Mãng cầu bao nhiêu calo? Ăn mãng cầu xiêm có béo không?
03 Th 12, 2020Đinh Thị Quỳnh Huế
13843- 1Mãng cầu bao nhiêu calo?
- 2Ăn mãng cầu xiêm có béo không?
- 3Ăn mãng cầu nhiều có béo không?
- 4Ăn mãng cầu có giảm cân không?
- 5Mãng cầu có nóng không?
- 6Ăn mãng cầu có tốt không?
- 6.1. Mãng cầu chứa chất chống oxy hóa, làm đẹp da, bồi bổ sức khỏe
- 6.2. Mãng cầu giúp cải thiện hệ miễn dịch
- 6.3. Mãng cầu giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể
- 6.4. Mãng cầu giúp kích thích tiêu hóa
- 6.5. Mãng cầu giúp răng và xương chắc khỏe
- 6.6. Mãng cầu giúp cải thiện tình trạng thiếu máu
- 6.7. Mãng cầu giúp giảm huyết áp
- 6.8. Mãng cầu giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch
- 6.9. Mãng cầu giúp giảm đau bụng kinh
- 7Thực đơn ăn mãng cầu xiêm giúp giảm béo
- 8Những lưu ý khi ăn mãng cầu giảm cân
Mãng cầu là loại trái cây có hương vị chua ngọt, chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, rất tốt cho sức khỏe con người. Cũng bởi giàu dinh dưỡng, nhiều người dù rất thích ăn mãng cầu nhưng lại không khỏi ái ngại, không biết trong mãng cầu bao nhiêu calo, ăn mãng cầu xiêm có béo không? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích có trong bài viết dưới đây.
Mãng cầu bao nhiêu calo?
Trao đổi về vấn đề mãng cầu bao nhiêu calo, chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ như sau:
Mãng cầu Xiêm, còn gọi là mãng cầu gai, na Xiêm, na gai (danh pháp hai phần: Annona muricata) tùy theo vùng trồng. Đây là một loại cây có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của châu Mỹ. Mãng cầu có thể có chiều cao từ 3 – 10m, rậm, lá màu đậm, không lông, xanh quanh năm, bên trong có nhiều thịt màu trắng với kết cấu kem và hương vị thơm ngon hấp dẫn. Do quả mãng cầu có kích thước lớn nên người ta thường chia thành nhiều phần ăn.
1 quả mãng cầu bao nhiêu calo?
Theo nghiên cứu, trong 100g mãng cầu thường chứa khoảng 66 calo. Trung bình một quả mãng cầu xiêm nặng tầm 400 – 600 g tương ứng hàm lượng calo khoảng 264 – 396 calo.
1 ly sinh tố mãng cầu bao nhiêu calo?
Thành phần chủ yếu của một ly sinh tố mãng cầu gồm 500g mãng cầu bỏ hạt, 50g sữa đặc (160 calo). Như vậy chúng ta có thể dễ dàng tính được lượng calo trong một ly sinh tố mãng cầu khoảng 490 calo.
Mãng cầu chứa chất gì?
Mãng cầu chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào. Cụ thể, trong 100g thịt quả mãng cầu lại chứa:
- Vitamin: 25% vitamin C, 32% vitamin nhóm C và Choline
- Khoáng chất: Fe, Ca, Na, Zn, P, K, Mg
- Năng lượng: 66Kcal
- Đường: 13,54g
- Chất đạm: 1g
- Chất xơ: 3,3 g
- Chất béo: 0,3g
Ăn mãng cầu xiêm có béo không?
Ăn mãng cầu có béo không thì cần xét đến trong mãng cầu bao nhiêu calo. Như đã nêu ở trên, 100g mãng cầu chứa 66 calo. Đây là lượng calo không cao so với những loại thực phẩm khác. Mặt khác, hàm lượng vitamin C và chất xơ có trong mãng cầu giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và đốt cháy chất béo. Đặc biệt cũng bởi hàm lượng chất xơ dồi dào, mãng cầu còn mang lại cho bạn cảm giác no lâu hơn, hạn chế lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể. Bởi vậy ăn mãng cầu không những không mập mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Lưu ý: khi sử dụng mãng cầu phục vụ mục đích giảm cân, bạn nên tránh thêm đường hoặc sữa vào để đặt được hiệu quả tốt nhất.
Ăn mãng cầu nhiều có béo không?
Như đã nêu ở trên, ăn mãng cầu có thể cải thiện cân nặng theo hướng tích cực. Nhưng nếu ăn quá nhiều, ăn theo sở thích, không tuân thủ theo chế độ khoa học thì hoàn toàn có thể gây tăng cân. Mặt khác, nếu bạn kết hợp mãng cầu cùng các thực phẩm khác có thể ảnh hưởng xấu đến cân nặng.
Ăn mãng cầu có giảm cân không?
Mãng cầu xiêm là loại quả mọng nước chứa hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao. Các loại vitamin và khoáng chất trong mãng cầu xiêm hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp đào thải chất độc từ đó tăng cường hệ miễn dịch, giúp giảm cân hiệu quả.
Mãng cầu có nóng không?
Nhiều người cho rằng mãng cầu có vị ngọt nên có chứa lượng đường nhất định bởi vậy nếu ăn nhiều có thể gây nóng trong người. Tuy nhiên trên thực tế, mãng cầu không những không nóng mà còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc vô cùng hiệu quả. Cụ thể, theo đông y, mãng cầu có tính mát, có khả năng thanh nhiệt, giải độc, bổ tỳ vị, diệt trùng, chỉ trị tiêu hóa không tốt, tích thực (trướng bụng, đầy hơi, khó tiêu), kiết lỵ, viêm dạ dày, nhọt độc đau sưng, đường và mỡ trong máu cao, giun sán ký sinh trong ruột, hỗ trợ điều trị chứng bệnh thuộc thể nhiệt hiệu quả. Bởi vậy mãng cầu có nóng không thi câu trả lời là không.
Ăn mãng cầu có tốt không?
Ăn mãng cầu có tốt không thì câu trả lời chắc chắn là có. Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời mà mãng cầu có thể mang mang lại:
Mãng cầu chứa chất chống oxy hóa, làm đẹp da, bồi bổ sức khỏe
Không thể phủ nhận một điều đó là hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú, mãng cầu giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, đồng thời ngăn ngừa lão hóa, mang lại cho bạn một làn da mịn màng, tươi trẻ.
Mãng cầu giúp cải thiện hệ miễn dịch
Có thể bạn chưa biết: hàm lượng vitamin C dồi dào có trong mãng cầu nhiều hơn hẳn so với một số loại trái cây khác như chuối, nho hay dứa. Cụ thể, trong 100g mãng cầu bạn đã cung cấp được khoảng 200mg vitamin C cho cơ thể. Chính vì vậy, loại trái cây này có tác dụng tích cực trong việc cải thiện hoạt động của hệ miễn dịch.
Mãng cầu giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể
Mãng cầu với thành phần carbohydrate dồi dào sẽ nạp năng lượng cho cơ thể một cách nhanh chóng. Chính điều này mà bạn có thể xua tan cảm giác mệt mỏi và duy trì các hoạt động thể chất hàng ngày, nâng cao hiệu suất làm việc khi ăn mãng cầu. Chưa kể thành phần fructose trong mãng cầu cũng có tác dụng tương tự. Cụ thể, với vai trò là một dạng đường tự nhiên, fructose có khả năng mang đến nguồn năng lượng dồi dào cơ thể mà không gây tăng cân, béo phì.
Mãng cầu giúp kích thích tiêu hóa
Nguồn chất xơ dồi dào có trong mãng cầu mang đến tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, kích thích nhu động ruột co bóp và tạo môi trường lý tưởng để lợi khuẩn trong đường ruột phát triển. Nhờ vậy, mãng cầu giúp giải quyết một số vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi, ăn không tiêu, táo bón…
Mãng cầu giúp răng và xương chắc khỏe
Hàm lượng phốt pho và canxi có trong mãng cầu sẽ giúp khung xương cứng cáp và làm chắc răng.
Mãng cầu giúp cải thiện tình trạng thiếu máu
Mãng cầu chứa hàm lượng chất sắt dồi dào, giúp tái tạo tế bào hồng cầu, ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng của thiếu máu như hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, da tái nhợt…
Mãng cầu giúp giảm huyết áp
Mãng cầu mang đến tác dụng tuyệt vời trong việc điều chỉnh áp huyết, phòng ngừa biến chứng đột quỵ do căn bệnh này gây ra.
Mãng cầu giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch
Hàm lượng kali và magie dồi dào trong mãng cầu đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát nhịp tim và giảm huyết áp tâm thu, duy trì hoạt động bình thường của hệ tim mạch.
Mãng cầu giúp giảm đau bụng kinh
Một tác dụng ít ai biết đến của mãng cầu đó là có thể giúp làm ấm tử cung, xoa dịu cơn đau ở bụng dưới trong những ngày “đèn đỏ”.
Bên cạnh thịt quả mãng cầu thì những phận khác trên cây mãng cầu như hạt, rễ, lá, vỏ cây cũng có nhiều công dụng trị bệnh quý. Cụ thể như sau:
- Hạt mãng cầu tưởng như vô dụng lại có thể hỗ trợ trị độc, trị nóng trong, chống ứ trệ khí huyết, giảm đau, tiêu sưng, đồng thời giúp điều trị bệnh kiết lỵ, viêm tràng vị.
- Rễ của mãng cầu mang đến tác dụng tiêu độc, giải nhiệt, hỗ trợ chữa trị ung thư, giảm mỡ máu, trị bệnh xơ gan, đánh tan vết bầm, chữa lao phổi hiệu quả.
- Lá của mãng cầu cũng mang đến tác dụng tiêu độc, sát khuẩn, ức chế hoạt động của virus gây viêm gan, chữa kiết lỵ, bệnh trĩ đi ngoài ra máu, lòi dom ở trẻ em, nhọt độc, cao mỡ máu, tiểu đường, mụn ung nhọt, khí hư, bệnh mãn tính ở thận, bạch đới.
- Vỏ thân mãng cầu thì có tác dụng ngăn ngừa hen suyễn, an thần, giảm stress, trị mất ngủ.
Thực đơn ăn mãng cầu xiêm giúp giảm béo
Mãng cầu bao nhiêu calo và ăn mãng cầu có mập không thì câu trả lời là với 66 calo cho 100g mãng cầu, đây là thực phẩm phù hợp với thực đơn giảm cân của bạn. Dưới đây là một số gợi ý về thực đơn ăn mãng cầu xiêm giúp giảm béo đến từ chuyên gia y tế dành cho bạn:
Sinh tố mãng cầu bơ
Bơ chứa nhiều chất béo đơn, không no rất có lợi cho vóc dáng, bởi vậy bạn hoàn toàn có thể kết hợp mãng cầu và bơ để tạo thành sinh tố giảm cân hiệu quả đồng thời vừa thơm ngon hấp dẫn. Trước mỗi bữa ăn, hãy thử bổ sung một cốc sinh tố mãng cầu để giúp bạn kiểm soát được lượng thực phẩm đưa vào cơ thể.
Nguyên liệu:
- ½ quả bơ chín
- Thịt mãng cầu tươi.
- Sữa tươi không đường (50ml)
- Sữa đặc cho người ăn kiêng
Cách chế biến:
- Bóc bỏ vỏ nửa quả bơ, tách lấy 2 thìa thịt mãng cầu
- Xay bơ và mãng cầu cùng với đá và sữa tươi không đường, 2 thìa sữa đặc cho người ăn kiêng
- Xay đều trong 2-3 phút sẽ cho hỗn hợp sinh tố bơ hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Đối với phương pháp giảm cân này, nếu bạn kiên trì thực hiện, việc xuống 2-3 kg trong vòng 1 tháng là điều vô cùng nhẹ nhàng.
Sinh tố mãng cầu xoài
Nhiều bạn thường than phiền bởi ăn xoài hay mãng cầu đơn lẻ khó thấy được kết quả thì hãy thử kết hợp chúng lại với nhau, chắc chắn kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ đó!
Nguyên liệu:
- 01 quả xoài chín
- 100g thịt mãng cầu
- Sữa không béo
Cách chế biến:
Gọt bỏ vỏ, tách hạt xoài. Đối với mãng cầu, bạn cũng làm tương tự và lấy khoảng 100 gram thịt. Xay hỗn hỗn này cũng với đá và sữa loại không béo trong 3 phút là hoàn thành.
Đối với tất cả các loại sinh tố, bạn cần lưu ý uống ngay, tránh để quá lâu gây mất dinh dưỡng.
Mãng cầu dầm chuối
Có lẽ bạn cũng biết, chuối luôn là thực phẩm có lợi cho sức khỏe cũng như quá trình giảm cân. Đặc biệt, hàm lượng carb trong chuối cũng làm bạn không cảm thấy mệt mỏi khi lựa chọn để ăn kiêng giảm cân. Bởi vậy, mãng cầu dầm chuối là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn theo đuổi thực đơn ăn kiêng khoa học, không mất sức.
Nguyên liệu:
- 100 gram chuối
- 100 gram mãng cầu
- Sữa tươi hoặc sữa đặc không đường.
Cách chế biến:
Cho vào tô và dùng thìa nghiền nát, trộn đều 2 nguyên liệu, sau đó cho thêm sữa tươi và sữa đặc không đường rồi tiếp tục trộn cho tới khi được hỗn hợp sánh mịn. Bạn hãy sử dụng chuối dầm mãng cầu trước mỗi bữa ăn để giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả và an toàn.
Mãng cầu dầm sữa chua
Sữa chua là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, hệ tiêu hóa, cũng như hỗ trợ quá trình giảm cân tuyệt vời. Mãng cầu dầm sữa chua sẽ cung cấp gấp đôi lượng lợi khuẩn so với thông thường, bởi vậy được coi là món đồ uống giảm cân phù hợp với cả người gặp khó khăn với vấn đề ăn kiêng.
Nguyên liệu:
- 200 gram mãng cầu
- 1 hộp sữa chua (không đường)
Cách chế biến:
- Dùng muỗng đánh đều hỗn hợp mãng cầu và sữa chua ở trên. Bạn có thể thêm đá nếu muốn.
- Đối với thức uống giảm cân này, bạn có thể sử dụng 3 lần mỗi tuần để mang đến hiệu quả tốt nhất.
Những lưu ý khi ăn mãng cầu giảm cân
- Để quá trình giảm cân với mãng cầu xiêm hiệu quả, nhanh chóng các bạn nên bổ sung thường xuyên đều đặn vào thực đơn ăn uống.
- Thay đổi linh hoạt các món ăn chế biến từ mãng cầu: sinh tố, dằm, ăn trực tiếp xay…
- Không nên thêm những nguyên liệu như đường, sữa vào món ăn. Những loại thực phẩm này không tốt cho quá trình giảm cân.
- Kết hợp chế độ ăn cùng với luyện tập một số bài tập đơn giản hoặc chơi các môn thể thao để đạt hiệu quả giảm cân cao hơn.
Bạn có thể quan tâm:
- Ăn na có giảm cân không? 1 quả na bao nhiêu calo?
- Ăn dứa có giảm cân không? Dứa có tác dụng gì?
- Đu đủ có bao nhiêu calo? Ăn đu đủ có mập không?
Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề mãng cầu bao nhiêu calo, ăn mãng cầu có mập không, hy vọng hữu ích với bạn đọc. Mọi thắc mắc vui lòng ấn VÀO ĐÂY hoặc liên hệ hotline để được đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa/nam khoa tại phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế với tài năng và y đức đã được khẳng định giải đáp và tư vấn cụ thể.
Nguồn tham khảo:
- Health Benefits of Soursop https://www.webmd.com/food-recipes/health-benefits-soursop#1 Truy cập ngày: 3/12/2020
- Soursop Nutrition Facts and Health Benefits https://www.verywellfit.com/soursop-nutrition-facts-4687162 Truy cập ngày: 3/12/2020
Ngày sửa: 03-12-2020
- Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]