Dinh dưỡng

Tới tháng ăn sầu riêng được không?

Sầu riêng là loại trái cây đặc hữu của vùng nhiệt đới, chúng được trồng và được tiêu thụ một cách rộng rãi tại các quốc gia nhiệt đới, vùng Đông Nam Á như: Thái Lan, Lào, Phillipin, Indonesia… và Việt Nam. Mùi vị của sầu riêng rất đặc trưng, vì vậy mà không phải ai cũng có thể ăn được loại trái cây này, đây cũng là loại trái cây có tính nóng, nên khi ăn chị em nữ giới thường băn khoăn nó có gây nổi mụn không?, tới tháng ăn sầu riêng được không?…

Lợi ích sức khỏe mà sầu riêng mang lại

Lợi ích sức khỏe mà sầu riêng mang lại

Sầu riêng được ví như “nữ hoàng” trong thế giới trái cây, không chỉ có hương vị rất đặc trưng, riêng biệt là chúng còn là loại trái cây mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng khác nhau, chúng có thể được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị một số bệnh cho hiệu quả rất tốt, một số lợi ích sức khỏe mà sầu riêng mang lại cụ thể như:

  • Ngăn ngừa căn bệnh trầm cảm

Thành phàn dinh dưỡng của sầu riêng có chứa hàm lượng vitamin B6 rất cao, lượng vitamin B6 này có thể giúp cơ thể sản xuất ra serotonin tự nhiên, có tác dụng ngăn ngừa tình trạng trầm cảm.

Việc duy trì ổn định serotonin trong cơ thể là một điều vô cùng quan trọng, cần thiết. Bởi vì nếu quá trình sản xuất chất này bị gián đoạn hoặc rối loạn sẽ khiến cơ thể rất dễ mắc bệnh trầm cảm. Vì vậy ăn sầu riêng đúng cách có thể giúp bạn cải thiện việc sinh Serotonin và hạn chế mắc bệnh trầm cảm.

  • Tăng cường sức khỏe xương khớp và răng

Sầu riêng có chứa thành phần chất dinh dưỡng phong phú, với hàm lượng lớn canxi, viatmin B, Kali, sầu riêng đã trở thành một loại “siêu thực phẩm” có khả năng tăng cường sự dẻo dai và sự chắc khỏe của xương và răng.

Như vậy hàm lượng chất phong phú với hàm lượng lớn, việc bạn ăn sầu riêng cũng sẽ giúp xương khớp dẻo dai và răng cũng chắc khỏe hơn.

  • Ngăn ngừa những dấu hiệu của lão hóa sớm

Sầu riêng cũng là loại trái cây nổi tiếng với hàm lượng vitamin C rất dồi dào. Vitamin C là thành phần chất quan trọng giúp cơ thể sản sinh ra các collagen và góp phần phục hồi những tổn thương lâu lành và cũng góp phần trẻ hóa, hạn chế những biểu hiện của quá trình lão hóa sớm.

  • Giúp ích cho hệ tiêu hóa

Sầu riêng có lượng lớn chất xơ, chất xơ có ích cho hệ tiêu hóa và giúp bạn ngắn ngừa tình trạng táo bón. Ngoài lượng chất xơ lớn, sầu riêng còn chứa Niacin và Thiamin chúng cũng có tác dụng giúp bạn ăn ngon miệng hơn, và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn

  • Ổn định lượng đường huyết trong máu

Nhờ có các thành phần dinh dưỡng dồi dào như: folate, đồng, sắt và axit folic… mà sầu riêng cũng được biết đến với công dụng hỗ trợ và điều trị các bệnh về máu mang lại hiệu quả rất tích cực. Đặc biệt, ăn sầu riêng tuowim chín tự nhiên một cách thường xuyên sẽ giúp cơ thể kiểm soát tốt mức đường huyết ở mức ổn định.

  • Giảm tình trạng cao huyết áp, tốt cho tim mạch

Một trong những tác dụng to lớn khác của sầu riêng chính là giảm tình trạng cao huyết áp, giảm bớt những áp lực lên thành mạch giúp tim, mạch khỏa mạnh hơn. Sở dĩ, sầu riêng có thể làm giảm tình trạng cao huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch bởi sầu riêng chứa nhiều kali, giúp điều hoà natri trong cơ thể. Khi mức đường huyết được ổn định sẽ giúp cho hệ tim khỏe mạnh hơn.

  • Cải thiện các triệu chứng đau nửa đầu

Thành phần chất dinh dương dồi dào của sầu riêng cũng có chứa lượng lớn riboflavin – 1 loại vitamin thuộc nhóm B, có tác dụng như một loại thuốc giúp giảm các triệu chứng của đau nửa đầu rất hiệu quả.

Tới tháng ăn sầu riêng được không

Tới tháng ăn sầu riêng được không?

Sầu riêng là loại trái cây có tính nóng, nên nhiều chị em nữ giới băn khoăn không biết tới tháng ăn sầu riêng được không? Tuy nhiên vào những ngày “đèn đỏ” bạn hoàn toàn có thể ăn sầu riêng. Loại trái cây này không những không gây hại, mà còn mang lại những lợi ích khác nhau cho phụ nữ trong những ngày đèn đỏ, có thể kể đến những lợi ích như:

  • Giảm đau bụng kinh

Chị em nữ giới hầu hết ai cũng từng trải qua cảm giác bị đau bụng kinh, đặc biệt đối với những người có thể chất kém và bị lạnh tử cung thì tình trạng đau bụng kinh sẽ xuất hiện hàng tháng mỗi khi kì kinh nguyệt ké thăm. Điều này thực chất là do tử cung bị lạnh.

Sầu riêng là một loại thực phẩm có tính nóng, vì vậy ăn sầu riêng thường xuyên có thể cải thiện tình trạng đau bụng kinh.

  • Giảm tình trạng táo bón

Sầu riêng là một loại thực phẩm chứa chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa của đường ruột và hỗ trợ quá trình tiêu hóa, hấp thu chất dinh dương tốt hơn. Sầu riêng cũng chứa nhiều chất nhờn, có thể bôi trơn đường ruột. Vì vậy nó có thể đóng một vai trò tốt trong việc cải thiện vấn đề táo bón. Đặc biệt là đối với phụ nữ bị táo bón khi mang thai, hoặc tình trạng táo bón trong những ngày đến tháng có thể thường xuyên ăn một ít sầu riêng để tránh rắc rối này.

  • Tăng khả năng miễn dịch

Mặc dù có vị rất đặc trưng nhưng sầu riêng lại là loại trái cây chứa nhiều axit amin, là chất dinh dưỡng cần thiết cho khả năng miễn dịch tự nhiên cở thể con người. Như vậy, trong những ngày tới tháng bạn có thể ăn bổ sung một chút sầu riêng để cơ thể tăng cường sức dề kháng, hạn chế những tấn công, xâm nhập của vi khuẩn đến vùng kín gà gây viêm nhiễm. Đặc biệt đối với những người có thể lực kém, khả năng miễn dịch kém nên ăn sầu riêng thường xuyên có thể ngăn ngừa một số bệnh cảm cúm xuất hiện.

NÊN XEM THÊM:

Một số loại thực phẩm nên ăn trong những ngày tới tháng

Ngoài việc tới tháng nên ăn sầu riêng, thì bạn cũng có thể bổ sung thêm những loại trái cây, rau xanh khác nhau tốt cho cơ thể trong những ngày “đèn đỏ”. Một số loại thực phẩm bạn nên ăn bổ sung vào những ngày kinh nguyệt, cụ thể như:

  • Một số loại trái cây tươi cung cấp vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe vào những ngày tới tháng mà bạn nên ăn bổ sung như: lê, táo, dưa hấu, xoài, dâu tây, nho, cam, quýt… những loại trái cây này có thể giúp cơ thể giảm bớt mệt mỏi, cũng cấp thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể và giúp bạn giảm những biểu hiện khó chịu trong kì kinh.
  • Bổ sung thêm nhiều rau xanh, trong những ngày hành kinh chị em nên ăn bổ sung nhiều rau xanh, đặc biệt là những loại rau có màu xanh đậm, chúng sẽ chứa nhiều sắt hơn. Sắt cũng là thành phần chất dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể nhanh chóng tái tạo lại tế bào, hỗ trợ quá trình sinh hồng cầu và giúp bạn hạn chế tình trạng đau đầu hoặc chóng mặt trong kì kinh nguyệt. Một số loại rau xanh bạn nên ăn như: cải xoăn, rau chân vịt, rau muống, bắp cải…
  • Gừng và những thực phẩm có tính ấm. Vào những ngày hành kinh, nếu bạn bị đau bụng kinh, đau đầu hoặc tình trạng lạnh bụng thì bạn có thể sử dụng một chút trà gừng để làm ấm cơ thể, cũng như giảm đi tình trạng đau bụng kinh. Gừng không những giúp bạn kháng viêm, giảm bớt những cơn đau nhức trong ngày hành kinh, giảm cảm giác buồn nôn trong những ngày này.
  • Thịt gà nằm trong danh sách những loại thực phẩm giàu sắt, vì vậy bạn cũng có thể bổ sung thêm thịt gà vào chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt là những ngày hành kinh. Thịt gà không chỉ cung cấp sắt cho cơ thể mà thịt gà còn cung cấp nhiều năng lượng, protein cho cơ thể.
  • Thịt cá đặc biệt là những loại cá béo giàu omega 3. Thịt cá cũng là thực phẩm đứng đầu trong danh sách thực phẩm có hàm lượng sắt cao, ngoài ra những chất béo trong thịt cá cũng rất lành mạnh và có nhiều lợi ích hơn so với các thực phẩm có nguồn gốc động vật khác. Những loại cá giàu omega 3 có tác dụng giúp bạn hạn chế tình trạng đau bụng kinh và cải thiện tâm trạng tốt hơn.
  • Sữa chua cùng là thực phẩm rất tốt cho chị em nữ giới vào những ngày tới tháng. Sữa chua không chỉ có vị thanh mát dễ ăn mà sữa chua còn cung cấp cho cơ thể một số vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Ngoài ra thì sữa chua cũng là thực phẩm cung cấp, bổ sung canxi và magie rất tốt.

Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho những bắn khoăn: tới tháng ăn sầu riêng được không? Một số lời khuyên từ chuyên gia, nếu chị em nữ giới có kinh nguyệt đều đặn thì không cần lo lắng, nhưng nếu chị em nữ giới có kinh nguyệt không đều, bất thường có thể là dấu hiệu của viêm nhiêm hoặc những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Vì vậy bạn nên thăm khám ngay khi có những biểu hiện bất thường, đồng thời cũng cần thăm khám định kì 3-6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những bệnh và có thể tầm soát ung thư hiệu quả.

Ngày sửa: 30-11-2022

Hà Thị Huệ
Tác giả Bác sĩ: Hà Thị Huệ Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Hà Thị Huệ: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội