Đu đủ bao nhiêu calo? Ăn nhiều đu đủ có mập không?
25 Th 11, 2020Đinh Thị Quỳnh Huế
6833Đu đủ là cây có nguồn gốc ở vùng đất thấp từ miền nam Mexico qua miền đông Trung Mỹ và bắc Nam Mỹ. Ngày nay, đu đủ được trồng ở phần lớn các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Quả đu đủ xanh thường dùng để làm nộm còn khi chín thì chỉ cần gọt vỏ bỏ hạt là có thể ăn ngay. Nhiều người thích đu đủ vì hương vị ngọt ngào cùng giá thành rẻ. Tuy nhiên, đu đủ bao nhiêu calo và ăn đu đủ có mập không thì không phải ai cũng biết. Để tìm hiểu lời giải đáp cho những thắc mắc này, bạn đọc hãy cùng chúng tôi xem ngay bài viết sau.
Đu đủ chứa chất gì?
Không phải tự nhiên mà đu đủ được xếp vào nhóm các loại quả mang lại nhiều dưỡng chất nhất cho cơ thể. Cụ thể bạn có thể theo dõi bảng sau:
Bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g đu đủ chín |
|
Đạm | 1000 mg |
Tinh bột | 7.7 g |
Tro | 600 mg |
Canxi | 40 mg |
Sắt | 2.6 mg |
Nước | 90 g |
Chất xơ | 600 mg |
Phốt pho | 32 mg |
Carotin | 21 mg |
Tỉ lệ thải bỏ | 12 g |
Vitamin C | 54 g |
Vitamin PP | 400 mg |
Bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g đu đủ xanh |
|
Đạm | 0.8 g |
Bột đường | 4.6 g |
Xơ | 2 g |
Canxi | 63 mg |
Sắt | 0.9 mg |
Magie | 56 mg |
Phốt-pho (Phosphorous) | 50 mg |
Ka-li (Potassium) | 215 mg |
Na-tri (Sodium) | 7 mg |
Đồng (Copper) | 101 mg |
Vitamin C (Ascorbic acid) | 40 mg |
Vitamin B1 (Thiamine) | 0.02 mg |
Vitamin B2 (Riboflavin) | 0.03 mg |
Vitamin PP (Niacin) | 0.3 mg |
Beta – Carotene | 15 mcg |
Đu đủ bao nhiêu calo?
Đu đủ là cây thân thảo to, không hoặc ít khi có nhánh, cao từ 3 – 10m. Lá to hình chân vịt, cuống dài, đường kính khoảng 50 – 70 cm. Quả to, tròn, dài, màu xanh, khi chín chuyển sang màu cam, vị ngọt, trong có nhiều hạt nhỏ.
Dựa theo bảng thống kê lượng calo trong hoa quả thì 100g đu đủ xanh chứa khoảng 32 calo, tương ứng một quả 500g – 1kg sẽ chứa khoảng 160 – 300 calo. Khi chín, đu đủ sẽ có thêm một lượng đường tự nhiên kéo theo hàm lượng calo cũng cao hơn, khoảng 35 – 42 calo/ 100g.
Canh đu đủ bao nhiêu calo?
Canh đu đủ là loại canh được nấu từ nguyên liệu đó là đu đủ và nước hầm xương để tăng vị ngọt, ngon cho món canh. Như vậy để biết được canh đu đủ bao nhiêu calo ta nên biết từng nguyên liệu bao nhiêu calo. Một bát canh nước hầm xương sẽ có chứa khoảng 90 calo. Vậy nếu dùng 500g đu đủ xanh để nấu canh thì chúng ta sẽ tính được lượng calo có trong bát canh đu đủ sẽ là 310 calo.
Sinh tố đu đủ bao nhiêu calo?
Trung bình cứ 400g đu đủ chín thì chúng ta sẽ làm được một ly sinh tố. Vậy lượng calo trong sinh tố đu đủ được tính toán vào khoảng 168 calo.
1 đĩa nộm đu đủ bao nhiêu calo?
Nộm đu đủ là món ăn được chế biến trực tiếp từ quả đu đủ xanh. Để hương vị thêm phần hấp dẫn thường thêm một số gia vị bao gồm hạt nêm, muối, bột ngọt, cà rốt, chanh…Vậy 1 đĩa nộm đu đủ bao nhiêu calo? Theo một số nghiên cứu thì hàm lượng calo trong 1 đĩa nộm đu đủ khoảng 120 calo.
Ăn đu đủ có mập không?
Không ít người lầm tường rằng đu đủ chín có vị ngọt nên ăn quá nhiều có thể gây tăng cân. Tuy nhiên, sự thật là đu đủ không chỉ tốt cho sức khỏe, làn da mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Mỗi ngày chúng ta cần nạp vào cơ thể 2.000 – 2.200 calo để duy trì năng lượng. Lượng calo này xuất phát chủ yếu từ thực phẩm. Mà 100g đu đủ chỉ chứa khoảng 32 – 42 calo, lượng calo này được xem là thấp hơn rất nhiều so với những loại trái cây cùng thực phẩm khác.
Bên cạnh đó, đu đủ là loại quả giàu chất xơ nên rất tốt cho người đang ăn kiêng bởi khả năng no lâu, hạn chế cơn đói mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, vitamin A và vitamin C trong đu đủ còn giúp cơ thể tiêu hóa năng lượng tốt hơn, tránh tình trạng tích tụ mỡ thừa.
Như vậy ăn đu đủ có mập không? Câu trả lời là không nhé
Ăn đu đủ chín buổi tối có mập không?
Đu đủ chín với hàm lượng calo thấp thường sẽ không gây béo mà còn có thể giúp giảm cân nếu ăn đúng cách. Tuy nhiên cũng không vì thế mà lạm dụng loại thực phẩm này đặc biệt nếu ăn quá nhiều lượng đường trong đu đủ chín cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn tăng cân.
Nếu đang trong chế độ giảm cân các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn đu đủ chín vào buổi tối nhất là thời gian sau 19h vì lúc này sẽ dẫn tới dư thừa năng lượng, tăng cân.
Đu đủ có giảm cân được không?
Như chúng ta đã biết thành phần trong đu đủ chứa nhiều chất xơ, thêm vào đó lượng calo thấp. Do đó khi ăn đu đủ sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu, hạn chế những cơn đói, giảm được sự tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Thường xuyên bổ sung đu đủ vào chế độ ăn và ăn đúng cách sẽ giúp kiểm soát được về cân nặng, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Vậy đu đủ có giảm cân được không? Câu trả lời cũng là: có.
Ăn đu đủ có tác dụng gì?
Đu đủ mang tới nhiều lợi ích cho cơ thể và sức khỏe như:
Chống oxy hóa mạnh
Đu đủ chứa chất chống oxy hóa lành mạnh carotenoids nên rất tốt cho những người bị căng thẳng oxy hóa ở người lớn tuổi hay bị bệnh gan, tiền tiểu đường, suy giáp.
Bổ mắt
Vitamin A trong đu đủ sẽ giúp đôi mắt của bạn trở nên sáng khỏe hơn, đặc biệt rất tốt cho những người đang phải học hành căng thẳng, bị cận thị, loạn thị hoặc mờ mắt ở người già.
Ngăn ngừa cục máu đông
Cơ thể chứa cục máu đông sẽ khiến hệ tuần hoàn máu bị tắc nghẽn, rối loạn dẫn tới các cơn đau tim, đột quỵ. Để tránh tình trạng này, bạn có thể ăn đu đủ. Fibrin trong đu đủ có thể giúp bạn giảm cục máu đông trong cơ thể đồng thời cải thiện lưu lượng máu hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, chất xơ, kali và các loại vitamin trong đu đủ sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Cải thiện tiêu hóa
Enzyme papain trong đu đủ không làm thay đổi hệ vi khuẩn mà chỉ thúc đẩy sự phân hủy protein giúp ruột được bảo vệ, thúc đẩy hệ tiêu hóa giải độc tố ra khỏi cơ thể đồng thời ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Giảm viêm
Ngoài papain thì đu đủ còn chứa một enzyme khác có tên gọi là chymopapain. Cả hai loại enzyme này đều có tác dụng kháng viêm hiệu quả giúp bạn giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Hai loại enzyme này còn hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh liên quan đến viêm như viêm khớp dạng thấp, gout, phù nề…
Tốt cho da
Ăn đu đủ mỗi ngày có thể giúp bạn ngăn chặn tổn thương tế bào cùng sự hình thành của các nếp nhăn. Vitamin A, C và E trong đu đủ còn giúp làn da được cung cấp thêm collagen để luôn mịn mạng, săn chắc. Ngoài ra, đu đủ còn chứa các loại dầu giữ độ ẩm cho da, giảm các triệu chứng của bệnh eczema và bệnh vảy nến hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư
Nghiên cứu cho thấy, lycopene trong đu đủ có thể giúp bạn giảm nguy cơ của nhiều bệnh ung thư đồng thời góp phần hỗ trợ thúc đẩy quá trình điều trị ung thư đạt kết quả khả quan hơn.
Điều hòa kinh nguyệt
Nữ giới có kinh nguyệt không đều có thể thử uống nước ép đu đủ. Nước ép đu đủ sẽ tạo nhiệt cho cơ thể kích thích hormone estrogen tác động tới chu kỳ kinh nguyệt, giúp chu kỳ kinh nguyệt diễn ra ổn định hơn.
Làm hồng nhũ hoa
Chị em có thể làm hồng nhũ hoa của mình bằng cách lấy ¼ đu đủ chín, gọt vỏ, rửa sạch nhựa mủ bên ngoài rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau khi say xong thì cho vào bát con. Vệ sinh nhũ hoa sạch sẽ rồi đắp đu đủ xay lên. Chị em có thể dùng gạc hoặc miếng vải khô nhỏ để đặt lên trên phần đu đủ vừa đắp lên để tránh rơi ra. Để như vậy khoảng 20 phút rồi gỡ bỏ, rửa sạch nhũ hoa với nước ấm, sau đó dùng khăn mềm thấm khô là được.
Tăng tiết sữa cho sản phụ
Nếu sản phụ bị ít sữa sau sinh thì có thể lấy quả đu đủ xanh, gọt bỏ vỏ, cắt miếng rồi đem nấu với móng giò heo hoặc với đậu phộng để ăn.
Ngoài những lợi ích trên thì đu đủ còn được biết đến bởi khả năng điều trị các vết chai và mụn cóc, ngăn ngừa nhiễm trùng và mưng mủ, tăng cường sức đề kháng, trị nứt gót chân, tăng kích cỡ vòng 1…
Cách ăn đu đủ để giảm cân
Để giảm cân bằng đu đủ, bạn có thể tham khảo những cách ăn sau:
+ Làm sinh tố đu đủ chín để dùng cho bữa sáng hoặc bữa phụ
Chuẩn bị nửa quả đu đủ chín, sữa tươi không đường cùng nước cốt dừa. Đu đủ sau khi gọt sạch vỏ thì thái miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng sữa tươi không đường. Xay nhuyễn hỗn hợp rồi cho thêm chút nước cốt dừa cùng đá để tăng thêm hương vị.
+ Làm gỏi đu đủ xanh ăn kèm trong các bữa chính
Chuẩn bị 1 quả đu đủ xanh, cà rốt, rau mùi, lạc, bạc hà cùng gia vị cần thiết. Đu đủ và cà rốt gọt sạch vỏ rồi đem nạo, nạo xong thì ngâm với nước lạnh 10 phút. Sau khi ngâm, vớt đu đủ và cà rốt ra rổ, để ráo nước rồi trồn cùng rau mùi và bạc hà. Tiếp đến cho thêm lạc và gia vị vừa miệng là xong.
+ Luộc đu đủ xanh để ăn trong bữa trưa hoặc bữa tối
Chuẩn bị nửa quả đu đủ xanh cùng cà rốt. Đu đủ đem gọt vỏ, bỏ ruột rồi thái khúc. Cà rốt làm tương tự vậy. Sau đó bắc nồi nước lên bếp, đun sôi thì cho cà rốt và đu đủ vào luộc tới khi chín là xong.
+ Nấu canh đu đủ dùng trong bữa ăn hàng ngày
Chuẩn bị nửa quả đu đủ xanh cùng tôm, hành, mùi, gia vị. Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, thái khúc. Bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi, sau đó cho tôm đã ướp vào xào. Được một lúc thì cho thêm nước đun sôi. Thêm gia vị vừa ăn rồi cho đu đủ vào đun thêm. Đợi đu đủ mềm thì tắt bếp, thêm rau mùi khuấy đều rồi đổ ra bát là xong.
Đu đủ có mát không?
Đu đủ mọc nhiều ở vùng nhiệt đới, mọc trên cây nên đón nhiều ánh nắng mặt trời, có màu vàng khi chín với vị ngọt đặc trưng. Chính vì điều này mà nhiều người lầm tưởng ăn đủ đủ nóng. Tuy nhiên, Đông y cho biết, đu đủ có tính hàn, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, tiêu thũng, giải độc, ăn mùa nào cũng tốt cho sức khỏe.
Có nên ăn nhiều đu đủ không?
Đu đủ là một trong những loại quả vô cùng bổ dưỡng nhưng không vì thế mà bạn có thể ăn quá nhiều. Ăn quá nhiều đu đủ sẽ khiến bạn gặp phải một số rắc rối sau:
- Tay co quắp, không còn cảm giác: Nạp quá nhiều beta carotene từ đu đủ sẽ khiến da đổi màu, tay co quắp, không còn cảm giác. Y học gọi hiện tượng này là carotenemia.
- Rối loạn tiêu hóa: Ăn quá nhiều đu đủ sẽ khiến hệ tiêu hóa bị đảo lộn, rối loạn dẫn tới đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng trướng, nôn mửa…
- Hình thành sỏi thận: Ăn đu đủ quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị dư thừa vitamin C dẫn tới hình thành sỏi thận.
- Giảm số lượng tinh trùng: Ăn đu đủ quá nhiều có thể ảnh hưởng tới số lượng tinh trùng, từ đó giảm khả năng sinh sản cho nam giới.
Bên cạnh đó, nếu thuộc các nhóm đối tượng sau thì tốt nhất là bạn không nên ăn đu đủ:
- Đang mang thai: Ăn đu đủ xanh khi đang mang thai có thể khiến thai bị sảy, sinh non, chết lưu.
- Có vấn đề về hô hấp: Papain trong đu đủ là chất gây dị ứng mạnh có thể làm trầm trọng các rối loạn hô hấp. Nếu bạn bị sốt mùa cỏ khô hay hen suyễn thì không nên ăn đu đủ.
- Đang bị tiêu chảy: Ăn đu đủ khi đang bị tiêu chảy có thể khiến bạn bị mất nước trầm trọng.
- Loãng máu: Những người mắc bệnh loãng máu nên tránh ăn đu đủ vì đu đủ chứa một số chất có thể làm loãng máu khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.
Ngoài ra, cha mẹ không nên cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi ăn đu đủ vì bé dễ bị đi ngoài phân lỏng hoặc táo bón.
Uống nước lá đu đủ có giảm cân không?
Bên cạnh quả đu đủ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe thì một bộ phận nữa cũng rất tốt đó là lá của đu đủ. Uống nước lá đu đủ có giảm cân không? Câu hỏi được rất nhiều người tìm kiếm trên các trang mạng hiện nay.
Nước lá đu đủ giúp hỗ trợ điều trị bệnh sốt xuất huyết, ngăn ngừa bệnh sốt rét và giảm nguy cơ ung thư, làm sạch gan, giúp giảm đường huyết. Ngoài ra nếu uống nước lá đu đủ mỗi ngày còn có thể giúp cải thiện vẻ đẹp tự nhiên, giúp giảm cân hiệu quả vì trong lá đu đủ có chứa enzyme papain giúp hỗ trợ tiêu hóa làm sạch ruột.
Lưu ý: Mặc dù đu đủ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể dùng đu đủ để giảm cân. Những người không thích hợp để giảm cân bằng đu đủ đó là người béo phì, người thừa cân quá mức, người có tiền sử bị bệnh dạ dày, bệnh về đường tiêu hóa, những người không kiên trì.
Bạn có thể quan tâm:
Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc biết Đu đủ bao nhiêu calo, ăn đu đủ có béo không. Nếu còn điều gì thắc mắc liên quan tới loại quả này, bạn có thể nhấp chuột hỏi [Tại Đây].
Nguồn tham khảo:
- Papaya Nutrition Facts and Health Benefits https://www.verywellfit.com/papayas-nutrition-facts-calories-and-health-benefits-4114326 Truy cập ngày: 25/11/2020
- Here’s how papaya can help you lose weight! https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/health-fitness/weight-loss/heres-how-papaya-can-help-you-lose-weight/articleshow/64175033.cms#:~:text=Papaya%20burns%20fat%20and%20help,your%20stomach%20but%20that’s%20normal. Truy cập ngày: 25/11/2020
Ngày sửa: 25-11-2020
- Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]