Khí hư bất thường

Ra khí hư màu vàng: không mùi, có mùi chua, mùi hôi, mùi tanh, ngứa

Khí hư màu vàng được xét vào nhóm khí hư bất thường biểu hiện nhiều bệnh lý nguy hiểm xảy ra tại vùng sinh dục ở nữ giới. Có nhiều dạng khí hư màu vàng như khí hư màu vàng có mùi chua, khí hư màu vàng có mùi hôi, khí hư màu vàng có mùi tanh… Tùy mỗi dạng mà sẽ có nguyên nhân khác nhau cùng cách điều trị khác nhau. Để tìm hiểu cụ thể về “khí hư màu vàng” cùng những dạng phổ biến của nó, bạn đọc hãy xem ngay bài viết dưới đây.

Nguyên nhân ra khí hư màu vàng

Ra khí hư màu vàng nguyên nhân do đâu ?

Khí hư là dịch tiết ra từ âm đạo có màu trắng trong như lòng trắng trứng, không mùi, hơi dai và dính, có thể kéo thành sợi, bắt đầu xuất hiện kể từ khi bạn gái bước vào tuổi dậy thì, kéo dài hết tuổi sinh sản. Khí hư đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch, cân bằng độ ẩm tại âm đạo, ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa đồng thời giúp nữ giới thực hiện quan hệ dễ dàng hơn.

Trường hợp khí hư chuyển từ màu trắng sang khí hư màu trắng đục, màu vàng được xét vào nhóm khí hư có màu sắc bất thường. Tình trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể do bệnh lý nhưng cũng có thể chỉ là vấn đề sinh lý bình thường.

Các dạng khí hư màu vàng thường gặp

1/ Khí hư màu vàng không mùi

Khí hư màu vàng không mùi là dấu hiệu sớm của bệnh viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas. Trichomonas ưa sống trong bộ phận sinh dục nên rất dễ phát triển, gây viêm nhiễm khi chị em có quan hệ tình dục không an toàn hoặc sử dụng phải bồn tắm, khăn tắm ẩm ướt chứa mầm bệnh.

2/ Khí hư màu vàng có mùi chua

Khí hư màu vàng có mùi chua có thể là dấu hiệu của viêm âm đạo do nhiễm khuẩn Vaginosis hoặc cũng có thể do vi khuẩn gây bệnh tình dục.

3/ Khí hư màu vàng có mùi tanh

Nếu chị em bị ngứa ngáy, sưng tấy vùng kín, ra nhiều khí hư màu vàng có mùi tanh, đau và chảy máu khi quan hệ tình dục, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần… thì chứng tỏ đã bị viêm âm đạo ở mức độ nặng. Tác nhân gây bệnh là do trùng roi Trichomonas.

4/ Khí hư màu vàng có mùi khắm

Khí hư màu vàng có mùi khắm có thể là do vệ sinh kém, lắng đọng nước tiểu, mặc quần lót quá chật, mồ hôi tiết ra nhiều, rối loạn nội tiết tố, nhiễm Chlamydia, Trichomonas. Ngoài ra, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm vùng chậu, thậm chí u xơ hay ung thư cổ tử cung cũng đều có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

5/ Khí hư màu vàng loãng

Trường hợp xuất hiện khí hư màu vàng loãng, sủi bọt kèm theo tình trạng ngứa ngáy tại vùng kín có thể do viêm âm đạo. Còn trường hợp xuất hiện khí hư màu vàng trong, có váng như sữa, loãng có thể do rối loạn thần kinh thực vật hoặc rối loạn tâm lý.

6/ Khí hư có màu vàng vón cục như bã đậu

Khí hư màu vàng vón cục như bã đậu là dấu hiệu cho thấy chị em đang bị nấm âm đạo.Nấm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng tại âm đạo do nấm gây ra, trong đó nấm Candida là tác nhân phổ biến nhất (chiếm khoảng 85-90%). Nấm Candida vốn sinh sống tự nhiên trong cơ thể người, khoảng 39% ở tập trung ở âm đạo. Tuy nhiên, chúng có thể dễ dàng bùng phát và gây bệnh viêm âm đạo khi gặp điều kiện thích hợp.

7/ Khí hư màu vàng như mủ

Khí hư màu vàng như mủ là dấu hiệu điển hình của bệnh lậu. Lậu là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm hàng đầu trên thế giới (chỉ sau HIV/AIDS), lây truyền chủ qua đường tình dục do vi khuẩn Nesseria Gonorhoeae gây ra. Năm 2015 có khoảng 197.499 nữ giới mắc lậu, tuy nhiên chỉ sau một năm, con số này đã tăng lên 232.587 người.

Ngoài ra, viêm vùng chậu cũng có thể khiến nữ giới ra nhiều khí hư có màu vàng đục như mủ. Viêm vùng chậu chính là tình trạng viêm nhiễm tại các cơ quan sinh dục trên (bao gồm buồng trứng, vòi trứng và các dây chằng rộng) khiến nữ giới ra khí hư màu vàng đục như mủ kèm mùi hôi, đau bụng dưới, chảy máu âm đạo bất thường.

8/ Khí hư màu vàng lẫn máu

Nếu chị em thấy vùng kín ra nhiều khí hư màu vàng lẫn máu có mùi hôi kèm đau vùng chậu, đau vùng thắt lưng, chảy máu bất thường tại âm đạo… thì khả năng cao là do viêm cổ tử cung. Khoảng 50% nữ giới độ tuổi 20-50 và 90% phụ nữ sau sinh hiện đang mắc phải căn bệnh này.

9/ Khí hư màu vàng đặc dính

Khí hư màu vàng đặc dính, có mùi hôi là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm, có thể là viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung…

10/ Khí hư màu vàng không ngứa

Nếu vùng kín của chị em xuất hiện khí hư màu vàng không ngứa, không mùi hôi và không kèm theo bất kỳ triệu chứng nào khác thì sẽ được xem là điều bình thường. Hiện tượng này không liên quan tới nhiễm trùng mà chỉ là dấu hiệu thay đổi hormone, thường gặp trước chu kỳ kinh nguyệt hoặc khi mang thai.

11/ Khí hư màu vàng và ngứa

Nữ giới bị viêm âm đạo thường ra nhiều khí hư có màu vàng kèm tình trạng ngứa ngáy, khó chịu tại vùng kín. Tuy nhiên, không chỉ viêm âm đạo mà viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm vùng chậu, viêm phần phụ… cũng có thể khiến chị em gặp phải tình trạng này.

Khí hư màu vàng trước và sau kỳ kinh nguyệt

Hiện tượng ra khí hư màu vàng trước và sau kỳ kinh nguyệt

+ Khí hư màu vàng trước kỳ kinh nguyệt

Nếu vùng kín ra khí hư màu vàng trước kỳ kinh khoảng 2-3 ngày rồi hết, đồng thời không kèm theo mùi hôi hay bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác thì không cần quá lo lắng. Đây chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể nữ giới.

+ Khí hư màu vàng sau kỳ kinh nguyệt

Nếu vùng kín ra khí hư màu vàng sau kỳ kinh nguyệt đồng thời kèm theo nhiều biểu hiện lạ thì khả năng cao là do bệnh lý viêm nhiễm tại vùng kín.

Khí hư màu vàng khi mang thai

Ra Khí hư màu vàng khi mang thai không ?

Mẹ bầu xuất hiện khí hư màu vàng tại vùng kín có thể do rối loạn nội tiết tố hoặc do bệnh phụ khoa. Dù là vì nguyên nhân gì thì mẹ cũng cần chủ động thăm khám để biết cách khắc phục tốt nhất, tránh gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

Khí hư màu vàng sau sinh

Sau sinh xuất hiện khí hư màu vàng có thể là sản dịch.

Cụ thể, khoảng 4 ngày sau sinh, sản phụ sẽ thấy vùng kín xuất hiện sản dịch có màu đỏ do niêm mạc tử cung hoại tử và loại bỏ dần. Đến ngày thứ 9, sản dịch sẽ có màu hồng, dạng sệt do bao gồm ít máu cùng chất nhầy từ màng tử cung được loại bỏ. Sau ngày thứ 10, sản dịch sẽ có màu nâu, lúc này sản phụ sẽ thấy xuất hiện cục máu đông.

Sau thời gian trên, sản dịch sẽ ít lại và có màu trắng do chứa tế bào biểu bì, bạch cầu và những tế bào hoại tử khác. Dịch màu trắng này có thể tùy theo cơ địa mỗi người mà thay đổi. Đó là lý do vì sao, một số sản phụ có sản dịch trắng đục, số khác lại có màu trắng ngả vàng.

Sản dịch thường không có mùi hôi khó chịu và sẽ ít dần theo thời gian. Trường hợp có mùi hôi, xuất hiện ngày càng nhiều thậm chí còn kèm theo nhiều biểu hiện bất thường tại vùng kín cần thăm khám ngay.

Khí hư màu vàng ở bé gái

ra khí hư có màu vàng ở bé gái, tuổi dạy thì

Nhiều người thắc mắc tại sao “Bé gái 5,6,..11 tuổi ra khí hư màu vàng” ? Bác sỹ Vân giải đáp như sau:

Thực tế là không chỉ nữ giới đã quan hệ mới bị bệnh phụ khoa mà kể cả những bé gái chưa dậy thì hay đang tuổi dậy thì vẫn có thể mắc phải những căn bệnh này.

Riêng về bé gái đang tuổi dậy thì, nguyên nhân mắc bệnh là do cấu tạo cơ quan sinh dục chưa hoàn chỉnh: hoạt động nội tiết của buồng trứng chưa nhiều nên thiếu các rào chắn sinh lý, chưa có lông mu, hai môi lớn, hai mô nhỏ chưa phát triển, màng trinh và biểu mô âm đạo mỏng, pH âm đạo trung tính… Nếu bé vệ sinh vùng kín chưa sạch sẽ, đúng cách hay sử dụng xà phòng, sữa tắm không phù hợp sẽ rất dễ bị viêm âm hộ, âm đạo với triệu chứng điển hình là tình trạng khí hư bất thường có màu vàng.

Ra khí hư màu vàng có nguy hiểm không?

dịch âm đạo có màu vàng có nguy hiểm không

Ra nhiều khí hư màu vàng khiến không ít người cảm thấy khó chịu, bất tiện, giảm tập trung trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, tình trạng này có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào nguyên nhân của nó.

Nếu do vấn đề sinh lý thì không có gì đáng lo ngại nhưng nếu do bệnh lý thì nữ giới buộc phải tiến hành điều trị càng sớm càng tốt nếu không muốn bị vô sinh hay ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng. Trường hợp mang thai ra khí hư màu vàng cần thăm khám ngay để biết chính xác nguyên nhân và có cách hỗ trợ điều trị tốt nhất, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

Cách điều trị khí hư màu vàng

cách điều trị ra huyết trắng màu vàng

Thạc sĩ. Bác sĩ Trương Thị Vân– Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 30 năm kinh nghiệm, hiện đang công tác và làm việc tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế cho biết:

+ Nếu khí hư màu vàng do rối loạn nội tiết tố hay thói quen sinh hoạt hàng ngày thì chị em chỉ cần chúý vệ sinh sạch sẽ, đúng cách, mặc đồ lót vừa vặn, thoải mái, kiêng quan hệ tình dục, kiêng đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, các chất kích thích là tình trạng sẽ được cải thiện sau một thời gian ngắn.

+ Nếu khí hư màu vàng do viêm âm đạo thì chị em cần dùng thuốc đặt, thuốc uống hoặc thuốc bôi để tiêu diệt mầm bệnh, cải thiện nhanh chóng các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra.

+ Nếu khí hư màu vàng do viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu, viêm phần phụ, lậu thì chị em cần dùng thuốc Tây y chuyên khoa theo cơ chế kháng sinh đồ để mang lại hiệu quả tốt nhất. Kháng sinh đồ là phương pháp thực hiện nhằm xác định mức độ nhạy cảm của kháng sinh thử nghiệm đối với tác nhân gây bệnh, cũng có nghĩa là phát hiện sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn thử nghiệm. Phương pháp này hiện đang được áp dụng thành công tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế cùng nhiều bệnh viện lớn.

+ Nếu khí hư màu vàng do viêm lộ tuyến cổ tử cung thì sẽ được dùng thuốc theo cơ chế kháng sinh đồ (với trường hợp cònở mức độ nhẹ – cấp độ 1) hoặc đốt diệt tuyến bằng sóng cao tần của Mỹ (với trường hợp ở mức độ nặng hơn – cấp độ 2, 3). Đốt diệt tuyến bằng sóng cao tần của Mỹ là phương pháp mới nhất hiện nay được đánh giá cao bởi nhiều ưu điểm nổi bật như không đau, không gây chảy máu, không để lại sẹo xấu với bề mặt cổ tử cung nhẵn mịn, thời gian thực hiện nhanh, hồi phục chỉ sau 5-7 ngày.

Lưu ý: Người bệnh cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Tuyệt đối không tùy tiện dùng thuốc hay làm theo các phương pháp nào khác khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế(số 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội) là địa chỉ Sản phụ khoa uy tín hàng đầu tại Hà Nội đạt 83 tiêu chuẩn khắt khe của Sở Y tế. Phòng khám không chỉ sở hữu cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi, hệ thống máy móc hiện đại mà còn quy tụ rất nhiều y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, tay nghề vững vàng mang tới những dịch vụ y tế chuyên nghiệp, chu đáo, ngang tầm “bệnh viện khách sạn”.

Đội ngũ bác sĩ tại phòng khám:

• Thạc sĩ. Bác sĩ Trương Thị Vân: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 30 năm kinh nghiệm, từng làm việc tại Sở Y tế, giữ vị trí trưởng khoa Sản tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội.

• Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.

• Bác sĩ Hà Thị Huệ: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm.

• Bác sĩ Giao Thị Kim Vân: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm.

Thời gian làm việc: 8h – 20h30 hàng ngày.

Đường dây nóng: (024) 38255599 – 083.66.33.399

Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về tình trạng khí hư màu vàng. Nếu đang gặp phải tình trạng này, bạn có thể nhấp chuột [tại đây]để được tư vấn miễn phí (tư vấn trực tuyến 24/7, thông tin cá nhân bảo mật).

Bài viết tham khảo tại :

Ngày sửa: 22-09-2020

Trương Thị Vân
Tác giả Thạc sĩ - Bác sĩ: Trương Thị Vân Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Thạc sĩ. Bác sĩ Trương Thị Vân: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 30 năm kinh nghiệm, từng làm việc tại Sở Y tế, giữ vị trí trưởng khoa Sản tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, đạt “bàn tay vàng” trong kỹ thuật phá thai an toàn tại Hà Nội.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
bau-7-thang-ra-khi-hu-mau-vang-can-luu-y-nhung-gi

Bầu 7 tháng ra khí hư màu vàng cần lưu ý những gì? Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi, đặc biệt khí hư ra nhiều hơn bình thường. Vì thế, mẹ bầu cần chú ý phân biệt dấu hiệu bình thường và dấu hiệu bất thường, từ đó sớm […]

khi-hu-ra-nhieu-la-bieu-hien-cua-benh-ly-phu-khoa-nao

Khí hư đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp độ ẩm và giữ môi trường âm đạo được cân bằng. Hiện tượng khí hư ra nhiều không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn cảnh báo những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm chị em nên lưu ý. Khí hư ra nhiều […]

khi-hu-mau-nau-o-tuoi-day-thi-co-nguy-hiem-khong

Khí hư màu nâu ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không? Ở độ tuổi dậy thì, bạn gái thường khá bỡ ngỡ khi bắt đầu chu kỳ hành kinh và xuất hiện khí hư tại vùng sinh dục. Đây là những dấu hiệu hết sức bình thường đánh dấu sự hoàn thiện trong bộ […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội