100g cải thìa bao nhiêu calo? Ăn cải thìa có giảm cân không?
12 Th 01, 2021Đinh Thị Quỳnh Huế
24987100g cải thìa bao nhiêu calo? ăn cải thìa có giảm cân không? ăn nhiều cải thìa có tốt không?… là những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Bởi loại rau này không chỉ chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau mà còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy, trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc này.
100g cải thìa bao nhiêu calo?
Cải thìa hay còn có tên gọi khác là cải bẹ trắng, cải trắng, bạch giới tử,… có tên khoa học là Brassica rapa chinensis là một loài cải thuộc họ cải cùng họ với cải thảo, cải bẹ xanh. Đây là loại rau có chứa khá nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người.
Vậy 100g cải thìa bao nhiêu calo? các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “trong 100g cải thì có chứa khoảng 16 calo, 1,6 protein, 0,2g chất béo, 1,8g carb, 0,7g chất xơ, không có cholesterol và chỉ 0,1g chất béo. Ngoài ra, cải thìa còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, B, C, kẽm, canxi, sắt, kali, photpho; magie, natri, selen,….
Ăn cải thìa có giảm cân không?
Như đã chia sẻ ở trên thì hàm lượng calo có trong cải thìa rất thấp, chỉ có 16 calo trong 100g cải thìa. Bên cạnh đó, cải thìa còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và ít calo sẽ là sự kết hợp hoàn hảo giúp cơ thể giảm cân hiệu quả.
Nghiên cứu cho thấy, việc ăn cải thìa có tác dụng làm bao tử no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó, hạn chế được việc nạp các thức ăn khác vào cơ thể, giúp cho việc giảm cân đạt hiệu quả tốt nhất.
Như vậy đối với câu hỏi ăn vải thìa có giảm cân không? câu trả lời chắc chắn là có. Vì vậy, các chuyên gia khuyên các bạn đang trong quá trình giảm cân nên bổ sung cải thìa vào trong thực đơn ăn uống của mình với các món như: Cải thìa xào nấm đông cô thịt cua, cải thìa luộc,… để mau lấy lại vóc dáng thon gọn mà vẫn không sợ thiếu hụt các chất.
Ăn cải thìa nhiều có tốt không?
Câu trả lời là có. Bên cạnh tác dụng giảm cân hiệu quả cải thìa còn là một loại rau có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, nên khi ăn sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
+ Ngăn ngừa ung thư: Hợp chất glucosinolate có trong cải thìa khi vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành isothiocyanate. Đây là một hợp chất có khả năng tiêu diệt, ngăn chặn các tế bào ung thư.
Hơn nữa, chất folate trong cải thìa có tác dụng thúc đẩy quá trình tổng hợp hay phục hồi DNA. Từ đó sẽ ngăn ngừa, hạn chế được sự phát triển của các tế bào ung thư do quá trình đột biến DNA. Mặt khác, vitamin A, C, beta-carotene rất lớn có trong cải thìa là chất có khả năng chống oxy hóa mạnh sẽ bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.
+ Bảo vệ xương khớp: Các khoáng chất có trong cải thìa như magie, canxi, sắt, kẽm và vitamin K nên có tác động trực tiếp đến chất lượng xương của bạn. Trong đó, canxi và photpho có trong rau cải thìa có tác dụng duy trì cấu trúc xương chắc khỏe, tránh tình trạng bị loãng xương. Còn sắt và kẽm có tác dụng duy trì ổn định lượng collagen trong xương và vitamin K giúp bổ sung lượng protein lớn cho xương, giảm nguy cơ gãy vỡ xương và hấp thu canxi tốt hơn.
+ Tốt cho tim mạch: Loại rau này không có chứa cholesterol và rất giàu kali. Từ đó giúp cho tránh nguy cơ bị thiếu máu cục bộ cho hệ tim mạch, folate và vitamin B6 giúp duy trì sức khỏe và hoạt động của tim được tốt nhất.
+ Giúp mắt khỏe mạnh: Trong cài thìa có beta-carotene, selen, vitamin K, C, A nên nó sẽ giúp cho mắt luôn khỏe mạnh. Hơn nữa, vitamin A trong cải thìa còn giúp ngăn chặn thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.
+ Cải thiện hệ thống miễn dịch: Lượng vitamin C, selen có trong cải thìa có khả năng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật và sự lây nhiễm trong cơ thể.
+ Ổn định huyết áp: Kali, canxi và magie là những chất khoáng có trong cải thìa có khả năng giúp làm giảm huyết áp một cách tự nhiên và làm giãn mạch máu.
+ Cải thiện hệ tiêu hóa: Nhờ lượng chất xơ dồi dào nên ăn cải thìa sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn và ngăn ngừa táo bón rất tốt.
+ Chống viêm nhiễm: Thành phần chlorine trong cải thìa có tác dụng duy trì chuyển phát những xung lực thần kinh, duy trì cấu trúc màng tế bào, chống viêm nhiễm rất tốt. Mặt khác, chlorine cũng sẽ giúp các bạn có giấc ngủ sâu hơn.
+ Chữa trị thiếu máu: Nhờ có lượng folate và sắt dồi dào nên cơ thể bạn sẽ hấp thụ sắt dễ hơn và nâng cao sản xuất tế bào hồng cầu giúp cải thiện tình trạng bệnh thiếu máu và tăng lưu thông máu trong cơ thể.
+ Giúp làm đẹp da: Cải thìa nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, Vitamin C giúp cơ thể tăng quá trình sản sinh collagen. Điều này sẽ giúp chống lại những hư tổn trên da do không khí ô nhiễm và khói thuốc, tia tử ngoại gây ra. Mặt khác, vitamin C còn hỗ trợ cho collagen phát huy sức mạnh “chăm sóc sắc đẹp” cho da bằng cách đánh bay những nếp nhăn do lão hóa, cải thiện cấu trúc của toàn bộ bề mặt da.
Hơn nữa, trong Đông y, cải thìa có vị ngọt, cay, tính bình nên thường được sử dụng để chữa một số bệnh khá hiệu quả như: Cảm gió, ho dai dẳng, cảm mạo phong hàn, sốt rét; đi ngoài ra máu, đái tháo đường,…
Lưu ý khi ăn cải thìa giảm cân
Mặc dù có tác dụng giảm cân khá hiệu quả và đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để có được hiệu quả tốt nhất, cung như tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe, khi ăn cải thì giảm cân, các bạn cần phải lưu ý một số điều như sau:
- Quá trình sơ chế cần thật cẩn thận bởi rau cải thối, hỏng sẽ dẫn tới tình trạng người dùng bị hôn mê, đau đầu, chóng mặt.
- Rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng 30 phút trước để diệt khuẩn và loại bỏ ký sinh trùng bám vào rau trước khi ăn.
- Không nên luộc hoặc nấu rau quá lâu, không mở vung khi nấu để tránh lượng vitamin C trong rau bị mất đi. Khi xào nên để lửa to để thời gian nấu nhanh mà vẫn giữ được độ tươi giòn của rau.
- Trong cải thìa chứa một loại enzyme gọi là myrosinase. Chất này có thể cản trở chức năng tuyến giáp bằng cách ngăn cơ thể hấp thụ i ốt. Do đó, không dùng cho bệnh nhân bị suy giáp.
- Không nên ăn rau đã được nấu chín và để qua đêm. Vì lúc này các vi khuẩn có cơ hội xâm nhập tạo ra chất dễ dẫn đến ung thư dạ dày.
- Rau cải thìa có thể không hợp với những người có cơ địa nhạy cảm, dễ bị dị ứng. Thậm chí có một số trường hợp gặp phải các triệu chứng như: đỏ da, đau họng, hen suyễn. Nên các bạn cần chú ý khi sử dụng loại rau này trong bữa ăn.
- Trường hợp bị huyết hư không nên ăn cải thìa
- Người mới hết chứng bệnh sởi, mụn ghẻ hay bệnh liên quan đến mắt không nên ăn cải thìa.
- Người đang bị tiêu chảy, đau bụng không nên ăn cải thìa.
Bà bầu ăn cải thìa có tốt không?
Câu trả lời là có. Ngoài những công dụng vừa nêu trên khi ăn cải thì lượng axit folic có trong cải thìa còn giúp ngăn ngừa dị tật ở thai nhi. Đây là một dưỡng chất quan trọng mà mẹ bầu cần phải bổ sung trước và sau khi sinh. Bên cạnh đó, việc ăn cải thìa còn rất tốt cho sức khỏe và giúp cho thai nhi phát triển một cách toàn diện.
Do đó, trong thời gian mang thai mẹ bầu nên bổ sung cải thìa vào trong thực đơn ăn uống của mình. Nhưng dù tốt đến mấy thì mẹ bầu cũng không nên lạm dụng loại rau này. Bởi với hàm lượng chất xơ cao, vì vậy nếu bà bầu ăn cải thìa quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ như: đầy hơi, chướng bụng,..
Vậy nên các chuyên gia khuyên bà bầu chỉ nên ăn cải thìa khoảng 2-3 lần/tuần. Không nên ăn quá nhiều, đồng thời, bổ sung thêm một số thực phẩm dinh dưỡng khác để cân bằng các dưỡng chất trong cơ thể.
>>> Tìm hiểu thêm:
- Bông hẹ bao nhiêu calo? Ăn bông hẹ có tác dụng gì?
- Ăn kim chi có béo không? 100g kim chi bao nhiêu calo?
- Một bắp ngô ngọt bao nhiêu calo? ăn ngô ngọt có béo không?
Trên đây là những chia sẻ về vấn đề 100g cải thìa bao nhiêu calo? và những thông tin liên quan. Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc có thêm được những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn sức khỏe!
+ Nguồn Tham Khảo:
- The health benefits of bok choy https://www.medicalnewstoday.com/articles/280948 Truy cập ngày: 12/1/2021
- Calories in Asian Vegetable, Bok Choy, raw https://www.calorieking.com/au/en/foods/f/calories-in-vegetables-fresh-asian-vegetable-bok-choy-raw/QjfQQ6heQN2yaC28G93l3w Truy cập ngày: 12/1/2021
Ngày sửa: 12-01-2021
- Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]