Dinh dưỡng

Ăn ốc bươu vàng có bị gì không?

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất nhiều hàng quán thu mua và chế biến thành những món ăn khác nhau. Vậy thì ốc bươu vàng có ăn được không? Ăn ốc bươu vàng có bị gì không?

ỐC BƯƠU VÀNG CÓ ĂN ĐƯỢC KHÔNG

ỐC BƯƠU VÀNG CÓ ĂN ĐƯỢC KHÔNG?

Ốc bươu vàng là loại thuỷ sinh gây hại và thường chỉ được sử dụng làm thức ăn cho một số loại gia cầm như: ngan, vịt, ngỗng… Tuy nhiên thực chất ốc bươu vàng không độc, chúng hoàn toàn có thể được sử dụng là thức ăn cho người, những quy trình sơ chế cầu kỳ, mất thời gian hơn rất nhiều, nếu không cẩn thận có thể khiến người ăn bị ngộ độc, tiêu chảy, nhiễm ký sinh trùng rất nguy hiểm.

Ốc bươu vàng thường bị bà con nông dân tiêu diệt và phun thuốc diệt trừ, những phải vì chúng độc mà bởi chúng là loài sinh vật ngoại lại gây hại đến mùa màng. Thành phần dinh dưỡng của ốc bươu vàng cũng có hàm lượng đạm đạm, khoáng chất và vitamin tương đương với các loại ốc khác.Vì vậy chúng cũng ăn được và hoàn toàn có thể trở thành một loại thực phẩm cho con người.

MỘT SỐ LỢI ÍCH KHI ĂN ỐC BƯƠU VÀNG

Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, thịt ốc bươu vàng được đánh giá là có hàm lượng đạm rất dồi dào, ngoài ra còn có các axit amin, vitamin, kẽm, magie và đa dạng các nguyên tố vi lượng.

Đặc biệt trong thành phần của ốc bươu vàng có chứa hàm lượng cao Canxi, trung bình cứ 100g thịt bươu vàng sẽ cung cấp 1300g canxi, hàm lượng canxi này gấp khoảng 13 lần so với thực phẩm giàu canxi như: sứa, rong biển…

Nhờ vào hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào như vậy, thịt ốc bươu vàng cũng cung cấp, mang đến một số những lợi ích khác nhau cho cơ thể, có thể kể đến như:

  • Tăng cường chắc khoẻ và cải thiện sức khoẻ xương khớp

Nhờ vào hàm lượng canxi dồi dào, thường xuyên ăn ốc bươu vàng sẽ giúp cơ thể được bổ sung một lượng canxi rất hữu ích, đem đến lợi ích giúp xương khớp chắc khoẻ hơn, đặc biệt hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương ở người cao tuổi và phụ nữ sau sinh, đối với trẻ em thì thịt ốc bươu vàng cung cấp canxi và hỗ trợ đắc lực cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ em.

  • Tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể

Trong Đông y thì thịt ốc bươu vàng có tính hàn, mát, có vị ngọt và không độc. Như vậy những món ăn với ốc bươu vàng sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt, giải nhiệt làm mát cơ thể, giảm bớt những cơn nóng trong. Đặc biệt thịt ốc bươu vàng giúp tăng cường lợi tiểu, nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hoá hiệu quả.

  • Tác dụng tăng cường cơ bắp

Thịt ốc bươu vàng chính là một nguồn cung cấp Protein chất lượng cho cơ thể, đặc biệt là những người đang giảm cân, tập gym tăng cương cơ bắp. Thành phần protein dồi dào từ ốc bươu vàng là thành phần quan trọng và cần thiết đối với các tế bào và mô cơ của cơ thể, protein giúp duy trì sự săn chắc và sự phát triển của cơ bắp. Bổ sung đủ hàm lượng protein cho cơ thể không chỉ giúp cơ thể tăng cường các bó cơ, tăng cường tái tạo tế bào mà còn giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch.

  • Mang đến lợi ích cho não và tim mạch

Trong thành phần các chất dinh dưỡng của ốc bươu vàng, chúng cũng cung cấp hàm lượng Omega-3 rất dồi dào. Với hàm lượng omega-3 dồi dào như vậy ốc bươu vàng cũng mang đến những lợi ích khác nhau cho tim mạch, huyết áp. Omega-3 giúp ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, điều hoà huyết áp, tăng cường tuần hoàn máu, giảm viêm và đồng thời làm tăng khả năng tập trung và ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến não bộ, trí nhớ.

  • Tác dụng tăng cường sức đề kháng

Không chỉ có hàm lượng protein, kẽm, omega-3 dồi dào, ốc bươu vàng còn cung cấp cho cơ thể rất nhiều các loại khoáng chất, vitamin giúp cơ thể tăng cường các chức năng miễn dịch, đề kháng khoẻ mạnh hơn.

ĂN ỐC BƯƠU VÀNG CÓ BỊ GÌ KHÔNG

ĂN ỐC BƯƠU VÀNG CÓ BỊ GÌ KHÔNG?

  • Ốc bươu vàng cũng giống như đa phần các loại ốc thuỷ sinh khác, chúng là vật chung gian và chứa nhiều các loại ký sinh trùng nguy hiểm khác nhau. Vì vậy nếu ăn quá nhiều hoặc ăn những món ăn từ ốc bươu vàng nhưng không được sơ chế kĩ càng, đúng cách thì nguy cơ ngộ độc, nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng rất nguy hiểm.
  • Ốc bươu vàng sống tập chung chủ yếu tại các động ruộng, ao hồ, ốc bươu vàng là loại thuỷ sinh gây hại mùa màng. Bởi vậy mà bà con nông dân thường sử dụng các loại hoá chất để tiêu diệt loài ốc này. Như vậy ốc bươu vàng có khả năng bị nhiễm hoá chất độc hại trong quá trình làm nông, cấy lúa. Vì vậy khi ăn ốc bươu vàng bạn cũng nên chú ý, cân nhắc.
  • Hướng dẫn sơ chế ốc bươu vàng đúng cách để tránh ngộ độc, nhiễm ký sinh trùng.

Ốc bươu vàng vẫn là thực phẩm mang đến rất nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khoẻ. Nhưng để biến ốc bươu vàng thành những món ăn hấp dẫn và an toàn nhất đối với cơ thể thì phải sơ chế thật đúng cách.

Đầu tiên khi mua ốc về bạn cần ngâm ốc bằng nước sạch, nước vo gạo hoặc nước pha muối loãng… để làm sạch ốc, ngâm khoảng 2-3 tiếng để ốc nhả hết đất cát bẩn ra ngoài, sau đó rửa thật sạch và tiến hành luộc chín ốc.

Sau đó bạn tiến hành sơ chế ốc, bạn chủ lấy phần thịt, bỏ phần ruột và đuôi ốc đi. Tiếp theo dưới phần lưỡi của ốc có nhân tròn, bạn tiến hành loại bỏ hết hoàn toàn, sạch chúng đi. Cuối cùng bạn dùng muối hạt trứng hoặc giấm để làm sạch nhớt cho phần thịt ốc.

Sau khi sơ chế, bạn có thể tiến hành chế biến thành các món ăn khác nhau. Dưới đây là một số món ăn hấp dẫn từ ốc bươu vàng, bạn có thể tham khảo nhé:

  • Ốc bươu vàng xào lá lốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 500g ốc bươu.

+ 150g thịt ba chỉ.

+ 150g lá lốt.

+ Gừng, hành khô, tỏi.

+ Bột nghệ.

+ 2 quả ớt.

+ Nước mắm, mì chính, muối.

Cách chế biến:

Đầu tiên bạn tiến hành sơ chế ốc bươu vàng như hướng dẫn ở trên, nếu phần thịt ốc hơi to bạn có thể thái thành 2 hoặc 3 miếng nhỏ cho dễ ăn.  Phần lá lốt bạn tiến hành rửa sạch, thái thành những sợi to khoảng 0,5 cm cho vừa ăn. Thịt ba chỉ bạn sơ chế, rửa sạch và thái miếng mỏng vừa ăn.

Bạn làm nóng chảo, thêm vào 1 chút dầu ăn khi dầu ăn nóng bạn thêm hành tỏi băm vào phi thơm, tiếp theo thêm phần thịt ba chỉ vào xào, xào với lửa to đến khi thịt ba chỉ hơi xém cạnh thì thêm phần thịt ốc đã chuẩn bị vào xào chung, xào đến khi chúng săn lại thì thêm lá lốt vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn là đã hoàn thành rồi nhé.

  • Ốc bươu vàng nấu chuối xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ Ốc bươu 0,5kg.

+ 100g thịt ba chỉ.

+ 5 quả chuối xanh.

+ 1 bìa đậu phụ.

+ Cà chua 1 quả.

+ 2 thìa canh mẻ.

+ 1 củ nghệ nhỏ.

+ Hành, tỏi, tía tô, lá lốt, hành lá.

+ Dầu ăn, mắm, muối, mì chính.

Cách chế biến món ăn:

Bước đầu tiên vẫn là sơ chế ốc bươu vàng, bước này rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho người ăn nên bạn chú ý nhé. Chuối xanh bạn lột vỏ ngoài, cát thành những lát mỏng hoặc khúc bổ 4 rồi ngâm vào nước muối pha loãng để chuối xanh bớt thâm.

Phần thịt ốc thu được sau khi sơ chế bạn thái thành những miếng vừa ăn, thêm vào một chút gia vị và ướp khoảng 15 phút nhé. Phần thịt ba chỉ bạn thái thành những miếng mỏng và cũng ướp với một chút gia vị nhé. Đậu phụ chiên bạn thái thành những miếng vuống nhỏ, chiên lại lần nữa cho giòn cũng được nhé.

Tiếp theo, bạn làm nóng chảo với 1 chút dầu ăn, cho phần ốc vào xào chín rồi đổ ra bát, tiếp theo thêm phần ba chỉ vào xào săn rồi thêm cà chua vào xào, thêm chuối xanh vào luôn, sau khi chuối hơi chín thì thêm đậu phụ vào, thêm, mẻ vào luôn nhé. Sau đó thêm nước nấu sôi và thêm phần thịt ốc vào nấu lên nhé.

NÊN THAM KHẢO THÊM:

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu xem ốc bươu vàng có ăn được không? Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích và có thể giúp bạn hiểu hơn về ốc bươu vàng cũng như có thể giải đáp được băn khoăn: ăn ốc bươu vàng có bị gì không?

Ngày sửa: 11-06-2023

Đinh Thị Quỳnh Huế
Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

an-hat-mit-co-tot-khong

Mít là loại trái cây quen thuộc, phổ biến mà hầu như ai ai cũng biết đến và còn được rất nhiều người yêu thích. Mít không chỉ có phần thịt ăn được mà hạt mít cũng là phần có thể ăn được và chế biến thành rất nhiều những món ăn khác nhau. Vậy […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội