Tư vấn phá thai

Phá thai bằng thuốc bao giờ thì hết ra máu?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai an toàn, được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên, đa phần chị em lại không hề nắm được những kiến thức cần thiết khi thực hiện đình chỉ thai bằng phương pháp này. Một trong số đó là vấn đề phá thai bằng thuốc bao giờ thì hết ra máu đang được nhiều chị em quan tâm. Nếu bạn cũng đang băn khoăn  về vấn đề này thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích có trong bài viết dưới đây.

Sau khi uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu?

Trước khi đi vào tìm hiểu vấn đề phá thai bằng thuốc bao giờ thì hết ra máu, bạn  cần nắm được những thông tin về phương pháp đình chỉ thai này.

Phá thai bằng thuốc bao giời thì hết ra máu
Ra máu sau khi phải thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai nội khoa an toàn theo quy định của Bộ Y tế, được cấp phép thực hiện tại những cơ ở y tế chuyên khoa uy tín. Thực hiện phá thai bằng thuốc thì sau khi thăm khám cụ thể, nếu đủ điều kiện đình chỉ thai bằng thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ uống thuốc phá thai (chia làm 2 lần) nhằm ngưng sự phát triển của bào thai trong buồng tử cung, kích thích cơ chế co bóp cổ tư cung nhàm đẩy bào thai ra ngoài giống với tình trạng sảy thai tự nhiên.

Phá thai bằng thuốc được chỉ định cho những trường hợp mang thai ngoài ý muốn hoặc không đủ điều kiện sức khỏe để mang thai khi thai phụ đảm bảo những điều kiện sau:

 • Tuổi thai không quá 7 tuần tuổi
 • Túi thai đã di chuyển và ổn định trong buồng tử cung
 • Thai phụ không bị rối loạn đông máu, máu khó đông, không mắc bệnh tim mạch, huyết áp, tuyến thượng thận, hẹp van 2 lá hay đang phải điều trị corticoid lâu ngày…

Trao đổi về vấn đề sau uống thuốc phá thai bao lâu mới  ra máu, chuyên gia y tế cho biết như sau:

Một trong những hiện tượng thường gặp sau phá thai bằng thuốc đó là ra máu âm đạo. Thực tế, thai phụ khi sử dụng bất kỳ phương pháp đình chỉ thai nào cũng đều thấy xuất hiện tình trạng ra máu. Thời gian ra máu sau đình chỉ thai bằng thuốc sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Tuy nhiên, đa phần, chị em sau phá thai bằng thuốc sẽ xuất hiện tình trạng ra máu âm đạo kéo dài từ 5-7 ngày. Một số trường hợp lâu hơn, tình trạng ra máu có thể kéo dài đến 10 ngày.

>>>Tìm hiểu thêm: Phá thai bằng thuốc bị băng huyết có nguy hiểm không?

Phá thai bằng thuốc bao giờ thì hết ra máu?

Để biết được phá thai bằng thuốc bao giờ hết ra máu, trước tiên, bạn đọc cần nắm được quy trình phá thai bằng thuốc diễn ra như thế nào. Theo đó, quy trình đình chỉ bằng thuốc theo quy định của Bộ Y tế được diễn ra như sau:

Bước 1: Thăm khám và xét nghiệm trước khi đình chỉ thai

Như đã nêu ở trên, mỗi phương pháp đình chỉ thai đều cần có những điều kiện áp dụng nhất định. Bởi vậy, để chắc chắn thai phụ đủ điều kiện đình chỉ thai bằng thuốc, bác sĩ sản phụ khoa trực tiếp thực hiện các bước thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết trước khi chỉ định phương pháp đình chỉ thai.

Bước 2: Thực hiện đình chỉ thai bằng thuốc

Sau quá trình thăm khám và xét nghiệm ở trên, nếu thai phụ đủ điều kiện phá thai bằng thuốc sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng viên thuốc phá thai đầu tiên tại cơ sở y tế và được theo dõi tại chỗ. Thai phụ cũng được giữ lại trong 1 -2 giờ đầu để theo dõi sức khỏe, nếu mạch, nhiệt độ, huyết áp đều ổn định chị thì thai phụ có thể ra về nghỉ ngơi tại nhà.

Khoảng 2 ngày sau, tức 48 giờ giờ kể từ khi uống viên thuốc phá thai thứ nhất, chị em quay lại cơ sở y tế và được bác sĩ chỉ định sử dụng viên thuốc phá thai thứ. Tương tự lần trước, thai phụ lúc này cũng được giữ lại tại cơ ở y tế để được theo dõi trong vòng 1-2 giờ đầu. Trường hợp mạch, huyết áp, nhiệt độ, tình trạng ra máu thì chị em có thể về nhà nghỉ ngơi.

Bước 3: Tái khám sau 2 tuần

Khi kết thúc quá trình đình chỉ thai, khoảng 2 tuần sau, chị em cần quay lại cơ sở y tế để thăm khám đánh giá kết quả sau 2 tuần để đảm bảo phá thai bằng thuốc diễn ra thành công.

Phá thai bằng thuốc bao giờ thì hết ra máu
Phá thai bằng thuốc bao giờ thì hết ra máu

>>>Bạn nên đọc: Những điều cần biết khi phá thai bằng thuốc

Trao đổi về vấn đề phá thai bằng thuốc bao giờ thì hết ra máu, chuyên gia y tế chia sẻ như sau:

Sau phá thai bằng thuốc, chị em sẽ thấy ra máu khoảng 5-7 ngày. Cũng có thể kéo dài khoảng 10 ngày rồi chấm dứt. Ngoài ra, chị em có thể  thấy một số dấu hiệu khác như đau bụng âm ỉ như trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể mệt mỏi. Có kinh nguyệt trở lại sau 2 tháng và khi tái khám sẽ không thấy sự xuất hiện của thai nhi.

Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng phá thai bằng thuốc bao giờ hết ra máu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể như sau:

 • Tình trạng sức khỏe của chị em

Khi buộc phải đình chỉ thai bằng thuốc, nếu thai phụ thực hiện với tình trạng sức khỏe tốt sẽ có thời gian ra máu ngắn hơn. Ngược lại, nếu sức khỏe của thai phụ bị yếu thì thời gian ra máu có thể kéo dài hơn so với những chị em có sức khỏe tốt.

 • Mức độ mẫn cảm với thuốc

Trường hợp thai phụ nếu có tiền sử mẫn cảm với những thành phần của thuốc thì hiện tượng ra máu sẽ kéo dài hơn. Lúc này, lượng máu cũng ra nhiều hơn bình thường.

 • Tuổi của thai nhi khi phá

Một điều mà không phải ai cũng biết đó là: thời gian ra máu sau phá thai bằng thuốc sẽ phụ thuộc độ tuổi của thai nhi. Thông thường, khi tuổi thai càng lớn thì việc đình chỉ thai nghén càng khó khăn hơn. Theo đó, lượng máu ra nhiều hơn và thời gian ra máu cũng kèo dài lâu hơn.

 • Kết quả đình chỉ thai (thành công hay thất bại).

Đình chỉ thai nghén thành công, thai và nhau đã trôi sạch thì lượng máu ra sẽ ít và ngắn ngày hơn. Một số trường hợp đình chỉ thai nghén không thành công, sót nhau hoặc sót thai, máu sẽ chảy nhiều và kéo dài gây hiệu hậu quả nguy hiểm                   

Lưu ý sau khi uống thuốc phá thai

Sau khi giải đáp vấn đề phá thai bằng thuốc bao giờ thì hết ra máu, chuyên gia y tế cũng cung cấp cho bạn đọc một số lưu ý để có thể thực hiện đình chỉ thai bằng thuốc an toàn, cụ thể như sau:

 • Tuyệt đối không tự ý phá thai tại nhà bằng bất kỳ phương pháp nào. Đặc biệt đối với trường hợp uống thuốc phá thai, chị em tuyệt đối không được tự ý mua thuốc phá thai trên mạng về sử dụng hoặc sử dụng cách phá thai dân gian truyền miệng để tránh biến chứng sót thai, sót nhau, băng huyết,…ảnh hưởng tới sức khỏe- sức khỏe sinh sản, thậm chí tính mạng.
 • Trước khi uống thuốc phá thai, hãy tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám, siêu âm, xác định tuổi thai. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phá thai an toàn phù hợp.
 • Khi thực hiện thăm khám trước khi đình chỉ thai chị em cần cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin về sức khỏe cũng như tiền sử bệnh tật.
 • Hãy luôn ghi nhớ nguyên tắc: tuân thủ nghiêm túc theo chỉ định của bác sĩ.
 • Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 1-2 tháng sau phá thai để cơ thể có thời gian hồi phục.
 • Chú ý theo dõi tình trạng ra máu xem có gì bất thường không. Trường hợp sau đình chỉ thai bằng thuốc, chị em nhận thấy những dấu hiệu lạ: ra máu trên 10 ngày, tình trạng đau bụng dữ dội, choáng hoặc ngất,… thì cần nhanh chóng tới cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và cấp cứu kịp thời, tránh những hậu quả không mong muốn.
 • Dù có đình chỉ thai bằng phương pháp nào thì sau phá thai, cơ thể người phụ nữ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, sức khỏe suy giảm. Bởi vậy, chị em cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng khoa học và nghỉ ngơi điều độ. Hạn chế hoạt động mạnh, không nên suy nghĩ nhiều ảnh hưởng đến tâm lý, gây căng thẳng kéo dài. Đồng thời chú ý giữ gìn vệ sinh thân thể và vệ sinh vùng kín khoa học để tránh viêm nhiễm.
 • Đặc biệt, đề quá trình đình chỉ thai diễn ra an toàn, chị em cần lưu ý trong việc lựa chọn đình chỉ thai bằng thuốc tại cơ sở y tế chuyên chuyên khoa uy tín.

>>>Xem thêm: Phá thai bằng thuốc có hại không? Lưu ý để phá thai bằng thuốc an toàn

Một gợi ý cho chị em về địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín, giúp thăm khám và tư vấn đình chỉ thai an toàn đó là phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội. Đa khoa Y học Quốc tế trực thuộc quản lý của Sở y tế Hà Nội, xuất sắc trong việc đáp ứng được 83 tiêu chí khắt khe của Sở Y tế đề ra trong lĩnh vực y tế.

Riêng đối với dịch vụ đình chỉ thai an toàn, sau khi thực hiện theo đúng quy trình được Bộ Y tế đề ra, chị em sẽ được sử dụng phương pháp tăng hệ miễn dịch của cơ thể do bác sĩ y học cổ truyền Nguyễn Thị Minh Tâm trực tiếp kê đơn và chỉ định liều lượng mang đến tác dụng tăng cường sức đề kháng, thông lâm, bổ huyết, ổn định hoạt động của buồng trứng và nhanh chóng hồi phục sức khỏe, hiệu quả và an toàn.

Toàn bộ quá trình thăm khám và đình chỉ thai bằng thuốc tại Đa khoa Y học Quốc tế được thực hiện trong điều kiện trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, hệ thống xét nghiệm tự động, máy siêu âm 2D, 4D, thiết bị y tế hiện đại công nghệ cao,…hỗ trợ chẩn đoán chính xác. Mặt khác, môi trường y tế sạch sẽ, vô trùng – vô khuẩn theo quy định. Dịch vụ y tế chất lượng cao với hệ thống tư vấn trực tuyến 24/7, mô hình thăm khám “1 bác sĩ – 1 y tá -1 bệnh nhân” vô cùng tiện lợi, thủ tục nhanh gọn không cần chờ đợi. Thông tin bảo mật nghiêm ngặt. Chi phí niêm yết công khai minh bạch, nói không với “văn hóa phong bì”.

Nhờ vậy, chị em có thể an tâm thăm khám và đình chỉ thai an toàn tại đây!

Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản của người dân phòng khám, Đa khoa Y học Quốc tế làm việc không ngày nghỉ từ 7h30-20h tất cả các ngày trong tuần, kể cả lễ, tết. Mọi thắc mắc xoay quanh vấn đề phá thai bằng thuốc bao giờ thì hết ra máu hoặc các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, bạn  đọc vui lòng liên hệ hotline (miễn phí, 24/7): 024 38.255.599 – 083.663.3399 hoặc ấn vào ĐÂY để được tư vấn cụ thể.

Tham khảo thêm: BLEEDING AFTER ABORTION: WHAT TO EXPECT: https://eastsidegynecology.com/blog/bleeding-after-abortion/. Ngày tham khảo: 10/7/2020

Ngày sửa: 27-11-2020

Hà Thị Huệ
Tác giả Bác sĩ: Hà Thị Huệ Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
 • Bác sĩ Hà Thị Huệ: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
co-cach-pha-thai-khi-thai-chua-vao-tu-cung-khong

Có cách phá thai khi thai chưa vào tử cung không? Theo các bác sĩ, phá thai cần được các chị em cân nhắc một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Việc thăm khám phá thai cũng cần được thực hiện một cách cẩn thận để bác sĩ phát hiện sớm các […]

nen-pha-thai-o-tuan-thu-bao-nhieu

Nên phá thai ở tuần thứ bao nhiêu là băn khoăn của không ít các chị em phụ nữ khi mang thai ngoài ý muốn, vì nhiều lý do mà không thể giữ thai. Trên thực tế, tuần tuổi thai là yếu tố quan trọng quyết định tới việc lựa chọn phương pháp phá thai […]

pha-thai-bang-thuoc-con-sot-dich-u-dich-tu-cung

Phá thai bằng thuốc còn sót dịch là hiện tượng nguy hiểm chủ yếu do việc tự ý dùng thuốc, dùng thuốc sai cách. Trường hợp này nếu không được xử lý đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng sức khỏe và khả năng sinh sản sau này của […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội