Tư vấn phá thai

Phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn?  

Hiện nay, có 2 phương pháp phá thai an toàn cho thai dưới 12 tuần tuổi đó là: phá thai bằng thuốc và hút thai chân không, được thực hiện tại các địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín. Khi buộc phải đi đến quyết định đình chỉ thai, chị em nên lựa chọn đình chỉ thai bằng phương pháp nào? Vậy trong 2 phương pháp này, phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn?  Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích có trong bài viết dưới đây.

Phá thai bằng thuốc hay hút thai cái nào an toàn hơn?           

Trước khi đi vào tìm hiểu vấn đề phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn, bạn đọc cần nắm được ngắn những thông tin về 02 phương pháp đình chỉ thai này.

Phá thai bằng thuốc hay hút thai cái nào an toàn hơn
Phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn là thắc mắc của nhiều chị em

Điều kiện để phá thai bằng thuốc

Theo y học nhận định, phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai nội khoa được thực hiện bằng cách: sau khi thăm khám và xác định đủ điều kiện đình chỉ thai bằng thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc phá thai nhằm làm ngừng sự phát triển của túi thai, đồng thời kích thích tử cung co bóp đẩy túi thai ra ngoài giống như hiện tượng sảy thai tự nhiên.

Phá thai bằng thuốc thích hợp áp dụng với những trường hợp:

 • Thai phụ mang thai không quá 7 tuần tuổi
 • Túi thai buộc phải di chuyển và ổn định trong tử cung
 • Thai phụ phải đảm bảo các điều kiện về sức khỏe như: không mắc các bệnh về huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn đông máu, máu khó đông, hẹp van 2 lá, bệnh tuyến thượng thận hay đang điều trị corticoid lâu ngày…

Quy trình phá thai bằng thuốc:

Theo quy định của Bộ Y tế, phá thai bằng thuốc diễn ra theo quy trình như sau:

 • Bước 1: Thăm khám, kiểm tra sức khỏe.

Bác sĩ sản phụ khoa sẽ trực tiếp tiến hành thăm khám, thai phụ nếu đủ các điều kiện cần thiết thì sẽ được thực hiện phá thai bằng thuốc. Bác sĩ sẽ tư vấn các bước tiếp theo cần phải làm để nữ giới nắm bắt và chuẩn bị tinh thần một cách tốt nhất.

 • Bước 2: Thực hiện phá thai bằng thuốc

Sau quá trình trên, bác sĩ sản phụ khoa sẽ chỉ định thai phụ uống viên thuốc phá thai thứ nhất có tác dụng chấm dứt sự phát triển của thai nhi và bong ra khỏi niêm mạc tử cung. Sau đó, thai phụ sẽ được nghỉ ngơi và theo dõi sức khỏe tại cơ sở y tế trong khoảng 1 -2 giờ. Nếu không có vấn đề gì thì nữ giới có thể trở về nhà.

Sau khoảng 2 ngày (48h), chị em sẽ được hẹn quay trở lại cơ sở y tế để uống tiếp viên thuốc phá thai thứ hai với tác dụng kích thích tử cung co bóp đẩy thai nhi ra khỏi cơ thể, chấm dứt tình trạng thai nghén cho chị em. Tương tự như lần trước, chị em cũng cần nghỉ ngơi tại cơ sở y tế khoảng 1 – 2 giờ để theo dõi sức khỏe. Nếu sức khỏe không có vấn đề gì thì có thể trở về nhà nghỉ ngơi.

 • Bước 3: Tái khám

Sau 2 tuần kể từ khi uống viên thuốc phá thai thứ 2, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám để kiểm tra xem thai đã được phá thành công hay chưa, có gặp tai biến hay biến chứng gì không, từ đó có hướng xử lý kịp thời, hiệu quả.

>>> Bạn nên đọc: Có nên phá thai bằng thuốc không?

Điều kiện để phá thai bằng phương pháp hút thai  

Đây là phương pháp đình chỉ thai ngoại khoa an toàn, được bác sĩ chuyên ngành sản phụ khoa trực tiếp thực hiện bằng thuốc gây tê và các dụng cụ y tế chuyên dụng (như ống bơm hút chân không) can thiệp vào buồng tử cung, chấm dứt sự phát triển của thai nhi và đưa túi thai ra ngoài.

Hút thai chân không thích hợp áp dụng với những trường hợp:

 • Thai phụ mang thai từ 6 đến 12 tuần tuổi
 • Túi thai đã di chuyển và làm tổ trong buồng tử cung
 • Thai phụ đảm bảo về sức khỏe, không mắc các bệnh nội khoa cấp tính như: bệnh huyết áp, bệnh tim mạch, không bị dị dạng đường sinh dục, không có vết mổ ở tử cung,…
 • Thai phụ nếu như phát hiện các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm tử cung,… thì cần được hỗ trợ tiêu viêm ổn định trước khi thực hiện hút thai chân không.

Các bước hút thai chân không an toàn:

Theo quy định của Bộ Y tế, hút thai chân không sẽ được diễn ra theo quy trình cụ thể như sau:

 • Bước 1: Thăm khám, kiểm tra sức khỏe.

Tương tự với phá thai bằng thuốc, chị em cũng sẽ được các bác sĩ sản phụ khoa trực tiếp thực hiện thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết.

 • Bước 2: Chuẩn bị trước khi hút thai

Chị em nếu đủ điều kiện hút thai sẽ, bác sĩ sản phụ khoa sẽ bắt đầu chuẩn bị các dụng cụ y tế đồng thời tiệt trùng trước khi sử dụng. Cùng với đó, chị em cũng được hướng dẫn vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục và có thời gian để chuẩn bị sàng tâm lý trước khi thực hiện hút thai.

 • Bước 3: Thực hiện hút thai chân không

Kết thúc những thao tác chuẩn bị ở trên, bác sĩ sẽ bắt đầu xác định kích thước và tư thế của tử cung bằng cách khám bằng tay trước rồi tiến hành đặt dụng cụ vào âm đạo. Tiếp đó, nhằm hạn chế cảm giác đau đớn, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ trước khi đưa dụng cụ ống bơm hút chân không vào để hút và đưa bào thai ra ngoài nhanh chóng.

 • Bước 4: Nghỉ ngơi tại chỗ và tái khám

Kết thúc quá trình trên, chị em sẽ được sắp xếp nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 1-2 giờ cho đến khi huyết áp ổn định và bác sĩ đã khám tổng thể và đồng ý cho về nhà. Sau 2 tuần kể từ lúc này, chị em cần quay trở lại cơ sở y tế tái khám để xác định đình chỉ thai thành công.

Lưu ý: Dù là thực hiện đình chỉ thai bằng thuốc hay nạo hút thai cũng đều cần có những điều kiện nhất định. Dưới đây là những điều kiện thiết yếu khi thực hiện đình chỉ thai bằng các phương pháp này.

>>>Vậy, nếu buộc phải đình chỉ thai, thai phụ thực hiện phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn?

Theo chuyên gia y tế cho biết: Trên thực tế, phá thai bằng thuốc và hút thai chân không đều là những phương pháp đình chỉ thai an toàn và cần phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ những điều kiện tương ứng với từng phương pháp nêu trên. Bởi vậy, phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể chị em phù hợp với phương pháp đình chỉ thai nào. Nếu tuổi thai còn nhỏ (dưới 7 tuần) thì có thể lựa chọn đình chỉ thai bằng thuốc. Trường hợp tuổi thai đã khá lớn (từ 4-7 tuần tuổi) hoặc không đủ điều kiện phá thai bằng thuốc, lúc này, chị em sẽ buộc phải can thiệp ngoại khoa mới có thể đình chỉ thai an toàn.

Tóm lại, để biết chắc chắn bản thân thực hiện phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn, tốt nhất, chị em nên tìm đến địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ tiến hành thăm khám cụ thể, từ đó tư vấn phương pháp đình chỉ thai phù hợp.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ phá thai bằng thuốc an toàn ở Hà Nội

Lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa                                               

Sau khi giải đáp vấn đề phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn, bác sĩ chuyên khoa phụ sản cũng đưa ra một số lời khuyên dành cho chị em để có thể thực hiện đình chỉ thai an toàn và hồi phục sức khỏe một cách nhanh nhất, cụ thể như sau:

 • Khi buộc phải đi đến quyết định đình chỉ thai, chị em cần tìm đến địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín để biết được bản thân thực hiện phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn. Tuyệt đối không được tự ý phá thai tại nhà bằng bất kỳ phương pháp nào để tránh những biến chứng đáng tiếc xảy đến như sót thai, sót nhau, băng huyết,…ảnh hưởng tới sức khỏe – sức khỏe sinh sản, thậm chí đe dọa cả tính mạng.
 • Khi biết bản thân mang thai nhưng lại không thể giữ lại đứa trẻ, dù là khó khăn nhưng chị em nên quyết định sớm không phải tuổi thai nào cũng có thể phá. Phá thai khi tuổi thai càng lớn thì nguy cơ rủi ro càng cao.
 • Trong quá trình thăm khám trước khi đình chỉ thai, chị em cần cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin về sức khỏe cũng như tiền sử bệnh tật.
 • Tuân thủ nghiêm túc theo chỉ định của bác sĩ.
 • Sau khi đình chỉ thai, chị em cần chú ý theo dõi các phản ứng của cơ thể để kịp thời khắc phục ngay khi có những biểu hiện bất thường.
 • Kiêng quan hệ tình dục theo chỉ định của bác sĩ, (ít nhất 1-2 tháng) để cơ thể có thời gian hồi phục.
 • Chú ý chăm sóc cơ thể đúng cách, kiêng cữ cẩn thận, chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi khoa học trong thời gian phục hồi.
 • Tái khám theo lịch của bác sĩ (thường là sau 2 tuần kể từ khi kết thúc quá trình đình chỉ thai) để chắc chắn phá thai thành công.
 • Lựa chọn địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín để có thể thực hiện đình chỉ thai an toàn.

Nếu như không muốn mất nhiều thời gian chen chúc chật chội tại những bệnh viện công, chị em có thể tham khảo phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – địa chỉ 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội. Phòng khám là một trong những địa chỉ y tế hiếm hoi tại Hà Nội xuất sắc đáp ứng được 83 tiêu chí khắt khe của Bộ Y tế đề ra trong lĩnh vực y tế.

Được Sở Y tế phê duyệt, Đa khoa Y học Quốc tế đã và đang tiến hành đình chỉ thai an toàn bằng 2 phương pháp đã nêu ở trên (phá thai bằng thuốc và hút thai chân không).

Điều làm nên sự đặc biệt của phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế đó là:

Trước khi thực hiện đình chỉ thai (hút thai chân không), chị em sẽ được làm sạch âm đạo bằng công nghệ ánh sáng sinh học giúp làm sạch tuyệt đối âm đạo trước khi làm thủ thuật, tránh được nguy cơ viêm nhiễm do mất cân bằng nội tiết khi phá thai, loại bỏ nguy cơ viêm lộ tuyến cổ tử cung sau phá thai.

Sau khi đình chỉ thai, dù là sử dụng phương pháp nào thì chị em cũng sẽ được kết hợp với phương pháp tăng cường miễn dịch cơ thể bằng các loại thuốc bổ do bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền Nguyễn Thị Minh Tâm trực tiếp kê đơn và chỉ định liều lượng nhằm:

 • Thông lâm, bổ huyết, ổn định hoạt động của buồng trứng
 • Nâng cao sức đề kháng của người bệnh
 • Phục hồi sức khỏe một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.
 • Phục hồi cơ chế tự nhiên của nội tiết do đình chỉ thai nghén đột xuất
 • Bảo vệ khả năng mang thai của nữ giới về sau

Toàn bộ quá trình thăm khám và hỗ trợ đình chỉ thai an toàn tại Đa khoa Y học Quốc tế đều được trực tiếp thực hiện bởi “bàn tay vàng” của đội ngũ bác sĩ chuyên Sản phụ khoa đầu ngành với tài năng và y đức đã được khẳng định như: thạc sĩ – bác sĩ Trương Thị Vân, bác sĩ Hà Thị Huệ, bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế… và trong điều kiện đầy đủ thiết bị y tế, máy móc hiện đại bậc nhất, được nhập khẩu mới 100% từ các quốc gia có nền y học phát triển hiện đại, đã được Sở Y tế kiểm duyệt, phục vụ cho việc thăm khám và điều trị đem lại kết quả chuẩn xác.

Hiện nay, Đa khoa Y học Quốc làm việc tất cả các ngày trong tuần từ 7h30-20h, kể cả ngày nghỉ, lễ tết. Để biết được bản thân thực hiện phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn, chị em có thể chọn [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]. hoặc liên hệ hotline 024 38.255.599 – 083.663.3399 để được tư vấn miễn phí, 24/7.

Nguồn tham khảo: MEDICAL VS. SURGICAL ABORTION: https://www.wholewomanshealth.com/medical-vs-surgical-abortion/. Truy cập ngày: 30/9/2020

Ngày sửa: 27-11-2020

Hà Thị Huệ
Tác giả Bác sĩ: Hà Thị Huệ Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
 • Bác sĩ Hà Thị Huệ: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
co-cach-pha-thai-khi-thai-chua-vao-tu-cung-khong

Có cách phá thai khi thai chưa vào tử cung không? Theo các bác sĩ, phá thai cần được các chị em cân nhắc một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Việc thăm khám phá thai cũng cần được thực hiện một cách cẩn thận để bác sĩ phát hiện sớm các […]

nen-pha-thai-o-tuan-thu-bao-nhieu

Nên phá thai ở tuần thứ bao nhiêu là băn khoăn của không ít các chị em phụ nữ khi mang thai ngoài ý muốn, vì nhiều lý do mà không thể giữ thai. Trên thực tế, tuần tuổi thai là yếu tố quan trọng quyết định tới việc lựa chọn phương pháp phá thai […]

pha-thai-bang-thuoc-con-sot-dich-u-dich-tu-cung

Phá thai bằng thuốc còn sót dịch là hiện tượng nguy hiểm chủ yếu do việc tự ý dùng thuốc, dùng thuốc sai cách. Trường hợp này nếu không được xử lý đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng sức khỏe và khả năng sinh sản sau này của […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội