Phụ khoa

Kinh nguyệt bị tắc là gì? Có nguy hiểm không? Cách điều trị hiệu quả

Kinh nguyệt phản ánh rõ nét tình trạng sức khỏe- sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Vì thế, nếu như chị em có dấu hiệu kinh nguyệt bị rối loạn hay kinh nguyệt bị tắc thì tuyệt đối không nên chủ quan. Bởi nó có thể là dấu hiệu phản ánh tình trạng bệnh lý nguy hiểm nào đó có liên quan đến vấn đề sinh sản cần được phát hiện và điều trị kịp thời.

Nội dung bài viết được tham vấn chuyên môn bởi bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế, chuyên khoa I- Sản phụ khoa hơn 20 năm kinh nghiệm, nguyên trưởng khoa bà mẹ kế hoạch hóa gia đình, hiện nay bác sĩ đang công tác tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc tế.

Kinh nguyệt ở phụ nữ khỏe mạnh như thế nào

Kinh nguyệt ở phụ nữ khỏe mạnh như thế nào?

Thông thường, kinh nguyệt sẽ bắt đầu xuất hiện khi người phụ nữ bước vào tuổi dậy thì và kết thúc ở độ tuổi mãn kinh. Một chu kỳ kinh của người phụ nữ bình thường 28-32 ngày hoặc có thể 35 ngày, số ngày xuất hiện máu kinh thường 3-7 ngày, và lượng máu mất đi cho một chu kỳ kinh khoảng 20-80ml, máu kinh có màu đỏ sẫm kèm theo các chất dịch nhầy ở âm đạo, tử cung.

Kinh nguyệt xuất hiện do trứng đã trưởng thành rụng xuống vòi đoạn ½ vòi trứng nhưng không gặp được tinh trùng thụ thai. Lúc này theo cơ chế tự nhiên, niêm mạc tử cung sẽ dày lên và bong tróc làm xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt. Đây là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường ở phụ nữ.

Một chu kỳ kinh đều đặn, không có vấn đề bất thường xảy ra chứng tỏ sức khỏe và sức khỏe sinh sản của người phụ nữ khá ổn định. Trong trường hợp nếu như chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, không đều, thất thường. Đặc biệt khi kinh nguyệt bị tắc thì chị em tuyệt đối không nên chủ quan.

Kinh nguyệt bị tắc là gì?

Theo bác sĩ chuyên khoa, tắc kinh là tình trạng khá nghiêm trọng, nó còn nghiêm trọng hơn nhiều so với chậm kinh. Tắc kinh được xác định khi đến chu kỳ kinh nguyệt nhưng lượng máu kinh ra quá ít, chỉ nhỏ giọt thậm chí không thấm hết 1 băng vệ sinh hoặc thậm chí không thấy kinh nguyệt xuất hiện trong khoảng 1, 2 tháng.

Chị em cần phải chú ý phân biệt với hiện tượng vô kinh. Vô kinh có 2 loại là vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát. Vô kinh nguyên phát khi chị em phụ nữ bước vào độ tuổi dậy thì nhưng vẫn chưa có kinh nguyệt. Trong khi đó vô kinh thứ phát là hiện tượng kinh nguyệt bị mất tạm thời trong khoảng 3- 6 tháng.

Những biểu hiện của tắc kinh dễ nhận thấy đó là:

–         Kinh nguyệt xuất hiện rất ít vào thời điểm hành kinh, có những trường hợp kinh nguyệt chỉ xuất hiện một vài giọt.

–         Kinh nguyệt ra rất ít thường kèm theo số ngày hành kinh ngắn, có khi chỉ 1-2 ngày.

–         Kinh nguyệt thường xuyên xuất hiện chậm trong nhiều tháng liên tiếp

–         Có những trường hợp 1-2 tháng mới thấy kinh ra, nhưng số lượng rất ít.

–         Những biểu hiện kèm theo thường là rậm lông, mụn trứng cá,….

Tại sao kinh nguyệt bị tắc?

Có nhiều nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt có thể bị tắc, trong đó có những yếu tố cơ bản như sau:

–         Do nội tiết tố bị rối loạn: Trong quá trình sản xuất hormone có thể dẫn tới tình trạng chu kỳ kinh nguyệt có biểu hiện rối loạn dẫn tới những thay đổi trong hoạt động buồng trứng. Từ đó có thể gặp phải tình trạng kinh nguyệt bị chậm, tắc kinh có thể xảy ra.

–         Do bệnh lý về cường giáp: Theo chuyên gia, tuyến giáp đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng trong điều hòa chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Vì thế, nếu như bạn sản xuất hormone tuyến giáp ra quá nhiều cũng có thể dẫn tới tình trạng chậm kinh hoặc tắc kinh có thể xảy ra. Ngược lại, nếu như hormone tuyến giáp sản xuất quá ít có thể dẫn tới tình trạng rong huyết thường gặp.

–         Do khối u tại tuyến yên: Bạn có biết khi khối u tuyến yên được hình thành, nó có thể tác động sản xuất rất nhiều prolactin- đây là một trong những nguyên nhân có thể dẫn tới các bệnh cường giáp. Từ đó ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

–         Do hội chứng buồng trứng đa nang: Được xác định là tình trạng buồng trứng có nhiều nang nhỏ, khi đến thời kỳ rụng trứng không có trứng trội. Vì thế, trứng sẽ không chín và rụng đạt kích thước dẫn tới không thể thụ thai thành công. Tình trạng tắc kinh là một trong những biểu hiện của hội chứng này thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh sản cần sớm can thiệp điều trị kịp thời.

–         Do bệnh u xơ tử cung: là tình trạng khối u lành tính xuất hiện tại tử cung, có thể là một hoặc nhiều khối u lớn nhỏ khác nhau. U xơ tử cung theo thời gian có thể xuất hiện với kích thước tăng dần, thậm chí chèn ép gần hết tử cung. Bệnh u xơ tử cung có thể xuất hiện với nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó có biểu hiện: ra máu âm đạo bất thường, đau bụng dưới, đau lưng dưới, rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện thường gặp. Bệnh lý này có thể dẫn tới biến chứng làm thay đổi lớp nội mạc tử cung dẫn tới viêm nhiễm toàn bộ cơ quan sinh dục. Đặc biệt gây viêm buồng trứng, tắc ống dẫn trứng gây vô sinh, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

–         Do mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung: Được xác định khi các tế bào tuyến bên trong cổ tử cung xâm lấn ra mặt ngoài tử cung nhưng vẫn tiết dịch như bình thường. Chính điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn và tác nhân gây bệnh xâm nhập gây viêm lộ tuyến. Triệu chứng bệnh này dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Tuy nhiên, nếu chị em thấy khí hư ra càng nhiều mùi hôi khó chịu, đau rát khi quan hệ, rối loạn kinh nguyệt, tắc kinh thường xuyên xảy ra thì cần thăm khám ngay.

–         Viêm vùng chậu: bệnh lý này thường do chị em mắc bệnh viêm nhiễm tại âm đạo, tử cung không điều trị dẫn tới biến chứng viêm vùng chậu. Những triệu chứng điển hình khi mắc bệnh thường là rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không ổn định, tình trạng tắc kinh thường xuyên xảy ra. Những biểu hiện kèm theo bao gồm đau vùng bụng dưới, khí hư ra nhiều màu trắng đục vàng xanh có mùi hôi khó chịu. Biểu hiện đau khi quan hệ tình dục…

Những bệnh lý nêu trên nếu như không sớm thăm khám và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe, sức khỏe sinh sản. Do đó, chị em tuyệt đối không nên chủ quan xem nhẹ.

Bị tắc kinh nguyệt ở nữ giới có nguy hiểm không

Bị tắc kinh nguyệt ở nữ giới có nguy hiểm không?

Tình trạng tắc kinh nguyệt ở phụ nữ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sức khỏe sinh sản người phụ nữ. Dưới đây là những ảnh hưởng phổ biến thường gặp:

–         ảnh hưởng tới tâm lý người bệnh: Kinh nguyệt là tấm gương phản chiếu sức khỏe sinh sản phụ nữ. Nếu như tắc kinh kéo dài sẽ khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, lo lắng, muộn phiền, ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống.

–         Biến chứng vô sinh- hiếm muộn: Mặc dù tình trạng tắc kinh không gây nguy hiểm tới tính mạng phụ nữ. Tuy nhiên, nếu như không sớm thăm khám và hỗ trợ điều trị sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Đặc biệt tình trạng tắc kinh nguyệt do yếu tố bệnh lý như: u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm vùng chậu hay hội chứng buồng trứng đa nang đều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, khả năng sinh sản, biến chứng vô sinh, hiếm muộn.

–         Biến chứng teo nhỏ cơ quan sinh dục: Khi phụ nữ bị tắc kinh nguyệt đồng nghĩa buồng trứng hoạt động không ổn định, nội tiết tố rối loạn. Đây là một trong những nguyên nhân có thể khiến cho buồng trứng bị lão hóa sớm, teo nhỏ nhanh chóng, ảnh hưởng tới chức năng sinh lý, khả năng sinh sản phụ nữ.

–         Tổn thương chức năng buồng trứng: tắc kinh kéo dài khiến cho buồng trứng 2 bên có dấu hiệu suy giảm nhanh chóng cùng với đó là lớp lót nội mạc tử cung không được kích thích. Điều này có thể dẫn tới suy buồng trứng, vô sinh, hiếm muộn.

Do vậy khi có dấu hiệu tắc kinh nguyệt kéo dài thì chị em cần sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị kinh nguyệt bị tắc

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, để điều trị tắc kinh cần phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn.

Khuyến cáo: chị em tuyệt đối không tự ý mua thuốc chữa bệnh tại nhà khi chưa có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ.

Hiện nay với sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại đã có thể hỗ trợ điều trị kinh nguyệt bị tắc. Khi có dấu hiệu này, chị em có thể đến phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc tế để thăm khám và điều trị bệnh.

Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế

Tại phòng khám đang áp dụng hiệu quả điều trị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều bằng phương pháp tây y là chủ đạo kết hợp cùng phương pháp tăng cường miễn dịch.

Nếu tắc kinh do viêm nhiễm phụ khoa cần dùng thuốc tây y để tiêu viêm và tiêu diệt tác nhân gây bệnh. Sử dụng công nghệ ánh sáng sinh học tiêu viêm tại chỗ. Đối với trường hợp viêm lộ tuyến nặng cần phải điều trị ngoại khoa can thiệp RFA điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung là một phương pháp mới rất hiện đại và hiệu quả,  sử dụng sóng RFA chiếu vào vùng viêm lộ tuyến cổ tử cung để làm lành các cấu trúc phân tử tế bào gây bệnh.

Sau đó, người bệnh được sử dụng phương pháp tăng cường miễn dịch với các bài thuốc chuyên khoa y học cổ truyền. Thuốc có tác dụng thông lâm, bổ huyết, tăng cường sức đề kháng cơ thể, rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí đồng thời ngăn chặn bệnh tái phát.

Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế với thế mạnh về đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và điều trị bệnh. Điều kiện cơ sở vật chất khang trang, thiết bị y tế đầy đủ phục vụ chẩn đoán và điều trị bệnh chính xác. Mặt khác, thủ tục khám bệnh tại đây rất nhanh chóng, chi phí thăm khám và điều trị bệnh được niêm yết công khai phù hợp với quy định của Bộ Y tế.

NÊN XEM THÊM:

Mọi thắc mắc về chủ đề kinh nguyệt bị tắc, bạn có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc gọi (024) 38255599 –  083.66.33.399 để được đặt hẹn lịch khám, lấy mã số đặt hẹn khám và được hưởng những ưu đãi của phòng khám.

Ngày sửa: 11-02-2023

Đinh Thị Quỳnh Huế
Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
vi-sao-kinh-nguyet-chi-ra-vai-giot

Chu kỳ kinh nguyệt là một trong những thước đo tình trạng sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Hiện tượng kinh nguyệt chỉ ra vài giọt có thể là cảnh báo của các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm mà chị em không nên chủ quan. Cùng phòng khám đa khoa […]

co-kinh-nguyet-co-cham-cuu-duoc-khong

Châm cứu là một trong những biện pháp chữa bệnh hiệu quả mà không dùng thuốc đã được áp dụng từ nhiều năm trước. Ngày này, châm cứu được sử dụng phối hợp với các phương pháp điều trị đông tây y kết hợp để điều trị một số bệnh đặc trưng mang lại hiệu […]

co-kinh-nguyet-uong-hoa-anh-thao-duoc-khong

Hoa anh thảo được mệnh danh là một trong những “bảo bối sắc đẹp” mà nhiều chị em yêu thích. Tinh dầu hoa anh thảo mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ. Có kinh nguyệt uống hoa anh thảo được không là vấn đề mà không […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội