Ăn nho có mập không? nho có tác dụng gì?
10 Th 12, 2020Đinh Thị Quỳnh Huế
2222Nho được biết đến là một trong những loại trái cây vừa hấp dẫn vừa bổ dưỡng cho sức khỏe, có hương vị thơm ngon, cung cấp đầy đủ các loại vitamin, nước,… cho cơ thể, do đó chúng được rất nhiều người ưa thích. Vậy ăn nho có mập không? nho có tác dụng gì? mời bạn đọc hãy cùng tham khảo nội dung chia sẻ ở bài viết dưới đây.
Nho có bao nhiêu calo? Nho có vitamin gì?
Nho là một loại quả mọng lấy từ các loài cây thân leo thuộc chi Nho (có tên khoa học là Vitis vinifera L). Quả nho mọc thành chùm từ 6 đến 300 quả, chúng có màu đen, lam, vàng, lục, đỏ -tía hay trắng. Khi chín, quả nho có thể ăn tươi hoặc được sấy khô để làm nho khô, cũng như được dùng để sản xuất các loại rượu vang, thạch nho, nước quả, mật nho, dầu hạt nho.
Theo như các chuyên gia dinh dưỡng thì theo nghiên cứu, trung bình cứ 100gr nho sẽ chứa 60 calo. Bên cạnh đó, nho còn chứa rất nhiều dưỡng chất như: Protein, kali, natri, magie; chất xơ, thiamine, riboflavin, đồng,…. và rất nhiều các vitamin như: Vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin K. Đặc biệt là lượng vitamin C và K trong nho rất dồi dào. Đây là 2 loại vitamin quan trọng cho quá trình đông máu, giúp xương khỏe mạnh và là chất dinh dưỡng thiết yếu, chất chống oxy hóa mạnh mẽ cần thiết cho sức khỏe mô liên kết.
Nho xanh bao nhiêu calo?
Lượng calo có trong mỗi loại nho là khác nhau. Dựa theo bảng tính toán lượng calo có trong các loại nho xanh :
+ Nho Ninh Thuận: 45 calo/100g
+ Nho Nam Phi: 62 calo/100g
+ Nho Mỹ không hạt: 58 calo/100g
+ Nho xanh không hạt Úc: 65 calo/100g
Nho đen bao nhiêu calo?
Cũng giống như lượng calo có trong nho xanh, hàm lượng calo trong từng loại nho đen cũng có sự khác nhau. Trung bình trong 100g nho đen sẽ cung cấp khoảng 65 – 68 calo.
Nho khô bao nhiêu calo?
Hàm lượng calo trong nho khô cao gấp 3 lần so với nho tươi. Theo đó trong 100g nho khô sẽ cung cấp khoảng 180 -200 calo.
Nước ép nho bao nhiêu calo?
Một ly nước ép nho 300 ml sẽ cung cấp khoảng 58 -80 calo.
Ăn nho có mập không?
Như đã nói thì trong 100g nho có chứa 60 calo, nên nho được xếp trong nhóm những loại quả có lượng calo ở ngưỡng trung bình – thấp. Trong khi đó, theo các chuyên gia thì 1 người trưởng thành trung bình cần phải nạp vào cơ thể là 2000 calo/ ngày.
Như vậy có thể thấy lượng calo có trong nho so với lượng calo mà cơ thể cần trong 1 ngày là rất thấp. Hơn nữa, ăn nho còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhờ hàm lượng vitamin, dưỡng chất quan trọng. Cùng với đó là lượng chất xơ, vitamin trong nho sẽ giúp cơ thể no lâu hơn. Nhờ đó cắt giảm được đáng kể lượng thức ăn nạp vào cơ thể trong các bữa ăn.
Đặc biệt, theo nghiên cứu trong hạt và vỏ nho chứa tanin, vani, lecithin,…có lợi cho việc giảm béo tự nhiên. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm ăn nho mà không sợ bị mập.
Nho có giảm cân không?
Mặc dù nho không gây mập nhưng liệu ăn nho có giảm cân không? Theo nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng, nho rất giàu hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bởi thành phần dinh dưỡng của nho bao gồm: Protein, kali, natri, chất xơ, các loại vitamin A, B… Bên cạnh đó, trong phần vỏ và hạt nho lại chứa các chất tanin, lecithin,… có tác dụng ngăn chặn các tế bào mỡ phát triển và đào thải chúng ra ngoài cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Vì vậy, nếu bạn có ý định giảm béo bằng nho thì nên ăn cả phần vỏ và hạt.
Không những thế, một số nghiên cứu mới đây cho thấy việc kết hợp nho với sữa đậu nành có tác dụng giảm cân đáng kể, theo 2 cơ chế: đầu tiên làm giảm khoảng 150% khả năng hoạt động của tế bào chất béo, sau đó gây ra các phản ứng làm tan rã tế bào mỡ với tốc độ nhanh hơn bình thường đến 245%.
Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe các bạn cần sử dụng với liều lượng thích hợp. Cụ thể các chuyên gia khuyên các bạn chỉ nên ăn khoảng từ 200 – 400g/ ngày. Vậy nên khi giảm cân bằng nho các bạn cũng cần ăn có kiểm soát. Tránh việc ăn vô tội vạ dẫn đến dư thừa lượng đường và khiến cơ thể bị tăng cân. Cung như kết hợp cho mình một chế độ ăn uống và luyện tập khoa học để việc giảm cân đem lại hiệu quả tốt nhất.
Nho có tác dụng gì?
Ăn nho không gây béo nhưng ăn nhiều nho liệu có tốt không? Đây cũng là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn đang xây dựng 1 chế độ ăn lành mạnh, hợp lý thì đừng quên bổ sung nho và chế độ ăn của mình. Bởi nho có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe như:
+ Phòng ngừa bệnh mạch máu não và bệnh tim mạch: Ăn nho có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành huyết khối tốt hơn cả aspirin, đồng thời làm giảm lượng cholesterol huyết thanh. Ngoài ra, nho còn làm giảm sự gắn kết tiểu cầu và ngăn ngừa các bệnh về mạch máu não, các bệnh liên quan đến tim mạch.
Hợp chất “flavonoid” trong nho có khả năng chống oxy hóa mạnh, có khả năng ngăn chặn sự oxy hóa hình thành do cholesterol xấu có thể gây tắc mạch máu và một số bệnh tuần hoàn khác. Từ đó, giúp đẩy lùi tình trạng mảng bám và thành mạch giúp thanh lọc máu và đào thải các độc tố ra ngoài cơ thể, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn.
+ Giảm các triệu chứng dị ứng: Nhờ có tác dụng chống viêm của quercetin, nên có nhiều người cho rằng tiêu thụ nho có thể giúp giảm bớt các triệu chứng dị ứng, bao gồm sổ mũi, chảy nước mắt và nổi mề đay.
+ Cải thiện bệnh tiểu đường: Chất resveratrol có trong nho được chứng minh là là làm tăng độ nhạy của insulin. Từ đó, giúp cải thiện khả năng sử dụng glucose của cơ thể và làm giảm lượng đường trong máu nên rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
+ Tạo hưng phấn cho não bộ và cải thiện trí nhớ: Nho chứa nhiều vitamin, axit hữu cơ, axit amin và đường glucose, có tác dụng kích thích dây thần kinh não. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng resveratrol giúp cải thiện trí nhớ và sự tập chung.
+ Tốt cho xương: Các chất dinh dưỡng như canxi, magie, kali, photpho, mangan, vitamin K trong nho có tác dụng giúp xương phát triển và khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, lượng vitamin K còn giúp thúc đẩy tăng trưởng tế bào, hỗ trợ khả năng đông máu.
+ Tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại vi khuẩn: Lượng vitamin C có trong nho khi hấp thụ vào cơ thể sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, chiết xuất vỏ nho đã được chứng minh là bảo vệ chống lại virus cúm.
+ Tốt cho mắt: Các chất chống oxy hóa, lutein và zeaxanthin trong nho có thể giúp duy trì sức khỏe của mắt, giảm các tổn thương võng mạc, cẳng thẳng và ngăn ngừa đục thủy tinh thể,…
+ Làm chậm quá trình lão hóa da: Trong nho có chứa nhiều flavonoid có khả năng oxy hóa mạnh mẽ. Đây chính là lý do giúp bạn ngăn ngừa quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn và duy trì một làn da tươi trẻ. Đặc biệt, nho có vỏ càng đậm thì càng chứa nhiều flavonoid.
+ Bảo vệ cơ thể khỏi bức xạ: Không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cơ thể mà nho còn có thể bảo vệ cơ thể chống lại các bức xạ trị liệu. Do đó, các bác sĩ khuyên bệnh nhân điều trị bức xạ ung thư nên ăn nho.
+ Long đờm: Nho có tác dụng giúp các tế bào trong phổi giải độc và long đờm, đồng thời có thể giúp làm giảm các triệu chứng của viêm đường hô hấp.
+ Ngăn ngừa sỏi thận: Nhờ có tác dụng làm giảm axit uric và giúp loại bỏ axit ra khỏi hệ tiết niệu. Từ đó làm giảm áp lực lên thận và ngăn ngừa sỏi thận.
+ Chữa trị mụn trứng cá: Đây được xem là một phương pháp chữa trị mụn tại chỗ. Theo đó, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Da liễu và Trị liệu, chất resveratrol có trong nho có thể giúp chữa trị mụn trứng cá, đặc biệt là khi sử dụng với benzoyl peroxide.
+ Phòng chống ung thư: Các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm cho thấy chất resveratrol có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của khối u trong bạch huyết, gan, dạ dày, vú, đại tràng, ung thư da và bệnh bạch cầu.
+ Tốt cho dạ dày và tiêu hóa và giam táo bón: Nho được đánh giá có thể cải thiện khả năng tiêu hóa và chức năng dạ dày. Theo đó, việc bổ sung nho sẽ giúp hỗ trợ sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa tốt nhất. Hơn nữa, do có hàm lượng nước và chất xơ nên nho giúp cơ thể giữ nước, giữ cho nhu động ruột đều đặn nên giúp làm giảm nguy cơ táo bón.
+ Hỗ trợ phục hồi cơ bắp: Như một chất chống oxy hóa mạnh, quả nho hỗ trợ tế bào và các cơ quan trong việc loại bỏ axit uric và một số chất độc khác của cơ thể. Loại trái cây này nổi tiếng về khả năng hỗ trợ phục hồi cơ bắp cho các vận động viên.
+ Tốt cho sức khỏe nam giới: Lượng kali, kẽm, vitamin có trong nho có tác dụng giúp cải thiện chức năng sinh lý và rất tốt cho tinh trùng.
+ Tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ: Trong nho có lượng vitamin, khoáng chất rất tốt cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Nên việc bổ sung nho sẽ giúp bà bầu khỏe mạnh và hỗ trợ thai nhi phát triển tốt hơn. Đồng thời, giúp trẻ em tăng đề kháng, và thông minh hơn.
Mặc dù nho có tác dụng giúp giảm cân và rất tốt cho sức khỏe nhưng để nhận được những lợi ích mà chúng mang lại khi ăn nho các bạn cần lưu ý một số điều như:
- Những người bị viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn nho vì vitamin C có trong nho có thể khiến cho tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.
- Mặc dù tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, nhưng trong nho vẫn có 1 hàm lượng đường nhất định, nên khi mắc phải căn bệnh này bạn không nên ăn nhiều nho.
- Những người bị mắc bệnh đường ruột cũng nên hạn chế ăn nho, vì nếu ăn nhiều sẽ khiến cơ thể dư thừa chất xơ sẽ dẫn đến hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy,…
- Không nên ăn nho khi đang uống thuốc, nhất là thuốc chữa trị huyết áp cao, vì chúng có chứa 1 loại hoạt chất làm giảm quá trình chuyển hóa của thuốc nên làm giảm tác dụng của thuốc.
- Đối với bà bầu khi ăn nho nên bỏ vỏ và ăn với số lượng vừa đủ. Còn trẻ em chỉ nên ăn khi được 8 tháng tuổi trở lên.
- Không ăn nho với các loại thực phẩm như: sữa, cá, bia… vì sẽ gây tình trạng đau bụng.
Mẹo giảm cân từ nho – bạn có biết
Như đã phân tích ở trên, việc ăn nho có tác dụng rất tốt trong việc giảm cân. Vì vậy, các bạn có thể tham khảo và áp dụng một số cách giảm cân bằng nho được chia sẻ dưới đây.
Nước ép nho tươi
Nước ép là một trong những loại thức uống phổ biến được áp dụng trong hầu hết các công thức giảm cân, bao gồm cả nho.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị 200 – 400g nho (tốt nhất là nho xanh) và đá
- Rửa sạch nho, để rái nước và giữ nguyên phần vỏ và hạt
- Cho nho và máy ép hoa quả và lọc lấy phần nước
- Sau đó cho thêm vài viên đá lạnh để thức uống hấp dẫn hơn
>>> Lưu ý: mỗi ngày bạn chỉ nên dùng 1 – 2 cốc ép nho, tốt nhất là nên uống sau khi tập thể dục hoặc 30 phút sau khi ăn sẽ cung cấp dưỡng chất, giảm mỡ thừa.
Sữa chua dầm nho
Sữa chua nho là sự kết hợp hoàn hảo, giúp giảm cân nhanh chóng, đồng thời tăng sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
Cách thực hiện:
- Lấy 1 hộp sữa chua không đường đổ ra bát
- Rửa sạch nho rồi bổ thành 4 và giữ nguyên vỏ, có thể bỏ hạt
- Cho nho vào bát sữa chua trộn đều với nhau
- Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh rồi ăn dần trong ngày.
Uống rượu nho
Rượu nho là loại đồ uống chế biến từ nho đỏ, đây là giải pháp giảm cân được xem hiệu quả. Theo chia sẻ từ các chuyên gia, bạn chỉ cần uống 1 – 2 ly nhỏ mỗi ngày sẽ giúp loại bỏ mỡ bụng, hỗ trợ giấc ngủ tốt hơn.
Thời điểm uống rượu nho tốt nhất chính là vào buổi tối sau khi ăn. Tuy vậy, giá rượu nho khá cao, vậy nên các bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn phương pháp giảm cân này.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM:
- Ăn chôm chôm có tăng cân? Chôm chôm có tác dụng gì?
- Ăn na có giảm cân không? 1 quả na bao nhiêu calo?
Trên đây là những chia sẻ về vấn đề ăn nho có mập không? nho có tác dụng gì? và những thông tin liên quan. Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc có thêm được những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.
Nguồn tham khảo:
- Are Grapes Good for You?
https://www.healthline.com/health/food-nutrition/are-grapes-good-for-you#:~:text=When%20you%20bite%20into%20a,calories%20and%20virtually%20fat%2Dfree. Truy cập ngày: 10/12/2020 - Grapes For Weight Loss: Can Eating Grapes Help You Lose Weight? Here’s The Answer https://www.ndtv.com/food/grapes-for-weight-loss-can-eating-grapes-help-you-lose-weight-heres-the-answer-1953442 Truy cập ngày: 10/12/2020
Ngày sửa: 10-12-2020
- Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]