Dinh dưỡng

Ăn nhãn có béo không? Ăn nhiều nhãn có tác dụng gì?

Cứ hè đến là nhãn được bày bán rộng rãi ở hầu hết các chợ và siêu thị từ Nam ra Bắc đồng thời được nhiều người yêu thích mua về ăn bởi hương vị ngọt ngào, nhiều nước, giá thành rẻ. Tuy nhiên, ăn nhãn có béo không? Để tìm hiểu về điều này đồng thời biết lợi ích của việc ăn nhãn, bạn đọc hãy cùng chúng tôi xem ngay bài viết dưới đây.

Nhãn chứa chất gì?

Nhãn bao nhiêu calo

Nhãn tươi chứa tới hơn 90% là nước cùng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cụ thể thành phần dinh dưỡng trong 100g nhãn tươi được chia sẻ trong bảng sau:

Nước 86.3 gram
Protein 0.9 gram
Lipid 0.1 gram
Glucid 10.9 gram
Celluloza 1 gram
Calci 21 mg
Sắt 0.4 mg
Magie 10 mg
Mangan 0.1 mg
Photpho 12 mg
Natri 26 mg
Kẽm 0.29 mg
Đồng 150 μg
Vitamin C 58 mg
Vitamin B1 0.03 mg
Vitamin B2 0.14 mg
Vitamin PP 0.3 mg

 

Nhãn bao nhiêu calo?

Nhãn là loài cây cận nhiệt đới lâu năm thuộc họ Bồ hòn có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc, cao khoảng 5 – 19m, vỏ xù xì, màu xám, thân nhiều cành, lá um tùm xanh tươi quanh năm nhưng thường ra quả vào tháng 7 – 8. Quả nhãn hình tròn, vỏ ngoài màu vàng xám, hầu như nhẵn.

Nhãn được trồng phổ biến ở nước ta với nhiều loại như:

  • Nhãn xuồng cơm vàng
  • Nhãn lồng Hưng Yên
  • Nhãn tiêu da bò (nhãn quế)

100g nhãn bao nhiêu calo?

Về mặt năng lượng, theo tính toán 100g nhãn tươi chứa khoảng 48 calo,  dựa vào đó ta cũng sẽ dễ dàng tính được lượng calo trong 1kg nhãn khoảng 480 calo. Lượng calo này được xem là thấp so với nhiều loại quả cùng các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, 100g nhãn khô có thể chứa tới 285 calo.

1 quả nhãn bao nhiêu calo?

Thông thường trọng lượng của một quả nhãn thường rất nhỏ chỉ khoảng 2-3g/ quả tương ứng với lượng calo chỉ khoảng 1 -1,44 calo/ quả.

Bánh nhãn bao nhiêu calo?

Bánh nhãn là loại bánh hình tròn giống quả nhãn được làm từ bột, đường, sữa, trứng gà… Tùy thuộc vào lượng đường, sữa thêm vào bánh khác nhau mà lượng calo cũng sẽ khác nhau. Trung bình 100g bánh nhãn sẽ cung cấp khoảng 117 – 200 calo.

Chè nhãn bao nhiêu calo?

Nhãn được chế biến trong rất nhiều món ăn. Một trong những món ăn vặt được làm từ loại trái cây này đó chính là chè nhãn. 1 bát chè nhãn sẽ cung cấp khoảng 256 calo.

Ăn nhãn có béo không? Ăn nhãn nhiều có béo không?

Nhãn có vị ngọt đậm, cảm giác chứa nhiều đường nên không ít người thắc mắc ăn nhãn có béo không. Thực tế là nhãn chứa rất ít calo, chỉ khoảng 48/ 100g. Trong khi cơ thể cần khoảng 2.000 – 2.200 calo mỗi ngày để duy trì hoạt động, tương ứng khoảng 667 – 733 cho mỗi bữa (nếu chia ra thành 2 bữa chính).

Như vậy, nếu bạn ăn 200 – 300g nhãn thì cũng chỉ cung cấp cho cơ thể 96 – 144 calo. Lượng calo này vẫn thấp hơn nhiều so với lượng calo cần thiết trong ngày.

Ăn nhãn có béo không

Nhưng nếu bạn ăn quá nhiều, 1 – 2kg nhãn thì sẽ nạp tới 480 – 960 calo cho cơ thể. Trong khi, nhãn chỉ thích hợp để ăn vặt, ăn trong các bữa phụ hoặc ăn tráng miệng cho các bữa chính chứ không thể dùng để thay thế món chính. Việc ăn như vậy sẽ khiến cơ thể bị dư thừa năng lượng, tích tụ năng lượng dưới da và mỡ bụng đồng thời gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe.

Tóm lại, ăn nhãn có béo hay không còn tùy thuộc vào khối lượng tiêu thụ của bạn.

Ăn nhãn buổi tối có béo không?

Rất nhiều người thắc mắc ăn nhãn buổi tối có béo không? Bởi nhãn có vị ngọt mà những thực phẩm chứa đường thường không được khuyến khích với những người đang có ý định giảm hoặc trong quá trình giảm cân. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết: ăn nhãn vào buổi tối không béo nếu bạn ăn đúng cách với một lượng hợp lý còn ngược lại sẽ tăng cân rất nhanh nếu bạn ăn quá nhiều nhãn.

Ăn bánh nhãn có béo không?

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì nên dừng ngay việc ăn bánh nhãn. Bởi ăn bánh nhãn rất béo. Như chúng ta đã biết 100g bánh nhãn trung bình chứa khoảng 117 – 200 calo. Khi bạn ăn thay thế bữa ăn chính của mình bằng bánh nhãn để no các bạn cần tới 1 kg bánh như vậy lượng calo nạp vào cơ thể lúc này là 1170 – 2000 calo, gần bằng lượng calo mà cơ thể cần cung cấp trong 1 ngày?

>>> Ăn bánh nhãn có béo không? Câu trả lời là: Rất béo

Nhãn có giảm cân không? Có nên ăn nhãn khi giảm cân không?

Nói về vấn đề này các chuyên gia dinh dưỡng cho biết : Bạn hoàn toàn có thể bổ sung nhãn vào thực đơn giảm cân của mình. Nhãn chứa chất béo bão hòa có công dụng giảm cholesterol và góp phần hạn chế nguy cơ béo phì. Do đó, nếu ăn đúng cách với liều lượng hợp lý thì bạn hoàn toàn có thể giảm cân được. Nếu dựa vào lượng calo trong nhãn mỗi ngay bạn có thể ăn từ 2 -3 kg mà không sợ béo. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn  không nên ăn với lượng như vậy vì nếu ăn nhiều như vậy trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Các bạn chỉ nên ăn 200 – 300g nhãn/ ngày, 1 tuần chỉ nên ăn tối đa 600-800g nhãn. Thay vào đó các bạn cần kết hợp bổ sung thêm các thực phẩm khác để cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Ăn nhiều nhãn có tác dụng gì?

Bên cạnh tác dụng giảm cân nhãn còn chứa nhiều nước đồng thời giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu nên ăn nhãn có thể mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Cải thiện hệ thần kinh: Nhãn được xem như thức quả diệu kỳ với những người gặp vấn đề về thần kinh, đặc biệt là trầm cảm. Ăn nhãn sẽ giúp các dây thần kinh thư giãn, tăng cường chức năng hoạt động, cải thiện giấc ngủ, tránh mất ngủ. Ngoài ra, bạn có thể uống nước đun sôi để nguội với long nhãn để chống suy nhược thần kinh do mệt mỏi, ốm yếu, đau nhức và kiệt sức.
  • Tăng tuổi thọ, phòng ngứa ung thư: Chất chống oxy hóa trong nhãn có thể giúp cơ thể bạn chống lại các phân tử gốc tự do đồng thời bảo vệ các tế bào tránh bị tổn thương, kéo dài tuổi thai, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
  • Cải thiện tuần hoàn máu: Ăn nhãn giúp bạn tăng cường hấp thụ sắt, hạn chế bệnh thiếu máu, tạo cảm giác dễ chịu đối với hệ thần kinh gần lá lách và tim. Ngoài ra, nhãn còn bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tuyến tụy và rất tốt cho cơ quan sinh sản của nữ giới.

Ăn nhãn có tác dụng gì

  • Cải thiện da: Nhờ hàm lượng vitamin C cùng nhiều khoáng chất mà nhãn được biết đến như biệt dược cho làn da đẹp, đặc biệt là vùng da mắt.
  • Nâng cao sức đề kháng: Vitamin C dồi dào trong nhãn giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, tránh nhiều bệnh phổ biến như cảm lạnh, cảm cúm…
  • Tốt cho răng miệng: Một số chất trong nhãn giúp răng chắc khỏe hơn, thậm chí còn trị nướu răng và chống đau họng hiệu quả.
  • Trị vết thương rắn cắn: Bạn có thể tận dụng hạt quả nhãn để trị vết thương rắn cắn. Cụ thể là lấy mắt hạt nhãn ấn vào vết thương rắn cắn, các chất trong hạt nhãn sẽ hấp thụ nọc độc từ đó giảm bớt tổn thương cho cơ thể.
  • Phòng bệnh đau dạ dày: Bạn có thể ăn nhãn hoặc uống nước ép nhãn để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, mất trí nhớ. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm cùi nhãn trong nước đường vài tuần để lấy nước cốt rồi hòa với nước lọc uống.

Những điều liên quan tới quả nhãn

Ăn nhãn có nóng không?

Nhãn có vị ngọt thanh tới ngọt đậm, mùi thơm nhẹ, nhiều nước nên khi ăn khiến chúng ta cảm thấy tươi mát, nhất là khi ướp lạnh càng ngon. Tuy nhiên, theo Đông y thì nhãn được xét vào nhóm quả có tính bình (nhóm này có cả vải, xoài…).

Ăn nhiều nhãn có sao không?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, dù là loại trái cây nào thì cũng chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ, kể cả nhãn cũng vậy. Liều lượng phù hợp với người trưởng thành là khoảng 200 – 300 gram mỗi ngày. Ngoài ra, bạn nên ăn đa dạng nhiều loại trái cây để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể chứ không nên ăn mãi một loại quả.

Ngoài ra, nếu thuộc nhóm các trường hợp sau thì bạn cần hạn chế ăn nhiều nhãn:

  • Người bị đái tháo đường: Nhãn chứa hàm lượng đường cao nên ăn nhiều sẽ khiến cơ thể không chuyển hóa kịp dẫn tới tăng đường huyết, đặc biệt nguy hiểm với những người bị đái tháo đường.
  • Người bị cao huyết áp: Những người bị cao huyết áp cũng không nên ăn nhiều nhãn vì lượng đường và dưỡng chất trong nhãn khi vào cơ thể sẽ làm tăng quá trình chuyển hóa, tăng khối lượng tuần hoàn, kéo theo huyết áp cũng tăng lên.
  • Người bị táo bón: Những người bị táo bón cũng cần tránh ăn loại quả này. Nguyên nhân là do nhãn sản sinh nhiệt lượng nhiều khiến cơ thể phát hỏa, nóng trong, táo bón nặng hơn đồng thời khó đào thải các chất độc tích tụ lâu ngày trong cơ thể mà ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bầu ăn nhãn có sao không?

Nữ giới không nên ăn nhãn khi đang mang thai, đặc biệt là từ tháng 7 đến tháng 8 của thai kỳ. Nguyên nhân là do việc mang thai khiến sức khỏe nữ giới yếu hơn, hay nóng trong, táo bón, đắng miệng. Ăn nhãn khi đang mang thai sẽ khiến nữ giới bị đau bụng, chảy máu, nóng trong, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả mẹ và bé, thậm chí là động thai, sảy thai,

Nếu vẫn muốn ăn thì mẹ nên cân nhắc ăn với một lượng vừa phải đồng thời uống thêm nước lọc cùng nước hoa quả để giải nhiệt cho cơ thể.

Bầu ăn nhãn có sao không

Ăn nhãn có mất sữa không?

Việc ăn nhãn sau sinh giúp sữa mẹ nhiều hơn, chất lượng hơn, cung cấp thêm dưỡng chất cho bé. Bên cạnh đó, ăn nhãn sau sinh còn mang lại nhiều lợi ích cho mẹ như:

  • Tăng cường sức khỏe tổng thể, phát triển cơ, xương, hệ miễn dịch và sự chuyển hóa dinh dưỡng của cơ thể.
  • Cung cấp năng lượng để duy trì hoạt động trong ngày cùng việc cho con bú.
  • Giảm căng thẳng, mệt mỏi, phòng ngừa trầm cảm sau sinh.
  • Bảo vệ mẹ và bé khỏi bệnh cảm cúm trong thời gian chuyển mùa.
  • Tăng tuổi thọ cho mẹ.

Tuy nhiên, mẹ không được ăn quá nhiều nhãn. Nghiên cứu cho thấy nữ giới sau sinh chỉ nên ăn 3 lần/ tuần và mỗi lần khoảng 100 – 200g nhãn. Ăn quá nhiều sẽ gây nóng trong cơ thể mẹ từ đó ảnh hưởng tới nguồn sữa. Ngoài việc ăn nhãn tươi trực tiếp thì mẹ có thể tham khảo các món ăn từ nhãn như chè long nhãn, cháo nhãn…

Bên cạnh đó, nếu mẹ bị bệnh tiểu đường, táo bón, huyết áp cao, nóng trong thì tốt nhất là nên tránh ăn loại quả này.

Ăn nhãn có nổi mụn không?

Ăn quá nhiều nhãn vào mùa hè có thể khiến cơ thể sinh nhiệt, nóng trong, nổi mụn trứng cá. Do đó, nếu bạn là người có cơ địa nhạy cảm, dễ dị ứng, phát ban, nổi mụn thì nên hạn chế ăn loại quả này.

Ăn nhãn có bị ho không?

Hiện nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy ăn nhãn có thể bị ho. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn nhã n quá nhiều một lúc vì như vậy sẽ làm cổ họng thêm khô và đau rát vì lượng đường cao. Ngoài ra, nếu đang bị ho đờm thì nên tránh ăn nhãn. Ăn nhãn sẽ khiến dịch nhầy ở cổ tiết ra nhiều hơn khiến tình trạng ho đờm trở nên trầm trọng hơn.

Nhãn có thể làm những món gì?

  • Gà hầm long nhãn: Đùi gà rửa sạch ướp với hạt nêm, tiêu, hành tỏi băm. Nhãn bóc vỏ bỏ hạt tách lấy phần long nhãn. Củ năng gọt vỏ, cắt đôi. Cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo rồi phi thơm hành băm nhỏ. Sau đó cho thịt gà vào áp chảo vàng giòn. Tiếp đến đổ nước dừa rồi cho củ năng, cà rốt và nhãn vào, ninh lửa nhỏ.
  • Chà sen long nhãn: Đun sôi 1 bát nước rồi cho hạt sen vào nấu với lửa nhỏ đến khi hạt sen mềm. Khi hạt sen mềm thì vớt ra ngoài, trộng cùng 1 thìa canh đường để hạt sen ngấm đường. Nhãn tách hột rồi cho hạt sen vào lần lượt tới khi hết số hạt sen và nhãn. Đun sôi 1 lít nước rồi cho đường phèn vào nấu. Đường tan hết thì cho nhãn nhồi hạt sen vào đun đến khi sôi lại thì tắt bếp. Chờ chè nguội rồi múc ra chén, thêm đá là có thể thưởng thức.

Bạn có thể quan tâm:

Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc biết ăn nhãn có béo không, lợi ích của việc ăn nhãn. Nếu còn điều gì thắc mắc liên quan đến loại quả này, bạn có thể hỏi trực tiếp [tại đây] để được tư vấn thêm.

Nguồn tham khảo:

Ngày sửa: 04-05-2021

Đinh Thị Quỳnh Huế
Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội