Tư vấn phá thai

Sau khi phá thai bằng thuốc có nên đi lại nhiều không?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai nội khoa an toàn, được cấp phép thực hiện tại các địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín. Tuy là phương pháp không cần can thiệp ngoại khoa những phá thai bằng thuốc vẫn gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của chị em và cần có thời gian để phục hồi sức khỏe. Vậy sau khi phá thai bằng thuốc có nên đi lại nhiều không? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích có trong bài viết dưới đây.

Phá thai bằng thuốc và quy trình phá thai bằng thuốc

Trước khi đi vào tìm hiểu vấn đề phá thai bằng thuốc có nên đi lại nhiều không, chuyên gia y tế hàng đầu trong lĩnh vực sản phụ khoa – bác sĩ Nguyễn Thị Luyện – nguyên trưởng khoa sản bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về phương pháp phá thai bằng thuốc.

Theo y học nhận định, phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa an toàn, được Bộ y tế cấp phép thực hiện tại những địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín. Sau khi thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để xác định thai phụ đủ điều kiện đình chỉ thai bằng thuốc hay không, nếu đủ điều kiện, thai phụ sẽ được bác sĩ sản phụ khoa chỉ định sử dụng thuốc phá thai nhằm chấm dứt sự phát triển của bào thai trong buồng tử cung, đồng thời kích thích co bóp tử cung đẩy bào thai ra ngoài giống với nguyên lý sảy thai tự nhiên.

Phá thai bằng thuốc chỉ có thể áp dụng với những trường hợp mang thai không quá 7 tuần tuổi, bào thai đã làm tổ trong buồng tử cung. Mặt khác, thai phụ cũng cần đảm bảo về tình trạng sức khỏe: không mắc các chứng bệnh về rối loạn đông máu, máu khó đông, các bệnh về tim mạch, huyết áp, tuyến thượng thận, hẹp van 2 lá hay đang phải điều trị corticoid lâu ngày…

Giống như những phương pháp đình chỉ thai khác, phá thai bằng thuốc cũng cần được tiến hành phù hợp với quy định của bộ y tế mới có thể đảm bào thực hiện an toàn. Theo đó, quy trình phá thai bằng thuốc cần được diễn ra như sau:

Bước 1: Thăm khám và xét nghiệm ban đầu

Việc thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết nhằm mục đích xác định chắc chắn thai phụ đủ điều kiện đình chỉ thai bằng thuốc hay không. Quá trình này sẽ được bác sĩ sản phụ khoa trực tiếp thực hiện.

Bước 2: Tiến hành phá thai bằng thuốc

Trong trường hợp chị em đủ điều kiện phá thai bằng thuốc sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng viên thuốc phá thai đầu tiên tại cơ sở y tế và được theo dõi t trong 1 -2 giờ đầu để theo dõi sức khỏe. Trường hợp sau thăm khám, thai phụ có mạch, nhiệt độ, huyết áp đều ổn định thì có thể nghỉ ngơi tại nhà.

Sau khoảng 48 – 72 giờ (tối thiểu 2 ngày) kể từ khi uống viên thuốc phá thai thứ nhất, thai phụ cần quay lại cơ sở y tế và được bác sĩ chỉ định sử dụng tiếp viên thuốc phá thai thứ. Tương tự lần trước, chị em cũng được giữ lại tại cơ ở y tế để được theo dõi mạch, huyết áp, nhiệt độ, tình trạng máu trong vòng 1-2 giờ đầu. Nếu như không có điều gì bất thường thì có thể về nhà nghỉ ngơi.

Bước 3: Tái khám sau phá thai

Sau khoảng 2 tuần kể từ khi uống viên thuốc phá thai thứ hai, chị em cần quay lại cơ sở y tế để thăm khám đánh giá kết quả đình chỉ thai sau 2 tuần để đảm bảo phá thai bằng thuốc diễn ra thành công đồng thời kịp thời có những phướng án xử lý khi gặp dấu hiệu bất thường sau phá thai.

>>>Bạn nên đọc: Những điều cần biết khi phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc có nên đi lại nhiều không?

Phá thai bằng thuốc có nên đi lại nhiều không?
Phá thai bằng thuốc có nên đi lại nhiều không?

Trao đổi về vấn đề phá thai bằng thuốc có nên đi lại nhiều không, chuyên gia y tế – bác sĩ Nguyễn Thị Luyện cho biết như sau:

Phá thai bằng thuốc tây không cần phải can thiệp ngoại khoa, không gây tổn thương vùng kín nhưng mặt khác, chị em sẽ phải chịu đựng những phản ứng của cơ thể khi bào thai được đẩy ra ngoài. Cụ thể, dưới tác dụng của thuốc phá thai, cổ tử cung sẽ được kích thích co bóp mạnh để đẩy thai nhi ra ngoài, gây ra tình trạng sảy thai tự nhiên. Thai phụ lúc này sẽ khó tránh khỏi những dấu hiệu thường gặp sau khi khi phá thai bằng thuốc như: cảm giác đau bụng, khó chịu, buồn nôn, đau bụng dữ dội, mất nhiều máu, ớn lạnh,… Điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của chị em.

Bởi vậy, dù không can thiệp ngoại khoa thì sau khi phá thai bằng thuốc, chị em vẫn cần một khoảng thời gian để hồi phục sức khỏe. Về vấn đề phá thai bằng thuốc có nên đi lại nhiều không thì theo bác sĩ Luyện: Ngay sau khi phá thai bằng thuốc, các chị em không nên vội đi lại nhiều. Sau phá thai bằng thuốc, cơ thể chị em sẽ bị mệt mỏi, chóng mặt, đi lại nhiều có thể làm gia tăng tình trạng mệt mỏi ở chị em. Đặc biệt, những việc vận động mạnh lại càng không được khuyến cáo thực hiện. Tốt nhất chị em sau khi thực hiện phá thai bằng thuốc, nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng tại nhà để sức khỏe được hồi phục nhanh chóng.

Mặt khác, việc đi lại nhiều sau khi vừa phá thai cũng có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục lúc này vốn đang rất nhạy cảm vì vừa phải chịu nhiều tổn thương sau quá trình phá thai.

Tóm lại, phá thai bằng thuốc có nên đi lại nhiều không thì câu trả lời là KHÔNG. Chị em sau phá thai không nên đi lại nhiều hoặc vận động mạnh để tránh những ảnh hưởng xấu đến quá trình hồi phục sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Phá thai bằng thuốc cần nghỉ ngơi bao lâu là tốt?

Bên cạnh vấn đề phá thai bằng thuốc có nên đi lại nhiều không thì thời gian nghỉ ngơi sau phá thai cũng là vấn đề nhiều chị em chưa thực hiện đúng. Thông thường, sau khi phá thai bằng thuốc hay bất cứ phương pháp nào khác thì cơ thể chị em cũng sẽ rất yếu, suy nhược do mất máu hoặc những đau đớn chị em phải chịu trong quá trình phá thai. Cộng thêm những ám ảnh tâm lý về việc phá bỏ đứa con của mình khiến tâm trạng của chị em lúc này có thể trở nên tồi tệ, thậm chí rơi vào trầm cảm. Giải pháp tốt nhất lúc này đó là chuyên tâm nghỉ ngơi.

Với tất cả những ảnh hưởng từ việc phá thai đó đòi hỏi chị em cần phải có một khoảng thời gian nhất định để hồi phục thể chất lẫn tinh thần.

Theo các chuyên gia, sau khi phá thai, chị em cần nghỉ ngơi ít nhất khoảng 10 ngày. Tùy vào phương pháp phá thai cũng như những ảnh hưởng của việc mà phá thai đến sức khỏe mà khoảng thời gian nghỉ ngơi sau khi phá thai của mỗi chị em có thể sẽ tăng lên hoặc giảm đi.

Đối với những chị em phụ nữ có thể chất yếu thì thời gian nghỉ ngơi tối thiểu sau khi phá thai là 15 ngày, nhưng tốt nhất là 30 ngày.

Bên cạnh đó, các chị em cũng cần kiêng quan hệ tình dục, tránh làm việc nặng nhọc, vận động mạnh, cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý… để giúp cơ thể hồi phục tốt.

>>> Tìm hiểu thêm: Sau khi phá thai bằng thuốc cần nghỉ ngơi bao lâu để hồi phục?

Lời khuyên của các chuyên gia sau khi phá thai bằng thuốc

Sau khi giải đáp vấn đề phá thai bằng thuốc có nên đi lại nhiều không, bác sĩ Nguyễn Thị Luyện cũng đưa ra một số khuyến cáo dành cho nữ giới sau khi phá thai bằng thuốc, cụ thể như sau:                                     

 • Sau đình chỉ thai, dù bằng phương pháp nào chị em cũng cần luôn ghi nhớ nguyên tắc: tuân thủ nghiêm túc theo chỉ định của bác sĩ.
 • Để bộ phận sinh dục có thời gian phục hồi, chị em đừng quên kiêng quan hệ tình dục ít nhất 1-2 tháng sau phá thai.
 • Theo dõi tình trạng ra máu và các biểu hiện sau đình chỉ thai để xem có gì bất thường không. Trường hợp sau đình chỉ thai bằng thuốc, chị em nhận thấy những dấu hiệu lạ: ra máu trên 10 ngày, tình trạng đau bụng dữ dội, choáng hoặc ngất,… thì cần nhanh chóng tới cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và cấp cứu kịp thời, tránh những hậu quả không mong muốn.
 • Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đồng thời kiêng những thực phẩm gây hại cho cơ thể.
 • Nghỉ ngơi điều độ, hạn chế hoạt động mạnh, không nên suy nghĩ nhiều ảnh hưởng đến tâm lý, gây căng thẳng kéo dài.
 • Đừng quên chú ý giữ gìn vệ sinh thân thể và vệ sinh vùng kín khoa học để tránh viêm nhiễm.
 • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để chắc chắn bản thân đã được đình chỉ thai thành công.

Ngoài ra, việc lựa chọn được địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín cũng vô cùng quan trọng, góp phần quyết định đến việc đình chỉ thai thành công hay thất bại.

Nếu như vẫn còn băn khoăn về vấn đề này, chị em có thể tham khảo phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội – trực thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Nội. Đây là một trong những địa chỉ y tế hiếm hoi tại Hà Nội đáp ứng được 83 tiêu chí khắt khe của Bộ Y tế đề ra trong lĩnh vực y tế như:

 • Được đầu tư kỹ lưỡng về cơ sở y tế khang trang, trang thiết bị y tế hiện đại, tân tiến, được Sở y tế kiểm duyệt chất lượng, phục vụ quá trình thăm khám và siêu âm thai an toàn và chuẩn xác.
 • Phòng khám hội tụ đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giỏi chuyên môn, hàng chục năm kinh nghiệm, trực tiếp thực hiện thăm khám và siêu âm thai, đưa ra những lời tư vấn hữu ích trong thai kỳ, bao gồm: thạc sĩ – bác sĩ Trương Thị Vân, bác sĩ Nguyễn Thị Luyện, bác sĩ Hà Thị Huệ, bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế, bác sĩ Giao Thị Kim Vân,…
 • Môi trường y tế đảm bảo sạch sẽ, vô trùng vô khuẩn theo quy định của Bộ y tế.
 • Dịch vụ y tế chất lượng cao với sự chuyên nghiệp chu đáo, tận tình chăm sóc người bệnh của đội ngũ y tế, bác sĩ.
 • Áp dụng công nghệ 4.0 trong y tế, hệ thống tư vấn trực tuyến 24/7, lấy mã số khám online, cũng thủ tục nhanh gọn không chờ đợi.
 • Hệ thống bảo mật thông tin an toàn nghiêm ngặt.
 • Chi phí niêm yết công khai phù hợp với quy định của bộ y tế, hầu hết phù hợp với thu nhập của người dân Việt Nam.
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế là địa chỉ phá thai an toàn tại Hà Nội
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế là địa chỉ phá thai an toàn tại Hà Nội

Nhờ vậy, chị em có thể an tâm thăm khám và tư vấn đình chỉ thai an toàn tại đây. Nếu còn băn khoăn nào về vấn đề phá thai bằng thuốc có nên đi lại nhiều không, chị em có thể liên hệ với đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa tại phòng khám bằng cách ấn vào ĐÂY hoặc gọi trực tiếp đến đường dây nóng (miễn phí, 24/7): 024 38.255.599 – 083.663.3399 để được tư vấn cụ thể và đặt lịch hẹn khám.

Ngày sửa: 27-11-2020

Nguyễn Thị Luyện
Tác giả Bác sĩ: Nguyễn Thị Luyện CKI sản phụ khoa
 • Bác sĩ tốt nghiệp đại học Y dược Thái Nguyên, từng giữ chức vị trưởng khoa Sản bệnh viên Đa khoa tỉnh Sơn La. Hiện đang công tác khám chữa phụ khoa tại phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội 12 Kim Mã – Ba Đình
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
co-cach-pha-thai-khi-thai-chua-vao-tu-cung-khong

Có cách phá thai khi thai chưa vào tử cung không? Theo các bác sĩ, phá thai cần được các chị em cân nhắc một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Việc thăm khám phá thai cũng cần được thực hiện một cách cẩn thận để bác sĩ phát hiện sớm các […]

nen-pha-thai-o-tuan-thu-bao-nhieu

Nên phá thai ở tuần thứ bao nhiêu là băn khoăn của không ít các chị em phụ nữ khi mang thai ngoài ý muốn, vì nhiều lý do mà không thể giữ thai. Trên thực tế, tuần tuổi thai là yếu tố quan trọng quyết định tới việc lựa chọn phương pháp phá thai […]

pha-thai-bang-thuoc-con-sot-dich-u-dich-tu-cung

Phá thai bằng thuốc còn sót dịch là hiện tượng nguy hiểm chủ yếu do việc tự ý dùng thuốc, dùng thuốc sai cách. Trường hợp này nếu không được xử lý đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng sức khỏe và khả năng sinh sản sau này của […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội