Tư vấn phá thai

Phá thai được 3 ngày quan hệ có sao không?

Có không ít chị em hiện nay thắc mắc phá thai được 3 ngày quan hệ có sao không? Phá thai là phương pháp ít nhiều có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe nên một số hoạt động, chẳng hạn như quan hệ tình dục cần hạn chế để đảm bảo cơ thể nhanh chóng hồi phục. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng về phá thai cũng như thời gian sau phá thai các chị em có thể quan hệ trở lại ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Phá thai được 3 ngày quan hệ có sao không

PHÁ THAI LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI PHÁ THAI?

Theo bác sĩ chuyên khoa sản phụ PK Đa khoa Y học Quốc tế, phá thai (hay bỏ thai) là biện pháp can thiệp y tế nhằm giúp các chị em phụ nữ chủ động chấm dứt thời kỳ mang thai trước thời hạn.

Việc đi đến quyết định phá thai có thể do:

 • Là đề nghị của các chị em phụ nữ do mang thai ngoài ý muốn, vì nhiều lý do mà không thể giữ thai.
 • Là chỉ định của bác sĩ trong các trường hợp như chị em không đủ sức khỏe để mang thai, thai nhi có bất thường liên quan tới gene, bị dị tật,… mà không thể can thiệp.

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÁ THAI AN TOÀN ĐANG ĐƯỢC THỰC HIỆN HIỆN NAY

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, dựa trên tình trạng sức khỏe, thể chất, tuổi của thai,… mà bác sĩ có thể chỉ định phương pháp phá thai khác nhau nhằm đảm bảo hiệu quả cũng như sự an toàn cho các chị em phụ nữ trong và sau khi áp dụng phương pháp.

Hiện nay, có 2 lựa chọn chính mà các bác sĩ có thể chỉ định để chấm dứt thời kỳ mang thai cho chị em phụ nữ. Đó là:

Phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là phương pháp được áp dụng tương đối phổ biến để chấm dứt thời kỳ mang thai, hoạt động dựa trên cơ chế sảy thai tự nhiên của cơ thể.

Để có thể phá thai bằng thuốc, thai phụ cần phải đảm bảo các điều kiện:

 • Tuổi của thai không quá 7 tuần.
 • Siêu âm kiểm tra thấy thai đã làm tổ ở tử cung.
 • Thai phụ sức khỏe ổn định, không mắc phải các bệnh lý phụ khoa, bệnh tim mạch, các vấn đề về máu,…

Sau khi thỏa mãn các điều kiện để phá thai bằng thuốc, thai phụ đầu tiên sẽ được bác sĩ kê đơn sử dụng viên thuốc thứ nhất. Viên thuốc thứ nhất có tác dụng kích thích, làm tổ chức thai dần bong ra khỏi niêm mạc tử cung.

Trong khoảng 48h, thuốc sẽ phát huy hết hiệu quả của mình. Đây cũng là lúc thai phụ quay lại cơ sở y tế để tiếp tục uống viên thuốc thứ hai.

Trong trường hợp kiểm tra không có dấu hiệu bất thường, các bác sĩ sẽ tiếp tục kê đơn viên thuốc thứ 2. Tác dụng của viên thuốc này là sau khi sử dụng, chúng sẽ kích thích các cơ tử cung co bóp nhằm thúc thai ra ngoài cơ thể theo đường âm đạo tương tự như cơ chế sảy thai tự nhiên.

Với phá thai bằng thuốc, những ưu điểm của phương pháp có thể kể đến như:

 • Hiệu quả phá thai cao.
 • Không cần can thiệp trực tiếp tới tử cung.
 • Giảm thiểu tối đa các biến chứng như viêm nhiễm, tắc vòi trứng, thủng tử cung, dính buồng trứng,…
 • Ít gây ảnh hưởng tới tâm lý của các chị em.
 • Thực hiện nhanh chóng, kín đáo.
 • Tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, phương pháp phá thai bằng thuốc vẫn tồn tại một vài hạn chế như:

 • Vẫn có một tỷ lệ nhỏ phá thai thất bại, thai tiếp tục phát triển hoặc còn sót các sản phẩm của thai cần được can thiệp bằng các phương pháp phá thai bổ sung khác.
 • Sau khi sử dụng thuốc phá thai, một số chị em có thể gặp phải các tác dụng phụ ngoài mong muốn như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và nôn mửa, đau bụng,…

Phá thai bằng phương pháp hút chân không

Phá thai bằng phương pháp hút chân không là thủ thuật can thiệp ngoại khoa, trong đó thai phụ được chấm dứt thời kỳ mang thai chủ động qua một thiết bị được đưa vào gần tử cung, có lực hút vừa đủ để tách thai ra khỏi tử cung và nhanh chóng đưa ra bên ngoài cơ thể.

Với phương pháp phá thai bằng thiết bị hút chân không, điều kiện để có thể áp dụng phương pháp là:

 • Thai ở trong độ tuổi từ 6 – 12 tuần.
 • Siêu âm nhận thấy thai đã vào trong tử cung.
 • Thai phụ sức khỏe bình thường, thăm khám không phát hiện các bệnh lý bất thường.

Sau khi đảm bảo các điều kiện y tế về phương pháp phá thai bằng hút chân không, thai phụ được đưa đến phòng thủ thuật, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ khử trùng khử khuẩn.

Thai phụ được tiêm gây tê, bác sĩ sử dụng dụng cụ mở rộng âm đạo, đưa thiết bị hút chân không tiến lại gần tử cung.

Với khả năng định vị chính xác, máy hút sẽ tìm ra được vị trí cụ thể thai làm tổ tại tử cung, kích hoạt hệ thống hút thai tự động với lực hút phù hợp để làm thai bong ra khỏi niêm mạc tử cung và vận chuyển ra bên ngoài một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng.

Sau khi hút thai thành công, thai phụ sẽ được yêu cầu nghỉ ngơi tại chỗ trong một khoảng thời gian để bác sĩ có thể kịp thời xử trí những tình huống bất thường nếu có.

Phá thai bằng phương pháp hút chân không có ưu điểm:

 • Là phương pháp phá thai ngoại khoa được đánh giá hiệu quả, an toàn nhất.
 • Sử dụng đấu ống hút siêu nhỏ, mềm mại nên thiết bị có thể dễ dàng di chuyển trong cơ quan sinh dục nữ mà không gây tổn hại tới chúng.
 • Hệ thống định vị thông minh xác định chính xác vị trí thai làm tổ tại tử cung, đo lường lực hút vừa đủ để tách thai ra khỏi niêm mạc tử cung và vận chuyển ra ngoài một cách dễ dàng.
 • Thời gian thực hiện nhanh, chỉ từ 15 – 20 phút.
 • Không gây đau do trước khi thực hiện thủ thuật đã được bác sĩ tiêm thuốc gây tê.

Bên cạnh đó, phương pháp cũng tồn tại hạn chế như:

 • Vẫn có một tỷ lệ nhỏ (không đáng kể) phá thai thất bại.
 • Nguy cơ biến chứng trong và sau thủ thuật vẫn có thể xảy ra, đặc biệt nếu như thai phụ thực hiện tại các cơ sở y tế không uy tín.

PHÁ THAI ĐƯỢC 3 NGÀY QUAN HỆ CÓ SAO KHÔNG?

Sau khi phá thai, có không ít chị em băn khoăn phá thai được 3 ngày quan hệ có sao không.

Trên thực tế, dù các chị em áp dụng bất cứ một phương pháp phá thai nào thì cơ thể, đặc biệt là cơ quan sinh dục-sinh sản cũng có thể bị thương tổn

Sau khi phá thai được 3 ngày, khoảng thời gian này là chưa đủ để cơ quan sinh dục-sinh sản kịp hồi phục. Do đó, nếu như quan hệ tình dục vào lúc này có thể khiến cho cơ quan sinh dục-sinh sản tiếp tục bị thương tổn, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm do tạo điều kiện cho các vi sinh vật có hại xâm nhập, phát triển.

Ngoài ra, khi mới phá thai mà quan hệ ngay sẽ gây ra đau đớn, âm đạo khó tiết đủ lượng dịch cần thiết để bôi trơn, các chị em sẽ khó có thể đạt được khoái cảm và cảm thấy hài lòng.

Vậy phá thai sau bao lâu thì mới được quan hệ? Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, tùy thuộc vào tốc độ hồi phục, cơ thể,… mà thời gian quan hệ trở lại trong mỗi trường hợp là khác nhau.

Nhưng nhìn chung, thời gian sớm nhất mà các chị em có thể quan hệ trở lại là sau 2 – 4 tuần. Luôn luôn lắng nghe các triệu chứng của cơ thể, tham vấn ý kiến của bác sĩ để có được lời khuyên chính xác khi có ý định quan hệ trở lại sau phá thai nhé.

NÊN XEM THÊM:

MỘT SỐ LƯU Ý KHÁC SAU KHI PHÁ THAI

Cùng với việc kiêng cữ trong hoạt động tình dục, để đảm bảo cơ thể nhanh chóng hồi phục sau phá thai, các bác sĩ còn lưu ý chị em một số vấn đề sau.

 • Dành thời gian tĩnh dưỡng hợp lý: Sau khi phá thai, các chị em cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, nên hạn chế đi lại, đặc biệt là trong 1 – 2 tuần đầu để đảm bảo sức khỏe.
 • Hạn chế lao động, làm việc nặng: Các chị em không tham gia vào các công việc nặng vì có thể làm tăng nguy cơ gây thương tổn cho cơ quan sinh dục-sinh sản chưa lành.
 • Chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách: Để phòng ngừa các nguy cơ nhiễm khuẩn sau khi phá thai, các chị em cần lưu ý việc vệ sinh vùng kín sạch sẽ, trước và sau khi vệ sinh, thực hiện vệ sinh đúng cách như lau vùng kín từ đằng trước ra đằng sau khi vệ sinh, không thụt rửa sâu vào trong âm đạo, có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm vệ sinh vùng kín có tính chất dịu nhẹ,…
 • Thay quần lót thường xuyên: Đảm bảo việc thay quần lót thường xuyên, mặc quần lót rộng rãi, chất liệu cotton nhằm giúp cho vùng kín luôn trong trạng thái thoáng mát.
 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng: Cung cấp đầy đủ dưỡng chất thông qua việc ăn các loại thực phẩm lành mạnh sẽ thúc đẩy cơ thể mau chóng bình phục sau khi phá thai. Các chị em cũng cần hạn chế một số loại thực phẩm như thức ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn cay nóng, chất kích thích,…
 • Ngủ đủ giấc: Ngủ là khoảng thời gian mà cơ thể cần để có thể tự chữa lành những tổn thương trong cơ thể. Do đó, hãy đảm bảo ngủ đủ giấc, từ 6 – 8 tiếng mỗi đêm sau khi phá thai.
 • Quản lý tốt tâm trạng: Một số chị em sau khi phá thai có thể trải qua những cảm xúc tâm lý tiêu cực như mặc cảm tội lỗi, cảm thấy tồi tệ,… Những cảm xúc tiêu cực có thể gây ảnh hưởng tới quá trình bình phục của cơ thể, do đó, hãy suy nghĩ một cách tích cực hơn. Nghe nhạc, xem phim, trò chuyện với những người mà bạn tin tưởng có thể giúp phụ nữ sau phá thai cân bằng lại cảm xúc và trở nên mạnh mẽ hơn.

Trên đây là giải đáp của bác sĩ phá thai được 3 ngày quan hệ có sao không. Nếu bạn có thắc mắc về phá thai, hãy liên hệ [TẠI ĐÂY] hoặc gọi tới HOTLINE 02438.255.599 – 0836.633.399 để được các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế giải đáp, tư vấn hoặc đặt lịch hẹn khám với chuyên gia giàu kinh nghiệm vào bất cứ thời gian nào trong ngày.

Ngày sửa: 19-08-2022

Đinh Thị Quỳnh Huế
Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
 • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
co-cach-pha-thai-khi-thai-chua-vao-tu-cung-khong

Có cách phá thai khi thai chưa vào tử cung không? Theo các bác sĩ, phá thai cần được các chị em cân nhắc một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Việc thăm khám phá thai cũng cần được thực hiện một cách cẩn thận để bác sĩ phát hiện sớm các […]

nen-pha-thai-o-tuan-thu-bao-nhieu

Nên phá thai ở tuần thứ bao nhiêu là băn khoăn của không ít các chị em phụ nữ khi mang thai ngoài ý muốn, vì nhiều lý do mà không thể giữ thai. Trên thực tế, tuần tuổi thai là yếu tố quan trọng quyết định tới việc lựa chọn phương pháp phá thai […]

pha-thai-bang-thuoc-con-sot-dich-u-dich-tu-cung

Phá thai bằng thuốc còn sót dịch là hiện tượng nguy hiểm chủ yếu do việc tự ý dùng thuốc, dùng thuốc sai cách. Trường hợp này nếu không được xử lý đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng sức khỏe và khả năng sinh sản sau này của […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội