Tư vấn phá thai

Phá thai có được ăn măng không?

Từ lâu, măng đã là một món ăn yêu thích của đông đảo gia đình người Việt bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, đối với phụ nữ vừa mới phá thai xong, cơ thể còn đang rất yếu, mệt mỏi thì liệu ăn măng có phải là sự lựa chọn đúng đắn. Vậy phụ nữ sau phá thai có được ăn măng không? Cần lưu ý những gì khi ăn loại thực phẩm này? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác cho vấn đề này !

Lợi ích sức khỏe từ măng

NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA MĂNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Măng là một nguyên liệu dân giã thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của những gia đình người Việt. Với hương vị chua nhẹ, măng thường được kết hợp với các thực phẩm giàu dinh dưỡng như: móng giò, ngan, vịt, cá, ếch,…để tăng cường vị ngon cho món ăn.

Không chỉ là một món ăn ngon miệng, ít ai biết rằng măng tre còn mang lại những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Cụ thể như sau:

  • Thúc đẩy quá trình giảm cân

Đối với những người đang trong chế độ giảm cân thì măng sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Chúng chứa ít calo nhưng lại rất giàu chất xơ, đây là một dưỡng chất quan trọng, giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn. Từ đó, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

  • Tăng cường khả năng miễn dịch

Hàm lượng vitamin A, C, E, và B dồi dào có trong măng tre sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các tác nhân từ bên ngoài.

  • Cải thiện sức khỏe đường ruột

Bên cạnh việc thúc đẩy giảm cân, hàm lượng chất xơ dồi dào có trong măng tre sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, giúp làm mềm phân và ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như: ợ chua, táo bón, viêm túi thừa và loét dạ dày.

  • Điều hòa huyết áp

Mang tre có hàm lượng kali dồi dào, đây là một khoáng chất quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào có trong măng tre cũng sẽ giúp làm giảm huyết áp, từ đó ngăn ngừa các bệnh lý tại tim mạch.

  • Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Măng tre rất giàu chất sắt, do đó việc ăn măng có thể giúp hỗ trợ quá trình sản xuất tế bào hồng cầu, hạn chế và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

  • Chống viêm

Măng tre cũng có chứa các hoạt chất có khả năng chống viêm hiệu quả, giúp làm giảm đau, viêm cũng như thúc đẩy quá trình hồi phục các vết thương.

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch

Với hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào, việc tiêu thụ măng tre sẽ giúp làm giảm đáng kể mức cholesterol có trong máu. Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy: Hàm lượng chất xơ hòa tan có trong măng có thể làm giảm mức cholesterol xấu, từ đó ngăn ngừa các vấn đề tại tim mạch như: xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim,…

NÊN XEM THÊM:

phá thai có được ăn măng không

PHỤ NỮ SAU KHI PHÁ THAI CÓ ĐƯỢC ĂN MĂNG KHÔNG ?

Các món ăn được chế biến từ măng luôn được nhiều chị em yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, có rất nhiều chị em băn khoăn không biết sau khi phá thai có được ăn măng không. Giải đáp về vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa cấp I Sản phụ khoa Hà Thị Huệ cho biết: Các chị em sau khi phá thai hoàn toàn có thể ăn măng bao gồm cả măng tươi và măng khô bởi đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các chị em chỉ nên ăn măng với một mức độ vừa phải, chỉ khoảng 1 – 2 lần trong một tháng, trong đó mỗi lần ăn không được vượt quá 200g.

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của việc ăn măng sau khi phá thai mà các chị em nên biết:

  • Tăng cường sức đề kháng: Sự hiện diện của các vitamin thiết yếu như: vitamin A, C, E,…có trong măng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh lý viêm nhiễm như: cảm cúm, cảm lạnh,…
  • Ngăn ngừa các bệnh lý tại tim mạch: Măng tre rất giàu chất xơ, nên nó có khả năng làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó phòng ngừa các bệnh lý tại tim mạch như: xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim,…
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Sau khi phá thai, có rất nhiều chị em gặp phải tình trạng đầy hơi và chướng bụng. Việc ăn măng sẽ giúp bổ sung chất xơ cho cơ thể, giúp hạn chế và ngăn ngừa các vấn đề tại đường tiêu hóa như: ợ chua, trào ngược dạ dày, táo bón, khó tiêu, đầy hơi,…
  • Chống viêm: Các hợp chất trong măng tre có đặc tính chống viêm, sát khuẩn hiệu quả. Do đó, việc ăn măng sau khi phá thai sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm đường sinh dục, làm giảm đau và thúc đẩy quá trình hồi phục tổn thương tại tử cung.
  • Phòng ngừa ung thư: Măng là thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa, các chất này sẽ giúp ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, giúp phòng ngừa một số bệnh lý ung thư.

TÁC DỤNG PHỤ CỦA VIỆC ĂN MĂNG QUÁ NHIỀU

Nếu như các chị em ăn măng quá nhiều và thường xuyên thì sẽ có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn dưới đây:

  • Bị thiếu máu:

Quá trình phá thai cho dù được thực hiện bằng phương pháp nào cũng sẽ khiến nữ giới bị mất đi một lượng máu khá lớn. Do đó, sau khi thực hiện thủ thuật này, các chị em phải bổ sung thêm chất sắt để hỗ trợ quá trình tái tạo máu, giúp bù đắp lượng máu đã bị mất. Tuy nhiên, nếu ăn măng quá nhiều, thành phần glucozit có trong loại thực phẩm này sau khi được hấp thu vào cơ thể sẽ làm giảm quá trình chuyển hóa sắt. Ngoài ra, độc tố cyanide có trong măng tươi có thể làm vô hiệu hóa các enzym sắt, từ đó làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu máu ở phụ nữ vừa mới phá thai xong.

  • Gây đầy bụng:

Măng có chứa nhiều chất xơ, do đó nếu các chị em ăn quá nhiều măng thì sẽ có thể khiến lượng chất xơ trong cơ thể bị dư thừa, dễ gây ứ đọng và bít tắc đường ruột. Dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

  • Nguy cơ bị ngộ độc:

Trong măng có chứa rất nhiều loại độc tố, đặc biệt là glucozit. Hoạt chất này khi đi vào trong dạ dày sẽ bị men tiêu hóa tác động và chuyển hóa thành hoạt chất acid cyanhydric dễ gây ngộ độc. Một số các biểu hiện ngộ độc thường gặp khi ăn măng bao gồm: đau đầu, đau bụng quằn quại, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, nghiêm trọng hơn có thể gây mất nước, trụy tim mạch.

NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN MĂNG ĐỂ ĐẢM BẢO SỨC KHỎE

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi ăn măng, các chị em cần phải lưu ý cách sơ chế và chế biến như sau:

  • Tránh ăn quá nhiều măng, không nên ăn quá 2 lần mỗi tháng, mỗi lần ăn không vượt quá 200g. Nếu ăn nhiều măng thì sẽ rất dễ gây đầy hơi, khó tiêu. Ngoài ra, thành phần glucozit có trong măng còn làm giảm quá trình chuyển hóa sắt trong cơ thể.
  • Hoạt chất glucozit có trong măng có thể bị giảm đáng kể nếu măng được sơ chế kỹ và nấu chín. Tuyệt đối không sử dụng nước luộc măng bởi hàm lượng độc tố trong nước khá cao có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
  • Để làm giảm chất độc trong măng tươi, các chị em cần phải chú ý sơ chế đúng cách. Cụ thể, sau khi loại bỏ lớp vỏ bên ngoài của măng tươi, các chị em nên thái măng thành từng lát mỏng. Rồi ngâm chúng trong nước và để qua đêm. Sáng hôm sau, các chị em sẽ đổ phần nước ngâm đi, rửa sạch măng lại một lần nữa rồi luộc chín. Chú ý nên để vung nồi mở trong khi luộc măng để các chất độc tố được bay hơi. Sau khi luộc, tiếp tục rửa lại vài lần với nước rồi mới chế biến thành món ăn.
  • Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các chị em không nên ăn các món ăn từ măng được chế biến sẵn tại chợ. Bởi vì mình không thể biết được quá trình chế biến của họ có đảm bảo vệ sinh hay không.
  • Bởi trong măng có chứa nhiều chất xơ nên các chị em khi ăn măng thì hãy chú ý nhai thật kỹ và chậm để làm giảm công việc cho hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng chướng bụng, khó tiêu.
  • Những phụ nữ đang mắc các bệnh lý tại tiêu hóa, thận hoặc bệnh gout thì không nên ăn măng.
  • Nên chọn mua măng có màu trắng ngà, có mùi thơm, vỏ măng trơn láng, không có đốm.

CÁC CHỊ EM SAU KHI PHÁ THAI CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề  mới phá thai có được ăn măng không, thì chị em sau khi phá thai cũng cần lưu ý những vấn đề dưới đây để nhanh chóng hồi phục sức khỏe:

  • Chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách. Không thụt rửa quá sâu vào bên trong âm đạo hoặc sử dụng các dung dịch vệ sinh có chứa các hóa chất tẩy rửa mạnh.
  • Nên nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng ít nhất từ 10-14 ngày sau khi phá thai, tránh vận động mạnh, làm việc nặng nhọc hoặc khiêng vác đồ nặng ngay sau khi phá thai.
  • Tránh quan hệ tình dục từ 1 – 2 tháng để cho các chất sản dịch còn sót lại bên trong tử cung được đẩy hết ra bên ngoài. Bên cạnh đó, việc làm này cũng giúp để cho các bộ phận như: âm đạo, tử cung có thời gian để hồi phục.
  • Tích cực bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là những thực phẩm giàu sắt, canxi, protein và vitamin như: thịt bò, thịt gà, thịt lợn, bí đỏ, trứng, rau ngót, rau dền, sữa, đậu bắp, cà chua, ớt chuông,… để hỗ trợ quá trình tái tạo máu, bù đắp lượng máu bị mất cho cơ thể.
  • Tránh ăn các thực phẩm có tính hàn như tôm, cua, cá, dưa hấu, bí xanh bởi chúng dễ gây lạnh bụng và băng huyết.
  • Tránh tiêu thụ những thực phẩm chế biến sẵn, các món ăn chiên rán, có chứa nhiều dầu mỡ như gà rán, khoai tây chiên, xúc xích,… hoặc các món ăn có chứa nhiều gia vị cay nóng như tỏi, ớt, hạt tiêu, mù tạt,… vì chúng khiến máu lưu thông mạnh, khiến quá trình hồi phục sức khỏe diễn ra lâu hơn.

NÊN XEM THÊM:

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, các chị em có thể giải đáp được băn khoăn sau khi phá thai có được ăn măng không. Nếu có băn khoăn liên quan đến vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn TẠI ĐÂY hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được các bác sĩ hỗ trợ, tư vấn và đặt lịch hẹn khám trước hoàn toàn miễn phí.

Ngày sửa: 30-07-2022

Hà Thị Huệ
Tác giả Bác sĩ: Hà Thị Huệ Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Hà Thị Huệ: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
co-cach-pha-thai-khi-thai-chua-vao-tu-cung-khong

Có cách phá thai khi thai chưa vào tử cung không? Theo các bác sĩ, phá thai cần được các chị em cân nhắc một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Việc thăm khám phá thai cũng cần được thực hiện một cách cẩn thận để bác sĩ phát hiện sớm các […]

nen-pha-thai-o-tuan-thu-bao-nhieu

Nên phá thai ở tuần thứ bao nhiêu là băn khoăn của không ít các chị em phụ nữ khi mang thai ngoài ý muốn, vì nhiều lý do mà không thể giữ thai. Trên thực tế, tuần tuổi thai là yếu tố quan trọng quyết định tới việc lựa chọn phương pháp phá thai […]

pha-thai-bang-thuoc-con-sot-dich-u-dich-tu-cung

Phá thai bằng thuốc còn sót dịch là hiện tượng nguy hiểm chủ yếu do việc tự ý dùng thuốc, dùng thuốc sai cách. Trường hợp này nếu không được xử lý đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng sức khỏe và khả năng sinh sản sau này của […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội