100g củ cải trắng chứa bao nhiêu calo? Ăn có giảm cân không?
21 Th 01, 2021Đinh Thị Quỳnh Huế
8432Củ cải trắng được xem là “nhân sâm trắng” bởi khả năng phòng chống ung thư, thiếu máu, giữ nước trong cơ thể đồng thời chữa ho, viêm họng cùng nhiều công dụng khác. Tuy nhiên ít ai biết 100g củ cải trắng chứa bao nhiêu calo, ăn củ cải trắng có giảm cân không. Để tìm hiểu điều này, bạn đọc hãy cùng chúng tôi xem ngay bài viết sau.
100g củ cải trắng chứa bao nhiêu calo?
Củ cải trắng được phát hiện đầu tiên ở châu Âu và ngày càng được nuôi trồng ở nhiều nơi trên thế giới thích hợp với mọi loại thời tiết, trong đó có Việt Nam. Củ cải trắng có thân tròn thuôn dài khoảng 15 cm hoặc hơn, đầu nhọn trông như rễ cây, màu trắng, vỏ mỏng, vị ngọt nhẹ, thanh mát nên được rất nhiều người yêu thích dùng làm thực phẩm ăn hàng ngày.
Về thành phần dinh dưỡng, 100g củ cải trắng chứa khoảng 16 – 21 calo với 1,5 gram đạm, 3,7 gram tinh bột, 1,2 gram tro, 40 mg canxi, 1,1 mg sắt, 92 gram nước, 1,5 gram chất xơ, 41 mg phốt pho, 15 mcg carotin, 30 mg vitamin C, 500 mg vitamin PP, 100 mcg vitamin B1, 100 mcg vitamin B2.
Ăn củ cải trắng có giảm cân không?
Mỗi ngày cơ thể chúng ta cần khoảng 2.000 calo (lượng calo có thể tăng giảm tùy thuộc vào tuổi tác, cân nặng cùng mức độ vận động của từng người). Tuy nhiên, lượng calo trong củ cải trắng rất thấp, chỉ khoảng 16 – 21 calo nên dù ăn nhiều cũng không gây ảnh hưởng tới cân nặng.
Bên cạnh đó, củ cải trắng còn chứa nhiều chất xơ và nước giúp chúng ta có cảm giác no nhanh hơn khi ăn, hạn chế hấp thụ thêm thức ăn trong bữa ăn đồng thời kích thích tiêu hóa và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Củ cải trắng có tác dụng gì?
Không phải tự nhiên mà người ta lại gọi củ cải trắng là “nhân sâm trắng”. Sỡ dĩ là vì củ cải trắng mang tới nhiều công dụng cho cả sức khỏe và sắc đẹp. Điển hình là những lợi ích sau:
- Chống ung thư: Vì chứa nhiều vitamin B, C nên củ cải trắng có tác dụng chống ung thư hiệu quả. Ngoài ra, trong củ cải trắng còn chứa glycosid có thể phát huy tác dụng với nhiều chất xúc tác. Củ cải càng có vị cay thì khả năng chống bệnh tật càng cao.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Củ cải trắng rất tốt cho hệ tiêu hóa vì giàu chất xơ giúp loại bỏ các thức ăn tích tụ lâu ngày trong cơ thể, tăng cường sự tiết dịch tiêu hóa và mật làm hệ thống tiêu hóa hoạt động hiệu quả nhất đồng thời ngăn ngừa táo bón.
- Giữ nước trong cơ thể: Vì chứa nhiều nước nên ăn củ cải sẽ giúp cơ thể được giữ nước, trở nên sức sống, khỏe mạnh và năng động hơn.
- Chữa ho, viêm họng: Vì củ cải trắng có tính hàn nên có khả năng hỗ trợ điều trị ho, viêm họng rất tốt, nhất là với những người đang bị ho có đờm. Nếu bị cảm lạnh, nghẹt mũi, bạn cũng có thể ăn các món ăn từ củ cải trắng để nhanh chóng giải quyết vấn đề.
- Ngăn ngừa thiếu máu: Củ cải trắng chứa vitamin B12 giúp cơ thể hấp thụ sắt ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả.
- Ngăn ngừa nhiễm virus: Để tăng cường thêm sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa nhiễm virus, bạn nên ăn các món ăn từ củ cải trắng.
- Làm đẹp da: Lượng vitamin A và C trong củ cải trắng gấp đôi lượng vitamin A và C trong các loại rau củ khác nên khi ăn sẽ giúp bạn cải thiện làn da, giúp làn da mịn màng, trắng sáng hơn. Hơn nữa, củ cải trắng giàu chất xơ mà chất xơ lại giúp cơ thể đào thải bớt độc tố ra ngoài. Điều này giúp làn da trở nên khỏe đẹp hơn.
- Ngăn ngừa bệnh vàng da: Dưỡng chất trong củ cải trắng giúp cơ thể điều chỉnh lượng bilirubin trong máu, tăng cung cấp oxy trong cơ thể từ đó kiểm soát sự phá hủy hồng cầu, ngăn ngừa bệnh vàng da.
- Tốt cho người bị hen suyễn: Nhiều nghiên cứu cho thấy, dưỡng chất trong củ cải trắng có khả năng chống các kháng nguyên gây dị ứng đường hô hấp đồng thời bảo vệ các lớp lót đường hô hấp khỏi bị nhiễm trùng. Do đó, củ cải trắng là một trong những thực phẩm rất thích hợp với người bị hen suyễn.
- Giúp thận khỏe mạnh: Ăn củ cải trắng có thể giúp bạn phòng chống các bệnh liên quan đến thận nhờ hợp chất diuretic tự nhiên.
- Tăng cường sức khỏe xương: Cũng giống như các loại rau củ khác, củ cải trắng giàu canxi cần thiết cho sức khỏe của xương. Ăn củ cải trắng sẽ giúp bạn ngăn ngừa loãng xương hay đau nhức xương, đặc biệt ở những người lớn tuổi hay đang mắc bệnh về xương.
- Bảo vệ gan: Củ cải trắng chứa các hoạt tính sinh học betain hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh hơn.
- Cải thiện chức năng não bộ: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng lượng nitrat cao trong củ cải trắng làm tăng lượng máu lên não từ đó cải thiện chức năng tâm thần, tăng cường sức khỏe, thậm chó còn bảo vệ tế bào não trong nhiều năm.
Lưu ý: Củ cải trắng tuy tốt nhưng không dành cho những người bị hư tì vị, mắc bệnh đường ruột. Bên cạnh đó, bạn ăn củ cải trắng vào buổi tối để tránh đi tiểu nhiều lần. Không kết hợp củ cải trắng với lê, cam, táo hay nho để tránh bị bướu cổ, suy tuyến giáp. Không kết hợp củ cải trắng với nhân sâm hay cà rốt vì sẽ triệt tiêu giá trị dinh dưỡng của cả hai bên. Không kết hợp củ cải trắng với nấm, mộc nhĩ để tránh bệnh về da.
Nước ép củ cải trắng có tác dụng gì?
Để giảm cân hiệu quả nhất thì bạn nên sử dụng nước ép củ cải trắng thay vì các món khác. Ngoài ra, nước ép củ cải trắng vẫn giữ trọn vẹn các dưỡng chất trong củ cải trắng, trừ chất xơ nên khi uống sẽ mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống ung thư, kiểm soát lượng đường trong máu, giữ nước trong cơ thể, chữa ho, viêm họng… Đặc biệt, nước ép củ cải trắng giúp giảm triệu chứng chảy máu chân răng và điều hòa huyết áp hiệu quả cho những người bị huyết áp thấp.
Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần mua củ cải trắng tươi ngon không bị nhiễm hóa chất rồi đem rửa sạch, gọt vỏ rồi ngâm trong dung dịch nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút. Sau đó vớt củ cải ra để ráo nước rồi cắt thành khúc. Cho củ cải vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng chút nước rồi lọc lấy nước cốt, thêm đường đá tùy thích là có thể sử dụng.
Củ cải trắng có tốt cho bà bầu không?
Với bà bầu, củ cải trắng có thể mang lại tác dụng “3 trong 1” vì vừa bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất, vừa chữa bệnh lại vừa làm đẹp da.
- Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất: Axit folic, canxi và vitamin B là những dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai. Để được bổ sung đầy đủ những dưỡng chất này, mẹ bầu có thể ăn các món ăn từ củ cải trắng. Bên cạnh đó, củ cải trắng còn cung cấp thêm vitamin C, kẽm và phốt pho cho mẹ bầu giúp xây dựng chức năng hệ thần kinh, não bộ, định hình xương, răng cho bé yêu đồng thời bảo vệ bé yêu bởi nhiều tác động có hại.
- Chữa bệnh: Mang thai khiến mẹ bầu trở nên nhạy cảm và dễ mắc bệnh hơn, đặc biệt là trong thời điểm giao mùa hay mùa đông. Vào những lúc này, mẹ bầu có thể ăn các món ăn từ củ cải trắng như canh củ cải hầm xương, củ cải xào thịt lợn… để phát huy tác dụng giữ ấm, tránh ốm vặt.
- Làm đẹp da: Mang thai khiến mẹ bầu cần hạn chế sử dụng mỹ phầm. Tuy nhiên, sự thay đổi hormone trong cơ thể khiến làn da của mẹ dễ nổi mụn, nám, tàn nhang… Điều này khiến nhiều người trở nên tự ti, buồn bã, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh, thậm chí trầm cảm. Để cải thiện làn da, mẹ bầu có thể ăn các món ăn từ củ cải trắng hoặc làm nước ép củ cải rồi lấy nước ép đó thoa lên mặt. Dưỡng chất trong nước ép củ cải sẽ khiến da se lại, trắng sáng, mịn màng hơn.
Ngoài ra, những mẹ bầu bị thừa cân hoặc sợ tăng cân nhiều trong quá trình mang thai hoàn toàn có thể sử dụng các món ăn từ củ cải trắng.
Lưu ý: Mỗi tuần mẹ bầu chỉ nên ăn 1 – 2 bữa củ cải được nấu chín như củ cải hầm, củ cải luộc, canh củ cải… Không ăn củ cải sống hay uống nước ép củ cải.
Món ngon bổ dưỡng từ củ cải trắng
1/ Thịt ba chỉ kho củ cải trắng
- Chuẩn bị thịt ba chỉ, củ cải trắng, hành khô, nước hàng và gia vị cần thiết.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi chần qua nước sô, ướp cùng gia vị.
- Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.
- Hành khô bóc vỏ, bỏ gốc, băm nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi phi thơm hành khô.
- Cho thịt ba chỉ vào đảo tới khi xém lại thì thêm một chút nước hàng để tạo màu.
- Đổ nước xâm xấp thịt, đun nhỏ nửa.
- Nước hơi cạn thì cho củ cải vào nấu cùng.
- Củ cải chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
2/ Củ cải trắng xào tôm
- Chuẩn bị tôm, củ cải trắng, hành khô, gia vị cần thiết.
- Củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi.
- Tôm bóc vỏ bỏ đầu rửa sạch rồi ướp cùng gia vị.
- Hành khô bóc vỏ bỏ gốc rồi băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô với dầu ăn rồi cho tôm vào đảo.
- Tôm chín tái thì cho củ cải vào xào cùng.
- Củ cải chín thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, bày ra đĩa là có thể thưởng thức.
3/ Canh củ cải nấu nấm
- Chuẩn bị củ cải trắng, nấm hương, hành khô, hành lá, rau mùi, gia vị cần thiết.
- Củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng.
- Hành khô bóc vỏ, bỏ gốc, băm nhỏ.
- Hành lá, rau mùi bỏ gốc rễ, rửa sạch rồi thái khúc khoảng 1 – 2cm.
- Nấm hương ngâm với nước một lúc cho mềm.
- Bắc nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi phi thơm hành băm, sau đó thêm nước vào nồi đun sôi.
- Nước sôi thì thả củ cải vào. Củ cải gần chín thì thêm nấm hương.
- Củ cải chín thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi thêm hành lá, rau mùi vào khuấy đều, tắt bếp, múc ra bát là có thể thưởng thức.
>>> Bạn cũng nên tham khảo thêm:
- + 100g cải bó xôi bao nhiêu calo? Cải bó xôi có tốt cho bà bầu không?
- + 100g mướp đắng bao nhiêu calo? Ăn có hỗ trợ giảm cân không?
- + 100g đậu rán bao nhiêu calo? Ăn đậu rán có béo không?
Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc biết được 100g củ cải trắng bao nhiêu calo, ăn củ cải trắng có giảm cân không. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể nhấp chuột hỏi [tại đây] để được giải đáp.
Nguồn tham khảo: Củ cải trắng https://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BB%A7_c%E1%BA%A3i_tr%E1%BA%AFng Truy cập ngày 21/1/2021.
Ngày sửa: 21-01-2021
- Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]