100g đậu rán bao nhiêu calo? Ăn đậu rán có béo không?
18 Th 01, 2021Đinh Thị Quỳnh Huế
27666Với hương thơm, cùng vị béo ngậy, bùi béo nên đậu rán được rất nhiều người ưa thích và thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm của gia đình Việt. Vậy 100g đậu rán bao nhiêu calo? Ăn đậu rán có béo không? mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi tham khảo nội dung chia sẻ ở bài viết dưới đây.
Đậu phụ là một trong những món ăn truyền thống phổ biến tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Món ăn này có nhiều cách gọi: khuôn đậu ở miền Trung và đậu hũ hoặc tàu hủ ở miền Nam. Đậu phụ có nguồn gốc từ Trung Quốc và được làm từ đậu nành. Cách làm ra loại đậu phụ chính là vắt sữa đậu nành tươi rồi mang ép nó thành 1 khối rắn. Tiếp đó là mang đi làm lạnh, có thể nói khá giống cách làm phô mai sữa truyền thống. Phần chất lỏng (váng sữa) sẽ bị loại bỏ và phần sữa sẽ đông và được ép để tạo thành 1 liên kết có sự gắn kết nhau.
100g đậu rán bao nhiêu calo?
Về vấn đề này các chuyên gia cho biết: “trên thực tế thì hàm lượng calo có trong đậu phụ rất thấp. Bởi theo nghiên cứu thì trong 100g đậu trắng chỉ chứa khoảng 76 calo. Tuy nhiên, khi rán đậu, chúng ta cần phải sử dụng dầu mỡ để làm chín chúng. Do đó, lượng calo trong đậu phụ rán sẽ nhiều hơn so với 100g đậu phụ thường. Cụ thể, trong 100g đậu phụ rán cung cấp cho cơ thể 245 calo, cao gấp 3 lần so với đậu phụ thường.
1 bìa đậu rán bao nhiêu calo?
Thông thường 1 bìa đậu phụ rán có trọng lượng khoảng 50g. Như vậy, dựa vào lượng calo có trong 100g đậu rán ở trên là 245kcal, các bạn sẽ tính được lượng calo có trong 1 bia đậu rán. Theo đó, 1 bìa đậu rán sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 122.5 calo.
Ngoài ra, đậu phụ còn được biết đến là 1 nguồn protein vô cùng tốt và chứa hầu hết tất cả chín axit amin thiết yếu. Thêm vào đó, đậu cũng là 1 nguồn thực vật vô cùng có giá trị của sắt và canxi hay các khoáng chất mangan cùng phốt pho. Bên cạnh đó, trong đậu cũng chứa magie, kẽm, đồng, thiamin; riboflavin, niacin, vitamin B1, B6; choline, mangan và selen. Đồng thời, cung cấp cho bạn nhiều chất béo không bão hòa đa lành mạnh, đặc biệt là axit alpha-linolenic omega-3.
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như vậy, đậu được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng không thua gì đậu nành nguyên chất. Do đó, có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe như:
+ Giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch: Chất isoflavone trong đậu có thể giúp giảm mức cholesterol xấu LDL, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, việc tiêu thụ protein từ đậu phụ thay cho protein động vật còn có thể giúp bạn giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và huyết áp cao.
+ Phòng ngừa ung thư: Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất genistein và isoflavone trong đậu có tác dụng chống oxy hóa. Từ đó, có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
+ Phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ protein từ đậu bài tiết ít protein hơn so với những người tiêu thụ protein động vật. Do đó, nếu ăn đậu điều độ sẽ rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
+ Cải thiện chức năng thận: Protein có trong đậu có thể cải thiện chức năng thận nên mang lại lợi ích cho những người đang chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận. Hơn nữa, đậu còn có khả năng làm giảm nồng độ lipid trong máu nên có tác dụng rất tốt đối với những người mắc bệnh thận mãn tính.
+ Giúp xương chắc khỏe: Họp chất Isoflavone trong đậu có thể giúp bạn tăng mật độ khoáng trong xương, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Từ đó, giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở người cao tuổi.
+ Ngừa tổn thương gan: Một nghiên cứu trên chuột đã cho thấy đậu có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan do các gốc tự do gây ra.
+ Giảm triệu chứng mãn kinh: Trong đậu có chứa nhiều phytoestrogen và genistein, do đó ăn đậu có thể giúp làm giảm các triệu chứng mãn kinh, chẳng hạn như bị bốc hỏa.
+ Ngừa các bệnh về não:Các nghiên cứu đã chỉ ra những người ăn đậu phụ có tỷ lệ rối loạn tâm thần liên quan đến tuổi tác thấp hơn so với những người không ăn hoặc ăn ít. Bên cạnh đó, đậu phụ cũng có tác dụng rất tốt đối với những người bị Alzheimer.
Như vậy, ở phần này bạn đã biết chắc đáp án của câu hỏi 100g đậu rán bao nhiêu calo? cũng như biết được những tác dụng mà đậu phụ đem lại cho sức khỏe của bạn. Vậy liệu ăn đậu rán có béo không? Tiếp tục khám phá nội dung dưới đây, bạn sẽ tìm được câu trả lời cho thắc mắc này.
Ăn đậu rán có béo không?
Chỉ cần biết 100g đậu rán chứa bao nhiêu calo, các bạn hoàn toàn có thể biết chắc món ăn này có khiến bạn béo hay không. Sau đây, chúng tôi sẽ tiết lộ cách để bạn biết chính xác việc ăn đậu rán có béo không.
Theo đó, các bạn có thể thực hiện một số phép toán đơn giản dưới đây để tìm câu trả lời cho câu hỏi ăn đậu rán có béo không? Cụ thể như sau:
+ Tính lượng calo trung bình mà cơ thể cần nạp cho 1 bữa ăn: Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì 1 người trưởng thành, cơ thể sẽ cần đốt cháy khoảng 2000 calo/1 ngày. Nếu 1 ngày ăn 3 bữa chính thì lượng calo mà các bạn cần nạp cho cơ thể trong mỗi 1 bữa ăn là 667 calo.
+ Tính lượng calo trung bình của mỗi bữa ăn no cùng đậu rán: Trung bình, để ăn 1 bữa no với đậu phụ rán và không ăn thêm bất cứ loại thực phẩm nào khác. Chúng ta sẽ cần ăn khoảng 4 bìa đậu rán, tương đương với lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể sau 1 bữa ăn no với đậu rán là 490 calo.
Từ so sánh trên có thể thấy, lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể từ 1 bữa ăn no với đậu rán thấp hơn so với lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa. Do đó, có thể kết luận được rằng ăn đậu rán gây BÉO.
Do đó, các chuyên gia khuyên những bạn đang trong quá trình ăn kiêng nên thêm món ăn này vào thực đơn ăn uống của mình. Tuy nhiên, các bạn cần phải lưu ý sử dụng chúng một cách hợp lý. Bởi cái gì nhiều quá cũng không tốt và đậu cũng vậy. Vì nếu ăn quá nhiều trong một ngày và kéo dài liên tục sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu chất iot, kèm theo một số tác dụng phụ khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe như giảm trí nhớ, bệnh dạ dày, khó tiêu, tăng khả năng gây ra các bệnh như béo phì, gout, suy giảm chức năng thận, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch,…
Thực đơn giảm cân với đậu rán
Với lượng calo không cao, lại dễ ăn nên đậu rán đã trở thành một món ăn trong thực đơn giảm cân của khá nhiều người. Nhưng làm sao để vừa ăn đậu rán ngon mà không bị tăng cân? Điều này nằm ở cách bạn lên thực đơn giảm cân với đậu rán.
Sau đây là gợi ý thực đơn ngày 3 bữa với đậu phụ rán như sau:
+ Bữa sáng: Bạn có thể ăn đậu phụ rán để thay cho các món ăn khác vào buổi sáng bằng món ăn nhẹ như đậu phụ rán sốt cà chua. Sau đó ăn kèm với rau sống, rau xà lách,…
+ Bữa trưa: Bạn ăn một bát cơm cùng với đậu phụ rán sốt cà chua hoặc đậu phụ kho tương,… bạn nên lưu ý hạn chế ăn ít tinh bột và đồ ăn ít dầu mỡ.
+ Bữa tối: Thực đơn bữa ăn tối nên chọn lựa những món ăn dễ tiêu hóa và khẩu phần cũng nên ít hơn so với các bữa ăn khác trong ngày để hạn chế sự tích tụ mỡ thừa. Vào bữa tối, các bạn có thể ăn món chay từ đậu phụ như: 1 đĩa mì xào rau củ đậu phụ chay, đậu rán chấm nước tương,… là những món ăn dành cho bạn vào bữa tối. Khi ăn, bạn nên kết hợp thêm 1 ly nước ép hoa quả, điều này không chỉ giúp bạn ăn ngon hơn mà còn giúp cho việc giảm cân hiệu quả hơn.
Bên cạnh đó, ngoài món đậu phụ rán, khi ăn đậu phụ để giảm cân, các bạn còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như: đậu phụ luộc, salad đậu, canh đậu phụ kim chi,….
Tuy nhiên, để việc giảm cân từ đậu rán đạt hiệu quả cao, khi rán đậu phụ để rán đậu mà lượng calo không tăng quá nhiều, các bạn nên cắt đậu thành nhiều miếng nhỏ. Thay thế mỡ lợn hay các loại dầu không healthy bằng việc chiên đậu bằng dầu oliu. Đồng thời, trong quá trình ăn đậu phụ giảm cân, các bạn nên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và quá trình tập luyện thể dục với cường độ hợp lý.
Bạn cũng nên tham khảo thêm:
- + Ăn hạt đậu nành sấy có béo không? [Tư vấn dinh dưỡng]
- + 100g rau cải bắp bao nhiêu calo? Ăn bắp cải có béo không?
- + 100g cải thìa bao nhiêu calo? Ăn cải thìa có giảm cân không?
Trên đây là những chia sẻ về vấn đề 100g đậu rán bao nhiêu calo? ăn đậu rán có béo không? Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công và sớm có được cho mình 1 vóc dáng thon gọn!
Ngày sửa: 18-01-2021
- Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]