Dinh dưỡng

Bánh chưng bao nhiêu calo và ăn bánh chưng có béo không?

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong những ngày tết cổ truyền Việt Nam. Đây cũng là một món ăn ngon, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, nhiều người thường băn khoăn không biết bánh chưng bao nhiêu calo và ăn bánh chưng có béo không? Những thắc mắc xoay quanh món ăn này được rất nhiều người quan tâm. Bởi vậy, ở bài viết dưới đây, chuyên gia dinh dưỡng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về món ăn truyền thống này, mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Bánh chưng bao nhiêu calo và ăn bánh chưng có béo không

Bánh chưng bao nhiêu calo?

Bánh chưng là một món ăn truyền thống, không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Thành phần chứa trong một chiếc bánh Chưng bao gồm: gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, hành, hạt tiêu và ,muối được gói lại bằng lá dong và luộc trên bếp lửa trong vòng 12 tiếng.

Trao đổi về vấn đề bánh chưng bao nhiêu calo, chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ như sau:

Trên thực tế, lượng calo có trong mỗi chiếc bánh chưng sẽ phụ thuộc chủ yếu vào một số yếu tố cụ thể như:

  • Kích cỡ của bánh chưng: có loại nhỏ, loại trung bình và loại lớn.
  • Thành phần dinh dưỡng: thịt nạc, thịt mỡ, gạo, đỗ xanh, gia vị,…

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến bánh chưng loại vừa (nặng khoảng 200g) được chế biến theo tỷ lệ tiêu chuẩn, Một cái bánh chưng này thường rơi vào khoảng 1600- 2000 calo/chiếc.

Bánh chưng tuy ngon nhưng do quá giàu năng lượng, nhanh no nên thông thường khi ăn bánh chưng, người sẽ chia làm 8 phần. Mỗi bữa, nếu bạn ăn khoảng 2 miếng đã là đã nạp vào cơ thể là khoảng 400 – 500 calo. Đây là lượng calo tương ứng bằng 2 bát cơm trắng, đủ để hoạt động trong cả ngày dài.

Ăn bánh chưng có béo không?

Như đã nêu ở trên, thành phần dinh dưỡng chủ yếu trong bánh chưng là tinh bột, thịt lợn và đậu xanh. Những thành phần này đều cung cấp nguồn năng lượng dồi dào. Bởi vậy, calo trong bánh chưng rất cao và có thể gây tăng cân nếu ăn nhiều. Theo chuyên gia dinh dưỡng, bánh chưng chỉ phù hợp cho những người đang thiếu cân. Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, bánh chưng là món ăn ngày Tết cung cấp rất nhiều năng lượng, bởi vậy, trong những ngày tết, nếu bạn đã ăn bánh chưng thì bạn nên cân bằng lại dinh dưỡng, hạn chế lượng cơm hay tinh bột mình nạp vào trong ngày hôm đó.

Bánh chưng dù là bóc ra ăn ngay hay đem rán lên cũng đều là những món ăn ngon được nhiều người ưa thích, Tuy nhiên so với bánh chưng bóc ra ăn luôn thì việc rán lên sẽ làm bánh chưng trở nên béo hơn do ngấm dầu mỡ từ khâu chế biến,

Như vậy, ăn bánh chưng có béo không thì câu trả lời là có. Dù là bánh chưng bóc ra ăn  ngay hay đem rán lên cũng đều gây béo nếu bạn không biết điều tiết chế độ dinh dưỡng một cách khoa học. Để hạn chế mỡ thừa bạn có thể sử dụng các sản phẩm chuyển hóa mỡ lành tính như CLA ( Conjugated Linoleic Acid ) hỗ trợ giảm mỡ thừa trong máu, ngăn ngừa quá trình tích mỡ thừa, kiểm soát cân nặng tốt hơn. Mặt khác, bạn cũng không nên ăn bánh chưng vào buổi tối để tránh đầy bụng, khó tiêu.

Ăn bánh chưng có nóng không?

Bên cạnh việc sợ béo thì nóng trong, mụn nhọt cũng là nỗi ám ảnh đối với nhiều người. Nhiều người tuy thích ăn bánh chưng nhưng lại ngập ngừng bởi lo sợ bánh trứng sẽ gây nóng và khiến nổi mụn. Liệu ăn bánh chưng có nóng không?

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: bánh chưng nói riêng hay tất cả những thực phẩm làm từ đồ nếp nói chung đều có thể làm gia tăng nhiệt độ cơ thể, dễ dẫn đến tình trạng nóng trong, nổi mụn nếu bạn ăn quá nhiều. Đối với những người có cơ địa dễ nổi mụn thì ăn bánh chưng sẽ làm tình trạng này trở nên trầm trọng hơn.

Bởi vậy, để tránh tình trạng nóng trong, mụn nhọt khi ăn bánh chưng thì tốt nhất bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Tránh sử dụng bánh chưng đi kèm với các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột khác ví dụ như cơm, khoai, sắn…
  • Khi ăn bánh chưng, bạn chỉ nên ăn một miếng nhỏ, ăn một cách từ từ, không nên ăn quá nhiều trong một lần
  • Kết hợp bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau củ quả, trái cây tươi.
  • Hạn chế ăn bánh chưng vào buổi tối.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về nhiều loại bánh khác:

Ăn bánh chưng có bị ho không?

Đối với người bị viêm đường hô hấp, chế độ dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng trong việc cải thiện tình trạng bệnh. Bởi vậy, rất nhiều người cũng thường xuyên băn khoăn không biết liệu ăn bánh chưng có bị ho không, bị viêm họng không? Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng cho biết: hiện nay, chưa có một nghiên cứu khoa học chứng minh ăn bánh chưng hoặc đồ nếp nói chung gây ho hoặc viêm họng.

Tuy nhiên, nếu bạn đang bị ho hoặc viêm họng nặng thì cũng nên hạn chế ăn bánh chưng. Thay vào đó, hãy tăng cường bổ sung những thực phẩm có lợi như giá, cà rốt, rau xanh, lá diếp cá, khế, củ cải… hoặc áp dụng các bài thuốc từ dân gian như hẹ chưng đường phèn, hoặc hấp tỏi, pha nghệ mật ong uống mỗi ngày… Đồng thời, đừng quên chú ý đến chế độ việc tăng cường sức đề kháng cơ thể bằng một lối sống khoa học, ăn ngủ điều độ, làm việc vừa sức cân bằng giữa công việc, thư giãn và nghỉ ngơi.

Sau sinh ăn bánh chưng được không?

Sau sinh ăn bánh chưng được không cũng là một câu hỏi được nhiều bà mẹ quan tâm. Trên thực tế, đồ nếp thường không tốt cho những ai đang cần phục hồi vết thương hở sau phẫu thuật.Nguyên do là bởi đồ nếp thường sẽ làm cho các vết thương mưng mủ và để lại sẹo lồi. Bánh chưng cũng là một loại thực phẩm được làm từ gạo nếp bởi vậy không tốt cho các bà mẹ sau sinh mổ. Những chị em sinh mổ nên kiêng ăn bánh chưng cho đến khi vết khâu liền và khô.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề bánh chưng bao nhiêu calo và ăn bánh chưng có béo không, hy vọng hữu ích với bạn đọc.

Ngày sửa: 17-10-2020

Giao Thị Kim Vân
Tác giả Bác sĩ: Giao Thị Kim Vân Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Giao Thị Kim Vân: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội