Khí hư bất thường

Khí hư màu xanh như nước mũi- cách chữa khí hư màu xanh tại nhà

Cùng với chu kỳ kinh nguyệt, khí hư phản ánh rõ nét tình trạng sức khỏe và sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ, trong đó có dấu hiệu ra khí hư bất thường màu xanh. Vậy, khí hư màu xanh như nước mũi- cách chữa khí hư màu xanh tại nhà như thế nào? làm sao để khắc phục tình trạng này hiệu quả nhất? Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Hà Thị Huệ- bác sĩ chuyên khoa 1, Sản phụ khoa hơn 20 năm kinh nghiệm, hiện nay đang công tác tại phòng khám Đa khoa Y Học Quốc Tế.

Khí hư màu xanh là gì?

khí hư màu xanh là gì

Ở người phụ nữ khỏe mạnh, khí hư có màu trắng trong như lòng trắng trứng, không mùi, hơi dính, hơi dai có thể kéo thành sợi. Khí hư sinh lý có nhiệm vụ giữ ẩm và cân bằng môi trường âm đạo, tạo điều kiện cho tinh trùng di chuyển gặp trứng để thụ thai thành công đồng thời bảo vệ vùng kín khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh.

Trường hợp khí hư có màu xanh được xác định khi thấy dịch tiết âm đạo sinh lý chuyển sang màu xanh, có thể xanh như nước mũi, xanh có bọt, dạng bột, dính,…xuất hiện ở đáy quần nhỏ,….được xác định là khí hư màu xanh.

Tình trạng khí hư màu xanh thường xuất hiện không đơn lẻ mà kèm theo tình trạng sưng tấy, đau rát vùng kín, rối loạn kinh nguyệt,…có thể cảnh báo những bệnh lý không thể xem thường.

Các dạng khí hư màu xanh thường gặp

Khí hư màu xanh như nước mũi

Là dấu hiệu điển hình khi mắc bệnh phụ khoa điểm hình như: Bệnh nấm âm đạo, bệnh lý tử cung hoặc viêm phần phụ. Ngoài triệu chứng ra huyết trắng màu xanh như nước mũi xuất hiện thì chị em còn có những dấu hiệu bất thường khác có thể kể đến như: đau rát, sưng tấy vùng kín, đau khi quan hệ tình dục, rối loạn kinh nguyệt,…

Khí hư màu xanh như mủ

Khí hư có màu xanh như mủ nếu kèm theo ngứa rát vùng âm hộ- âm đạo nhiều thì có thể do bệnh viêm âm đạo gây nên. Tuy nhiên, nếu khí hư màu xanh như mủ kèm theo tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu đau,….thì đây là dấu hiệu đặc trung của bệnh lậu- một trong những bệnh lý lây truyền qua đường tình dục rất nguy hiểm.

Khí hư mùa xanh vón cục như bã đậu

Khí hư màu xanh vón cục như bã đậu điển hình do bệnh viêm âm đạo do nấm, tạp trùng gây nên. Khi mắc bệnh, chị em thường có dấu hiệu khí hư bất thường màu xanh vón cục, có khi là khí hư màu trắng đục kèm ngứa ngáy âm đạo, sưng tấy nóng rát vô cùng khó chịu kéo dài nhiều ngày.

Ngoài ra, tình trạng khí hư màu xanh vón cục có thể do bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung gây nên.Vì thế, để chẩn đoán chính xác bệnh lý thì bệnh nhân cần đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và điều trị.

Khí hư màu xanh có mùi hôi

Là sự tổng hòa của tất cả các trường hợp khí hư màu xanh vón cục, như nước mũi, ngứa,, mùi tanh, dạng bột,…Những dấu hiệu này điển hình khi chị em mắc bệnh phụ khoa tại âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, phần phụ,….thậm chí do mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục mà chị em tuyệt đối không nên chủ quan.

Ra nhiều khí hư màu xanh và ngứa

Điển hình khi mắc bệnh viêm âm đạo do nấm, chủ yếu là nấm candida gây nên chứng ngứa dữ dội hoặc từng đợt tại vùng kín, khí hư ra nhiều màu xanh bất thường, mùi hôi. Đối với những trường hợp viêm do nấm được xem là bệnh ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt người bệnh nhiều nhất, thậm chí là đây là tác nhân dễ xâm nhập sâu vào bên trong gây viêm các bộ phận lân cận nhanh chóng nếu không sớm phát hiện điều trị.

Khí hư màu xanh có mùi tanh

Triệu chứng này điển hình khi chị em mắc bệnh viêm cổ tử cung. Bệnh điển hình với dấu hiệu khí hư ra nhiều có màu xanh, mùi hôi tanh khó chịu. Những triệu chứng kèm theo bao gồm đau rát, sưng tấy vùng kín, khí hư bất thường, đau và ra máu sau khi quan hệ,…

Khí hư màu xanh dạng bột

Là triệu chứng điển hình của bệnh viêm nhiễm âm đạo do nấm, chủ yếu do nấm Candida, chúng có kích thước nhỏ hình bầu dục và tương đối vô hại. Tuy nhiên, khi gặp điều kiện thuận lợi, loại nấm men này phát triển quá mức gây nên những bất lợi đến cơ quan sinh dục và biểu hiện thành bệnh lý.

Theo một số nghiên cứu, ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ có tới 90% mắc bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục, trong đó ít nhất 1 lần mắc bệnh do nấm candida gây nên.

Dấu hiệu điển hình khi mắc bệnh lý này đó xuất hiện khí hư màu xanh dạng bột mùi hôi nồng nạc, ngứa ngáy dữ dội, sưng tấy vùng kín, đau khi quan hệ tình dục,….

Khí hư màu xanh và đau bụng dưới

Dấu hiệu này điển hình của bệnh viêm vùng chậu. Viêm vùng chậu là tình trạng viêm nhiễm tại buồng trứng, vòi trứng, phúc mạc chậu và các bộ phận lân cận. Khi mắc bệnh, chị em có biểu hiện ra dịch âm đạo màu xanh kèm theo đau vùng bụng dưới, kéo sang vùng hố chậu, chị em có biểu hiện ra máu âm đạo bất thường, rối loạn kinh nguyệt, đau khi quan hệ,…

Khí hư màu xanh trước và sau kỳ kinh

Thông thường trước kỳ kinh nguyệt, khí hư sẽ tăng lên do nội tiết tố thay đổi, nhưng khí hư vẫn xuất hiện với màu trắng trong không mùi. Sau kỳ kinh nguyệt chị em sẽ thấy khí hư ra ít hơn, đôi khi có màu nâu do khí hư sinh lý hòa lẫn với máu kinh còn sót lại.

Trường hợp dịch âm đạo màu xanh trước và sau kinh nguyệt nếu xuất hiện kèm theo các dấu hiệu bất thường khác thì có khả năng chị em đã mắc bệnh phụ khoa cần sớm can thiệp điều trị.

Ra khí hư màu xanh khi mang thai

Dịch âm đạo màu xanh khi mang thai

Thời kỳ mang thai chị em thường thấy xuất hiện khí hư sinh lý nhiều hơn bình thường.

Trường hợp ra khí hư có màu xanh khi mang thai kèm theo những dấu hiệu ngứa, sưng tấy vùng kín; khí hư có tính chất (loãng, vón cục, đặc dính,..) thì có thể là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa: viêm âm đạo – âm hộ khi mang thai.

Khí hư màu xanh có nguy hiểm không?

Bác sĩ Huệ nhấn mạnh: khí hư màu xanh đa phần do bệnh lý gây nên, những bệnh lý này nếu như không sớm thăm khám và khắc phục sẽ gây nên nhiều hệ lụy, cụ thể như sau:

– Dịch âm đạo màu xanh mùi hôi xuất hiện nhiều là nguyên nhân ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt người bệnh, tác động làm giảm chất lượng cuộc sống.

– Tình trạng viêm nhiễm tại âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, lộ tuyến hay viêm phần phụ nếu không sớm điều trị có thể dẫn tới viêm nhiễm gây viêm tắc vòi trứng, viêm buồng trứng dẫn tới biến chứng vô sinh.

– Phụ nữ mang thai mắc bệnh phụ khoa không điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều trùng ối gây sảy thai, sinh non, sinh non vô cùng nguy hiểm.

– Khí hư có màu xanh mùi hôi bất thường do bệnh lý xuất hiện nhiều sẽ là nguyên nhân cản trở đường đi của tinh trùng, dẫn tới tinh trùng không thể di chuyển vào gặp trứng thụ thai, dẫn tới giảm tỷ lệ thụ thai tự nhiên.

– Nếu do mắc bệnh lậu không được điều trị sát sao có thể dẫn tới viêm nhiễm lây lan gây viêm toàn bộ cơ quan sinh dục dẫn tới vô sinh, thậm chí viêm màng não, nhiễm trùng huyết gây nguy hiểm tới tính mạng.

– Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những bệnh lý phụ khoa là một trong những tác nhân tiềm ẩn nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Do vậy việc thăm khám và điều trị bệnh cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Hiện nay, có một số chị em chia sẻ cách điều trị khí hư bất thường tại nhà, không biết thực hư có hiệu quả hay không?

Cách chữa khí hư màu xanh tại nhà

Dưới đây là một số cách chữa viêm phụ khoa tại nhà mà nhiều chị em truyền tai nhau, cụ thể:

Cách chữa ra dịch âm đạo màu xanh tại nhà

Chữa bằng lá trầu không

Đây là cách mà nhiều người sử dụng, chị em nghĩ rằng tinh dầu chứa trong trầu không có tác dụng loại bỏ viêm ngứa tại vùng kín. Theo đó, chị em áp dụng bằng cách chọn 3-4 lá trầu không bánh tẻ, sau đó rửa sạch và thêm chút nước cùng muối đun sôi, để nguội bớt dùng để vệ sinh xông rửa vùng kín.

Chữa bằng lá chè xanh

Là chè xanh được biết đến với nhiều tác dụng kháng nhau, theo một số nghiên cứu thì trong lá chè xanh có chất kháng sinh tự nhiên với công dụng sát khuẩn, làm sạch âm hộ nên nhiều chị em thường dùng lá chè xanh rửa sạch, đun sôi, sau đó đợi nước chè xanh nguội bớt dùng để xông và rửa vùng kín, một tuần thực hiện 2 lần

Chữa bằng giấm táo

Giấm táo với tác dụng kháng viên tốt nên nhiều chị em nghĩ rằng giấm táo có thể loại bỏ khí hư màu xanh bất thường bằng cách chuẩn bị khoảng 400ml nước ấm và giấm táo, tinh dầu tràm trà. Sau đó cho 6 thìa cà phê giấm táo cùng 3 giọt tinh dầu tràm trà vào nước khấy đều, dùng hỗn hợp này rửa bên ngoài vùng kín 3-5 ngày.

Cách bằng ngải cứu

Cũng như trầu không hay lá chè xanh, nhiều chị em lại sử dụng ngải cứu rửa sạch, sau đó cho vào nồi nước 300ml đun sôi. Sau đó, để nước nguội bớt dùng xông hơi vùng kín, thực hiện liên tục 1,2 lần trong tuần.

KHUYẾN CÁO: những cách chữa viêm phụ khoa nêu trên chưa được chứng minh về hiệu quả, nếu lạm dụng sử dụng có thể dẫn tới viêm nhiễm trầm trọng hơn, khó khăn cho điều trị sau này.

Vì thế, thay vì chữa bệnh tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, chị em hãy tới cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán chính xác bệnh, từ đó tư vấn điều trị cụ thể.

Hiện nay, tại Hà Nội, chị em có thể an tâm thăm khám tình trạng khí hư bất thường tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế, 12 Kim Mã- Ba Đình- Hà Nội. Phòng khám là cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, đơn vị trực thuộc Sở Y tế Hà Nội chuyên khoa sức khỏe sinh sản, thăm khám và điều trị hiệu quả bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục, siêu âm thai, kế hoạch hóa gia đình.

Theo đó, đối với tình trạng khí hư bất thường bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng, lấy mẫu bệnh phẩm dịch âm đạo để xét nghiệm tìm ra chính xác tác nhân gây bệnh, thực hiện nuôi cấy nhằm tìm và chọn loại thuốc tốt nhất sử dụng cho người bệnh, ngăn chặn nhờn thuốc kháng thuốc. Sử dụng công nghệ ánh sáng sinh học làm sạch âm đạo, tiêu viêm, ngăn chặn viêm nhiễm tại cổ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung. Sau đó chị em còn được sử dụng phương pháp tăng cường miễn dịch bằng các bài thuốc thông lâm, bổ huyết, hồi phục nhanh sức khỏe, ngăn chặn bệnh tái phát. Phương pháp điều trị bệnh hướng tới giảm tác dụng phụ của thuốc tây y, tăng cường sức đề kháng, rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí đồng thời ngăn chặn bệnh tái phát.

Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế với đội ngũ bác sĩ Sản phụ hoa giỏi chuyên môn, thiết bị y tế đầy đủ và hiện đại; quy trình khám chữa bệnh khoa học, chi phí thăm khám và điều trị niêm yết công khai theo quy định của Sở Y Tế.

Mọi thắc mắc về khí hư màu xanh như nước mũi, bạn có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc gọi (024) 38.25.55.99 – 083.66.33.399 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Nguồn tham khảo tại đây:

Ngày sửa: 22-09-2020

Hà Thị Huệ
Tác giả Bác sĩ: Hà Thị Huệ Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Hà Thị Huệ: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
bau-7-thang-ra-khi-hu-mau-vang-can-luu-y-nhung-gi

Bầu 7 tháng ra khí hư màu vàng cần lưu ý những gì? Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi, đặc biệt khí hư ra nhiều hơn bình thường. Vì thế, mẹ bầu cần chú ý phân biệt dấu hiệu bình thường và dấu hiệu bất thường, từ đó sớm […]

khi-hu-ra-nhieu-la-bieu-hien-cua-benh-ly-phu-khoa-nao

Khí hư đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp độ ẩm và giữ môi trường âm đạo được cân bằng. Hiện tượng khí hư ra nhiều không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn cảnh báo những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm chị em nên lưu ý. Khí hư ra nhiều […]

khi-hu-mau-nau-o-tuoi-day-thi-co-nguy-hiem-khong

Khí hư màu nâu ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không? Ở độ tuổi dậy thì, bạn gái thường khá bỡ ngỡ khi bắt đầu chu kỳ hành kinh và xuất hiện khí hư tại vùng sinh dục. Đây là những dấu hiệu hết sức bình thường đánh dấu sự hoàn thiện trong bộ […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội