Khí hư bất thường

Khí hư đặc dính, quánh như keo màu trắng đục, vàng, nâu là bệnh gì?

Theo chuyên gia y tế, khí hư bất thường phản ánh rõ nét sức khỏe và sức khỏe sinh sản của chị em. Vậy, khí hư đặc dính, quánh như keo màu trắng đục, vàng, nâu là bệnh gì? làm sao để khắc phục bệnh này hiệu quả và an toàn nhất không ảnh hưởng tới chức năng sinh lý và khả năng sinh sản của chị em. Để giải đáp những thắc mắc này, bạn có thể xem chi tiết bài viết dưới đây.

>>Xem thêm:>>

Nội dung chuyên môn được chia sẻ bởi bác sĩ Hà Thị Huệ- bác sĩ chuyên khoa 1, Sản phụ khoa hiện nay đang công tác tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế.

khí hư đặc dính quánh như keo

Khí hư đặc là hiện tượng gì?

Thông thường, khí hư sinh lý ở người phụ nữ khỏe mạnh có màu trắng trong như lòng trắng trứng không mùi, hơi dính, hơi dai có thể kéo thành sợi. Khí hư sinh lý xuất hiện từ khi bạn gái bước sang tuổi dậy thì đến hết độ tuổi sinh sản. Khí hư thường xuất hiện không ổn định, ra nhiều vào thời điểm rụng trứng, trước kỳ kinh nguyệt và xuất hiện nhiều hơn ở phụ nữ có thai.

Khí hư có nhiệm vụ giữ ẩm và cân bằng môi trường âm đạo, tạo điều kiện cho trứng và tinh trùng dễ dàng di chuyển gặp nhau để thụ thai thành công. Ngoài ra, khí hư còn có thể ngăn chặn vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào vùng kín.

Vì thế nếu như một ngày khí hư màu trắng trong đổi sang màu sắc khác thường như trắng đục, xanh, nâu, vàng,….tính chất đặc dính, loãng, vón cục, đặc dính như kéo thì có thể chị em đang mắc bệnh phụ khoa không thể xem thường.

Khí hư đặc dính, quánh như keo màu trắng đục, vàng, nâu là bệnh gì?

 Ra khí hư đặc như keo

Tình trạng khí hư đặc như keo mùi hôi khó chịu điển hình của bệnh phụ khoa như:

– Viêm âm đạo– âm hộ: đây là bệnh lý thường gặp mà bất cứ chị em nào cũng có nguy cơ gặp phải. Người bệnh thường xuất hiện tình trạng khí hư mùi hôi đặc như keo màu trắng đục, vàng xanh kéo dài kèm theo ngứa rát âm đạo.

– Viêm cổ tử cung: khi mắc bệnh, chị em thấy có biểu hiện khí hư đặc dính như keo với số lượng nhiều bất thường và mùi hôi tanh. Những dấu hiệu khác kèm theo có thể là: đau khi quan hệ, ngứa ngáy, đau rát vùng kín…

Ngoài ra, dấu hiệu khí hư đặc như kéo có thể do bệnh lý ung thư cổ tử cung vô cùng nguy hiểm gây nên.

 Khí hư đặc như thạch

Thực chất, khí hư đặc như thạch chính là một trong những biến thể của tình trạng khí hư đặc như keo. Thông thường, chị em thường phát hiện khí hư bất thường tại đáy quần nhỏ. Khi từ âm đạo xuất hiện khí hư như keo lâu dần chúng sẽ đặc lại như thạch. Thực chất đây cũng là biểu hiện của các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo- âm hộ, viêm cổ tử cung gây nên mà chị em cần sớm đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán, tư vấn điều trị kịp thời.

 Khí hư đặc sệt, đặc sệt màu trắng

Khí hư đặc sệt màu trắng điển hình của bệnh viêm âm đạo do tạp trùng gây nên. Bệnh lý này không sớm khắc phục có thể dẫn tới viêm nhiễm lây lan gây viêm cổ tử cung hay phần phụ, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Ngoài ra, khí hư đặc sệt có thể do bệnh viêm lộ tuyến hay viêm phần phụ gây nên.

 Khí hư đặc như đờm

Khí hư đặc như đờm có thể xuất hiện màu trắng trong hoặc màu vàng xanh mùi hôi khó chịu. Biểu hiện này thường đi kèm với tình trạng đau rát, sưng tấy âm đạo kéo dài có thể do bệnh viêm âm đạo, viêm phần phụ hay thậm chí là bệnh lậu gây nên.

 Khí hư đặc bột

Là dấu hiệu điển hình của bệnh viêm âm đạo do nấm hoặc do bệnh viêm lộ tuyến gây nên.

Viêm âm đạo do nấm: chủ yếu do nấm Candida gây nên. Khi mắc bệnh, chị em thường có biểu hiện ngứa nhiều vùng kín, đặc biệt vào giữa chu kỳ kinh, khí hư như bột. Nếu xét nghiệm tìm thấy sợ nấm trong dịch tiết âm đạo.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung: bệnh xuất hiện với nhiều triệu chứng khác nhau dễ nhầm lẫn với bệnh phụ khoa. Nhưng nếu khí hư ra càng nhiều đặc như bột màu trắng thì có thể do bệnh viêm lộ tuyến.

 Khí hư đặc dính như hồ

Là biểu hiện điển hình của các bệnh viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung gây nên. Ban đầu, chị em có dấu hiệu ngứa âm đạo, đau nhức, sưng đấy. Sau khi bệnh tiến triển nhanh chóng ở giai đoạn toàn phát sẽ thấy khí hư đặc như hồ keo lại, có mùi hôi khó chịu và xuất hiện khá nhiều.

 Khí hư đặc như mủ

Tình trạng khí hư đặc như mủ điển hình của bệnh viêm âm đạo do tạo khuẩn, bệnh viêm phần phụ. Đặc biệt đây là dấu hiệu điển hình của bệnh lậu- một trong những bệnh lý nguy hiểm gây nên. Ngoài dấu hiệu khí hư như mủ xuất hiện, chị em còn thấy có triệu chứng tiểu buốt, tiểu đau, tiểu ra mủ, đau khi quan hệ tình dục,…

 Khí hư đặc quánh

Triệu chứng này điển hình của nhiều bệnh lý mà chị em tuyệt đối không chủ quan:

Khí hư đặc quánh màu trắng đục có thể là dấu hiệu cho thấy chị em mắc bệnh viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung mức độ nặng.

Khí hư đặc quánh có lẫn máu: kèm theo đau bụng âm ỉ kéo dài thì có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, biểu hiện khí hư đặc quánh có thể là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác như: bệnh u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, nhiễm trùng…

 Khí hư đặc vón cục

Tình trạng này điển hình của viêm âm đạo do tạp trùng, Trichomonas gây nên khí hư có màu trắng đục vón cục, đặc dính thành từng mảng, kèm theo dấu hiệu ngứa ngáy, sưng tấy vùng kín. Ngoài ra, những bệnh lý tại cổ tử cung cũng có thể gây nên tình trạng này.

 Khí hư đặc như lòng trắng trứng

Thông thường khí hư đặc như lòng trắng trứng không kèm theo dấu hiệu nào khác thì chị em không cần quá lo lắng. Dấu hiệu này có thể do nội tiết tố gây nên.

 Khí hư đặc như sữa chua

Thường không xuất hiện đơn lẻ mà kèm theo (ngứa ngáy, sưng tấy vùng kín,…) thì có thể do yếu tố bệnh lý gây nên: bệnh viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, bệnh viêm phần phụ,….gây nên.

 Khí hư đặc màu xanh

Biểu hiện này có thể do bệnh viêm âm đạo cấp tính hoặc bệnh viêm vùng chậu gây nên. Ngoài dấu hiệu khí hư đặc mùi hôi màu xanh thì người bệnh còn xuất hiện nhiều triệu chứng bất thường khác như: đau rát, sưng tấy vùng kín….

 Khí hư đặc dính màu hơi vàng, vàng, vàng xanh

Đa phần hiện tượng khí hư đặc dính màu hơi vàng, vàng, vàng xanhdo bệnh viêm nhiễm phụ khoa gây nên, điển hình bao gồm các bệnh viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm phần phụ,…gây nên.

Nguyên nhân có thể bắt nguồn do chị em không vệ sinh vùng kín sạch sẽ, quan hệ tình dục không an toàn, lạm dụng các loại xà phòng,…gây nên.

 Khí hư đặc màu nâu

Khí hư đặc dính màu nâu có thể do trước hoặc sau chu kỳ kinh nguyệt một vài ngày do niêm mạc tử cung bong ra sớm hoặc còn sót lại hòa lẫn với khí hư sinh lý tạo nên khí hư màu nâu- trường hợp này không cần lo lắng. Nhưng đa phần khí hư đặc màu nâu kèm theo đau rát âm đạo do bệnh viêm âm đạo mức độ nặng gây nên. Ngoài ra, khí hư màu nâu đặc có thể do viêm nội mạc tử cung hoặc do bệnh ung thư cổ tử cung

 Khí hư đặc màu trắng không mùi

Nếu khí hư đặc màu trắng không mùi và không kèm theo dấu hiệu nào bất thường thì chị em không cần quá lo lắng. Nhưng nếu khí hư màu trắng đục đặc dính kèm mùi hôi hoặc đau rát âm đạo thì có thể do bệnh phụ khoa không thể xem thường.

 Khí hư đặc màu trắng đục

Khí hư đặc màu trắng đục điển hình của bệnh viêm âm đạo, bệnh viêm phần phụ hoặc do bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia gây nên.

Khí hư đặc dính sau quan hệ

Ra khí hư đặc sau khi quan hệ

Khí hư sinh lý xuất hiện trước, trong và sau khi quan hệ được xác định là bình thường. Nhưng nếu khí hư đặc có mùi hôi có thể do chị em không về sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau khi quan hệ.

Ngoài ra khi quan hệ và xuất tinh bên trong âm đạo cũng có thể là nguyên nhân xuất hiện dịch đặc xuất hiện. Đặc biệt, khí hư đặc sau khi quan hệ cũng có thể đang phản ánh bệnh lý phụ khoa tại âm đạo, cổ tử cung hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Khí hư đặc dính màu xanh khi mang thai

Có thể do mất cân bằng âm đạo gây nên. Ngoài ra, khí hư đặc màu xanh khi mang thai phản ánh tình trạng viêm nhiễm âm đạo mà mẹ bầu cần đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và khắc phục kịp thời. Bởi, mắc bệnh phụ khoa khi mang thai không sớm thăm khám và khắc phục có thể dẫn tới nhiễm trùng ối gây sảy thai, sinh non vô cùng nguy hiểm.

Kết luận:

Tình trạng khí hư bất thường với những biểu hiện sắc thái khác nhau nhưng nhìn chung đều do bệnh lý phụ khoa hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Để chẩn đoán chính xác bệnh thì bạn cần đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám, làm xét nghiệm chẩn đoán nguyên nhân và có hướng khắc phục sớm. Bởi, những bệnh lý này không sớm khắc phục có thể dẫn tới viêm nhiễm toàn bộ cơ quan sinh dục, nguy cơ vô sinh- hiếm muộn. Thậm chí nếu như mắc bệnh ung thư cổ tử cung có thể nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

Cách điều trị khí hư đặc quánh

Để điều trị hiệu quả khí hư bất thường cần tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ bệnh và tình hình sức khỏe cụ thể của chị em mà bác sĩ có chỉ định phù hợp.

Tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế đã và đang thăm khám, chẩn đoán, điều trị hiệu quả bệnh phụ khoa, khí hư bất thường, bệnh lây truyền qua đường tình dục bằng phương pháp sau đây:

cách điều trị khí hư đặc dính

 Sử dụng thuốc tây y: theo kháng sinh đồ để loại bỏ triệu chứng bệnh, tiêu viêm hiệu quả. Thuốc tây y được sử dụng có thể là thuốc chuyên khoa tây y phối hợp hoặc thuốc tây y đặc hiệu theo liệu trình của bác sĩ. Sau đó, chị em được sử dụng công nghệ ánh sáng sinh học tiêu viêm, ngăn chặn viêm lộ tuyến. Một số bệnh có thể cần can thiệp ngoại khoa theo chỉ định của bác sĩ.

 Kết hợp phương pháp tăng cường miễn dịch:sau khi hỗ trợ điều trị bằng thuốc tây y. Vì bệnh phụ khoa hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục dễ tái phát nên bác sĩ kết hợp phương pháp tăng cường miễn dịch có tác dụng tăng cường sức đề kháng, thông lâm, bổ huyết, hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Chú ý: để đạt hiệu quả như mong muốn thì chị em cần kiên trì hỗ trợ điều trị đúng phác đồ của bác sĩ, vệ sinh vùng kín sạch sẽ, kiêng quan hệ tình dục cho đến khi khỏi bệnh. Có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Phương pháp trên có những ưu điểm nổi bật như:

– Giảm tác dụng phụ của thuốc tây y

– Tăng cường sức đề kháng, cân bằng môi trường âm đạo

– Rút ngắn thời gian hỗ trợ điều trị bệnh, tiết kiệm chi phí

– Ngăn chặn bệnh tái phát

Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế- đơn vị trực thuộc Sở Y tế Hà Nội được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất khang trang và trang thiết bị y tế hiện đại theo tiêu chuẩn “bệnh viện khách sạn” được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới như: Anh, Nhật, Mỹ,..được Sở Y tế cấp phép sử dụng. Đặc biệt đội ngũ bác sĩ sản khoa giỏi chuyên môn trực tiếp khám chữa bệnh hiệu quả. Mặt khác, thủ tục khám bệnh nhanh chóng, chi phí niêm yết công khai minh bạch.

Nếu như bạn còn có khúc mắc về vấn đề Khí hư đặc dính, quánh như keo màu trắng đục, vàng, nâu là bệnh gì hay các vấn đề sản phụ khoa khác, bạn hãy chat với bác sĩ qua livechat (góc phải màn hình) bác sĩ sẽ giải đáp cụ thể hoặc gọi đến đường dây nóng: (024).38.255.599 – 083.66.33.399 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Bài viết tham khảo tại:

Ngày sửa: 07-10-2020

Hà Thị Huệ
Tác giả Bác sĩ: Hà Thị Huệ Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Hà Thị Huệ: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
bau-7-thang-ra-khi-hu-mau-vang-can-luu-y-nhung-gi

Bầu 7 tháng ra khí hư màu vàng cần lưu ý những gì? Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi, đặc biệt khí hư ra nhiều hơn bình thường. Vì thế, mẹ bầu cần chú ý phân biệt dấu hiệu bình thường và dấu hiệu bất thường, từ đó sớm […]

khi-hu-ra-nhieu-la-bieu-hien-cua-benh-ly-phu-khoa-nao

Khí hư đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp độ ẩm và giữ môi trường âm đạo được cân bằng. Hiện tượng khí hư ra nhiều không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn cảnh báo những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm chị em nên lưu ý. Khí hư ra nhiều […]

khi-hu-mau-nau-o-tuoi-day-thi-co-nguy-hiem-khong

Khí hư màu nâu ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không? Ở độ tuổi dậy thì, bạn gái thường khá bỡ ngỡ khi bắt đầu chu kỳ hành kinh và xuất hiện khí hư tại vùng sinh dục. Đây là những dấu hiệu hết sức bình thường đánh dấu sự hoàn thiện trong bộ […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội