Dinh dưỡng

Ăn ổi có béo không? Ăn ổi có tác dụng gì với sức khỏe?

Ổi là một trong những loại trái cây đã quá quen thuộc với mọi người ở nhiều vùng khác nhau. Tuy nhiên ít ai biết được những tác dụng to lớn từ loại quả này. Dưới đây bài viết sẽ chia sẻ cùng bạn thông tin ăn ổi có béo không? ăn ổi tăng cân hay giảm cân? Những tác dụng của ổi như thế nào, thông tin được giới thiệu ngay sau đây, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Ăn ổi có béo không

Cây ổi có tên khoa học là Psidium guajava L. Ổi có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ, hiện nay loại cây ăn quả này được trồng phổ biến ở nhiều nơi. Quả ổi với giá thành vừa phải nên được xếp vào loại quả bình dân, giàu Vitamin C. Ổi chủ yếu dùng để ăn tươi và ngày nay thì ổi được chế biến thành những món khác nhau như sinh tố ổi, nước ép ổi, làm mứt, sấy khô, đóng hộp, chế biến trà ổi.

Ở Việt Nam, không rõ từ khi nào nhưng cây ổi từ bao đời nay đã gắn bó keo sơn với người dân từ vùng quê cho đến đô thị, chúng được phát triển trên khắp cả nước từ đồng bằng ven biển cho đến vùng núi có độ cao khoảng 1500 m trở xuống với nhiều giống ổi khác nhau, trong đó nổi tiếng có vùng ổi được trồng tại mảnh đất Hải Dương, ổi Đông Dư,… Quả ổi có đặc điểm hình tròn, hình trứng hay hình quả lê, dài 3-10 cm tùy theo giống. Vỏ quả còn non màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng, thịt vỏ quả màu trắng, vàng hay ửng đỏ, ruột trắng, vàng hay đỏ.

Ổi bao nhiêu calo?

Trước khi đi vào vấn đề ăn ổi có béo không? chúng ta cần tìm hiểu ổi bao nhiêu calo? Khác với loại quả giàu năng lượng khác, ổi được xếp vào danh sách những loại quả nhiều vitamin và khoáng chất nhưng chứa rất ít năng lượng, lượng calo có trong ổi không nhiều. Ổi chỉ chứa nhiều nước (82 – 85%). Hàm lượng gluxit chỉ là (7,1 – 7,9%). Trong khi đó lượng đường có trong ổi ở mức độ vừa phải (6 – 9%), phần còn lại là một số chất phổ biến như glucoza và fructoza với tỷ lệ tương đương nhau. Trong ổi có khoảng 0,3% lượng axit hữu cơ, trong đó chủ yếu là axit citric. Ngoài ra còn có các axit malic, glycollic fumaric có vị hơi chua dịu ngọt dễ ăn nên nhiều người ưa thích.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng calo trong ổi có sự khác biệt tùy từng giống ổi và trọng lượng ổ. Tuy nhiên, thông thường một quả ổi khối lượng 55 gram có 37 calo, 100gr ổi có 68 calo, 200g ổi chứa 136 calo, một ly nước ép ổi khoảng 165 gram thì có 112 calo.

Ổi có vitamin gì?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong trái Ổi chứa các loại vitamin như: vitamin C 200 Mg trong 100g ổi, vitamin a 0,06mg, Vitamin D, Vitamin B6, Vitamin B12, Vitamin K…Như vậy lượng vitamin C có trong ổi rất cao, cao hơn cả cam và quýt. Đây là một loại hoa quả giàu Vitamin tốt cho sức khỏe và được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên bổ sung hàng ngày để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Trong đó, đối với giá trị dinh dưỡng thì chủ yếu là các hợp chất của carbonyl, este của rượu thơm, cồn, và hỗn hợp các chất bay hơi khác. Một trong số chúng là metyl benzoat, cinnamyl axetat, phenyl etyl axetat, hexanon và β-ionon, đặc biệt cinnamyl axetat tạo nên hương thơm đặc trưng của loại quả này. Ngoài ra, trong quả ổi có chứa một lượng pectin đáng kể (chiếm khoảng 1,0 – 1,5%).

Ăn ổi có béo không?

Như bạn đã biết, một ngày một người trưởng thành cần đến 1800-2000 calo để cung cấp năng lượng cho cơ thể, trong khi đó năng lượng tạo ra từ những món ăn bạn dung nạp vào cơ thể. Như vậy mỗi bữa ăn cần đến 667 calo, duy trì ở mức này cộng với chế độ luyện tập, làm việc nghỉ ngơi hợp lý sẽ không gây béo.

Ổi có giảm cân không

Trong khi đó, theo như đã trình bày nêu trên bài viết ổi có chứa ít calo 100g ổi chỉ chứa 68 calo. Vậy với lượng calo như vậy thì liệu ăn ổi có béo không? Theo chuyên gia về dinh dưỡng  lượng calo này rất thấp nên ăn ổi sẽ không béo. Mọi đối tượng ăn ổi đều tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn có thể an tâm sử dụng loại quả này.

Ổi có giảm cân không?

Do lượng calo trong ổi thấp nên loại quả này được xếp vào loại trái cây có tác dụng giảm cân. Bởi vì trong ổi có chứa nhiều vitamin C, chất xơ và có chứa nhiều nước nên khi ăn ổi sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu, từ đó giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Chưa kể tới ổi giàu vitamin và khoáng chất nên nếu chỉ ăn 1 trái ổi sẽ khiến bạn không cảm thấy đói. Mặt khác, ổi chứa Lycopen rất lớn giúp chống lại nguy cơ béo phì rất tốt. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho kết quả nếu ăn ổi- lượng axit có trong đó sẽ đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, giảm lượng chất béo xâm nhập vào cơ thể bạn, từ đó hỗ trợ giảm cân tốt.

Ăn nhiều ổi có giảm cân không?

Mặc dù ổi có tác dụng giảm cân nhưng ăn nhiều ổi lượng calo từ đó cũng tăng cao nên ăn nhiều ổi lúc này không giảm cân được mà còn gia tăng tình trạng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. Do vậy mỗi ngày bạn không nên ăn quá 300g ổi.

Ăn ổi có tác dụng gì?

Dưới đây là một số tác dụng phổ biến từ việc ăn ổi mà có thể bạn chưa biết, cụ thể:

+ Ăn ổi tốt cho hệ tiêu hóa:  bởi vì trong ổi nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C, chất xơ và carotenoids, do đó rất tốt đối với hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp bạn không bị táo bón, tăng cường nhu động ruột và điều hòa lợi khuẩn vốn có trong đường ruột. Theo tính toán, 1 quả ổi sẽ cung cấp khoảng 12% lượng chất xơ cho cơ thể mà bạn nên sử dụng.

+ Tác dụng tốt cho thị lực: vốn dĩ những loại quả giàu vitamin A đều tốt cho mắt và ổi cũng vậy. Ngoài ra, chất dinh dưỡng có trong ổi còn được chứng minh có tác dụng giảm thấp nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

+ Giảm mệt mỏi, căng thẳng: Mangan, Magie có trong ổi có tác dụng giúp thư giãn dây thần kinh, nhờ đó có thể giảm thiểu dấu hiệu của chứng trầm cảm. Do vậy, việc ăn ổi hàng ngày sẽ giúp phòng tránh tổn thương hệ thần kinh một cách hiệu quả.

+ Tốt cho hoạt động của não bộ: Các loại dinh dưỡng, vitamin trong ổi như B6, Vitamin B3 cần thiết và tốt cho hoạt động của não bộ con người phát triển. Các loại vitamin này có thể giúp tăng lưu thông máu lên não đồng thời kích thích nhận thức của con người.

+ Tốt cho đường hô hấp, giảm ho: hàm lượng Vitamin C cao, hàm lượng sắt trong ổi dồi dào ổi có khả năng bảo vệ hệ hô hấp rất tốt; giảm ho hiệu quả. Bên cạnh đó, nước ép ổi còn có tác dụng chống lại bệnh cảm lạnh, làm sạch chất nhầy, khử trùng đường hô hấp.

+ Tốt cho hoạt động hệ tim mạch:  vitamin c cùng chất xơ có trong ổi giúp giảm Cholesterol xấu có tác dụng giúp ổn định và cải thiện các vấn đề về tim mạch, đặc biệt tốt cho người có tiền sử cao huyết áp, bệnh tim, bệnh mạch vành, tránh đột quỵ.

Ăn ổi có tác dụng gì

+ Điều hòa huyết áp: không chỉ tốt cho tim mạch, ăn ổi thường xuyên còn giúp bạn điều hòa huyết áp nhờ công dụng giảm Cholesterol trong cơ thể và trong máu. Do đó, người bị cao huyết áp được khuyên nên ăn ổi hàng ngày.

+ Tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa: Các Vitamin A, C có trong ổi giúp bảo vệ da, làm săn chắc da, ngăn các vết nhăn do tuổi tác. Chất Carotene, Lycopene có tác dụng ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn và nám, làm chậm quá trình lão hóa.

+ Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường: Với lượng chất xơ cao, đường thấp, ổi tốt cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, người bệnh chú ý không ăn phần vỏ mà chỉ ăn phần ruột và thịt ổi.

+ Ngăn ngừa các bệnh ung thư: theo một số nghiên cứu, trong ổi có chứa (Lycopene, Vitamin C…) có tác dụng chống các gốc tự do, giảm thiểu nguy cơ xuất hiện tế bào lạ sản sinh của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư ruột kết…

+ Tốt cho phụ nữ có thai: Các dinh dưỡng trong ổi  được cho là tốt cho người đang mang thai. Đặc biệt, trong ổi chứa Folate –có tác dụng phòng ngừa dị tật ống thần kinh bẩm sinh ở thai nhi, ngăn tổn thương ở não và tủy sống cho bé.

Cách ăn ổi để giảm cân hiệu quả

Nếu bạn muốn ăn ổi giảm cân thì nên thực hiện những lưu ý sau đây:

  • Nên ăn ổi trước bữa ăn khoảng 30 phút để tạo cảm giác no
  • Có thể ăn ổi tươi hoặc uống sinh tố, nước ép ổi mỗi ngày
  • Ăn ổi hãy ăn cả vỏ
  • Không nên ăn ổi thay cơm

Một số điều cần biết về quả ổi

Ăn ổi có nóng không?

Ăn ổi có béo không? thì chắc chắn bạn cũng đã có câu trả lời rồi. Nhưng vấn đề ăn ổi có nóng không? cũng được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu về loại quả này. Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chúng minh ăn ổi nóng và thực ra tất cả các loại hoa quả dường như không bị nóng mà chỉ là chúng có chứa nhiều đường hay ít đường.

Đối với những loại quả có nhiều đường thường khi dung nạp vào cơ thể sẽ khiến cơ thể dễ gặp phải tình trạng nổi mụn, thân nhiệt tăng và nghĩ rằng loại quả ấy có tính nóng. Nhưng thực tế điều này không đúng.

Đối với quả ổi có lượng đường vừa phải vị thanh, mát, ngọt nhẹ và thậm chỉ có những loại ổ vừa chua vừa chát. Do vậy bạn có thể yên tâm vì ăn ổi không nóng, không lo bị nổi mụn và không lo táo bón. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều ổi xanh sẽ không tốt cho cơ thể- đây là khuyến cáo từ chuyên gia.

Ăn ổi có bị táo bón không?

Với câu hỏi này theo các chuyên gia cho biết: Trường hợp ăn ổi bị táo bón chỉ đúng với trường hợp khi chúng ta ăn ổi xanh. Bởi trong đông y, ổi xanh có vị chát, có tình bình giúp cố tràng, thu liễm có tác dụng cho những trường hợp bị tiêu chảy, kiết lị.

Còn theo các nghiên cứu khoa học hiện đại, ổi xanh chứa nhiều tanin, chất này khi được kết hợp với protein có trong thành phần của thực phẩm khác sẽ tạo thành lớp màng trên niêm mạc có khả năng làm se niêm mạc ruột. Đây cũng chính là chất tạo nên vị chát của ổi xanh. Ổi càng xanh thì thành phần tanin càng nhiều. Chất này có thể giúp cầm tiêu chảy nhưng nếu chúng ta ăn quá nhiều ổi xanh sẽ dễ dẫn tới tình trạng táo bón.

Ăn ổi có bị táo bón không

Trong khi ăn nhiều ổi xanh có thể gây táo bón thì với ổi chín thì hoàn toàn ngược lại. Ổi chín lại có tác dụng trị táo bón hiệu quả. Lý giải điều này đó là ổi chín có tính ấm, vị ngọt có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, nhuận tràng. Đây là thực phẩm thường được sử dụng trong những trường hợp ăn uống khó tiêu, những người đang mắc bệnh tiểu đường…

Ngoài ra ổi chín còn chứa rất nhiều chất xơ, lượng vitamin C cũng rất dồi dào. Theo một số nghiên cứu trong 100g ổi có chứa 80,6g nước, 17,3g gluxit, 0,4g lipit, 0,7g tro và nhiều khoáng chất. Các caroten giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hỗ trợ chức năng của dạ dày. Một quả ổi trung bình có thể cung cấp 36% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể.  Hạt của quả ổi chín cũng có tác dụng nhuận tràng, giúp làm sạch ruột.

Nói tóm lại khi bị rơi vào tình trạng táo bón không nên ăn ổi xanh nhưng ổi chín thì lại chính là phương pháp điều trị hiệu quả.

Ăn ổi bao nhiêu là đủ?

Theo chuyên gia thì mỗi ngày bạn chỉ cần ăn 1-2 quả ổi cỡ trung bình là đủ. Chú ý chọn những trái ổi tươi, không bị sâu thối, không ăn ổi non, chỉ ăn ổi chín. Bởi nếu ăn quá xanh sẽ dễ dẫn tới ảnh hưởng tới đường tiêu hóa gây táo bón. Khi ăn ổi nên rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ vi khuẩn bên ngoài ổi và tốt nhất khi ăn ổi nên ăn cả vỏ vì trong đó có chứa khá nhiều vitamin C.

Có nên ăn ổi lúc đói không? Nên ăn ổi lúc nào là tốt cho sức khỏe

Theo một số nghiên cứu việc ăn hoa quả khi đói sẽ giúp giải độc, cung cấp năng lượng, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả. Chúng ta thường có thói quen dùng hoa quả làm đồ tráng miệng sau mỗi bữa ăn nhưng có một điều mà không phải ai cũng biết đó là khi ăn hoa quả sau ăn thường gây ra cảm giác chướng bụng, đầy hơi. Chính vì vậy các bạn cần biết cách ăn hoa quả đúng cách đúng thời điểm như vậy sẽ đem lại lợi ích sức khỏe mà không lo về vấn đề tăng cân.

Ổi cũng là một loại trái cây nhiều chất xơ, vitamin A, C nên trừ những người mắc bệnh dạ dày thì hoàn toàn có thể dùng ổi khi đang đói.  Để tốt nhất cho sức khỏe các chuyên gia khuyến cáo các bạn nên ăn ổi vào buổi sáng, giữa các bữa ăn trong ngày, trước và sau khi luyện tập chơi thể thao. Không nên ăn ổi trước khi đi ngủ và trong bữa ăn vì dễ khiến đầy bụng, khó tiêu ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa.

Ban có thể quan tâm:

Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề ăn ổi có béo không? ăn ổi có tác dụng gì và ăn như thế nào để giảm cân tốt. Mong rằng những chia sẻ từ bài viết hữu ích cho bạn. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc comment bên dưới bài viết để được tư vấn và giải đáp miễn phí!.

Chúc bạn sức khỏe!.

Nguồn tham khảo: 

Ngày sửa: 25-11-2020

Đinh Thị Quỳnh Huế
Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội