Ăn lê có giảm cân không? Bật mí 100g lê bao nhiêu calo?
05 Th 12, 2020Đinh Thị Quỳnh Huế
11468Lê là một trong những loại trái cây giàu chất xơ và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Hương vị ngọt mát, tươi ngon của trái lê khuyến cho rất nhiều người yêu thishc loại trái cây này. Tuy nhiên cũng bởi vì có vị ngọt hấp dẫn, nhiều người cho rằng trong lê chứ lượng đường đáng kể, không tốt cho quá trình giảm cân. Vậy thực hư vấn đề này thể nào? Ăn lê có giảm không? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để có đáp án chuẩn xác cho vấn đề trên nhé!
Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi những chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu hiện nay.
Quả lê bao nhiêu calo?
100g quả lê bao nhiêu calo? 1 quả lê bao nhiêu calo? Là thắc mắc của không ít người đang quan tâm tới loại quả này. Để biết được ăn lê có giảm cân không, yếu tố đầu tiên chúng ta cần xét đến đó là lượng calo có trong loại trái cây này.
100g quả lê bao nhiêu calo?
Quả lê có tên gọi tiếng anh là Pear, có vỏ màu vàng hoặc xanh nhạt, bên trong có màu trắng, nhiều nước, ăn có vị ngọt thanh mát và hương thơm nhẹ đặc trưng. Lê vốn rất giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Trung bình trong 100g lê thường cung cấp khoảng 50 – 60 calo mang đến nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể.
1 quả lê bao nhiêu calo?
Thông thường 1 quả lê cỡ vừa sẽ nặng khoảng 400 – 600g như vậy có thể dễ dàng tính được hàm lượng calo có trong 1 quả khoảng 200 – 360 calo.
Quả lê có chất gì?
Thống kê từ cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia USDA cho biết: Trong 1 quả lê nặng khoảng 178 gram sẽ cung cấp cho bạn:
- 27 gram carbonhydrate (bao gồm 17gram đường và 06 gram chất xơ)
- 01 gram chất đạm.
- 12% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày
- 10% vitamin K
- 06% kali
- Ngoài ra còn gồm những chất dinh dưỡng như: canxi, sắt, magie, riboflavin, vitamin B-6 và folate, carotenoid, flavonol…
Đây đều là những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người.
Ăn lê có giảm cân không?
Như đã nêu ở trên, ăn lê có giảm cân không thì câu trả lời là có. Lê có hàm lượng dưỡng chất, chất xơ cao nhưng lượng calo thấp. Trung bình trong 1 trái lê chỉ chứa khoảng 100 calo, bởi vậy hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả. Mặt khác, trong thành phần dinh dưỡng của trái lê có tới 80% là nước, cùng với đó là lượng chất xơ vô cùng dồi dào. Đây là 2 yếu tố quan trọng có tác dụng giảm cân cực hiệu quả. Chất xơ có trong lê giúp bạn nhanh no, lâu đói, hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Nhờ vậy, ăn lê đúng cách sẽ hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn diễn ra hiệu quả và thuận lợi.
Một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng lê để giảm cân hiệu quả đó là:
- Trung bình một ngày, bạn cần cung cấp 35 gram chất xơ đối với nam giới và 25 gram đối với nữ, bởi vậy, hãy ăn 1 – 2 quả lê mỗi ngày để đảm bảo tốt cho sức khỏe, hệ tiêu hóa, vừa chống tăng cân mất kiểm soát.
- Lê chống chỉ định với những trường hợp: bị bệnh dạ dày, đường ruột,…
- Tránh ăn lê kèm với các loại thực phẩm như: thịt ngỗng, rau dền, củ cải,… vì có thể gây hại đến sức khỏe của bạn.
- Kết hợp ăn lê với việc bổ sung những loại trái cây, rau củ quả khác, đồng thời cân bằng chế độ dinh dưỡng sao cho khoa học và hợp lý.
- Đừng quên kết hợp việc giảm cân cùng lê với các bài tập thể dục, thể thao, vận động để đốt cháy năng lượng dư thừa. Bạn có thể tham khảo những bài tập gym, yoga, khiêu vũ, aerobic,… hoặc chỉ cần thực hiện những bài tập đơn giản như đạp xe, chạy bộ,.. cũng đã mang lại hiệu quả nhất định.
Một số gợi ý về cách giảm cân với trái lê mà bạn có thể tham khảo đó là:
- Sử dụng nước ép lê.
- Sinh tố sữa chua lê.
- Nước ép táo lê.
- Hỗn hợp lê mật ong
- …
Ăn lê buổi tối có béo không?
Buổi tối là thời gian cơ thể nghỉ ngơi và ít vận động chính vì vậy nếu ăn những thực phẩm giàu năng lượng, chất béo cao thì vấn đề tăng cân là điều không thể tránh khỏi. Vậy ăn lê buổi tối có béo không? Như chúng ta đã biết ở trên lê là một loại quả có hàm lượng calo thấp có thể dùng làm món tráng miệng hoặc ăn vào buổi tối mà không cần quá lo lắng về cân nặng. Lưu ý chúng ta chỉ nên ăn trực tiếp lê hoặc nước ép không đường chứ không nên dùng sinh tố hay cho thêm sữa ăn cùng bạn nhé.
Tuy ăn lê vào buổi tối không gây béo nhưng theo các chuyên gia y tế chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều lê vào thời gian này. Bởi trong lê chứa rất nhiều nước, nếu ăn lê trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ gây khó ngủ, đi vệ sinh nhiều lần. Thời điểm thích hợp để chúng ta có thể ăn lê là trước 8h tối.
Quả lê có tác dụng gì?
Với thành phần dinh dưỡng dồi dào kể trên, trái lê mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, cụ thể như sau:
- Ăn lê giúp bổ sung chất xơ cho cơ thể:
Như đã nêu ở trên, lê chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thuận lợi, phòng ngừa tiêu chảy, táo bón và phân lỏng, đồng thời kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
- Phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm:
Dưỡng chất trong quả lê mang đến tác dụng chống viêm cao, giúp giảm đau và viêm do các bệnh viêm khớp gây ra.
- Ăn lê giúp chống lại tác hại của các gốc tự do:
Lê có chứa khoáng chất đồng (Cu), vitamin C và K, những chất có lợi cho cơ thể. Các chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác động có hại của gốc tự do.
- Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể:
Lê chứa nhiều vitamin B2, B3, B6, C và K cùng các khoáng chất như canxi, folate, magie, đồng và mangan, nhờ vậy nếu bổ sung lê đúng cách sẽ góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chưa kể với vitamin C dồi dào, việc ăn lê cũng có thể giúp bạn giảm mệt mỏi và suy nhược, đồng thời bảo vệ ADN, duy trì quá trình trao đổi chất lành mạnh, sửa chữa tế bào và ngăn chặn đột biến tế bào.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường:
Hàm lượng anthocyanin dồi dào có trong lê giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
- Ăn lê giúp giảm hàm lượng cholesterol có trong cơ thể:
Lê chứa pectin và chất xơ giúp giảm mức cholesterol trong máu.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch:
Chất chống oxy hóa có trong trái lê mang đến tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
- Phòng ngừa tình trạng loãng xương:
Có thể bạn chưa biết: trong trái lê có chứa nhiều boron, khoáng chất vi lượng giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt, bởi vậy bổ sung lê một cách khoa học sẽ rất tốt cho xương. Trường hợp bạn bị thiếu hụt boron, cơ thể sẽ khó hấp thụ các khoáng chất như photphat, magie… Các khoáng chất này sẽ nhanh chóng đào thải ra khỏi cơ thể, do đó xương dễ bị loãng và gãy, các khớp dễ bị vôi hóa.
- Phòng ngừa bệnh ung thư:
Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong trái lê mang đến tác dụng kết dính các axit mật thứ cấp, do đó phòng ngừa ung thư ruột già và các vấn đề ở ruột.
Một số vấn đề thú vị xung quang quả lê
Quả lê có nhiều đường không?
Như đã nêu ở trên, trong 1 quả lê nặng khoảng 178gram sẽ chứa khoảng 17gram đường. Lượng đường này không nhiều, bởi vậy bạn có thể sử dụng quả lê ngay cả khi đang mắc chứng bệnh tiểu đường hoặc có tiền sử mắc bệnh tiểu đường. Mặt khác, nhờ hàm lượng chất xơ và vitamin dồi dào. Lê còn có thể đem đến tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu.
Quả lê có nóng không?
Nhờ những thành phần dinh dưỡng kể trên, ăn lê không những không nóng mà còn có tính thanh mát, phù hợp để sử dụng vào mùa hè. Trái lê mang đến tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tốt cho gan,…
Ăn vỏ lê có tốt không?
Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời do thịt trái lê mang lại thì nhiều người cũng thường băn khoăn không biết vỏ quả lê có tốt không. Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ như sau:
Thực tế, vỏ trái lê cũng đem lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Nổi bật nhất chính là khả năng tiêu độc, chống viêm. Nhờ vậy, vỏ quả lê thường được sử dụng như vị thuốc trong Đông y, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh như: viêm họng, viêm phổi, cảm cúm, ho, giải độc cho cơ thể,…
Lưu ý: hiện nay, để phòng ngừa sâu bệnh, người ta thường phụ thuốc trừ sâu vào một số loại trái cây, hoa quả. Bởi vậy, nếu muốn sử dụng vỏ quả lê với mục đích chữa bệnh thì bạn cần đảm bảo trái lê không bị phun thuốc.
Bầu ăn lê có tốt không?
Theo chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, lê là thực phẩm lành tính, bởi vậy khá an toàn đối với bà bầu. Mặt khác, nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, lượng calo thấp, lê có thể cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì mẹ bầu ăn lê trong thời kỳ thai nghén cần chú ý lựa chọn lê có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, rửa sạch trước khi sử dụng, loại bỏ các mầm bệnh có hại đang ẩn nấp trên bề mặt quả lê và gây ra các bệnh như nhiễm toxoplasma, bệnh listeriosis hoặc các biến chứng thai kỳ.
Ăn quả lê có bị mất sữa không?
Nhiều mẹ sau sinh không dám ăn lê vì lo sọ có thể gây tắc sữa, mất sữa. Tuy nhiên trên thực tế, lê là thực phẩm lành tính và phù hợp với các mẹ sau sinh. Ăn lê không hề gây mất sữa mà còn giúp bổ sung các loại dưỡng chất, vitamin cần thiết cho sức khỏe của mẹ. Mặt khác, vỏ lê chứa nhiều chất oxy hóa và kháng viêm, hỗ trợ vết thương mau lành, giúp các mẹ sinh mổ ở bụng hoặc vết khâu tầng sinh môn nhanh chóng phục hồi.
Tóm lại, ăn lê có giảm cân không thì câu trả lời là có, tuy nhiên, bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ định từ chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo ở trên thì mới có thể đem lại hiệu quả tốt nhất.
Bạn có thể quan tâm:
- Ăn dưa lê có béo không? Bí quyết giảm cân từ dưa lê
- Ăn xoài có béo không?
- Ăn dưa chuột có giảm cân không? Dưa chuột có tác dụng gì?
Hy vọng những thông tin xoay quanh vấn đề ăn lê có giảm cân không được chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ sở trên hữu ích với bạn đọc. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và sớm giảm cân thành công, sở hữu vóc dáng cân đối gọn gàng, thân hình quyến rũ nhưng bạn mong muốn.
Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xoay quanh vấn đề ăn lê có giảm cân không, mời bạn đọc vui lòng ấn VÀO ĐÂY hoặc coment bên dưới bài viết để được đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa/nam khoa tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế với tài năng và y đức đã được khẳng định giải đáp và tư vấn cụ thể.
Nguồn tham khảo:
- What to know about pears https://www.medicalnewstoday.com/articles/285430#:~:text=Pears%20are%20rich%20in%20essential,%2C%20diabetes%2C%20and%20heart%20disease. Truy cập ngày: 5/12/2020
- Pears For Weight Loss: 4 Ways How the Delicious Fruit Could Aid Weight Loss https://food.ndtv.com/food-drinks/pears-for-weight-loss-4-ways-how-the-delicious-fruit-could-aid-weight-loss-1866921 Truy cập ngày: 5/12/2020
Ngày sửa: 04-05-2021
- Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]