Dinh dưỡng

Ăn tôm có béo không? Hàm lượng calo trong tôm là bao nhiêu?

Ăn tôm có béo không? là câu hỏi được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm, trong thời gian trở lại đây. Từ lâu, chúng ta đã biết tôm giống như một loại thực phẩm “vàng”. Chúng cung cấp cho ta rất nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết về tôm và sự ảnh hưởng của chúng lên cân nặng con người, theo các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá nhé!

Hàm lượng calo trong tôm

Để biết được ăn tôm có béo không, thì chúng ta cần xác định hàm lượng calo trong tôm là bao nhiêu. Nhìn chung, tôm được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là giàu dinh dưỡng nhưng hàm lượng calories tương đối thấp.

Hàm lượng calo trong tôm    

Loại hải sản này chủ yếu chứa protein và nước. Theo đó, cứ trung bình 100g tôm chín, sẽ chứa khoảng 99 calories và bao gồm những chất dinh dưỡng như:

 

Chất dinh dưỡng Hàm lượng dinh dưỡng
Chất béo 0,3 g
Carbonhydrat 0,2 g
Cholesterol 189 mg
Natri 111 mg
Protein 24 g

Bảng thành phần dinh dưỡng chính trong 100g tôm

Chưa hết, tôm còn cung cấp cho con người hơn 20 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt có thể kể đến như sau: Vitamin B12, photpho, kẽm, magie, canxi, sắt, mangan, đồng, i – ốt…

Ngoài ra, mỗi món ăn chế biến từ tôm sẽ cung cấp cho chúng ta những nguồn năng lượng khác. Hãy cùng tham khảo nhé!

  • Tôm khô: 269 calories
  • Tôm luộc: 99 calories
  • Tôm rang: 200 – 300 calories
  • Tôm kho: 125 calories
  • Tôm hùm: 185 calories

Có thể thấy, tôm chứa tương đối ít calories nhưng lại vô cùng giàu dinh dưỡng đúng không các bạn! Vậy ăn tôm có béo không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Ăn tôm có béo không?

Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ quan tâm. Dựa vào hàm lượng calories và các tác dụng mà tôm mang lại, chắc hẳn nhiều bạn đã tìm ra câu trả lời cho riêng mình rồi đúng không nào!

Vậy rốt cuộc ăn tôm có béo không? Trên thực tế, ăn tôm đúng cách và khoa học, sẽ không gây béo như nhiều người vẫn nghĩ. Trung bình 100g tôm, chỉ chứa khoảng 99 calories. Các món tôm khô, hấp, rang cũng chỉ dao động từ 100 – 300 calo mà thôi.

Ăn tôm có béo không

Dựa theo những phân tích bên trên, tôm không thể nào ảnh hưởng tới cân nặng của bạn. Ngoài ra, 99 calories sẽ nhanh chóng bị tiêu hao khi bạn đi bộ 12 phút, chơi thể thao 10 phút. Vì vậy, hãy yên tâm bổ sung tôm vào khẩu phần ăn của mình nhé!

Ăn tôm khô có béo không?

Ăn tôm có béo không, đã được chúng ta làm rõ trong ở phần trên rồi, vậy ăn tôm khô có béo không? Tôm khô là món ăn được rất nhiều gia đình yêu thích và rất hay gặp trong bữa ăn mỗi ngày.

Giống như tôm tươi, tôm khô vẫn giữ được hàm lượng protein, vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Hơn nữa, loại thực phẩm này gần như không có cholesterol, khi nạp vào cơ thể sẽ hạn chế tích tụ mỡ. Đồng thời tăng cường trao đổi chất, giúp no lâu và kìm hãm cơn thèm ăn.

Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng khi ăn tôm nhé! Tôm khô sẽ là lựa chọn lý tưởng, trong quá trình giảm cân và ăn kiêng của bạn đấy!

Ăn tôm có giảm cân không?

Dựa vào những thông tin đã phân tích bên trên, đặc biệt là câu hỏi ăn tôm có béo không? Chắc chắn chúng ta có thể trả lời ngay câu hỏi ăn tôm có giảm cân không rồi!

Tôm không những không gây béo phì, thừa cân mà còn giúp bạn giảm cân hiệu quả nữa đấy. Vì chứa ít carbonhydrat và hàm lượng calories, nhưng lại đầy đủ dinh dưỡng. Tôm là một món ăn lý tưởng đối với những chị em đang nhen nhóm ý định giảm cân, hay đang trong quá trình ăn kiêng.

Tuy vậy, chị em chỉ nên ăn tôm luộc và cần hạn chế tác động dầu mỡ, chiên xào. Những món ăn này sẽ tác động rất tiêu cực đối với nỗ lực ăn kiêng và giảm cân.

Ăn tôm có giảm cân không? Chúng tôi xin nhắc lại một lần nữa rằng, ăn tôm có giảm cân và bạn đừng quên thêm tôm vào chế độ ăn kiêng của mình nhé!

Các món giảm cân chế biến từ tôm

Tôm có giảm cân không? Câu trả lời là : Có. Vậy ăn tôm như thế nào để hỗ trợ giảm cân. Bạn đang có ý định ăn tôm để giảm cân? Đừng bỏ qua thực đơn vô cùng hấp dẫn, ngay sau đây nhé!

Tôm hấp, luộc

Hấp và luộc là hai phương pháp vô cùng quen thuộc đối với nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là với những người đang giảm cân. Bởi khi bạn ăn tôm hấp và luộc, hàm lượng dinh dưỡng vẫn sẽ được bảo toàn tối đa.

Các món giảm cân chế biến từ tôm

Cách chế biến món ăn này, sẽ được thực hiện đơn giản như sau:

  • Chọn mua tôm tươi sống, đem về nhà rửa sạch và loại bỏ các chất thải ở phần đầu.
  • Cho tôm ra bát để ướp gia vị ( tùy chỉnh theo khẩu vị mỗi người ).
  • Đun sôi nước và cho tôm, sả vào hấp chín khoảng 10 phút.
  • Cuối cùng, vớt tôm ra đĩa và thưởng thức thôi.

Tôm xào

Có một món ăn, bạn rất cần bổ sung ngay vào chế độ dinh dưỡng của mình, đó là món tôm xào hoa bí. Món ăn này không những giàu dinh dưỡng, mà còn rất tốt đối với quá trình giảm cân của mọi người.

Các bước thực hiện vô cùng đơn giản:

  • Sơ chế hoa bí ( có thể thay bằng hoa thiên lý )
  • Chọn mua tôm tươi, bóc đầu và vỏ cứng, ướp gia vị trong 10 phút
  • Phi thơm tỏi rồi bỏ tôm vào xào khoảng 3 phút
  • Tiếp tục cho hoa bí vào xào chung, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp khi thức ăn đã chín đều.

Salad tôm, rau, củ

Với những người ăn kiêng, giảm cân, salad dường như đã trở thành món ăn vô cùng quen thuộc. Trong đó, không thể không nhắc tới món salad tôm, rau, củ – món tôm trộn vừa thơm ngon, dinh dưỡng, vừa hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Để chế biến món ăn này, các bạn cần thực hiện theo quy trình như sau:

  • Chọn mua tôm tươi sống, bóc đầu và vỏ tôm, sau đó hấp chín (bạn có thể xào với gia vị cũng được)
  • Chuẩn bị rau, củ, quả như xà lách, dưa chuột, cà chua… Cắt miếng vừa ăn
  • Trộn tôm và các loại rau củ vào trong 1 bát tô to, nêm thêm gia vị, chanh, đường, muối tiêu … Sao cho vừa miệng và thưởng thức thôi.

Trên đây, là các món ăn giảm cân được chế biến từ tôm, bạn nên thử chế biến và thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến tôm rim, tôm nướng… Miễn là khi chế biến, bạn kiểm soát được lượng dầu ăn và gia vị sao cho phù hợp là được. Hãy thử và cảm nhận nhé!

Tôm có tốt không? Ăn tôm có tác dụng gì?

Như chúng ta đã biết tôm có tác dụng giảm cân. Vậy ăn tôm nhiều có tốt không, tôm có tác dụng gì? Theo nhận định từ các chuyên gia về dinh dưỡng, tôm giàu dinh dưỡng nhất trong các loại hải sản. Trong tôm chứa chất chống oxy hóa, kháng viêm, …. Thêm vào đó là các chất omega 3, canxi, vitamin E, C, retinol, … Những chất dinh dưỡng này sẽ tác động lên cơ thể như thế nào?

Chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa trong tôm rất tốt cho sức khỏe, chúng bảo vệ và ngăn ngừa các gốc tự do phá hủy tế bào của bạn. Chất astaxanthin trong tôm còn ngăn ngừa hình thành nếp nhăn, bảo vệ làn da khỏi tia UV từ mặt trời. Từ đó, làm kìm hãm quá trình lão hóa cho con người.

Chất chống oxy hóa còn giúp củng cố động mạch, giảm nguy cơ đau tim và một số bệnh mãn tính nguy hiểm. Các chất astaxanthin cũng được chứng minh rất có lợi cho não bộ, phòng chống mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa thần kinh.

Ăn tôm có tác dụng gì

Những lợi ích khác đáng chú ý

Nguồn dinh dưỡng dồi dào trong tôm còn mang lại rất nhiều lợi ích khác. Ví dụ như:

  • Tốt cho hệ tim mạch: Cung cấp cholestero tốt, tăng hoạt đọng từ hệ tuần hoàn máu.
  • Phòng ngừa loãng xương nhờ các chất vitamin, khoáng chất như canxi, kẽm,…
  • Cải thiện đôi mắt: “cửa sổ tâm hồn” của chúng ta sẽ được tăng cường hoạt động, nhờ các axit béo omega 3, vitamin E, C… Từ đó, giúp người ăn phòng tránh lão hóa mắt.
  • Ức chế bệnh tiểu đường: Các enzym có lợi sẽ cân bằng quá trình oxy hóa do bệnh tiểu đường gây ra.
  • Giảm viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch và đặc biệt ngăn chặn bệnh ung thư nhờ khoáng chất selen.

Bởi tôm có quá nhiều công dụng, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích, trẻ nhỏ hay mẹ bầu là 2 đối tượng, nên bổ sung tôm vào chế độ ăn của mình.

Lưu ý khi ăn tôm giảm cân

Mặc dù vẫn biết ăn tôm không gây béo, nhưng các bạn cũng nên nắm bắt được cách ăn tôm sao cho đúng, hợp lý và khoa học. Để vừa đảm bảo sức khỏe, lại không làm ảnh hưởng đến quá trình giảm cân. Lưu ý khi ăn tôm giảm cân là gì, hãy tham khảo ngay sau đâu:

Không nên ăn đầu, vỏ tôm

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, phần đầu tôm ít dinh dưỡng và chứa khá nhiều chất thải. Lớp vỏ tôm chứa kitin còn gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy, mọi người không nên ăn những bộ phận này.

Không ăn quá nhiều

Ăn nhiều tôm, lạm dụng tôm rất dễ khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, trong trường hợp bạn lạm dụng tôm quá mức, bạn có thể bị tiêu chảy rất nghiêm trọng.

Vậy nên, một người lớn khỏe mạnh chỉ nên ăn 100g tôm/ ngày và trẻ em là 20 – 30g/ ngày.

Lưu ý khi ăn tôm giảm cân    

Nên ăn tôm tươi sống

Hiện nay, nhiều người bán hàng vì lợi nhuận mà đi bán hàng, lừa đảo khách hàng. Tôm cũng là một trong những sản phẩm như vậy.

Tốt nhất, bạn chỉ nên chọn mua tôm tươi, sống. Hãy hạn chế tối đa tôm đông lạnh, tôm để lâu, … Vì rất khó để kiểm soát chất lượng của chúng. Ngoài ra, những loại tôm chế biến sẵn, tôm đóng gói như bánh tráng tôm, phồng tôm… chứa khá nhiều phụ gia, hương liệu độc hại. Hãy hạn chế sử dụng những loại thực phẩm này bạn nhé!

Một số câu hỏi liên quan tới ăn tôm

Sau khi đã phân tích những thắc mắc được nhiều người quan tâm. Có một số câu hỏi liên quan tới ăn tôm cũng rất đáng lưu ý. Hãy cùng khám phá ngay dưới đây nhé!

Ho có nên ăn tôm?

Trên thực tế, chưa có bất cứ đơn vị, tổ chức khoa học nào chứng minh bị ho khi ăn tôm. Nhưng ăn tôm bị ho, có thể do phần vỏ và càng khá cứng của tôm gây ra.

Bởi nên, để đảm bảo sức khỏe, khi ăn mọi người hãy bóc bỏ phần vỏ và càng của tôm. Chỉ nên ăn phần thịt tôm thôi nhé!

Tôm có máu không?

Đây được coi là một câu hỏi khá thú vị, nhưng lại không được nhiều người quan tâm. Đối với những động vật cấp thấp như tôm, cua, chuồn chuồn,… Đương nhiên sẽ có máu. Nhưng máu của chúng, chỉ là các tế bào giống với bạch cầu, chứ không chứa tế bào hồng cầu. Vì thế, máu của tôm sẽ không có màu đỏ, khiến một số người thắc mắc tôm có máu không?

Vỏ tôm có canxi không?

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng:  “Thực chất trong xương động vật mới có canxi và nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt, chân và càng. Còn vỏ tôm chỉ là chất kittin (một dạng polymer) tạo nên vỏ của các loại giáp xác, chứ không chứa nhiều canxi, thậm chí chất này khi ăn vào còn khó tiêu hóa.”

Ăn tôm có để lại sẹo không?

Nếu bạn vừa “đen đủi” bị ngã xe hay chấn thương, bạn nên cân nhắc trước khi ăn tôm nhé! Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, tôm chứa rất nhiều chất gây sẹo trên da. Đặc biệt là với những người có cơ địa sẹo lồi và dễ kích ứng.

Các bác sĩ da liễu cũng khuyên những người có vết thương hở không nên ăn tôm. Vì vị tanh và một số chất có thể khiến vết thương bị sưng tấy, ngứa rát vô cùng khó chịu.

Trên đây, là những thông tin bổ ích liên quan tới câu hỏi ăn tôm có béo không? Hãy chia sẻ tới người thân và bạn bè của mình, nếu thấy bài viết này bổ ích nhé! Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi!

Nguồn tham khảo:

Ngày sửa: 16-12-2020

Đinh Thị Quỳnh Huế
Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội