Dinh dưỡng

Ăn cá chép có tốt không? 100g cá chép bao nhiêu calo?

Cá chép là một loại cá quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, nên chúng thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm của người Việt và được rất nhiều người ưa thích. Vậy ăn cá chép có tốt không? 100g cá chép bao nhiêu calo? để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc hãy cùng tham khảo nội dung chia sẻ ở bài viết dưới đây.

100g cá chép bao nhiêu calo?

Cá chép là một loại cá nước ngọt có quan hệ họ hàng xa với cá vàng, đây là loài có nguồn gốc ở châu Âu và châu Á. Cá chép sinh sản và phát triển trong môi trường sông, suối, ao hồ và thậm chí là ở đồng ruộng ngập nước.

Loài cá này được xem như là hiện thân của loài rồng. Chúng có cơ thể hình thoi, và dẹp 2 bên, cân nặng tối đa có thể lên đến 37,3kg và kích thước rơi vào khoảng 1,2m. Thân cá chép có nhiều vảy tròn lớn, vây ngực, vây bụng và vây hậu môn ngắn. Lưng cá có màu xám đen, viền lưng cong và thuôn hơn ở viền bụng.

100g cá chép bao nhiêu calo

Vậy 100g cá chép bao nhiêu calo? theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g cá chép có chứa chứa 96 calo. Có thể thấy lượng calo trong cá chép không quá cao. Tuy nhiên, đây là lượng calo trong thịt cá chép tươi, bởi khi bạn chế biến lượng calo này sẽ có sự thay đổi, tùy vào cách bạn chế biến như: cá chép rán, hấp, kho,… mà lượng calo sẽ khác nhau.

Giá trị dinh dưỡng trong cá chép

Cá chép không chỉ được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon mà trong thịt cá chép còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Cung theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong thịt cá chép có chứa vô vàn chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Theo đó, trong 100g thịt cá chép có chứa các chất dinh dưỡng như: 16g Protein, 17g canxi, 397mg kali; 900 mg sắt, 78,4g nước, 3,6g chất béo; 70g cholesterol và 184g photpho. Bên cạnh đó, trong thịt cá chép còn rất giàu vitamin, enzim, axit béo omega-3,…. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như vậy, liệu ăn cá chép có tốt không? bạn đọc hãy tiếp tục theo dõi phần nội dung được chia sẻ ở bên dưới đây.

Ăn cá chép có tốt không?

Nếu như ở nhiều thực phẩm khác đòi hỏi cơ thể phải khỏe mạnh mới có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng thì cá chép lại ngược lại. Trong cá chép được chứng minh rất giàu vitamin, enzim, các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, kẽm, protein, axit béo omega 3,… Do đó, khi bạn ăn ăn cá chép sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

+ Tốt cho não bộ: Hàm lượng omega-3 có trong thịt cá chép rất tốt cho não bộ. Mặt khác, omega-3 còn giúp giúp tăng tập trung, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ ở người già khá hiệu quả.

+ Giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và cải thiện sức khỏe tim mạch: Cá chép ngăn ngừa các bệnh về tim mạch bằng cách cải thiện sự cân bằng omega-3 thành omega-6, giảm sự tích tụ mảng bám gây xơ vữa động mạch. Việc bổ sung thịt cá chép thường xuyên còn giúp giảm huyết áp, giảm thiểu những áp lực lên tim mạch từ đó tránh tình trạng đau tim, đột quỵ.

+ Giúp bổ sung sắt cho cơ thể: Hàm lượng sắt tự nhiên trong cá chép sẽ giúp cơ thể tăng tế bào hồng cầu. Từ đó lượng oxy cung cấp cho cơ quan, tế bào cũng được gia tăng.

Ăn cá chép có tốt không

+ Giúp xương và răng chắc khỏe: Hàm lượng photpho dồi dào trong cá chép có tác dụng giúp duy trì và phát triển xương. Hơn nữa, photpho cũng có chức năng như thành phần bên trong răng. Vì vậy, photpho có thể giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương và giảm thiểu tình trạng tổn thương men răng.

Ngoài ra, cá chép còn mang lại rất nhiều những lợi ích khác như: Giúp chống viêm, tăng cường miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mãn tính, bệnh hô hấp và thậm chí là ung thư,… Đặc biệt, cá chép là một trong 60 loài cá có khả năng dùng làm thuốc dùng để chữa trị các bệnh như gan, thận,…

Đây chính là những lý do tại sao bạn nên bổ sung thịt cá chép thường xuyên. Do đó, các bạn đừng quên chế biến thêm nhiều món ăn từ thịt cá chép để có những bữa ăn vừa ngon lại vừa chất lượng.

 Cá chép có giảm cân được không?

Khi biết được cá chép có bao nhiêu calo, bạn có thể dễ dàng tìm được câu trả lời cho câu hỏi cá chép có giảm cân được không. Lúc này, chỉ cần thực hiện 1 phép tính đơn giản là các bạn sẽ biết được chúng có thuộc diện những món ăn giảm cân hay không.

+ Tính mức năng lượng trung bình cần nạp cho 1 bữa: Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì 1 người trưởng thành sẽ cần tối thiểu 2000 calo/1 ngày. Nếu 1 ngày bạn ăn 3 bữa, tương đương với lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể trong mỗi bữa ăn là 667 calo.

+ Tính mức năng lượng nạp vào cơ thể 1 bữa ăn no với món cá chép: Như đã phân tích ở trên, trong 100g thịt cá chứa khoảng 96 kcal. Và để ăn no 1 bữa cá chép, 1 người cần ăn khoảng 500g. Tương đương với lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể lúc này là 480 calo

Tư so sánh ở trên có thể thấy lượng calo ăn no 1 bữa với cá chép thấp hơn lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa. Do đó, với câu hỏi ăn cá chép có giảm cân không? câu trả lời chắc chắn là có. Tuy nhiên, để việc giảm cân có được hiệu quả cao nhất thì các bạn cần sử dụng cá chép 1 cách hợp lý, đúng cách. Tốt nhất là các bạn nên chế biến cá thành các món hấp, cháo. Đồng thời, các bạn cần kết hợp cho mình một chế độ ăn uống khoa học và tập luyện hợp lý.

Bà bầu ăn cháo cá chép có tác dụng gì?

Theo dân gian cho rằng, nếu trong thời gian mang thai mẹ bầu ăn nhiều cá chép, đặc biệt là cháo cá chép sẽ sinh con thông minh, có 1 làn da trắng, môi đỏ đáng yêu. Mặt khác, sách y học cũng khi ghi lại công dụng của cá chép đối với bà bầu đó là chủ trị an thai. Khi thai động, khi người mẹ mang thai bị phù, nên ăn canh cá chép.

Bà bầu ăn cháo cá chép có tác dụng gì

Y học hiện đại cũng chỉ ra rằng, trong cháo cá chép có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: như protein, canxi, sắt, phốt pho, vitamin, B1, B2… hỗ trợ tối đa sức khỏe cho thai phụ trong thời kỳ bầu bí cũng như sau khi sinh.

Sau đây là một số tác dụng của cháo cá chép đối với bag bầu có thể kể đến như:

+ Giúp an thai: Cá chép được liệt kê vào danh sách các loại cá tốt bà bầu nên ăn và rất tốt cho sức khỏe của mẹ. Bởi trong thịt cá rất giàu axit béo omega-3, đạm, axit folic, canxi, axit glutamic, glycine, protein, arginine…Các dưỡng chất này giúp mẹ bầu an thai, đặc biệt là những mẹ bầu có thể trạng yếu và bị động thai.

 + Giảm ốm nghén: Bà bầu thời kỳ đầu mang thai thường xuất hiện các triệu chứng ốm nghén, nôn mửa, chóng mặt… Cá chép kết hợp với một số thảo dược có thể chữa được các chứng buồn nôn khi mang thai 3 tháng đầu.

+ Tốt cho thai nhi: Bà bầu ăn cá chép giúp hỗ trợ xây dựng hệ thống thần kinh và não bộ khỏe mạnh cũng như hạn chế dị tật bẩm sinh cho thai nhi, bằng cách cung cấp omega-3, axit folic, lutein, kẽm và selen.

Bên cạnh đó, còn có tác dụng giúp chữa bệnh phù thũng, giúp làm tăng lượng sữa, chữa bệnh ứ huyết và trị táo bón,…..ở mẹ sau sinh.

Tuy nhiên, cháo cá chép không phải ăn lúc nào cũng có hiệu quả, mà cần phải chọn đúng thời điểm để dễ dàng hấp thụ chất bổ. Theo đó, 3 tháng đầu là thời điểm tốt nhất trong thai kỳ để ăn cháo cá chép. Đây là thời điểm mà mọi tế bào thai nhi đang trong giai đoạn hình thành nên sẽ dễ dàng hấp thụ chất bổ hơn. Khi ăn mẹ nên ăn vào buổi sáng, giữa 2 bữa chính (buổi sáng hoặc chiều) hoặc ăn khuya để cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ cá chép 1 cách tốt nhất.

Trẻ em ăn cá chép có tốt không?

Như đã biết thì cá chép là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì thế, lợi ích mà cá chép cũng như các món ăn từ cá chép mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ như:

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch
  • Chống viêm hiệu quả
  • Giúp chắc xương và răng
  • Cải thiện các vấn đề về tiêu hóa
  • Hỗ trợ giúp giấc ngủ ngon và sâu
  • Tốt cho thị lực của trẻ
  • Kích thích khả năng nhận thức và trí thông minh ở trẻ

Trẻ em ăn cá chép có tốt không

Như vậy, với câu hỏi trẻ em ăn cá chép có tốt không? câu trả lời là có. Vì thế, khi trẻ đến giai đoạn ăn dặm (khoảng từ 6 tháng tuổi) thì ngoài các món cháo dinh dưỡng, mẹ nên cho bé ăn thêm cháo cá chép. Vì đây là giai đoạn mà trí não và hệ xương của bé bắt đầu phát triển nhanh. Nên việc cho trẻ ăn cháo cá chép cho bé ăn dặm là sự lựa chọn phù hợp và hoàn hảo cho các mẹ trong giai đoạn này.

Khi ăn, mẹ nên cho trẻ ăn cháo khi còn nóng sẽ ngon hơn, đồng thời khi nấu cháo cá chép, mẹ nên nấu kết hợp với nhiều loại rau củ để món ăn thêm phần hấp dẫn. Điều này không chỉ giúp trẻ hứng thú với món ăn mà còn được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.

Ăn cá chép có bị ngứa không?

Mặc dù thành phần dinh dưỡng trong cá chép khá cao, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được loại thực phẩm này, và là một trong số đó là những người có thể trạng dễ bị dị ứng. Bởi theo các chuyên gia thì cá chép có khả năng gây mẫn cảm đối với những người bị dị ứng cao hơn những loại cá khác, khiến cho tình trạng này trở nên trầm trọng hơn.

Do đó, với câu hỏi ăn cá chép có bị ngứa không? câu trả lời là có. Vì vậy, đối với những người dễ mẫn cảm, dị ứng cũng nên “xem xét” thật kỹ lưỡng trước khi ăn loại cá này.

Mặt khác, những người bị mắc các bệnh về gan, thận, có bệnh xuất huyết, chảy máu, người mắc bệnh gút thì tuyệt đối không được ăn cá chép. Vì điều này sẽ khiến cho bệnh trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trên đây là những giải đáp về vấn đề ăn cá chép có tốt không? 100g cá chép bao nhiêu calo? và những thông tin liên quan. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn sức khỏe!

NGUỒN THAM KHẢO:

Ngày sửa: 04-05-2021

Đinh Thị Quỳnh Huế
Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội