Măng tây bao nhiêu calo? Ăn măng tây có béo không?
26 Th 01, 2021Nguyễn Thị Luyện
3778Măng tây là một trong những loại thực phẩm nổi tiếng và được ưa chuộng trên thế giới. Không chỉ mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, măng tây còn được đánh giá cao nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng. Nếu bạn là người yêu thích măng tây hoặc đang ăn kiêng, giảm cân. Đừng bỏ lỡ bài viết măng tây bao nhiêu calo? Ăn măng tây có béo không? Ngay sau đây nhé!
Măng tây bao nhiêu calo?
Măng tây là cây thân thảo, thân cây mọc ngầm dưới đất, rễ cây dài khoảng 5 – 6 mm. Măng tây là một loài cây đa niên, được dùng để chế biến thức ăn. Theo nhiều sách cổ, người Hy Lạp đã đặt tên cho măng tây, loài cây này từ xa xưa đã được vua chúa rất trọng dụng, thường có mặt trong những bữa yến tiệc cung đình.
Hiện nay, măng tây có 3 loại phổ biến và được bày bán nhiều trên thị trường. Cụ thể như sau:
- Măng tây xanh: loại măng tây phổ biến và giàu chất xơ hơn măng tây trắng.
- Măng tây trắng: Có mùi vị nhẹ nhàng và mềm hơn măng tây xanh.
- Măng tây tím: trong măng tây trắng chứa nhiều anthocyanin – một chất chống oxy hóa mạnh trong thực vật. Hàm lượng chất xơ trong măng tây tím thấp nhất trong 3 loại. Tuy nhiên, thân măng tây tím mềm nên có thể dùng từ gốc đến ngọn cây. Đọt măng tím dày và ngọt hơn 2 loại măng còn lại.
Mặc dù măng tây có nhiều loại khác nhau, tuy nhiên hàm lượng calo trong măng không có sự chênh lệch quá nhiều. Theo nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA, măng tây tươi sẽ chứa khoảng 20,3 kcal/ 100g. Do măng tây chứa rất ít calo nên loại rau này có thể ăn như một món ăn chính hoặc món ăn phụ đều rất tuyệt vời.
Ăn măng tây có béo không?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, để xác định măng tây có béo không? Chúng ta không chỉ dựa vào măng tây bao nhiêu calo mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như thành phần dinh dưỡng, thói quen ăn uống, thói quen sinh hoạt, cơ địa của mỗi người,…
Nhắc tới thành phần dinh dưỡng trong măng tây, rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã phải thốt lên kinh ngạc và khẳng định, măng tây hứa hẹn sẽ trở thành một loại thực phẩm “vàng” đối với sức khỏe con người.
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng dinh dưỡng |
Carbohydrate | 3,88 g |
Đường | 1,88 g |
Chất xơ | 2,1 g |
Chất béo | 0,12 g |
Chất đạm | 2,2 g |
Vitamin | |
Vitamin A | 38 g |
Vitamin B1 | 0,143 mg |
Vitamin B2 | 0,141 mg |
Vitamin B5 | 0,274 mg |
Vitamin B3 | 0,978 mg |
Vitamin B6 | 0,091 mg |
Vitamin B9 | 52 mg |
Choline | 16 mg |
Vitamin C | 5,6 mg |
Vitamin E | 1,1 mg |
Vitamin K | 41,6 mg |
Chất khoáng | |
Canxi | 24 mg |
Sắt | 2,14 mg |
Magie | 14 mg |
Photpho | 52 g |
Mangan | 0,158 mg |
Kali | 202 mg |
Kẽm | 0,54 mg |
Sodium | 2 mg |
Bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g măng tây
Nhìn chung, măng tây chứa rất nhiều nước (chiếm tới 93% thành phần trong măng tây), vitamin và chất khoáng thiết yếu cho cơ thể. Bên cạnh đó, măng tây cũng chứa rất ít chất béo bão hòa – nhóm chất béo xấu, làm tăng cholesterol xấu trong máu, gây mỡ máu, béo phì,…
Vậy theo bạn, ăn măng tây có béo không? Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và cho rằng, ăn măng tây không hề gây béo hay tăng cân, vậy nên các bạn không cần quá lo lắng.
Thứ nhất, măng tây chứa rất ít calo, hàm lượng nước, chất xơ dồi dào trong măng tây sẽ giúp bạn nhanh no hơn khi ăn. Từ đó, hạn chế tối đa lượng thức ăn sẽ nạp vào cơ thể, đặc biệt là thói quen ăn vặt của nhiều chị em phụ nữ.
Thứ hai, các chất inulin trong măng tây là một dạng carbohydrate, có công dụng hỗ trợ các chức năng tiêu hóa thức ăn trong đường ruột. Tạo điều kiện thuận lợi cho lợi khuẩn phát triển (Bifidobacteria và Lactobacillus). Khi kết hợp với chất xơ hòa tan, măng tây có thể giúp bạn giảm thiểu triệu chứng đầy hơi khó tiêu, nhuận tràng,… Do đó, ăn măng tây sẽ không gây béo hay tăng cân sau khi ăn.
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo, măng tây là một loại thực phẩm rất cần thiết và không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của cong người. Đặc biệt là với những chị em phụ nữ đang ăn kiêng và giảm cân, măng tây sẽ là một loại thực phẩm vô cùng lý tưởng.
Cách ăn măng tây giảm cân hiệu quả
Mặc dù măng tây không gây béo phì và mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn măng tây giảm cân hiệu quả. Nếu bạn chưa biết cách ăn măng tây không béo, hãy tham khảo một số món ăn ngon ngay sau đây:
+ Măng tây xào tỏi
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm những nguyên liệu như sau: 500g măng tây, gừng xắt nhỏ, 3 tép tỏi nhỏ, 4 muỗng cafe nước tương, nước luộc gà, dầu mè, đường.
Cách chế biến măng tây xào tỏi vô cùng đơn giản, đầu tiên mang măng tây rửa sạch lại với nước, bỏ gốc, gọt 1/3 cọng măng tính từ gốc. Vì phần ngọn măng tây rất non, vậy nên bạn hãy chừa lại phần này. Chần măng tây qua với nước muối khoảng 2 phút. Sau đó bỏ hết nước trong nồi là được.
Tiếp theo, thêm nước luộc gà vào nồi, xì dầu, muối, đường, trộn đều lên rồi đun sôi. Thêm dầu mè, gừng, tỏi vào chảo rồi xào thơm (Nhớ để lại một ít gừng và tỏi để trang trí). Cuối cùng, thêm măng tây vào đảo đều lên cho tới khi ngấm gia vị là được. Bày măng ra đĩa, thêm tỏi, gừng xào lên trên. Măng tây xào tỏi sẽ ngon hơn khi dùng chung với cơm nóng.
+ Măng tây xào đậu hũ
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để chế biến măng tây xào đậu hũ sẽ bao gồm những nguyên liệu như sau: 5 cây măng tây xanh, 20 g tỏi baro, 1 miếng đậu hũ chiên vàng, tương ớt xay nhuyễn, muối tiêu, đường, nước tương.
Để chế biến măng tây xào đậu hũ, trước tiên rửa sạch măng tây, gọt sạch vỏ, bỏ phần già dưới gốc rồi cắt thành từng đoạn ngắn khoảng 5 – 6 cm sao cho vừa ăn. Cắt đậu hũ thành hình tam giác (4 miếng). Phi tỏi, thêm đậu hũ và tương xay nhuyễn vào. Nêm gia vị tới khi gần chín thì cho măng tây vào đảo nhanh tay. Cuối cùng, múc ra đĩa và thưởng thức.
Lưu ý khi chế biến món ăn này, để măng tây đảm bảo được độ giòn ngọt tự nhiên, các bạn không nên luộc măng trước khi xào.
+ Măng tây trộn dầu mè
Măng tây trộn dầu mè là món ăn ngon và có công dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Nguyên liệu cần có để chế biến măng tây trộn dầu mè bao gồm: 30g măng tây, muối, bột ngọt, dầu mè.
Trước hết, sơ chế sạch sẽ măng tây rồi đem về rửa sạch, sau đó cắt bỏ đi đoạn gốc già. Dùng dao xắt măng tây thành từng khúc vừa ăn, khoảng 3 – 4 cm. Luộc với nước sôi trong vòng 2 phút, sau đó nhanh chóng vớt măng ra tô nước lạnh, để khoảng 5 phút sau măng sẽ giữ được màu xanh tự nhiên và không bị mềm. Sau 5 phút, vớt măng tây ra ngoài, để ráo nước.
Cuối cùng, trộn đều măng tây với dầu mè đã chuẩn bị là chúng ta đã hoàn thành món ăn này rồi. Măng tây trộn dầu mè không cần thêm dầu mỡ hay chiên xào, sẽ giữ được nguyên vẹn hương vị, dinh dưỡng vốn có trong măng tây.
Để giảm cân hiệu quả với măng tây, các bạn chỉ nên ăn măng tây luộc, hạn chế tối đa sử dụng dầu mỡ khi chế biến sẽ mang lại hiệu quả giảm cân tốt hơn.
Lưu ý khi ăn măng tây giảm cân
Theo chuyên gia dinh dưỡng tại Viện dinh dưỡng Quốc gia, ăn măng tây chỉ hỗ trợ giảm cân và tốt cho sức khỏe trong trường hợp ăn đúng cách và đủ liều lượng. Việc ăn quá nhiều, quá lạm dụng măng tây có thể gây ra những tác dụng “ngược” và không tốt cho sức khỏe.
- Trong một tuần, tần suất ăn măng tây hợp lý nhất là khoảng 2 – 3 bữa.
- Do ăn măng tây có tác dụng lợi tiểu, nếu bạn ăn với liều lượng quá nhiều, ăn quá thường xuyên sẽ khiến cơ thể bị mất nước, khô miệng, mệt mỏi,…
- Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và chứng minh trong về khả năng gây mùi hôi trên cơ thể khi ăn quá nhiều măng tây. Có thể bạn chưa biết, măng tây chứa 1 lượng nhỏ chất lưu huỳnh – nguyên tố tự nhiên, có khả năng gây hôi miệng, hôi nách…
- Đừng quên xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đủ chất, kết hợp với chế độ tập luyện thường xuyên, đều đặn để cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.
Để giảm cân an toàn và lành mạnh với măng tây, chị em nên ghi nhớ những lưu ý trên để giảm cân hiệu quả và bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người thân yêu khi ăn măng tây.
Những ai không nên ăn măng tây?
Măng tây thật sự rất giàu dinh dưỡng, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Nhưng, trong trường hợp bạn đang mắc phải những căn bệnh dưới đây thì hạn chế tối đa ăn măng tây.
+ Người bị bệnh Gout
Măng tây được nghiên cứu rất tốt cho não bộ nhờ hoạt chất purin. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân khiến nồng độ axit uric trong máu tăng cao, tăng khả năng mắc bệnh gout ở con người. Do đó, nếu bạn đang đang mắc bệnh gout, hãy hạn chế bổ sung măng tây vào chế độ dinh dưỡng của mình.
+ Người bị cao huyết áp
Măng tây có thể phản ứng với một số loại thuốc nhất định, khiến huyết áp bị mất cân bằng đột ngột. Do vậy, những người bị cao huyết áp nên cẩn thận hơn khi ăn măng tây để bảo vệ sức khỏe bản thân.
+ Người bị bệnh phù nề
Do trong măng tây chứa nhiều nước (hơn 90%), đây được coi là một yếu tố khiến tình trạng phù nề trở nên nghiêm trọng hơn, đi kèm với đó có thể xảy ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Vẫn biết phù nề có nhiều nguyên nhân gây ra nhưng nếu chẳng may bạn đang mắc phải tình trạng này. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi ăn măng tây.
>>> Bạn cũng nên tham khảo thêm:
- + Ăn hạt điều có béo không? 100g hạt điều bao nhiêu calo?
- + 100g mộc nhĩ bao nhiêu calo? Ăn mộc nhĩ có giảm cân không?
- + Vải khô bao nhiêu calo? Ăn vải khô có béo không?
Vậy là những thắc mắc xoay quanh những câu hỏi, măng tây bao nhiêu calo? Ăn măng tây có béo không? Đã được giải đáp phần nào, qua những thông tin bổ ích trong bài viết bên trên. Hy vọng các bạn đọc đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích về măng tây.
Chúc bạn đọc có một ngày làm việc thật hiệu quả và bình an!
Ngày sửa: 26-01-2021
- Bác sĩ tốt nghiệp đại học Y dược Thái Nguyên, từng giữ chức vị trưởng khoa Sản bệnh viên Đa khoa tỉnh Sơn La. Hiện đang công tác khám chữa phụ khoa tại phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội 12 Kim Mã – Ba Đình
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]