Phá thai ăn mực được không?
10 Th 05, 2021Giao Thị Kim Vân
1796Phá thai dù được thực hiện bằng phương pháp nào đi chăng nữa thì nó cũng ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe của chị em. Bởi vậy, sau khi phá thai, chị em cần phải có một chế độ dinh dưỡng, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể mau chóng được phục hồi. Bên cạnh đó, cũng có một số người truyền tai nhau phá thai xong không nên ăn mực vì nó sẽ khiến vết thương mau lành hơn. Vậy phá thai ăn mực được không và thực hư lời truyền này là như nào, tất cả sẽ có ngay ở bài viết dưới đây.
Phá thai ăn mực được không?
Mực là một món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích. Đây cũng là loại thực phẩm bạn dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xào, rán, hấp, luộc, nướng,… Và trong mỗi món ăn từ mực sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng và lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:
- Hỗ trợ hình thành hồng cầu: trong 100g mực sẽ cung cấp khoảng 90% đồng mà đồng lại là một trong những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng giúp cơ thể lưu trữ, hấp thụ và trao đổi chất, giúp hình thành nên hồng cầu.
- Ngăn ngừa viêm khớp: 100g mực cung cấp khoảng 63% selenium bởi vì selenium có tác dụng chống oxy hóa và giúp giảm các triệu chứng như đau xương khớp
- Cung cấp protein: hàm lượng protein trong mực sẽ giải quyết những vấn đề rắc rối về da, tóc, móng tay chân…
- Giảm đau nửa đầu: mực có chứa nhiều hàm lượng vitamin B2. Theo các bác sĩ, loại vitamin này có tác dụng khống chế cơn đau nửa đầu vô cùng hiệu quả
- Răng và xương chắc khỏe: canxi và photpho trong mực sẽ giúp cho hệ xương và răng của bạn thêm chắc khỏe
- Tăng cường hệ miễn dịch: đối với những người hệ miễn dịch kém thì cần bổ sung mực vào thực đơn ăn mỗi tuần để tăng cường hệ miễn dịch
- Giúp thư giãn thần kinh và cơ bắp: magie trong mực có tác dụng làm thư giãn dây thần kinh và cơ bắp cực tốt
- Tốt cho hệ tim mạch: vitamin B12 trong mực có tác dụng tích cực cho hệ tim mạch
- Giảm huyết áp: bổ sung mực vào thực đơn ăn hàng ngày sẽ giúp huyết áp của bạn ổn định hơn mỗi ngày
Bên cạnh đó, mực cũng là một thực phẩm cung cấp nhiều niacin và kẽm, chứa ít chất béo bão hòa và không chứa cholesterol xấu. Tuy nhiên, với những người vừa mới thực hiện phá thai thì không nên ăn mực bởi mực có tính hàn, khi ăn mực vào chị em có thể dễ bị băng huyết, gây đau bụng kinh làm chị em chịu đau đớn kéo dài.
Hơn nữa, vì vừa mới thực hiện phá thai xong nên đôi khi vùng kín của chị em vẫn còn có nhiều những tổn thương, khi đó nếu ta ăn mực vào sẽ khiến cho những vết thương đó lâu phục hồi hơn, có nguy cơ viêm nhiễm. Thêm vào đó, trong mực có chứa nhiều thành phần protein lạ khiến cho vết thương bị kích ứng với hệ thống miễn dịch từ đó làm cho bạn cảm thấy ngứa ngáy, đau rát vùng kín. Trong một số trường hợp mực còn làm cho vết thương ở vùng kín sưng tấy, mưng mủ, nhiễm trùng và gây ra sẹo lồi làm mất thẩm mỹ vùng kín và kéo dài thời gian tự lành của vết thương.
Do đó, đối với những chị em vừa thực hiện phá thai bạn không nên ăn mực để tránh gây ra những biến chứng đáng tiếc xảy ra như sẹo lồi và kích ứng.
Tìm hiểu thêm:
- Phá thai xong có ăn xôi được không?
- Phá thai có phải nằm viện không?
- Sau hút thai nên ăn gì và kiêng những gì?
Những lưu ý sau khi phá thai
Tuy mực là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng đối với chị em vừa mới thực hiện phá thai xong thì loại thực phẩm này lại có thể gây nên những biểu hiện như ngứa ngáy, sưng tấy,… làm kéo dài thời gian hồi phục sau khi phá thai. Do đó, thay vì bổ sung mực vào thực đơn hàng ngày chị em có thể bổ sung những loại thực phẩm sau để giúp quá trình hồi phục vết thương nhanh hơn:
- Tẩm bổ cơ thể bằng các thực phẩm giàu protein: trong quá trình thực hiện phá thai thai phụ sẽ mất đi một lượng máu nhất định. Vì thế, trong thực đơn của chị em mới thực hiện phá thai cần phải bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều protein như thịt bò, heo, gà, cừu, các loại đậu. Đặc biệt một vài nghiên cứu mới đây của các chuyên gia còn chỉ ra rằng ăn cá có thể giảm được chứng trầm cảm về thai kỳ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn nhiều vì nó dễ khiến chị em bị băng huyết do cá có tình hàn.
- Sử dụng các sản phẩm làm từ sữa: các sản phẩm làm từ sữa chính là nguồn cung cấp canxi và vitamin B dồi dào cực tốt cho chị em vừa mới phá thai. Uống một chút sữa ít béo mỗi ngày sẽ giúp chị em cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể mỗi ngày mà không hề lo tăng cân.
- Bổ sung các loại ngũ cốc vào thực đơn ăn: các loại ngũ cốc như yến mạch, kiều mạch, hạt kê, gạo lứt… là nguồn cung cấp vitamin B, chất sắt, protein, chất xơ dồi dào và đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi sức khỏe hậu phá thai. Đặc biệt, các loại ngũ cốc còn chứa ít đường và lượng calo rất thấp giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn.
- Rau củ và trái cây: đây là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của người phá thai. Hai nhóm thực phẩm này giúp cải thiện sức khỏe của chị em vừa thực hiện phá thai.
- Nhóm thực phẩm giàu các loại vitamin: vitamin có tác dụng cực tốt cho việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nhờ đó hạn chế phần nào nguy cơ gây viêm nhiễm đồng thời giúp cho những tổn thương ở thành cổ tử cung nhanh lành hơn. Chị em có thể bổ sung các nhóm thực phẩm như rau xanh, các loại củ quả, trái cây để cung cấp lượng vitamin cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
- Thực phẩm chứa nhiều axit folic: nhóm thực phẩm này sẽ có tác dụng giúp tái tạo tế bào hồng cầu. Do đó, chị em nên bổ sung thêm những nhóm thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày của mình thông qua các loại thực phẩm như rau xanh có màu xanh đậm, các loại hạt, măng tây, trái cây họ cam, quýt
Bên cạnh đó, chị em cũng cần hạn chế những thực phẩm không lành mạnh để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của vết thương ở cổ tử cung. Một số loại thực phẩm mà chị em cần tránh sau khi phá thai là:
- Đồ ăn cay nóng: những đồ ăn cay nóng sẽ gây kích thích vùng âm đạo, làm vùng âm đạo ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa. Do đó bạn cần tránh sử dụng những thực phẩm có tính cay, nóng như ớt, tiêu, gừng, rau răm,…
- Đồ hải sản, thức ăn tanh: các loại thực phẩm tanh như tôm, cua, sò, ốc,… đều có tính hàn nên ăn vào chị em có thể bị băng huyết, đau bụng,…
- Đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ: nhóm đồ ăn này không những gây ức chế hệ tiêu hóa mà còn tác động trực tiếp đến quá trình hồi phục của bạn sau khi phá thai. Vì thế chị em sau khi phá thai nên hạn chế tối đa việc sử dụng các loại các đồ ăn nhanh này.
- Đồ uống và các chất kích thích: các chất kích thích như cà phê, rượu, bia,… có thể làm chậm quá trình làm lành vết thương. Do đó, để đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương, chị em nên tránh xa các chất kích thích cũng như sử dụng đồ uống có cồn.
Đặc biệt, sau khi phá thai ngoài việc kiêng khem những nhóm thực phẩm nhất định, chị em cũng cần chú ý:
- Không thức khuya, lao động nặng
- Không thụt rửa âm đạo không quan hệ tình dục trong vòng ít nhất từ 1 – 3 tháng kể từ ngày hút thai
- Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ
- Thực hiện thăm khám theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ
Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, chị em có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi phá thai ăn mực được không? Đồng thời, sẽ biết thêm được những nhóm thực phẩm mà sau khi phá thai cần bổ sung để mau chóng hồi phục sức khỏe.
Ngày sửa: 10-05-2021
- Bác sĩ Giao Thị Kim Vân: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm
Phá thai ở Thái Nguyên địa chỉ nào uy tín đảm bảo? Trong một thập kỷ qua, sự phát triển của Thái Nguyên, đặc biệt trong lĩnh vực y tế- sản phụ khoa đã có những bước phát triển vượt bậc. Nếu như trước đây các chị em khi có nhu cầu chấm dứt thai […]
Tìm kiếm địa chỉ phá thai luôn vô cùng quan trọng giúp chị em phá thai an toàn, bảo vệ khả năng làm mẹ sau này. Và nếu như bạn đang tìm kiếm thông tin phòng khám phá thai uy tín tại Yên Bái thì có thể theo dõi ngay bài viết sau đây để […]
Cao Bằng là tỉnh biên giới miền ngược đang được chú trọng đầu tư phát triển hơn về y tế. Tuy nhiên, khi có mong muốn phá thai chị em phụ nữ đang công tác, làm việc vẫn băn khoăn không biết địa chỉ phá thai nào uy tín. Chúng ta cùng nhau theo dõi […]