Dinh dưỡng

Ăn bánh ướt có mập không? Béo tăng cân hay giúp bạn giảm cân?

Bánh ướt hay còn được gọi là bánh cuốn, bánh mướt được mệnh danh là ẩm thực độc đáo của người Việt. Loại bánh này được rất nhiều người ưa thích và thường được dùng cho bữa sáng hoặc bữa xế chiều. Vậy ăn bánh ướt có mập không? mời bạn đọc hãy cùng chúng tìm hiểu về vấn đề này qua nội dung chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Ăn bánh ướt có mập không

Ăn bánh ướt có mập không?

Bánh ướt là một loại thực phẩm được làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, cuộn tròn bên trong có rau, thịt, mộc nhĩ,…. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g bánh ướt (tương đương với 1 đĩa bánh ướt) sẽ có lượng calo cụ thể như sau:

  • 1 đĩa bánh ướt thường (chỉ có mộc nhĩ) có chứa 200 calo
  • 1 đĩa bánh ướt 1 trứng có 300 calo
  • 1 đĩa bánh ướt thịt xay có 590 calo
  • 1 đĩa bánh ướt giò chả cung cấp hơn 600 calo

Như vậy có thể thấy lượng calo có trong bánh ướt là khá cao, tuy nhiên so với lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa ăn là 667 calo thì lượng calo có trong bánh ướt ít hơn. Từ đó có thể suy ra ăn bánh cuốn không mập. Tuy nhiên, điều này không thể chắc chắn một cách chính xác 100% được. Bởi lẽ, điều này còn lệ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: bạn ăn lượng bánh ướt nhiều hay ít, số lần ăn trong tuần là bao nhiêu lần, bạn có ăn kèm cùng với món nào hay không, bạn ăn bánh ướt vào thời điểm sáng, tối hay đêm,…

Tổng hợp những bài viết liên quan đến vóc dáng mập béo:

Có bầu ăn bánh ướt được không?

Về vấn đề này câu trả lời là có. Tuy nhiên, các mẹ cần hết sức lưu ý, nên chọn ăn ướt cuốn ở các địa chỉ uy tín. Bởi hiện nay rất nhiều địa chỉ làm bánh ướt sử dụng hàn the. Nhưng chất hàn the đã được liệt kê vào danh sách cấm của Bộ Y tế trong nhiều năm, đồng thời hàn the cũng là chất cực độc đối với thai nhi. Hàn the trong bánh ướt có thể kìm hãm quá trình phát triển của thai nhi và gây đột biến gen dẫn đến tình trạng dị tật thai nhi. Ngoài ra, hàn the còn có thể tác động xấu tới thận, gây suy giảm chức năng, vô sinh, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc,…

Do đó, các chuyên gia khuyên các mẹ bầu nên hạn chế ăn món bánh này, trường hợp nếu muốn ăn, các mẹ nên lựa chọn các cửa hàng, quán ăn uy tín để đảm bảo sức khỏe tốt nhất và tránh những ảnh hưởng đến thai nhi.

Bà đẻ ăn bánh ướt được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên các bà đẻ sau sinh không nên ăn nhiều bánh cuốn. Lý do là vì bánh cuốn được ngâm từ gạo nở chua, có ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của mẹ, đặc biệt là trong giai đoạn cho con bú. Trong trường hợp mẹ ăn bánh cuốn thì cần tìm những chỗ bán đáng tin cậy hoặc tự làm bánh tại nhà để tránh gây hại cho cơ thể. Điều này được lý giải là do hiện nay, các hàng quán khi sản xuất bánh cuốn thường cho thêm hàn the, các chất tinopal, formol, những chất này đều độc hại và gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Ăn bánh ướt có nóng nổi mụn không?

Các chuyên gia cho biết “tính đến thời điểm này thì chưa có một nghiên cứu nào nói đến vấn đề ăn bánh ướt gây nóng nổi mụn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì khi ăn bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín. Bên cạnh đó, khi ăn bánh ướt các bạn cần chú ý không nên ăn bánh vào buổi tối vì nó có thể khiến bạn sẽ tăng cân nhanh hơn. Hơn nữa, việc ăn bánh ướt vào buổi tối còn có thể gây ra hiện tượng đầy bụng; khó chịu ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.

Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bạn nên ăn bánh cuốn vào buổi sáng để cung cấp năng lượng cho cơ thể khỏe mạnh. Nhưng các bạn cần tính toán số lần ăn bữa sáng với bánh cuốn tránh ăn quá nhiều không tốt cho chính sức khỏe, đồng thời những người bị mắc bệnh dạ dày hoặc các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa cũng nên hạn chế ăn bánh ướt.

Tiểu đường ăn bánh ướt được không?

Người bị bệnh tiểu đường có ăn được bánh ướt, nhưng ăn ở mức vừa phải. Có có nghĩa là ăn đúng theo nhu cầu của cơ thể không ăn quá nhiều trong ngày, và ăn liên tục từ ngày ngày sang ngày khác. Lý do là bởi thành phần chính của bánh ướt là tinh bột, chỉ số đường huyết thực phẩm của bánh cuốn cùng thuộc loại cao. Vì thế khi ăn quá nhiều cũng khiến cho đường huyết tăng cao. Đường huyết tăng cao trong 1 khoảng thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng vi mạch (thần kinh, mắt, thận) và mạch máu lớn (xơ vữa mạch, nhồi máu cơ tim).

Lời khuyên dành cho người bệnh tiểu đường đó chính là không nên ăn quá nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết thực phẩm cao mà cần biết cân đối. Nên có sự hài hòa của nhóm có chỉ số đường huyết thực phẩm cao (tinh bột, đường, sữa động vật…), trung bình và thấp (sữa thực vật, rau củ quả không tinh bột…) để đảm bảo cơ thể đủ chất dinh dưỡng, không thiếu chất mà vẫn kiểm soát đường huyết trong mức giới hạn cho phép.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp cho câu hỏi “ăn bánh ướt có mập không?”. Hi vọng với những chia sẻ này đã cung cấp cho bạn đọc có thêm được những thông tin bổ ích.

Ngày sửa: 23-10-2020

Giao Thị Kim Vân
Tác giả Bác sĩ: Giao Thị Kim Vân Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Giao Thị Kim Vân: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội