Dinh dưỡng

Bánh cốm bao nhiêu calo và ăn bánh cốm có béo mập không?

Bánh cốm là một trong những món đặc sản Hà Nội đã có từ xưa, dễ dàng mua về làm quà với giá thành rẻ. Bánh cốm còn xuất hiện trong nhiều tiệc cưới với hương vị thơm ngon, ngọt ngọt, bùi bùi. Chính vì độ ngọt của bánh cốm mà nhiều người thắc mắc không biết bánh cốm bao nhiêu calo và ăn bánh cốm có béo mập không. Để giải đáp những thắc mắc này, bạn đọc hãy xem ngay bài viết sau.

Bánh cốm bao nhiêu calo và ăn bánh cốm có béo mập không

Bánh cốm bao nhiêu calo?

Để làm được bánh cốm, chúng ta phải chọn những loại cốm từ hạt thóc nếp già, đều, mịn màng, thơm ngon, không dễ bị mốc, bị chua. Mỗi chiếc bánh sẽ có 2 lớp, lớp ngoài là lớp cốm mềm dẻo còn lớp bên trong là lớp nhân đậu xanh nghiền nát cùng dừa nạo hoặc mứt sen trần.

Tóm lại, nguyên liệu chủ yếu để làm bánh cốm sẽ có gạo nếp, đường và đậu xanh. Cứ mỗi 100g bánh cốm (2-3 cái bánh) sẽ chứa khoảng 557 calo.

Ngoài bánh cốm làm từ gạo nếp truyền thống thì còn có bánh cốm làm từ gạo lứt rang đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Bánh cốm từ gạo lứt rang cũng mang tới hàm lượng calo cao tương đương như bánh cốm thông thường.

Ăn bánh cốm có béo mập không?

+ Ăn bánh cốm từ gạo nếp có bép mập không?

Bánh cốm làm từ gạo nếp không thích hợp với người thừa cân, béo phì. Sở dĩ là vì bánh cốm chứa gạo nếp và đường. Hai nguyên liệu này hầu như không chứa chất xơ, thường được chuyển hóa nhanh thành mỡ thừa khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng.

Bên cạnh đó, mỗi ngày chúng ta cần nạp khoảng 1.800 – 2.000 calo cho cơ thể, tức khoảng 667 calo cho một bữa ăn. Mà để ăn no với bánh cốm thì sẽ cần khoảng 300g tương ứng với 1.671 calo. Lượng calo này gần bằng lượng calo cần thiết cho cả ngày, gấp mấy lần so với lượng calo cần cho một bữa nên khi ăn dễ gây béo.

Đặc biệt, nhiều người thường có thói quen ăn bánh cốm và uống sữa. Việc kết hợp này còn khiến lượng calo tăng lên rất nhiều ảnh hưởng tới việc kiểm soát cân nặng của cơ thể.

+ Ăn bánh cốm từ gạo lứt rang có béo mập không?

Tuy cùng chung hàm lượng calo nhưng do gạo lứt là loại gạp chỉ xay bỏ vỏ trấu, không xay bỏ lớp cám gạo bên ngoài nên vẫn giữ được chất xơ cùng vitamin, canxi và nhiều nguyên tố vi lượng. Nhờ vậy nên khi ăn, bạn cần phải nhai lâu hơn, từ đó mang lại cảm giác no lâu hơn, thích hợp với những người sợ béo.

Ngoài ra, để ăn cả hai loại bánh cốm này mà không tăng cân, bạn nên chú ý:

  • Không ăn bánh khi đang đói: Ăn bánh cốm khi đang đói sẽ khiến cơ thể bạn muốn ăn nhiều hơn, dễ tăng cân.
  • Mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 cái bánh cốm.
  • Uống thêm trà xanh: Uống trà xanh khi ăn bánh cốm có thể giúp cơ thể giải bớt độc tố, lợi tiểu, giảm tích nước đồng thời tiêu mỡ và giảm béo hiệu quả.
  • Tự làm bánh cốm tại nhà để kiểm soát nguyên liệu, kiểm soát lượng calo có trong bánh.
  • Sau khi ăn bánh cốm, không nên nằm hoặc ngồi luôn. Tốt nhất hãy vận động nhẹ nhàng hoặc chạy bộ, tập thể dục để đốt cháy bớt lượng calo vừa nạp từ bánh cốm.

Chú ý: Nếu mỗi ngày ăn 100 gam bánh cốm thì bạn cần chạy bộ vài tiếng (khoảng 8km) thì mới có thể tiêu thụ hết được lượng calo nạp từ bánh cốm.

Những người gầy, muốn tăng cân thì có thể sử dụng bánh cốm hàng ngày như một món ăn vặt. Chú ý mỗi ngày ăn 1-2 cái để không ảnh hưởng tới sức khỏe. Còn những người mắc bệnh tiểu đường thì tuyệt đối không ăn bánh cốm.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Hướng dẫn làm bánh cốm tại nhà

Chuẩn bị: 15 phút

Chế biến: 2 giờ

Nguyên liệu:

  • 300g cốm khô
  • 50g đậu xanh đã cà vỏ ngâm mềm
  • 80g đường cát (có thể tăng giảm tùy khẩu vị, nhu cầu)
  • 3 muỗng canh bột nếp
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 20g lá dứa
  • 10 ml nước hoa bưởi

Cách chế biến:

  • Cắt nhỏ lá dứa cho vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước lọc, xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt.
  • Cốm nhặt bỏ hạt sạn, rửa qua nước ấm rồi đem ngâm với nước cốt lá dứa trong 1 tiếng.
  • Cho đậu xanh đã ngâm mềm vào nồi nấu chín nhừ rồi xay nhuyễn.
  • Cho đậu vào chảo, thêm 50g bột đường, bột nếp, vài giọt tinh dầu hoa bưởi vào khẩu đều, sên lửa nhỏ tới khi mịn dẻo là được.
  • Đun sôi 300 ml nước lọc với 30g đường còn lại rồi cho cốm đã ngâm với nước lá dứa vào nấu cùng. Vừa nấu vừa khấu đều tay tới khi cốm tan hết.
  • Chờ cốm nguội thì trải một lớp nilong lên thớt, phết dầu ăn mỏng lên muỗng rồi múc cốm cho lên tấm nilong. Sau đó thêm nhân đậu xanh lên trên rồi phủ một lớp cốm nữa rồi gói bánh lại.
  • Bánh cốm sau khi gói xong có thể bảo quản khoảng 3-4 ngày.

Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã biết được bánh cốm bao nhiêu calo và ăn bánh cốm có béo mập không. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy nhấp chuột [tại đây] để được tư vấn thêm (hoàn toàn miễn phí).

Ngày sửa: 22-10-2020

Giao Thị Kim Vân
Tác giả Bác sĩ: Giao Thị Kim Vân Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Giao Thị Kim Vân: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội