Dinh dưỡng

Ăn bưởi có béo không? Ăn bưởi đúng cách để giảm cân hiệu quả

Bưởi là một loại trái cây nhiệt đới có hương vị đa dạng từ đắng, chua đến ngọt với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, rất tốt cho sức khỏe. Để tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng trong bưởi, biết bưởi bao nhiêu calo, ăn có béo không, có tốt cho sức khỏe không đồng thời biết cách ăn bưởi để giảm cân hiệu quả, bạn đọc hãy cùng chúng tôi xem ngay bài viết sau.

Ăn bưởi có béo không

Thành phần dinh dưỡng của quả bưởi

Bưởi là một loại quả thuộc chi Cam chanh, có màu xanh lục nhạt, khi chín sẽ chuyển vàng, múi dày, tép xốp, vị ngọt hoặc chua ngọt. Mỗi loại quả sẽ có màu sắc mùi cùng kích thước quả khác nhau. Cụ thể, bưởi Đoan Hùng có đường kính khoảng 15cm còn bưởi Năm Roi, bưởi Tân Triều, bưởi da xanh cùng nhiều loại bưởi khác tại Việt Nam có đường kính khoảng 18 – 20 cm. Không chỉ để ăn uống thông thường, bưởi còn là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả để cúng bái ngày Tết. Quả bưởi xanh, chắc, tươi ngon tượng trưng cho nguồn sức khỏe dồi dào của mọi người trong gia đình khi bước sang năm mới.

Về thành phần dinh dưỡng của bưởi, bạn có thể theo dõi bảng sau:

Bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g bưởi
Đạm 760 mg
Tinh bột 7,3 gram
Tro 400 mg
Canxi 230 mg
Sắt 50 mg
Nước 91 gram
Chất xơ 700 – 1000 mg
Magie 6 mg
Phốt pho 18 mg
Kali 216 mg
Carbohydrate 9,62 gram
Vitmain C 61 mg
Vitamin B6 0,0036 mg
Vitamin PP 300 mg
Niacin 0,22 mg
Thamine 0,034 mg
Chất béo 0,04 gram

 

Quả bưởi bao nhiêu calo?

Một quả bưởi bao nhiêu calo còn tùy thuộc vào loại quả cùng trọng lượng của nó. Trung bình 100g bưởi sẽ cung cấp khoảng 30 – 42,1 calo cho cơ thể. Một quả bưởi cỡ trung bình, múi màu hồng hoặc đỏ chứa khoảng 104 calo trong khi bưởi có múi màu trắng chứa khoảng 78 calo. Một lý nước ép bưởi chứa khoảng 96 calo. Nửa quả bưởi chứa khoảng 41 calo.

Ăn bưởi có béo không?

Bưởi chứa rất nhiều chất xơ nên khi ăn sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu đồng thời giúp việc tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Hàm lượng vitamin C dồi dào trong bưởi còn có tác dụng đốt cháy mỡ thừa hiệu quả khiến cho lượng mỡ thừa không còn là vấn đề quan trọng trong cơ thể của bạn. Mùi thơm của bưởi sẽ làm giảm cảm giác đói bụng. Bên cạnh đó, hàm lượng calo trong một quả bưởi cũng không cao. Bạn có thể ăn bưởi cùng đồ ăn hàng ngày mà không sợ béo.Ăn bưởi có béo không

Ăn bưởi ngọt có béo không?

Theo chuyên gia về dinh dưỡng bưởi ngọt trong thành phần không có chất béo, thêm vào đó trong thành phần của bưởi ngọt lại chứa rất nhiều enzym có lợi cho hệ tiêu hóa điều này rất có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy bưởi ngọt có giảm cân không? Câu trả lời là có.

>>>Tìm hiểu thêm: Ăn cam có béo không?

Ăn bưởi buổi tối có giảm cân không?

Rất nhiều người thắc mắc ăn bưởi buổi tối có giảm cân không? Đặc biệt là những người đang trong giai đoạn ăn kiêng, những người thừa cân hoặc béo phì.

Ăn bưởi buổi tối rất tốt cho việc giảm cân. Bởi vì buổi tối khi ăn bưởi sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và giúp đốt cháy năng lượng hiệu quả. Bưởi là loại thực phẩm được khuyến khích ăn vào buổi tối, giúp cung cấp thêm calo, năng lượng cho cơ thể đồng thời không chứa chất béo, hỗ trợ giải độc ngoài ra còn có tác dụng cải thiện vẻ đẹp làn da. Tuy nhiên bạn cũng không nên ăn bưởi nếu quá thời gian 4 tiếng khi cơ thể chưa được nạp năng lượng, thức ăn. Điều này sẽ ảnh hưởng tới dạ dày, đường ruột.

Uống nước ép bưởi cho giảm cân không?

Nước ép bưởi cung cấp một hàm lượng vitamin C dồi dào. Nếu bạn thường xuyên uống nước bưởi bạn sẽ có một làn da mềm mịn, khỏe mạnh, một năng lượng dồi dào.  Ngoài ra nếu bạn đang có ý định giảm cân, thừa cân duy trì việc uống nước ép bưởi sẽ khiến bạn có cảm giác no lâu. Lý do đó là bưởi có rất nhiều chất xơ, lượng calo trong bưởi thấp chính vì vậy có tác dụng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tiêu hóa thức ăn nhanh, tránh hiện tượng tích tụ mỡ gây béo phì.

Một lý do để chọn nước ép bưởi để giảm cân đó là bưởi có khả năng làm giảm nồng độ insulin. Insulin thấp sẽ giúp cơ thể dự trữ được năng lượng cần thiết và đốt cháy lượng mỡ thừa từ đó giảm cân hiệu quả.

Để giảm cân một cách hiệu quả nhất mỗi ngày bạn cần uống 3 cốc nước ép bưởi, hoặc có thể ăn bưởi trực tiếp sau mỗi bữa ăn 15 phút. Đây là thời điểm thích hợp nhất để giảm cân, tránh tích mỡ trong cơ thể.

Ăn nhiều bưởi có tốt không?

Bưởi mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Tăng cường hệ miễn dịch

Nguồn vitamin C dồi dào trong bưởi sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh sốt, ho, cảm cúm cùng các bệnh nhiễm trùng do virus, vi khuẩn khác, thậm chí cả ung thư miệng, ung thư dạ dày, đột quỵ hay đau tim.

Ngăn ngừa sỏi thận

Sỏi thận hình do canxi dư thừa tích tụ lâu ngày trong thận gây ra. Kích thước sỏi có thể lên tới vài cm. Sỏi nhỏ có thể được tống ra ngoài khi đi tiểu bình thường còn sỏi lớn có thể gây tổn thương tại thận, niệu đạo, bàng quang, thậm chí tắc đường dẫn nước tiểu để lại những hậu quả nghiêm trọng. Để ngăn ngừa tình trạng này đồng thời giúp bệnh sỏi thận cải thiện tốt hơn, bạn có thể uống nước ép bưởi mỗi ngày.

Thanh lọc gan

Bưởi chứa một số dưỡng chất có thể giúp gan khỏe hơn, sạch các độc tố chứa trong gan đồng thời góp phần ngăn ngừa trầm cảm, cứng cơ, đau đầu mãn tính.

Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Chất chống oxy hóa trong bưởi sẽ giúp bạn tấn công các mầm bệnh ung thư tuyến tiền liệt tiềm ẩn trong cơ thể đồng thời khôi phục các tế bào bị tổn thương ở cấp độ AND. Bạn có thể uống nước ép bưởi hoặc ăn bưởi hàng ngày để ngăn chặn sự hình thành và phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.

Ngăn ngừa ung thư phổi

Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ 160 gram bưởi mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm tác hại của khói thuốc lá và xì gà. Dưỡng chất trong bưởi còn giúp cơ thể kích hoạt các enzime chống lại ung thư phổi.

Giảm cholesterol có hại

Nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên ăn hoặc uống nước ép bưởi có thể giảm tới 15% LDL cholesterolcos có hại. Về khả năng này thì bưởi ruột vàng có tác dụng hơn bưởi ruột đỏ. Ngoài ra, chỉ sau một tháng ăn bưởi hàng ngày, những người tham gia nghiên cứu còn giảm tới 17% triglucerides (một loại cholesterol có hại).

Ngăn ngừa bệnh viêm nướu

Nghiên cứu cho thấy, ăn hai quả bưởi mỗi ngày có thể giảm được những tác hại do bênh viêm nướu gây ra, từ đó ngăn ngừa ung thư miệng và cả các bệnh về tim mạch.

Giảm tình trạng mệt mỏi

Chất Nootkatone – một hợp chất cực hiếm và quan trọng trong bưởi, vừa là thành phần giá trị nhất trong ngành chiết xuất hương thơm vừa kích hoạt AMPK giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng tốt hơn, từ đó nâng cao sức chịu đựng và năng lượng trong cơ thể. Do đó, để ngon miệng hơn hoặc cấp lại sức sống, tươi tỉnh, khỏe khắn hơn, bạn có thể ăn bưởi, uống nước ép bưởi hoặc uống nước bưởi cùng nước chanh theo tỷ lệ 1:1.

Cải thiện tình trạng khó tiêu

Dưỡng chất trong bưởi có thể trị chứng khó tiêu ngay lập tức bằng cách làm dịu cơn nóng và kích ứng xuất hiện trong dạ dày. Chất xơ và bột thực vật chứa trong bưởi còn giúp bạn cải thiện sự lưu thông của các loại dịch chất tiêu hóa đồng thời điều chỉnh hệ bài tiết luôn hoạt động tốt.

Kiểm soát huyết áp

Do chứa kali nên ăn bưởi có thể giúp cơ thể tăng lưu thông máu đồng thời giải phóng sự căng thẳng và tắc nghẽn trong các mạch máu rất tốt, điều chỉnh huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch hiệu quả.

Ngăn ngừa thiếu máu

Vitamin C trong bưởi còn giúp cơ thể cải thiện sự hấp thu sắt, chống thiếu máu, lưu thông máu tốt hơn.

Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu

Ăn bưởi còn là cách để cơ thể tăng nồng độ axit trong nước tiểu, hạn chế sự phát triển của nhiễm trùng đường tiết niệu đồng thời cải thiện bệnh hiệu quả hơn.

Cách làm nước ép bưởi giảm cân hiệu quả

Nước ép bưởi – mật ong

+ Nguyên liệu: 1 quả bưởi, 2 thìa đường, 2 thìa mật ong, lát chanh mỏng, đá

+ Cách thực hiện: Bưởi gọt vỏ lấy phần múi bỏ hạt và bóc sạch phần màng bao ngoài. Cho phần tép bưởi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn sau đó đổ ra cốc (nếu không dùng máy xay có thể cho vào ép lấy nước bưởi nguyên chất). Sau đó cho thêm mật ong và đường đã chuẩn bị vào nước ép bưởi. Có thể dùng lát chanh để trang trí cho cốc nước ép thêm phần đẹp mắt.

Cách làm nước ép bưởi giảm cân hiệu quả

Nước ép bưởi – muối

+ Nguyên liệu: 3, 4 quả bưởi, ½ thìa cà phê muối

+ Cách thực hiện: Bưởi cũng làm tương tự như cách làm nước ép bưởi – mật ong. Cho phần tép bưởi đã bóc sạch vào máy xay hoặc ép lấy nước, tiếp theo cho nửa thìa cà phê muối. Có thể bỏ nước ép bưởi vào trong tủ lạnh để dùng dần.

Thực đơn giảm cân từ bưởi

Bưởi thuộc nhóm trái cây lành mạnh nhất để đưa vào ăn uống hàng ngày. Đặc biệt là với những ai có ý định giảm cân, những người béo phí hoặc thừa cân.

Một nghiên cứu khoa học được thực hiện trên 100 người mắc chứng béo phì cho thấy, những người ăn nửa quả bưởi trước bữa ăn trong vòng 12 tuần có thể giảm được khoảng 1,62 kg. Tuy sự thay đổi này không quá chênh lệch nhưng vẫn được xem là kết quả khả quan vì họ vẫn giữ nguyên khẩu phần ăn trước đây. Trong khi đó, nhóm những người uống nước ép bưởi 3 lần mỗi ngày giảm được 1,48 kg trong 12 tuần còn nhóm những người không ăn bưởi thì vẫn giữ nguyên cân nặng.

Ăn bưởi giảm cân còn được gọi là chế độ ăn kiêng Hollywood với khẩu hiệu nổi tiếng là “12 ngày giảm 10 pound” (mỗi 1 pound tương đương với khoảng 0,45 kg). Như vậy, nếu biết cách ăn bưởi thì chúng ta có thể giảm được 4,5 kg trong vòng chưa đây 2 tuần. Đây được xem như một phép màu!

Để giảm cân bằng bưởi, bạn có thể ăn trực tiếp bưởi, làm salad bưởi, nước ép bưởi đồng thời kết hợp chế độ luyện tập thể dục thể thao hợp lý. Có thể là chạy bộ, đi bộ, tập yoga, tập gym, nhảy dây, bơi lội… tùy sở thích và khả năng của bạn. Chạy bộ có thể giúp bạn giảm được 4.7 – 7.1 calo/ phút còn nếu đi bộ thì bạn có thể giảm được khoảng 3,8 calo.

Thực đơn giảm cân bằng bưởi:

  • Bữa sáng: một nửa quả bưởi tươi + hai quả trứng luộc + hai miếng thịt xông khói (có thể thay bằng 2 miếng thịt khác với kích cỡ tương đương).
  • Bữa trưa: một nửa quả bưởi (hoặc ép bưởi lấy nước uống) + một bát cơm + một món rau bất kỳ.
  • Bữa tối: một nửa quả bưởi (hoặc ép bưởi lấy nước uống) + 100g thịt + một món rau bất kỳ.

Thực đơn áp dụng cho 12 ngày. Nếu muốn tăng cường hiệu quả giảm cân bạn có thể tiếp tục lộ trình với khoảng thời gian mong muốn.

Những lưu ý khi dùng bưởi giảm cân

Bưởi tuy tốt nhưng không dành cho tất cả mọi người.

  • Nếu bạn có vấn đề về dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày… thì tốt nhất là không nên ăn bưởi. Tính axit của bưởi có thể khiến dạ dày của bạn trở nên khó chịu hơn.
  • Nếu bạn đang sử dụng thuốc, đặc biệt là các loại thuốc có liên quan tới gan và ruột non thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định ăn bưởi để giảm cân. Một số thành phẩn trong bưởi có thể ức chế hoạt động của enzyme cytochrom (enzyme này có trong ruột non và gan).

Bên cạnh đó, chế độ giảm cân với bưởi đa phần là kiêng protein, giảm tinh bột và đường. Tuy nhiên, nếu cơ thể thiếu đường và tinh bột sẽ khiến hoạt động chuyển hóa glucose lên não bị ngưng trệ. Não cần glucose để duy trì các hoạt động khác trong cơ thể. Vì vậy, bạn không được bỏ tinh bột và đường mà cần chú ý tiêu thụ với một lượng vừa phải (khoảng 100g).

Ngoài ra, khi giảm cân với bưởi, bạn cần ghi nhớ thêm một số điều sau:

  • Không cắt giảm bưởi trong bất kỳ bữa ăn nào trong ngày.
  • Hạn chế uống café. Café sẽ ảnh hưởng tới hormone insulin làm chậm toàn bộ quá trình giảm béo.
  • Bổ sung các loại rau có lá màu xanh đậm trong bữa ăn hàng ngày như bắp cải, dưa chuột, súp lơ, rau cải, rau xà lách… Khi chế biến thì nên chế biến ở dạng luộc hoặc nấu canh đơn giản.
  • Tránh ăn bánh mì cùng các loại củ như khoai tâu, khoai lang, cà rốt… vì chứa hàm lượng tinh bột cao.
  • Chỉ ăn thịt nạc, bỏ mỡ.
  • Hạn chế muối và dầu mỡ chiên rán.
  • Nên uống nước lọc hoặc nước ép bưởi. Không sử dụng bất kỳ loại nước uống nào khác, nhất là đồ uống có gas, sinh tố nhiều đường, sữa, kem.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc biết được ăn bưởi có béo không, ăn bưởi đúng cách để giảm cân hiệu quả như thế nào. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể nhấp chuột [Tại Đây] để được tư vấn thêm (hoàn toàn miễn phí).

+ Nguồn tham khảo: 

Ngày sửa: 17-11-2020

Hà Thị Huệ
Tác giả Bác sĩ: Hà Thị Huệ Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Hà Thị Huệ: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội