Hàu bao nhiêu calo? Ăn hàu có tác dụng gì? [Thông tin dinh dưỡng]
22 Th 12, 2020Đinh Thị Quỳnh Huế
2055Hàu là một trong những loại hải sản, không chỉ được ưa chuộng ở Việt Nam, mà còn rất nổi tiếng ở nhiều nơi trên thế giới. Bởi sở hữu nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, hương vị thơm ngon đặc trưng. Hàu được sử dụng như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho con người. Vậy hàu bao nhiêu calo? Ăn hàu có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!
Hàu bao nhiêu calo?
Hàu bao nhiêu calo là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm trên các diễn đàn về dinh dưỡng. Không chỉ phái mạnh, rất nhiều chị em phụ nữ cũng chú ý tới câu hỏi này.
Hàu còn được gọi là “hào” theo phương ngữ Nam Bộ, đây là loài động vật nhuyễn thể, thuộc nhóm thân mềm hai vỏ. Chúng có họ hàng, thân thích với nghêu, sò và thường bám vào đá tảng, rạn đá… Thức ăn chủ yếu của hàu là sinh vật phù du.
Hàu có chất gì?
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, hàu được đánh giá rất cao về hàm lượng dưỡng chất cung cấp cho con người. Cụ thể như sau:
- Nhiều vitamin và khoáng chất
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, hàu cực kỳ nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người. Nổi bật trong đó là:
- Vitamin
Vitamin B12: Một loại dưỡng chất không thể thiếu, có tác dụng duy trì hệ thần kinh, tăng cường trao đổi chất và sản sinh tế bào máu.
Vitamin D: Hệ miễn dịch của bạn sẽ chẳng thể khỏe mạnh nếu thiếu đi chất vitamin này. Vitamin D trong hàu còn tăng cường tế báo và cải thiện hệ xương khớp rất tốt.
- Khoáng chất
Kẽm: là khoáng chất chủ chốt trong hệ thống miễn dịch của con người. Khi cơ thể bổ sung đủ kẽm, quá trình trao đổi chất và sản sinh tế bào sẽ được kích thích. Theo đó, 100g con hàu sẽ cung cấp tới 47,8 mg kẽm. Cao hơn rất nhiều so với thịt và cá.
Selen: giúp các chức năng của tuyến giáp được duy trì và trao đổi. Chúng cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh mẽ. Giúp chúng ta phòng ngừa các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
Nhìn chung, cả vitamin và khoáng chất trong hàu đều bảo vệ sức khỏe con người. Đặc biệt, còn giúp chúng ta giảm đi nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, thậm chí là các bệnh ung thư nguy hiểm đến tính mạng…
- Có chất chống oxy hóa
Bên cạnh nạp vào cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu… Hàu còn cung cấp cho chúng ta một chất chống oxy hóa vô cùng đặc biệt. Đó là 3,5-Dihydroxy-4-methoxybenzyl alcohol (DHMBA).
100g hàu bao nhiêu calo?
Theo như nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA, hàu chỉ chứa khoảng 66 kcal/ 100g mà thôi. Mức năng lượng này thấp hơn khá nhiều so với tôm, mực hay cá biển.
100g hàu bao nhiêu protein?
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, hàu cung cấp cho chúng ta một nguồn protein vô cùng hoàn hảo. Theo đó, chỉ với 100g hàu đã chứa tới 7g protein và chín loại axit amin thiết yếu. Những thực phẩm giàu protein có thể giúp chúng ta giảm cân rất hiệu quả. Bởi chúng sẽ kích thích cảm giác nhanh no và no lâu hơn.
Thêm vào đó, ăn hàu cũng rất có lợi trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, nhất là với những người bị tiểu đường.
Hàu có nhiều canxi không?
Ngoài sắt, selen, kẽm, … hàu, sò hay hến đều là một nguồn cung cấp canxi rất dồi dào cho cơ thể con người. Chất canxi trong hàu không chỉ tốt cho hệ xương khớp, chúng còn tăng cường hormone. Giúp phái mạnh tăng cường sinh lý, phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến. Hãy thêm hàu vào chế độ dinh dưỡng, để tăng cường canxi cho cơ thể bạn nhé!
Hàu có tác dụng gì?
Các bạn đọc đừng dựa vào câu hỏi, hàu bao nhiêu calo mà bị đánh lừa nhé! Tuy hàu chứa khá ít calories, nhưng bạn có thể choáng với những lợi ích mà chúng mang lại đấy.
- Tăng cường sức đề kháng
Bởi hàu chứa rất nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin E, C. Khi kết hợp với những chất chống oxy hóa và chất kháng viêm. Thịt hàu có thể tiêu diệt các gốc tự do trong quá trình chuyển hóa.
Gốc tự do là những nhân tố vô cùng nguy hiểm trong cơ thể, chúng sẽ tấn công vào tế bào, làm biến đổi DNA… Hệ quả là khiến con người dễ mắc các bệnh về tim mạch, lão hóa, thậm chí là ung thư…
- Cải thiện tuần hoàn máu
Sắt là một chất không thể thiếu trong cơ thể con người, chúng cung cấp đầy đủ máu cho hệ tuần hoàn hoạt động ổn định. Nhờ đó, các cơ quan khác trong cơ thể cũng hoạt động hiệu quả hơn.
Thật tuyệt vời khi hàu rất giàu sắt, ăn hàu sẽ giúp bạn sản sinh hồng cầu, giúp cơ thể không bị thiếu máu. Từ đó, giúp bạn luôn minh mẫn, không bị rối loạn nhận thức và hạn chế nguy cơ mắc bệnh liên quan tới dạ dày, cơ bắp,…
- Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch
Chất axit béo omega 3 cực kỳ nổi tiếng trong hàu, ảnh hưởng rất tích cực đối với sức khỏe tim mạch của bạn. Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng, coi omega 3 giống như một dạng cholesterol tốt.
Khi tỷ lệ cholesterol trong cơ thể chúng ta được cân bằng, hoặc cholesterol xấu ít hơn cholesterol tốt, hệ tim mạch của bạn sẽ luôn khỏe mạnh. Thêm vào đó, chúng còn giúp giảm đi các nguy cơ gây xơ vữa động mạch máu hiệu quả.
Chưa kể, hàm lượng kali và magie dồi dào trong hàu, sẽ giúp bạn giảm huyết áp, thư giãn mạch máu, tăng cường tuần hoàn máu. Khi kết hợp với vitamin E, hàu sẽ giống như “một tấm khiên” bảo vệ tim mạch của bạn.
- Cải thiện, sản sinh tế bào
Như đã phân tích trong phần 100g hàu chứa bao nhiêu protein, thịt hàu có hàm lượng protein rất cao, lên tới 7g/ 100g hàu. Với hàm lượng protein cao như vậy, hàu sẽ giúp cơ thể phân giải enzyme, tái cấu trúc protein. Từ đó, giúp cơ thể tăng cường cơ bắp, tái tạo mô tế bào…
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chứng minh, háu có khả năng giúp vết thương mau lành, giảm hiện tượng loãng xương ở người, cải thiện sinh lý phái mạnh…
Ăn hàu có tốt cho bà bầu không?
Như chúng ta đã biết hàu là loại hải sản mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vậy ăn hàu có tốt cho bà bầu không? Đây là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm và theo dõi. Câu trả lời chính xác nhất là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Như đã phân tích bên trên, hàu chứa đầy đủ vitamin (vitamin E, B…), các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như sắt, kẽm, selen… Đây đều là những chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với sức khỏe các bà bầu.
Kẽm là một khoáng chất rất quan trọng và tác động trực tiếp lên sự phát triển của não bộ của thai nhi. Theo đó, hàu lại rất giàu chất kém, vì vậy các mẹ bầu không nên bỏ qua loại thực phẩm này, trong quá trình dưỡng thai.
Thêm vào đó, hàu cũng rất ít calo và chất béo. Chúng sẽ hỗ trợ kiểm soát cân nặng cho các mẹ bầu, giúp mẹ bầu không bị tăng cân quá nhiều trong thai kỳ và nhanh chóng giảm cân sau khi sinh. Do vậy, hàu thật sự là một thực phẩm “vàng” bà bầu không nên bỏ qua.
Một số lưu ý khi ăn hàu
Tuy hàu rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng, nhưng khi ăn để tận dụng được hết những lợi ích tuyệt với mà hàu mang lại các bạn cũng nên lưu ý một số điều như sau:
- Ăn hàu sống có nguy cơ nhiễm độc rất cao. Bởi hàu có thể bị nhiễm sán và một số loài ký sinh trùng gây bệnh dưới nước. Bởi vậy, tốt nhất hãy nấu chín trước khi ăn để đảm bảo an toàn.
- Mù tạt và hàu dường như là một “cặp đôi hoàn hảo” khi ăn. Mù tạt cay cay, hăng hăng sẽ giảm đi độ tanh và làm tăng khẩu vị của hàu. Nhưng các bạn có biết rằng, mù tạt có thể gây tổn thương niêm mạc của mũi và họng. Chúng cũng không hề phù hợp với những người bị đau dạ dày và viêm ruột chút nào.
Trong trường hợp bạn vẫn muốn ăn hàu sống, hãy ngâm chúng trong nước muối. Điều này sẽ giúp thải bớt những chất cặn bẩn, ký sinh trong con hàu. Khi ăn sẽ đảm bảo sức khỏe của bạn hơn.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM:
- 100g cá nục bao nhiêu calo? Ăn cá nục có tốt không?
- Bạch tuộc bao nhiêu calo? Ăn bạch tuộc có tốt không?
- Cá thu bao nhiêu calo? Ăn cá thu có giảm cân không?
Kết luận lại câu hỏi hàu bao nhiêu calo? Ăn hàu có tác dụng gì?… Đã được giải đáp cặn kẽ nhất có thể trong bài viết này rồi. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp, sẽ hữu ích đối với bạn và những người thân yêu. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết nhé!
Nguồn Tham Khảo:
- Oyster Nutrition Facts and Health Benefits https://www.verywellfit.com/heres-why-you-should-be-eating-oysters-2507012 Truy cập ngày: 22/12/2020
- Are Oysters Good for You? Benefits and Dangers https://www.healthline.com/nutrition/oysters Truy cập ngày: 22/12/2020
Ngày sửa: 22-12-2020
- Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]