Dinh dưỡng

100g cải bó xôi bao nhiêu calo? Cải bó xôi có tốt cho bà bầu không?

Cải bó xôi là một loại thực phẩm gần gũi và phổ biến đối với đời sống của người Việt Nam. Sẽ không khó để tìm mua cải bó xôi và chế biến chúng thành những món ăn giàu dinh dưỡng, nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn. Nếu bạn là người yêu thích, muốn giảm cân với loại rau cải bó xôi. Đặc biệt, là những chị em phụ nữ đang mang bầu. Đừng bỏ qua bài viết, 100g cải bó xôi bao nhiêu calo? Cải bó xôi có tốt cho bà bầu không? Ngay dưới đây nhé!

100g cải bó xôi bao nhiêu calo

100g cải bó xôi bao nhiêu calo?

Cải bó xôi còn có tên gọi khác như rau chân vịt, rau bina, bắp xôi,… Là một loại rau thuộc họ Dền (Amaranthacere) có nguồn gốc từ khu vực Tây Nam Á và Trung Á. Theo y học phương Đông, cải bó xôi không chỉ đơn giản là một loại rau xanh dùng trong chế biến, mà cải bó xôi còn được biết tới như một “phương thuốc” đến từ thiên nhiên. Chúng an toàn, lành tính và có thể chữa được “bách bệnh” trong cơ thể con người.

Với nhiều công dụng và lợi ích đối với sức khỏe, đã có rất nhiều người từng “hiểu lầm” về hàm lượng calo trong rau cải bó xôi và nghĩ chúng sẽ chắc chắn rất cao. Còn theo bạn, 100g cải bó xôi bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA, 100g cải bó xôi chỉ chứa khoảng 23 kcal mà thôi. Các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao rau cải bó xôi cả về chất và lượng. Trên thực tế, rau cải bó xôi không chỉ chứa ít calo mà còn cung cấp cho con người rất nhiều dưỡng chất thiết yếu. Cụ thể như sau:

Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng dinh dưỡng
Nước 91 g
Protein 2,9 g
Carborhydrate 3,6 g
Đường 0,4 g
Chất xơ 2,2 g
Chất béo 0,4 g
Chất béo bão hòa 0,06 g
Chất béo bão hòa đơn 0,01 g
Chất béo bão hòa đa 0,17 g
Omega 3 0,14 g
Omega 6 0,03 g
Chất khoáng
Canxi 99 mg
Sắt 2,71 mg
Magie 79 mg
Photpho 49 mg
Kali 558 mg
Natri 79 mg
Kẽm 0,53 mg
Đồng 0,13 mg
Mangan 0,9 mg
Selen 1 µg

Bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g rau cải bó xôi

Quan sát trong bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g rau cải bó xôi, có thể thấy carborhydrate trong rau cải bó xôi phần lớn là chất xơ không hòa tan – một thành phần chủ yếu trong thực vật, có công dụng giảm cân, rất tốt cho hệ tiêu hóa của con người…

Rau cải bó xôi cũng chứa một lượng lớn chất khoáng thiết yếu cho cơ thể. Nổi bật trong đó là chất sắt, canxi, kali, magie,… Đây đều là những khoáng chất đóng vai trò quan trọng, trong các hoạt động duy trì sự sống trong cơ thể. Nếu sắt tạo ra hemoglobin để hỗ trợ cho quá trình vận chuyển oxy tới các mô trong cơ thể, canxi là một phần không thể thiếu trong hệ thống thần kinh, tim mạch và cơ bắp,…

Tuy nhiên, bạn có để ý trong bảng thành phần nêu trên không hề có chất vitamin. Vậy rau cải bó xôi có chất vitamin không? Rau cải bó xôi chứa vitamin gì? Hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo ngay sau đây nhé!

Cải bó xôi chứa vitamin gì?

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, cải bó xôi không chỉ cung cấp cho con người vitamin, chất xơ, chất khoáng như chúng ta vừa phân tích, trong phần 100g cải bó xôi bao nhiêu calo?

Thực chất, cải bó xôi là một nguồn vitamin cực kỳ dồi dào đối với sức khỏe của con người. Chất vitamin trong rau cải bó xôi có thể “khổng lồ” hơn bạn nghĩ rất nhiều đấy. Vậy cải bó xôi chứa vitamin gì? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn ngay sau đây.

 

Loại vitamin Hàm lượng Nhu cầu hàng ngày (%)
Vitamin A 9376 IU 188 %
Vitamin C 28,1 mg 47 %
Vitamin D 0 IU 0 %
Vitamin E 2 mg 7 %
Vitamin K 483 mg 604 %
vitamin B1 0,1 mg 7 %
Riboflavin B2 0,2 mg 12 %
Niacin B3 0,7 mg 3 %
Vitamin B6 0,2 mg 10 %
Folate 194 mcg 48 %
Vitamin B12 0 mcg 0 %
Pantothenic acid B5 0,1 mg 1 %
Choline 18 mg
Betaine 550 mg

Bảng phân loại vitamin trong 100g rau cải bó xôi

Thông qua bảng phân loại vitamin trong 100g rau cải bó xôi, có thể thấy tất cả các loại vitamin quý giá đều được quy tụ trong loại rau xanh này. Từ vitamin A chiếm tới 188% nhu cầu mỗi ngày, vitamin C giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa. Hay vitamin K1 cần thiết trong quá trình hỗ trợ đông máu…

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm thấy một lượng lớn hợp chất thực vật đóng vai trò quan trọng trong rau cải bó xôi. Ví dụ như:

  • Nitrat: Giúp tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch
  • Kaempferol là một loại chất chống oxy hóa, có khả năng phòng chống ung thư và các loại bệnh mãn tính trong cơ thể.
  • Lutein cải thiện sức khỏe “cửa sổ tâm hồn” cho con người.
  • Quercetin: một dạng chất chống oxy hóa, có tác dụng chống viêm, nhiễm trùng.

Nói chung, rau cải bó xôi là một trong những loại rau “vàng”, mà mẹ thiên nhiên mang tới cho con người. Với vô vàn chất dinh dưỡng thiết yếu, rau cải bó xôi hứa hẹn cung cấp cho con người một nguồn năng lượng vô cùng to lớn và lành mạnh.

Tuy nhiên, rau cải bó xôi có tốt với tất cả mọi người, đặc biệt là bà bầu hay không? Câu trả lời sẽ được tiết lộ trong phần tiếp theo, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Cải bó xôi có tốt cho bà bầu không?

Theo nghiên cứu từ các bác sĩ chuyên khoa Phụ sản, cải bó xôi có tốt cho bà bầu hay không? Phần lớn sẽ phụ thuộc vào cách sử dụng rau cải bó xôi, thói quen ăn uống của mỗi bà bầu.

Nếu biết cách ăn rau cải bó xôi đúng cách, bà bầu sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

  • Bổ sung chất sắt

Với hàm lượng chất sắt lên tới 2,7 g (chiếm tới 34% nhu cầu hàng ngày/ người trưởng thành). Khi ăn cải bó xôi, các mẹ bầu sẽ được hỗ trợ ổn định cân nặng của thai nhi, hạn chế thai nhi bị sụt cân khi chào đời.

Trên thực tế, có rất nhiều bà bầu bị thiếu máu trong thai kỳ. Bởi tim phải hoạt động nhiều hơn để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả 2 mẹ con. Do đó, bà bầu nên bổ sung khoảng 30 – 50% chất sắt mỗi ngày.

  • Cân bằng đường huyết

Ăn cải bó xôi được đánh giá, là một trong những giải pháp an toàn trong việc cân bằng huyết áp. Thông qua hợp chất nitrat trong rau, nồng độ canxi sẽ được cân bằng, giúp đường huyết không quá cao hay quá thấp.

  • Giảm cơn đau nhức

Khi thai nhi phát triển, cơ thể các mẹ bầu sẽ rất dễ bị đau nhức. Đây cũng là tình trạng chung và hoàn toàn bình thường ở các mẹ bầu. Để giảm thiểu được điều này, hoạt chất glycolipid trong rau cải bó xôi sẽ giúp bạn.

Với đặc tính chống viêm hiệu quả, các mẹ bầu sẽ được xoa dịu những cơn đau nhức, đau thắt trong khi mang thai.

  • Phòng chống táo bón, bệnh trĩ

Bệnh táo bón và trĩ là những triệu chứng hay gặp ở những chị em nữ giới đang mang bầu. Lúc này, việc bổ sung chất xơ từ cải bó xôi sẽ rất tốt cho tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột, nhuận tràng,… Từ đó, ngăn ngừa các mẹ bầu bị bệnh táo bón khi mang thai.

  • Bổ sung canxi tốt cho răng và xương khớp

Như các bạn đã biết, canxi là chất khoáng đóng vai trò quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong sự phát triển của xương và răng. Nếu thiếu canxi, hệ thống răng và xương của thai nhi sẽ không thể phát triển bình thường.

Lúc này, các mẹ bầu có thể bổ sung canxi từ rau cải bó xôi để bổ sung dinh dưỡng. Đồng thời cải thiện chức năng cơ bắp, hệ tuần hoàn,…

  • Giảm thiểu nguy cơ sinh non

Sinh non là tình trạng không một bà bầu nào mong muốn. Để hạn chế được nguy cơ này, mẹ bầu đừng quên bổ sung chất axit folic trong rau cải bó xôi . Một loại hợp chất cần thiết cho sự phát triển của cả mẹ và bé và có khả năng phòng tránh tình trạng sinh non.

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời trên, cải bó xôi còn được chứng minh với công dụng cải thiện hệ miễn dịch nhờ hàm lượng vitamin A, C. Phòng tránh nguy cơ khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi nhờ dưỡng chất axit folic và rất tốt cho phổi của trẻ nhờ hàm lượng beta – carotene sau khi chuyển hóa thành vitamin A,…

Cải bó xôi có làm mất sữa không?

Nếu các mẹ bầu cảm thấy lo lắng cải bó xôi có làm mất sữa không? Thì câu trả lời từ chuyên gia dinh dưỡng tại Viện dinh dưỡng Quốc gia, là hoàn toàn KHÔNG bạn nhé!

Như đã phân tích trong phần 100g cải bó xôi bao nhiêu calo? Rau cải bó xôi chứa rất nhiều khoáng chất sắt, folate và vitamin K. Đây đều là những dưỡng chất vô cùng quan trọng và thiết yếu cho cơ thể của người mẹ. Không chỉ cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, mà còn giúp các mẹ bầu tăng sữa một cách an toàn và lành mạnh.

Do đó, rau cải bó xôi là một loại rau xanh không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của các chị em phụ nữ đang cho con bú.

Cải bó xôi có kỵ với tôm?

Không thể phủ nhận, cải bó xôi và tôm đều là những loại thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhưng hai loại thực phẩm này có kết hợp được với nhau hay không? Cải bó xôi có kỵ với tôm không?

Để giải đáp cho vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng tại Viện dinh dưỡng Quốc gia đã phân tích và đưa ra kết luận rằng: “Cải bó xôi và tôm là hai thực phẩm “không sinh ra để dành cho nhau?”.

Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho biết, cải bó xôi chứa rất nhiều axit phytic. Khi kết hợp với lượng lớn canxi trong tôm, sẽ tạo nên một chất giống như muối biển. Từ đó, cơ thể chúng ta không những chẳng thể hấp thụ được canxi, mà còn nhanh chóng đào thải các chất đó ra bên ngoài.

Để ăn cải bó xôi đúng cách và mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, các bạn chỉ nên kết hợp rau cải bó xôi với thịt bò, thịt băm, cà hồi,…

Bạn cũng nên tham khảo thêm:

Kết luận lại, những thắc mắc xoay quanh câu hỏi 100g cải bó xôi bao nhiêu calo? Cải bó xôi có tốt cho bà bầu không? Đã được giải đáp vô cùng cụ thể và ngắn gọn trong bài viết bên trên. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn có thêm thông tin bổ ích về rau cải bó xôi. 

Cảm ơn các bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi!

>>> Nguồn tham khảo: Spinach https://en.wikipedia.org/wiki/Spinach Truy cập ngày 20/1/2021.

Ngày sửa: 20-01-2021

Đinh Thị Quỳnh Huế
Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
banh-danisa-bao-nhieu-calo-va-an-banh-danisa-co-beo-khong-vay

Bánh Danisa là một trong những loại bánh được ưa chuộng sử dụng tại nước ta. Nó trở thành món quà biếu thương hiệu mà nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết bánh danisa bao nhiêu calo và ăn bánh danisa có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, bạn […]

banh-tai-heo-bao-nhieu-calo-va-an-banh-tai-heo-co-beo-khong-vay

Bánh tai heo được làm từ bột với tạo hình sọc 2 màu xen kẽ cuốn thành hình tròn. Bánh có vị ngọt mặn, để lâu khá giòn và khô nên rất thích hợp để ăn vặt mỗi khi buồn miệng. Tuy nhiên bánh tai heo bao nhiêu calo và ăn bánh tai heo có […]

100g-hat-huong-duong-bao-nhieu-calo-an-co-beo-khong

Hạt hướng dương là một trong những món ăn vặt không thể thiếu mỗi dịp tết về. Ngoài ra, những quán nước vỉa hè hay quá cà phê chắc chắn hạt hướng dương là không thể thiếu. Tuy nhiên, không nhiều người quan tâm đến 100g hạt hướng dương bao nhiêu calo? Ăn hạt hướng […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội
chat