Viêm âm đạo

Viêm âm đạo có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?

Viêm âm đạo có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? viêm âm đạo gây nên những hậu quả gì? làm sao để khắc phục tình trạng này hiệu quả mà không ảnh hưởng tới khả năng sinh con….Để giải đáp những thắc mắc này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Thị Luyện- CKII-Sản phụ khoa hơn 20 năm kinh nghiệm, hiện nay đang công tác tại phòng khám Đa khoa Y Học Quốc Tế.

Viêm âm đạo – bệnh lý phụ khoa thường gặp ở nữ giới

Viêm âm đạo là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở độ tuổi sinh sản từ 18-40. Đáng chú ý, bệnh này không chỉ gặp ở những phụ nữ đã từng quan hệ tình dục, đã lập gia đình, từng sinh con nhiều lần mà bệnh lý này còn có thể gặp ở những bạn gái dậy thì, chưa từng quan hệ tình dục.

Theo thống kê, có đến 90% phụ nữ từng mắc bệnh viêm âm đạo ít nhất một lần trong đời. Thậm chí có những chị em thường xuyên mắc bệnh viêm âm đạo tái phát nhiều lần. Mặc dù viêm âm đạo là bệnh viêm nhiễm thông thường nhưng nếu chị em không sớm thăm khám và điều trị sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sức khỏe sinh sản. Do vậy, chị em tuyệt đối không nên chủ quan xem nhẹ.

Các dạng viêm âm đạo thường gặp nhất

Bác sĩ Nguyễn Thị Luyện cho biết: viêm âm đạo có 4 dạng phổ biến, cụ thể như sau:

 • Viêm âm đạo do tạp khuẩn

Viêm âm đạo do tạp khuẩn khá phổ biến ở phụ nữ. Nguyên nhân thường do sự mất cân bằng trong môi trường âm đạo khiến cho vi khuẩn có hại phát triển quá mức, ức chế các loại khuẩn cùng với sức đề kháng kém, dùng thuốc kháng sinh lâu ngày hoặc do rối loạn nội tiết gây nên.

Triệu chứng điển hình của dạng viêm nhiễm này thường là khí hư bất thường có màu trắng đục hoặc hơi vàng, có mùi hôi khó chịu. Triệu chứng ngứa ngáy vùng sinh dục, niêm mạc âm đạo sưng đỏ….

 • Viêm âm đạo do ký sinh trùng roi Trichomonas:

Dạng này thường do chị em quan hệ tình dục không an toàn, nhiều bạn tình hoặc quan hệ với những nam giới mắc bệnh viêm nhiễm gây nên. Bệnh thường biểu hiện với tình trạng ngứa ngáy âm đạo trước- trong và sau khi hành kinh. Khí hư bất thường màu vàng, hơi xanh, có mùi hôi khó chịu, có bọt…

 • Viêm âm đạo do nấm candida

Là dạng viêm phổ biến nhất khi nấm candida xâm nhập và phát triển trong môi trường âm đạo quá mức. Triệu chứng điển hình của dạng viêm này đó là tình trạng ngứa âm đạo- âm hộ dữ dội, ngứa từng đợt, ngứa hơn vào ban đêm. Những biểu hiện kèm theo như vùng kín có khí hư bất thường như bột, ra nhiều có mùi hôi…

 • Viêm âm đạo do trực khuẩn Gram âm (Bacterial vaginosis)

Dạng viêm này ít phổ biến hơn nhưng nghiêm trọng. Thông thường, trong môi trường âm đạo luôn tồn tại vi khuẩn có lợi Lactobacilus, tạo điều kiện thuận lợi giảm sản xuất H2O2 tạo ra môi trường yếm khí có tính kiềm, là môi trường thuận lợi để các vi khuẩn phát triển mạnh mẽ và là lấn át vi khuẩn có lợi, gây bệnh viêm âm đạo.

Những dấu hiệu điển hình của dạng viêm này là ra nhiều khí hư, đặc biệt sau khi quan hệ tình dục, âm hộ- âm đạo ngứa ngáy khó chịu. Tuy nhiên, có đến 50% phụ nữ nhiễm Bacterial vaginosis không có triệu chứng.

Viêm âm đạo có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không

Viêm âm đạo có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?

Bác sĩ Nguyễn Thị Luyện nhận định: “cùng với khí hư, kinh nguyệt phản ánh rõ nét tình trạng sức khỏe và sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Viêm âm đạo và chu kỳ kinh nguyệt ở người phụ nữ có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Viêm âm đạo vừa là nguyên nhân vừa là kết quả dẫn tới những thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt. Vì thế, có thể kết luận viêm âm đạo sẽ ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt”.

Theo chuyên gia nghiên cứu, âm đạo tổn thương khi vi khuẩn, nấm, tạp trùng xâm nhập gây viêm nhiễm. Ở mức độ nhẹ sẽ gây ra tình trạng ngứa ngáy, khí hư mùi hôi khó chịu xuất hiện. Việc điều trị cần kết hợp dùng thuốc với vấn đề vệ sinh sạch sẽ thì bệnh sẽ được kiểm soát nhanh chóng, không ảnh hưởng tới các bộ phận lân cận.

Tuy nhiên, nếu viêm âm đạo không điều trị kịp thời, bệnh để lâu ngày, tái phát nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến quá trình dày lên và bong tróc của lớp niêm mạc tử cung, gây nên những ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, tiêu biểu như:

 • Chậm kinh do viêm âm đạo: ở phụ nữ khỏe mạnh, chu kỳ kinh nguyệt 28-32 ngày, số ngày hành kinh 5-7 ngày, lượng máu kinh mất đi trong một chu kỳ kinh nguyệt khoảng 20-80ml. Khi bị viêm âm đạo, có đến 60% chị em có hiện tượng chậm kinh không rõ nguyên nhân, chậm kinh. Một trong những nguyên nhân chậm kinh ngoài mang thai thì có thể do bệnh viêm nhiễm phụ khoa gây nên, điển hình với bệnh viêm âm đạo. Nếu như chậm kinh một vài ngày thì bạn không cần quá lo lắng nhưng nếu chậm kinh đến 10 ngày thì bạn cần phải chú ý tìm hiểu nguyên nhân, từ đó sớm can thiệp kịp thời.
 • Rối loạn kinh nguyệt: Một người được xác định là rối loạn kinh nguyệt khi kinh nguyệt thất thường, quá ngắn hoặc quá dài không theo chu kỳ nhất định. Lượng máu kinh mất đi quá ít (1-2 ngày) hoặc máu kinh ra quá nhiều (trên 7 ngày) xuất hiện cục máu đông lớn, màu đen, vón cục, mùi hôi. Thời gian giữa 2 chu kỳ kỳ kinh có thể kéo dài cả vài tháng hoặc chỉ trong mấy ngày. Lượng máu kinh mất đi lúc nhiều, lúc ít thất thường không theo quy luật. Hiện tượng kèm theo thường là đau bụng dữ dội, cơ thể vô cùng mệt mỏi, đau vùng lưng,… trước và trong thời kỳ kinh nguyệt..
 • ………

Hệ quả viêm âm đạo gây nên những ảnh hưởng tới chu kỳ kinh đó là tình trạng khó đậu thai, thậm chí vô sinh- hiếm muộn. Lý do bởi nếu chu kỳ kinh nguyệt thất thường chứng tỏ quá trình trứng của người phụ nữ sẽ không chín và rụng đúng chu kỳ, điều này gây khó khăn cho quá trình thụ thai, tinh trùng có di chuyển được vào tử cung và ống dẫn trứng nhưng không thể chờ gặp trứng,….dẫn tới khó thụ thai.

Nhấp chuột TẠI ĐÂY để được tư vấn thêm!.

Ngoài ra, viêm âm đạo gây nên nhiều hệ quả nghiêm trọng khác

Bên cạnh những ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt thì viêm âm đạo nếu như không sớm được thăm khám và điều trị kịp thời sẽ gây nên nhiều ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt, sức khỏe, sức khỏe sinh sản, cụ thể như sau:

Gây ra nhiều bệnh viêm nhiễm khác

Theo bác sĩ Sản phụ khoa và thực tế đã chứng minh thì bệnh viêm âm đạo nếu như không sớm thăm khám và điều trị, những tác nhân gây viêm âm đạo sẽ lây lan sang các bộ phận khác gây viêm tử cung, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến tử cung, làm thay đổi lớp niêm mạc tử cung; viêm phần phụ, viêm vùng chậu,..,.thậm chí viêm tắc ống dẫn trứng dẫn tới giảm khả năng thụ thai tự nhiên. Là nguyên nhân dẫn tới vô sinh- hiếm muộn làm đầu.

Nguy cơ ung thư âm đạo, cổ tử cung

Mặc dù viêm âm đạo không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ung thư âm đạo, cổ tử cung. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng viêm âm đạo nếu như không sớm thăm khám và điều trị, bệnh thường xuyên tái phát nhiều lần có thể dẫn tới thay đổi lớp niêm mạc tử cung, từ đó có thể xuất hiện những tế bào lạ được cho là nguyên nhân dẫn tới ung thư cổ tử cung vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng tới tính mạng chị em nếu như không điều trị đúng cách.

Giảm khả năng thụ thai tự nhiên

Có thể bạn chưa biết, viêm âm đạo thường dẫn tới hiện tượng khí hư bất thường ra nhiều khó kiểm soát. Chính lượng khí hư bất thường này sẽ là nguyên nhân cản trở tinh trùng gặp trứng để thụ thai, thậm chí có thể giết chết tinh trùng ngay từ khi mới đi vào âm đạo….đây chính là nguyên nhân làm giảm khả năng thụ thai tự nhiên.

Ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai

Đối với những phụ nữ mang thai mắc bệnh viêm âm đạo nếu như không sớm thăm khám và điều trị sẽ dẫn tới biến biến chứng nhiễm trùng ối gây sảy thai, sinh non. Nếu sinh con qua đường sinh thường trẻ dễ mắc các bệnh đường hô hấp…ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển toàn diện của bé.

Những ảnh hưởng tới đời sinh hoạt hàng ngày

Những triệu chứng ngứa rát, sưng tấy vùng kín, khí hư ra nhiều….sẽ ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, ảnh hưởng tới học tập sinh hoạt hàng ngày của chị em.

Nhấp chuột TẠI ĐÂY để được tư vấn thêm!.

Khi nào cần thăm khám bác sĩ?

Viêm âm đạo xuất hiện với nhiều triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, nếu có những dấu hiệu điển hình dưới đây thì chị em cần phải thăm khám ngay, cụ thể:

 • Khí hư ra nhiều bất thường (trắng đục, vàng hoặc xanh,.) có mùi hôi; tính chất đặc dính, loãng, vón cục,…
 • Vùng kín sưng đau, ngứa rát, tấy đỏ
 • Tình trạng rối loạn tiểu tiện: đi tiểu rắt, tiểu khó, tiểu đau, tiểu nhiều lần
 • Đau vùng lưng, vùng bụng dưới, đau khi quan hệ tình dục.
 • Chảy máu âm đạo bất thường

Nhấp chuột TẠI ĐÂY để được tư vấn thêm!.

Điều trị viêm âm đạo thế nào hiệu quả

Bác sĩ Luyện cho biết: viêm âm đạo có thể điều trị khỏi. Tuy nhiên, việc điều trị cần dựa vào tác nhân gây bệnh cụ thể, mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ có chỉ định điều trị cụ thể.

Khuyến cáo: chị em tuyệt đối không tự ý mua thuốc về chữa viêm âm đạo tại nhà khi bác sĩ chưa chỉ định. Không dùng bài thuốc dân gian không rõ nguồn gốc tự ý chữa bệnh tại nhà như lá chè xanh, lá trầu không…Những cách làm này chưa được y học kiểm chứng về hiệu quả và an toàn. Vì thế chị em tuyệt đối không áp dụng. Ngoài ra, chị em cần bỏ thói quen tự ý mua thuốc kháng sinh về chữa bệnh. Vì điều này có thể dẫn tới dùng thuốc không đúng, dẫn tới bệnh trở nặng hơn, gây biến chứng khó khăn cho việc điều trị sau này.

Thay vào đó, chị em hãy sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để bác sĩ thăm khám, làm xét nghiệm, chẩn đoán, tư vấn và điều trị bệnh hiệu quả. Hiện nay, tại phòng khám Đa khoa Y Học Quốc Tế đã và đang thăm khám, điều trị hiệu quả viêm âm đạo cho hàng ngàn chị em phụ nữ bằng phương pháp sau đây:

Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế

Sử dụng thuốc chuyên khoa tây y: đối với tình trạng viêm nhiễm âm đạo mức độ nhẹ, chưa gây biến chứng thì việc điều trị bệnh dễ dàng hơn. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho chị em điều trị theo liệu trình. Theo đó, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc chuyên khoa tây y đặc hiệu là thuốc uống, thuốc đặt, thuốc bôi, rửa ngoài….nhằm loại bỏ tác nhân gây viêm âm đạo. Đối với những trường hợp viêm âm đạo mãn tình, bệnh tái phát nhiều lần hoặc kết hợp với các bệnh viêm nhiễm khác thì cần phải sử dụng thuốc chuyên khoa tây y phối hợp theo kháng sinh đồ. Bác sĩ sẽ xét nghiệm, nuôi cấy mẫu bệnh phẩm nhằm tìm và chọn đúng loại thuốc sử dụng đúng ngay từ đầu, ngăn chặn tình trạng kháng thuốc, nhờn thuốc.

Công nghệ ánh sáng sinh học: hệ thống thiết bị tiêu viêm tại chỗ bằng sóng sinh học hiện đại giúp chị em không còn lo lắng về bệnh viêm nhiễm phụ khoa hay tái phát, sóng sinh học không những tiêu viêm mà còn cân bằng được môi trường âm đạo, không cần sử dụng kháng sinh toàn thân gây mất cân bằng nội tiết

Kết hợp phương pháp tăng cường miễn dịch: sau khi sử dụng thuốc tây y, để ngăn chặn bệnh tái phát, bác sĩ còn chỉ định phương pháp tăng cường miễn dịch giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng, thanh lọc cơ thể, cân bằng nội tiết tố, hạn chế tối đa tình trạng bệnh tái phát được chứng minh trên lâm sàng.

Với phương pháp nêu trên mang lại hiệu quả cao, hướng tới ưu điểm :giảm tác dụng phụ của thuốc tây y, tăng cường sức đề kháng, cân bằng nội tiết, rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí điều trị. Tuy nhiên, để điều trị đạt hiệu quả cao nhất thì chị em cần kiên trì điều trị đúng và đủ phác đồ của bác sĩ, vệ sinh sạch sẽ vùng kín. Kiêng quan hệ tình dục cho tới khi khỏi bệnh.

Phòng khám Đa Khoa Y học Quốc Tế- trực thuộc quản lý của Sở Y tế chuyên khoa sức khỏe sinh sản, thăm khám và điều trị hiệu quả bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục; điều trị viêm âm đạo hiệu quả. Với ưu thế về:

 • Đội ngũ các bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, tư vấn và điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao.
 • Cơ sở vật chất đầy đủ, trang thiết bị y tế hiện đại mang tầm vóc quốc tế, được Bộ Y tế cấp phép sử dụng.
 • Phương pháp điều trị bệnh khoa học, độc đáo mang lại hiệu quả cao, giảm thiểu tái phát.
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý, niêm yết công khai phù hợp với Bộ Y tế.
 • Dịch vụ y tế hoàn hảo; nhân viên y tế phục vụ tận tình, chu đáo; thủ tục khám bệnh nhanh gọn.
 • Mô hình khám chữa bệnh “một bác sĩ – một y tá – một bệnh nhân” , thông tin về bệnh được đánh giá kỹ lưỡng, bí mật mọi thông tin.
 • Hỗ trợ tư vấn qua điện thoại, chat trực tuyến 24/7 giúp bệnh nhân dễ dàng bày tỏ khúc mắc về bệnh lý để được bác sĩ tư vấn miễn phí
 • Thông tin bệnh án được bảo mật
 • Làm việc tất cả các ngày trong tuần từ 7h30h đến 20h hàng ngày (kể cả ngày nghỉ, ngày lễ).

NÊN XEM THÊM:

Mọi thắc mắc về vấn đề viêm âm đạo có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không, bạn có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc gọi tới đường dây nóng (024) 38.255.599 – 083.66.33.399 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Ngày sửa: 02-03-2021

Nguyễn Thị Luyện
Tác giả Bác sĩ: Nguyễn Thị Luyện CKI sản phụ khoa
 • Bác sĩ tốt nghiệp đại học Y dược Thái Nguyên, từng giữ chức vị trưởng khoa Sản bệnh viên Đa khoa tỉnh Sơn La. Hiện đang công tác khám chữa phụ khoa tại phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội 12 Kim Mã – Ba Đình
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
viem-am-dao-ra-mau-co-sao-khong

Viêm âm đạo ra máu do đâu? Viêm âm đạo ra máu có sao không? khắc phục thế nào hiệu quả?…là chủ đề nhiều chị em quan tâm khi gặp hiện tượng này. Theo chuyên gia y tế cảnh báo, nếu như chị em bị viêm âm đạo ra máu thì nên thăm khám càng […]

viem-am-dao-dat-thuoc-gi-tot-nhat-va-co-nen-dat-thuong-xuyen

Viêm âm đạo là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới, đặc biệt là những người thường xuyên quan hệ không an toàn, lười vệ sinh vùng kín hay mặc đồ lót chật chội, ẩm ướt. Để điều trị viêm âm đạo, bệnh nhân có thể dùng thuốc. Tùy từng nguyên nhân và […]

viem-am-dao-sau-sinh-nguyen-nhan-trieu-chung-tac-hai-tu-van-dieu-tri

Viêm âm đạo sau sinh là một trong những tai biến sản khoa phổ biến ở nữ giới. Bệnh lý này diễn biến rất phức tạp, càng để lâu sẽ càng khó điều trị dứt điểm. Đặc biệt, chúng gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tới tính mạng của […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội