Những loại rau khiến bà bầu sảy thai
28 Th 09, 2020Đinh Thị Quỳnh Huế
822Những loại rau khiến bà bầu sảy thai là những loại nào? là vấn đề được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Bởi chế độ ăn uống của bà bầu rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi trong bụng. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu cần phải chú ý đến ăn uống nhiều hơn vì tỷ lệ sẩy thai ở giai đoạn này rất cao. Chính vì vậy, trong nội dung bài viết hôm nay, bác sĩ Định Thị Quỳnh Huế – bác sĩ chuyên sản phụ khoa của phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế sẽ giúp chị em đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này.
Các triệu chứng báo hiệu sảy thai
Thực tế, sảy thai là tình trạng không hề hiếm gặp. Theo thống kê, tình trạng sảy thai xuất hiện ở khoảng 10% các trường hợp mang thai đã được biết đến. Theo y học nhận định, sảy thai là hiện tượng mẹ bầu bị mất thai, thường xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ do một nguyên nhân nào đó như: thai gặp vấn đề về nhiễm sắc thể, vấn đề về nhau thai, do mẹ mắc bệnh truyền nhiễm hoặc bị ngộ độc thực phẩm,… Tình trạng sảy thai nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây những hậu quả nguy hại đến sức khỏe, khả năng sinh sản về sau, thậm chí là tính mạng. Chính vì thế, việc nắm được những dấu hiệu sảy thai là điều hết sức cần thiết.
Do đó, nếu thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu dưới đây, chị em cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời. Bởi vì những triệu chứng có thể là nguy cơ sảy thai.
- Chảy máu âm đạo bất thường
- Mất triệu chứng ốm nghén
- Đau lưng, đau bụng dưới
- Xuất hiện dịch âm đạo bất thường có màu hồng hoặc đi kèm cục máu đông
- Chuột rút kèm chảy máu
- Thử thai âm tính
- Xuất hiện những cơn co thắt co tử cung (khoảng 5 – 20 phút/lần) khiến chị em đau thắt và thở khó khăn.
Những loại rau khiến bà bầu sảy thai nhanh
Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế cho biết: “trong giai đoạn mang thai chế độ ăn uống của chị em đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Bởi lúc này chỉ cần 1 sơ xuất nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí là sảy thai. Do đó, để phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ sẩy thai và duy trì thai nhi phát triển khỏe mạnh, chị em cần nhớ tránh ăn những loại thực phẩm sau:
+ Rau ngót: Mặc dù là là một loại ra có chứa rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể, tuy nhiên trong rau ngót có chứa chất Papaverin, loại chất này sẽ gây co thắt tử cung, do đó nếu mẹ ăn rau ngót có thể dẫn đến sảy thai. Bên cạnh đó, hợp chất Glucocorticoid có trong rau ngót còn gây cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho khi ăn kèm với những thực phẩm khác. Trong khi đó canxi và phốt pho là 2 dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển của mẹ và thai nhi. Đồng thời, còn khiến mẹ bầu mất ngủ, ăn uống kém, khó thở.
+ Rau ngải cứu: Đây là một loại rau bổ dưỡng và có nhiều công dụng trong việc điều hòa tuần hoàn máu, giảm đau cơ và các cơn đau bụng. Nhưng nếu trong 3 tháng đầu mang thai lạm dụng ngải cứu có thể dẫn đến hiện tượng ra máu nhiều, co thắt tử cung và sảy thai.
+ Rau răm: Khi mới mang thai nếu ăn rau răm sẽ khiến cho chị em bị mất máu, hơn nữa trong rau răm còn chứa chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai.
+ Đu đủ xanh: Lý do là bởi đu đủ xanh có chứa nhiều mủ không tốt cho phụ nữ mang thai, chất papain có trong đu đủ xanh có thể dẫn tới co bóp cổ tử cung dẫn tới sảy thai, đặc biệt khi chị em mang thai những tháng đầu tiên.
+ Mướp đắng (khổ qua): Vì vị đắng trong loại quả này có thể khiến dạ dày và tử cung co bóp, dẫn tới sảy thai. Nguy cơ sẩy thai và sinh non càng cao hơn ở những phụ nữ có sẹo ở tử cung, tử cung ngả về sau hoặc từng sinh mổ trước đó.
+ Ớt chuông: Ớt chuông là một trong những nhóm thực phẩm có vị cay, đắng, tính nóng nên làm tăng nguy cơ sảy thai cho bà bầu. Do đó, nếu ăn món ăn này chị em cần nhớ không nên ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới thai nhi.
+ Rau sam: Nếu chị em ăn loại rau này trong thời gian mang thai có thể kích thích tử cung, khiến cho tử cung co thắt nhiều lần gây ra tình trạng đau bụng dưới, chảy máu và dẫn đến sảy thai.
+ Măng tươi: Trong đó có chứa hàm lượng Cyanide rất cao và nó có thể tạo thành chất độc Acid Cyanhydric gây nên hiện tượng thiếu oxy, thiếu máu và nguy hiểm hơn là gây sảy thai.
+ Thịt sống: Ăn thịt sống có nguy cơ khiến chị em nhiễm các loại vi khuẩn: Coliform, Toxoplasma và Salmonella. Vì vậy, thịt sống là thực phẩm cần tránh khi mang thai vì có thể khiến chị em nhiễm vi khuẩn Listeria, vi khuẩn có khả năng gây sảy thai. Hơn nữa, vi khuẩn Listeria còn có khả năng xâm nhập qua nhau thai gây nhiễm trùng và nhiễm độc máu cho thai. Điều này cũng có nguy cơ ảnh hưởng đe dọa tính mạng của mẹ.
+ Dứa (trái thơm): Đây là loại quả mà mẹ bầu nên tránh ăn trong 3 tháng đầu, vì trong dứa có chứa Bromelain có thể làm mềm cổ tử cung và tạo các cơn co thắt chuyển dạ, dẫn đến sảy thai.
+ Nhãn và vải: Nếu chị em ăn quá nhiều 2 loại quả này trong thời gian mới mang thai sẽ bị nóng trong, động huyết thai và ra máu đau tức bụng dưới, thậm chí là bị sảy thai.
Ngoài ra, các loại rau mầm sống, đào, trứng sống, chùm ngây,… cũng có thể là những thực phẩm gây sảy thai mà chị em trong thời gian mang thai nên tránh.
>>> Tìm hiểu thêm: Những thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu
Các loại củ bà bầu kiêng ăn
Bên cạnh những loại thực phẩm thì trong thời gian mang thai, chị em cũng cần lưu ý tránh ăn một số loại củ như:
+ Khoai tây mọc mầm: Loại thực phẩm này không chỉ gây nguy hiểm với phụ nữ mang thai mà còn gây nguy hiểm với tất cả mọi người. Lý do là trong khoai tây mọc mầm có chữa Solanin một chất có thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của thai nhi và gây ra sảy thai.
+ Khoai mì: Hệ tiêu hóa mẹ bầu dễ bị rối loạn khi ăn nhiều khoai mì, muốn giảm độc tố trong khoai mì, trước khi ăn, bạn có thể gọt vỏ, ngâm trong nước lạnh 1 tiếng đồng hồ rồi đem đi luộc, nhớ không đậy nắp để độc tố bốc hơi. Tóm lại, chị em nên ăn ít khoai mì và tránh ăn thường xuyên.
+ Củ dền màu đỏ: Mặc dù có tác dụng bổ máu, nhưng nếu ăn nhiều củ dền sẽ làm máu của mẹ bầu bị oxi hóa, hồng cầu không có khả năng vận chuyển oxy, gây thiếu máu.
>>> Tìm hiểu thêm: [Mách bạn] 3 tư thế ngủ tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ
+ Củ lạc (đậu phộng): Trong lạc có chứa chất đạm gây dị ứng, nếu mẹ bầu ăn nhiều lạc khi mang thai, chất đạm này dễ tiến vào cơ thể trẻ và khiến trẻ bị dị ứng.
+ Gừng: Chất gingerol có trong gừng thường làm các mạch máu mỏng đi, dễ tạo ra tình trạng máu đóng cục ở mẹ bầu. Do đó, ăn càng ít gừng càng tốt, nếu ốm nghén muốn ăn gừng, chị em cũng không nên ăn liên tục quá 4 ngày.
Ngoài ra, trong thời gian này mẹ cũng cần chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nhất là vùng kín để tránh vi khuẩn có cơ hội gây viêm nhiễm. Hoặc tiếp xúc với các hóa chất độc hại (thuốc nhuộm tóc, sơn móng chân, móng tay,… và tránh sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, cafe,….) vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi, thai dị tật, sảy thai,… Thay vào đó, chị em nên bổ sung những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi như: Thực phẩm giàu axit folic, kẽm, omega-3; protein, sắt, canxi,….
Bên cạnh đó, chị em cũng cần chú ý thực hiện thăm khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi sự phát triển và tầm soát những bất thưởng ở mẹ, thai nhi (nếu có) và xử lý kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.
Nếu vẫn còn băn khoăn trong việc lựa chọn địa chỉ thăm khám thai định kỳ thì phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế, địa chỉ 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội là một gợi ý cho chị em. Đây là cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, đơn vị trực thuộc Sở Y tế Hà Nội chuyên thăm khám và chữa trị các bệnh lý nam khoa, phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục, đặc biệt là trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, thăm khám thai định kỳ,…. được các chuyên gia đánh giá cao và đông đảo chị em tin tưởng lựa chọn.
Tại phòng khám, toàn bộ quá trình thăm khám và siêu âm thai đều do đội ngũ bác sĩ chuyên ngành Sản phụ khoa giỏi chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm (trên 20 năm) và từng công tác tại các bệnh viện lớn trực tiếp thực hiện. Không những thế, phòng khám còn được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc, thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới như: máy siêu âm 2D, 4D, hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động,… cho kết quả chính xác và hình ảnh chân thực, rõ nét.
Mặt khác, nhằm nâng cao chất lượng và đêm lại cho người bệnh dịch vụ y tế tốt nhất, phòng khám còn được đầu tư xây dựng với cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi, không gian rộng rãi, thoáng mát mang tầm “bệnh viện khách sạn”. Môi trường y tế sạch sẽ, phòng thủ thuật, dụng cụ y tế luôn được vô trùng – vô khuẩn theo đúng quy định để đảm bảo an toàn.
Không những thế,với mong muốn chăm sóc sức khỏe của các mẹ bầu, phòng khám làm việc từ 7h30-20h tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ. Thủ tục thăm khám nhanh gọn, không mất thời gian chờ đợi. Chi phí được niêm yết giá công khai minh bạch, phù hợp với quy định của bộ y tế, cũng như mọi thông tin cá nhân của người bệnh đều được bảo mật tuyệt đối.
Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ Huệ Về vấn đề những loại rau khiến bà bầu sảy thai nhanh? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào trong thai kỳ, hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 0836.633.399 – 02438.255.599 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp những thắc mắc và đặt lịch hẹn khám miễn phí.
Nguồn tham khảo:
+ Foods that can cause miscarriage https://parenting.firstcry.com/articles/18-foods-that-can-cause-miscarriage-in-early-pregnancy/ Truy cập ngày: 28/9/2020
+ Foods that can cause miscarriage https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/health-fitness/photo-stories/foods-that-can-cause-miscarriage/photostory/57146524.cms Truy cập ngày: 28/9/2020
Ngày sửa: 03-10-2020
- Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Việc cho trẻ ăn đúng và đủ chất dinh dưỡng trong giai đoạn đầu đời là rất quan trọng để giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, khi cho bé ăn, nhiều bậc cha mẹ vẫn còn băn khoăn về việc bé 9 tháng ăn cá thu được […]
Khi trẻ được 6 tháng tuổi thì sữa mẹ không còn cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé nữa. Vì vậy, đây chính là thời điểm lý tưởng để bé bắt đầu tập ăn dặm. Tuy nhiên mẹ vẫn nên kết hợp cho bé bú hoặc sử dụng sữa […]
Có bầu tháng đầu có đau lưng không? Đau lưng là tình trạng không hề hiếm gặp ở phụ nữ mang thai, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt hàng ngày trong thai kỳ. Đối với một số thai phụ, những cơn đau lưng này chỉ xuất hiện thoáng qua với mức độ […]