trên, có thể thấy măng tre là một loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhưng cực kỳ giàu dinh dưỡng. Vậy rốt cuộc, măng tre bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng tại Viện dinh dưỡng Quốc gia, trong 100g măng tre tươi sẽ chứa khoảng 20 kcal. Lượng carbohydrate cũng tương đối thấp, chỉ khoảng 4 g mà thôi.

Ăn măng tre có béo không?

Nếu các bạn còn đang băn khoăn ăn măng tre có béo không? Thì đừng quá lo lắng, bởi theo nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng, măng tre sẽ sự lựa chọn không thể lý tưởng hơn đối với những bạn bị thừa cân, đang xây dựng kế hoạch giảm cân lành mạnh, an toàn nhưng hiệu quả cao.

Dựa vào những thông tin phân tích trong câu hỏi măng tre bao nhiêu calo? Dễ thấy, măng tre chứa rất ít calo nhưng đặc biệt giàu chất xơ. Do đó, ăn măng tre sẽ giúp bạn no nhanh, no lâu hơn sau khi ăn, giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn, ăn vặt hiệu quả.

Trong một nghiên cứu thú vị của tờ báo Dinh dưỡng tại Nhật Bản năm 2011, khoảng 250 chị em nữ giới sau 20 tháng áp dụng chế độ ăn kiêng với măng tre đã cho ra kết quả vô cùng bất ngờ. Theo đó, cứ 1g chất xơ trong măng tre sẽ giảm khoảng 0,25% lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Bên cạnh đó, măng tre chứa rất ít đường, tỷ lệ carbohydrate cũng không đáng kể. Kết hợp với hàm lượng vitamin, chất xơ và chất khoáng có tác dụng giảm cân, tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn măng tre sẽ giúp bạn thúc đẩy quá trình hấp thụ dinh dưỡng và đào thải năng lượng dư thừa ra khỏi cơ thể. Đồng thời, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh táo bón, chướng bụng,..

Tóm lại, bạn không cần lo lắng việc ăn măng tre sẽ gây tăng cân hay béo phì. Ăn măng tre đúng cách sẽ rất tốt cho cơ thể, bổ sung dưỡng chất đồng thời hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Tác dụng của măng tre đối với sức khỏe

Tác dụng của măng tre đối với sức khỏe

Ngoài công dụng giảm cân giữ dáng, những tác dụng của măng tre đối với sức khỏe con người là gì? Mời bạn đọc cùng tham khảo ngay sau đây.

  • Giảm cholesterol

Bởi măng tre chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, do đó khi ăn sẽ hỗ trợ cơ thể giảm hàm lượng cholesterol hiệu quả. Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và chứng minh, lượng cholesterol toàn phần và LDL cholesterol sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn ăn măng tren với liều lượng vừa đủ trong 6 ngày. Từ đó, hỗ trợ và cải thiện sức khỏe tim mạch luôn ổn định và khỏe mạnh.

  • Bổ sung chất chống oxy hóa

Măng là loại thực vật rất giàu chất chống oxy hóa và flavonoid. Không chỉ chống lại quá trình oxy hóa, các chất này còn có công dụng giảm stress, giảm viêm, tiêu sưng. Đặc biệt là phòng ngừa một số căn bệnh nguy hiểm như bệnh tim, ung thư, đái tháo đường,…

Bởi vậy, măng tre sẽ giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn sự tấn công từ các tế bào gốc nhờ các chất chống oxy hóa.

  • Cân bằng huyết áp

Công dụng cân bằng, kiểm soát huyết áp, là một trong những tác dụng của măng tre đối với sức khỏe không thể bỏ qua. Nhờ kali – khoáng chất quan trọng, có tác dụng điều hòa, cân bằng nước và điện giải, duy trì hoạt động chức năng tim mạch, cơ bắp,…

  • Bảo vệ sức khỏe cho hệ tiêu hóa

Như đã phân tích bên trên, chất xơ trong măng tre vô cùng dồi dào, lên tới 8g/ 100g măng tươi. Ngoài công dụng giảm cân, chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đối với những người bị táo bón, ăn măng sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng này rất tốt.

Ngoài ra, chất xơ trong măng tre còn giúp con người phòng tránh và hỗ trợ điều trị một số vấn đề về tiêu hóa, ví dụ như bệnh trĩ, viêm loét dạ dày,…

  • Phòng ngừa bệnh ung thư

Trong măng tre chứa phytonutrients – hợp chất có nguồn gốc từ thực vật, được tổng hợp từ 25.000 chất dinh dưỡng và hoạt động giống như một chất chống oxy hóa mạnh. Bảo vệ sức khỏe khỏi những gốc tự do gây bệnh ung thư. Chưa kể, một dạng chất diệp lục đã được tìm thấy trong măng tre, có khả năng ngăn chặn tế bào đột biến.

  • Giúp làn da khỏe mạnh hơn

Vitamin E là một trong những chất dinh dưỡng nổi tiếng với công dụng làm đẹp, tốt cho da. Vitamin E là một chất chống oxy hóa, có khả năng bảo vệ làn da khỏi những tổn thương, làm chậm quá trình lão hóa da. Bởi vậy, để có một làn da khỏe mạnh, măng tre là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mọi chị em.

  • Bảo vệ sức khỏe hệ xương khớp

Như đã phân tích trong phần măng tre bao nhiêu calo? Có thể thấy, măng tre là một loài thực vật vô cùng giàu khoáng chất, từ magie, kali, photpho… Đặc biệt trong đó là canxi – một loại khoáng chất quan trọng trong cơ thể con người.

Canxi chiếm tới 99% trong xương, răng, móng tay của con người. Vì vậy, măng tre sẽ cung cấp canxi và ngăn ngừa tình trạng loãng xương rất tốt.

  • Tốt cho máu

Với những người bị bệnh thiếu máu, sắt chính là khoáng chất cần bổ sung ngay lúc này. Trong măng tre chứa hàm lượng chất sắt tương đối ổn định, sẽ giúp bạn hình thành các tế bào hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu và hỗ trợ quá trình vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Ngoài những tác dụng kể trên, măng tây còn được chứng minh có khả năng điều trị ngộ độc, chữa lành vết thương, ngăn ngừa bệnh tiểu đường,…

Những ai không nên ăn măng tre?

  • Phụ nữ đang mang bầu

Mặc dù măng tre rất tốt và mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, nghiên cứu từ nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra, trong măng tre có chứa một loại chất nguy hiểm với sức khỏe con người, đó là cyanide.

Khi đi vào cơ thể, cyanide khi kết hợp với dịch tiêu hóa trong dạ dày sẽ tạo ra axit xyanhydric. Nếu cơ thể bạn không thể chịu được chất độc này, chúng sẽ tự động được đẩy ra bên ngoài. Sau đó, chúng có thể khiến bạn gặp phải tình trạng buồn nôn, đau bụng, đau đầu,… Thậm chí, bị ngộ độc giống với hiện tượng ngộ độc sắn.

Điều này không  hề tốt đối với những chị em phụ nữ đang mang bầu, bởi thai nhi sẽ trực tiếp bị ảnh hưởng. Ngoài ra, măng tây sẽ không dành cho những đối tượng sau đây.

  • Người bị dạ dày

Tuy trong quá trình chế biến măng tre, chất độc cyanide đã được giảm xuống mức thấp nhất và không còn là mối lo ngại đối với tính mạng con người. Nhưng lượng cyanide còn lại trong măng, vẫn có thể gây hại dạ dày, khiến vết lở loét dạ dày nghiêm trọng hơn.

  • Người bị bệnh Gout

Người bị gout nên cẩn trọng khi ăn măng tre, do hàm lượng axit uric có thể bị tăng trong máu, khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn. Không chỉ măng tre, những người bị gout cũng nên hạn chế ăn măng tây, măng trúc,… Để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

  • Người bị thận

Chất canxi trong măng tây không có lợi cho những người bị suy thận và bệnh thận mãn tính. Bệnh thận ngoài vi khuẩn streptococcus gây nên, thì cao huyết áp, đái tháo đường cũng là một yếu tố gây tổn thương thận.

Do vậy, những người bị thận nên cân nhắc và hạn chế hơn khi ăn măng tre. Ngoài ra, những đứa trẻ đang trong giai đoạn phát triển cũng không nên ăn loại thực phẩm này. Để hạn chế nguy cơ thiếu hụt canxi, kẽm, kìm hãm sự phát triển của trẻ do chất axit oxalic trong măng tre gây ra.

Bạn cũng nên tham khảo thêm:

Kết luận lại, những thông tin trong bài viết, Măng tre bao nhiêu calo? Ăn măng tre có tốt không? Hy vọng đã giúp bạn đọc giải đáp phần nào những thắc mắc bấy lâu. Đừng quên chia sẻ bài viết tới những người thân yêu và bạn bè của mình nhé!

Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết bổ ích tiếp theo!

Ngày sửa: 29-01-2021

Nguyễn Thị Luyện
Tác giả Bác sĩ: Nguyễn Thị Luyện CKI sản phụ khoa
  • Bác sĩ tốt nghiệp đại học Y dược Thái Nguyên, từng giữ chức vị trưởng khoa Sản bệnh viên Đa khoa tỉnh Sơn La. Hiện đang công tác khám chữa phụ khoa tại phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội 12 Kim Mã – Ba Đình
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội