Hạnh nhân bao nhiêu calo? Ăn hạnh nhân có béo không?
23 Th 01, 2021Nguyễn Thị Luyện
1379Có thể bạn đã từng nghe nói rằng: nếu như quả óc chó là vua của các loại hạt thì hạnh nhân chính là nữ hoàng của các loại hạt. Chỉ vậy thôi cũng đủ để bạn hiểu được hạnh nhân có giá trị tốt đến như thế nào cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, hạnh nhân bao nhiêu calo? Ăn hạnh nhân có béo không thì không phải ai cũng biết rõ. Để giải đáp thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin có trong bài viết sau đây.
Hạnh nhân với cây có chiều cao khoảng 4-10 mét, đường kính lên đến 30 cm. Từ năm đầu tiên, cây hạnh nhân được trồng sẽ có các cành non màu xanh, trở thành tím dần khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Khi đến năm thứ hai thì nó trở thành màu xám. Những bông hoa của hạnh nhân thường có màu trắng hoặc hồng nhạt với năm cánh hoa, đơn lẻ hoặc theo cặp trước khi ra lá vào đầu mùa xuân năm sau.
Hạt hạnh nhân có giá trị kinh tế cao, thường vào năm thứ 3 sau khi trồng nhưng để mang lại giá trị tốt nhất thì cây hạnh nhân cho hạt ở năm thứ 5-6 mới thực sự đầy đủ. Hạnh nhân có quả trưởng thành vào mùa thu tháng 7 tháng 8. Thực chất nó là quả hạnh nhân nhưng nhiều người thường gọi quen thuộc với cái tên hạt hạnh nhân. Bao phủ bên ngoài hạt là một lớp da dày màu xám-xanh rất cứng. Bên trong là một khoang vỏ gỗ chứa một hạt giống ăn được thường được gọi là Nuts.
Hạnh nhân bao nhiêu calo? có tốt không?
Theo chuyên gia đã nghiên cứu cho kết quả, trong mỗi 100g hạnh nhân có chứa khoảng 597 calo và khoảng 50g chất béo. Hạnh nhân được xác định là loại hạt dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe với những lợi ích phổ biến như sau:
Ngăn ngừa bệnh tim và cơn đau tim: theo chuyên gia dinh dưỡng, trong hạnh nhân có chứa nhiều axit béo và chất chống oxy hóa có tác dụng tốt trong hỗ trợ bệnh tim mạch. Trong hạnh nhân chứa flavonoid là khoáng chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch, có thể làm giảm cholesterol không tốt. Ngoài ra, hạnh nhân giúp ngăn ngừa mảng xơ vữa trong động mạc, phòng chống đột quỵ rất tốt.
Tăng cường chức năng não: hạnh nhân được xem là thực phẩm vàng tốt cho hệ thống não bộ của bạn. Trong đó có chứa dinh dưỡng độc đáo là riboflavin và L-carnitine, có thể giúp hệ thần kinh, ngăn chặn suy giảm nhận thức một cách hiệu quả. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu như ăn hạnh nhân thường xuyên có thể giảm nguy cơ rối loạn chức năng hoạt động của não, hỗ trợ tiêu hóa tốt.
Giúp da sáng khỏe: bạn có biết hạnh nhân cung cấp nguồn vitamin và chất oxy hóa dồi dào nên có thể nuôi dưỡng da từ sâu bên trong với tác dụng giảm dấu hiệu lão hóa. Chất béo lành mạnh có trong hạnh nhân có tác dụng tăng khả năng lưu thông, giúp dưỡng ẩm da và thậm chí có thể có khả năng chữa lành nhưng vết thương nhẹ.
Kiểm soát nồng độ đường huyết và ngăn chặn tiểu đường hiệu quả: trong hạnh nhân có một số chất có thể quản lý lượng đường trong máu của bạn, ngăn ngừa kháng insulin. Nếu ăn hạnh nhân thường xuyên có thể giúp ngăn chặn tiểu đường một cách hiệu quả.
Tăng hấp thụ dinh dưỡng: ăn hạnh nhân có thể giúp cơ thể cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, làm giảm sự tích tụ axit và cân bằng pH của cơ thể. Có tác dụng tăng khả năng miễn dịch và phòng chống bệnh tật.
Hạnh nhân tăng sức khỏe tiêu hóa: trong hạt hạnh nhân chứa các thành phần probiotic giúp tiêu hóa hoạt động ổn định. Tác dụng giải độc và phát triển lợi khuẩn trong đường ruột.
Chống lại ung thư và kháng viêm: Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hạnh nhân chứa gamma-tocopherol, có tác dụng như một chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn hiệu quả các nguồn gốc tự do có thể phát triển, tiềm ẩn nguy cơ ung thư. Do vậy nếu ăn hạnh nhân thường xuyên có thể giúp bạn phòng chống ung thư, giảm nguy cơ ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Giúp duy trì sức khỏe răng và xương: vì giàu dinh dưỡng, khoáng chất, magiê và phốt pho,…nên ăn hạnh nhân có thể giúp duy trì sức khỏe răng và xương khỏe mạnh. Tác dụng ngăn ngừa sâu răng, chống sâu răng, giảm nguy cơ gãy xương và chống loãng xương.
Ăn hạnh nhân có béo không?
Theo chuyên gia, việc ăn hạnh nhân có béo không tùy vào cách ăn của bạn. Theo đó, bạn có thể bị tăng cân khi ăn hạnh nhân khi ăn một lượng quá lớn và thường xuyên. Theo tính toán, nếu như bạn ăn 90 – 100g hạt hạnh nhân mỗi ngày ngoài khẩu phần ăn chính thì lượng calo nạp vào cơ thể có thể sẽ tăng lên đến mức khó kiểm soát, có thể bạn có thể tăng đến nửa ký mỗi tuần, khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Mặc dù chất béo trong hạt hạnh nhân là chất béo lành mạnh nhưng có cũng có thể chuyển hóa thành calo, mỡ thừa tích tụ khiến bạn tăng cân.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn hạnh nhân đúng cách có thể giúp giảm cân hiệu quả. Đó là khi bạn ăn hạnh nhân vừa phải. Tức, bạn chỉ nên ăn khoảng 25g hạnh nhân, tức 23 hạt mỗi ngày mà thôi. Chất béo lành mạnh và chất có thể giúp cho việc giảm cân vì nó giúp bạn cảm thấy no lâu, kiềm chế cơn thèm ăn. Từ đó giúp bạn hạn chế thức ăn từ thực phẩm khác. Lúc này ăn hạnh nhân sẽ không béo.
Uống sữa hạnh nhân có béo không?
Theo nhiều nghiên cứu cho kết quả sữa hạnh nhân tốt cho hệ tim mạch và có thể giúp bạn giảm cân. Lý do bởi trong sữa có lượng calo bằng ½ so với sữa tách béo không chứa cholesterol và rất ít chất béo bão hòa. Do vậy bạn có thể dùng sữa hạnh nhân không lo tăng cân.
Theo đó, bạn nên uống sữa hạnh nhân vào buổi sáng, có thể pha với cà phê hoặc matcha để giúp tinh thành thư giãn trước khi bắt đầu một ngày làm việc. Ngoài ra, nó cũng có thể giảm hormone có thể gây tích mỡ, và kích thích hoạt động trao đổi chất trong cơ thể. Sữa hạnh nhân bạn có thể bảo quản 2-3 ngày trong tủ lạnh, có thể dùng sữa không đường hoặc chỉ cho một xíu ngọt thôi nhé.
Cách ăn hạnh nhân đúng cách không lo tăng cân?
Một số cách ăn hạnh nhân không lo tăng cân mà bạn có thể áp dụng như sau:
Cách 1: 1 ngày ăn không quá 23 hạt hạnh nhân, giảm lượng thức ăn từ thực phẩm khác.
Cách 2: ăn hạt hạnh nhân rang muối: khi hạt hạnh nhân được rang với muối sẽ chứa ít đạm, ít tinh bột, là lựa chọn tốt giúp giảm cơn thèm ăn khi đói. Theo đó, bạn có thể ăn 7-10 hạt hạnh nhân khi đói, sẽ rất tốt cho quá trình giảm cân.
Cách 3: sữa hạnh nhân: như đã trình bày nêu trên, sữa hạnh nhân có tách chất béo, nếu bạn uống vào buổi sáng sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng mà không lo bị tăng cân.
Cách 4: salad trộn hạnh nhân: bạn chỉ cần chuẩn bị 5-10 hạnh hạnh nhân, rau sống, dưa chuột, gia vị làm thành món nộm để ăn trong bữa trưa tối.
Những ai không nên ăn hạnh nhân?
Về cơ bản, mọi người đều có thể ăn hạt hạnh nhân. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều vì như vậy có thể khiến cơ thể bị thừa chất dẫn tới tăng cân, dư thừa quá nhiều vitamin C dẫn tới tiêu chảy, đầy hơi, đau đầu, chóng mặt, mờ mắt..
Mặt khác, hạnh nhân rất giàu mangan, nếu ăn nhiều có phản ứng không tối với một số loại thuốc nhuận tràng, thuốc kháng sinh và thuốc huyết áp không tốt cho sức khỏe. Một số phản ứng dị ứng khi ăn hạnh nhân cũng có thể xảy ra nhưng ít gặp. Hơn nữa, hạnh nhân đắng có chứa axit hydrocyanic, nếu như dung nạp quá nhiều chất này có thể dẫn tới các vấn đề như về hệ thần kinh, vấn đề hô hấp.
>>> Bạn cũng nên tham khảo thêm:
- + 100g củ cải trắng chứa bao nhiêu calo? Ăn có giảm cân không?
- + 100g cải bó xôi bao nhiêu calo? Cải bó xôi có tốt cho bà bầu không?
- + 100g mướp đắng bao nhiêu calo? Ăn có hỗ trợ giảm cân không?
Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề hạnh nhân bao nhiêu calo. Ăn hạnh nhân có béo không. Mong rằng chia sẻ từ bài viết bổ ích dành cho bạn.
Ngày sửa: 23-01-2021
- Bác sĩ tốt nghiệp đại học Y dược Thái Nguyên, từng giữ chức vị trưởng khoa Sản bệnh viên Đa khoa tỉnh Sơn La. Hiện đang công tác khám chữa phụ khoa tại phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế Hà Nội 12 Kim Mã – Ba Đình
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]