Ăn cá rô phi có tốt không? Bà bầu ăn cá rô phi được không?
28 Th 12, 2020Đinh Thị Quỳnh Huế
6038Cá rô phi từ lâu đã rất quen thuộc trong mâm cơm của mỗi gia đình Việt Nam. Không những thơm ngon, giàu dinh dưỡng, cá rô phi còn mang lại tiềm năng kinh tế rất cao cho nhiều người dân. Vì vậy, chẳng lạ khi cá rô phi lại phổ biến và được yêu thích đến vậy. Tuy nhiên, ăn cá rô phi có tốt không? Bà bầu ăn cá rô phi được không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!
Thành phần dinh dưỡng của cá rô phi
Cá rô phi là một loài cá nước ngọt phổ biến, thường sinh sống tại các con sông, khe suối, kênh rạch, ao hồ. Cá rô phi có rất nhiều chủng loại khác nhau, ví dụ có cá rô phi đỏ, rô phi xanh, rô phi vằn… Như đã phân tích bên trên, cá rô phi không chỉ đem lại giá trị về dinh dưỡng, mà chúng còn có giá trị kinh tế nữa.
100g cá rô phi bao nhiêu calo?
Để trả lời chính xác câu hỏi ăn cá rô phi có tốt không? Chúng ta cần xác định 100g cá rô phi bao nhiêu calo?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA, cá rô phi sẽ chứa khoảng 128,6 kcal/ 100g. Bên cạnh đó, loài cá này cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Nổi bật trong đó là:
Chất dinh dưỡng | Hàm lượng dinh dưỡng |
Carbohydrate | 0g |
Chất đạm | 26g |
Chất béo | 3g |
Axit béo Omega 3 | 67,2 g |
Axit béo Omega 6 | 84 g |
Protein | 15% RDI |
Niacin | 24% RDI |
Photpho | 20% RDI |
Selenium | 78% RDI |
Kali | 20% RDI |
Canxi | 3,9 mg |
Magie | 9,5 mg |
Vitamin B12 | 0,5 mcg |
Vitamin B9 | 1,7 mcg |
Vitamin B3 | 1,3 mg |
Vitamin E | 0,2 mg |
Bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g cá rô phi
Có thể thấy, cá rô phi thực sự rất bổ dưỡng, chúng cung cấp cho chúng ta vitamin, các loại khoáng chất cần thiết như canxi, kali, selen.. Đây đều là những dưỡng chất tác động vô cùng tích cực tới sức khỏe con người.
Cá rô phi có bao nhiêu protein?
Theo nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g cá rô phi chứa tới 26,15g protein, chiếm tới 15% giá trị được khuyến khích nên hấp thụ mỗi ngày.
Protein là một chất dinh dưỡng, đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của nhiều cơ quan. Nhất là phần cơ bắp, tế bào, màng…
Ăn cá rô phi có tốt không?
Với nguồn dinh dưỡng siêu “khủng”, cá rô phi sẽ mang lại rất nhiều lợi ích đối với cơ thể con người. Cụ thể như sau:
- Chăm sóc hệ xương khớp
Bởi chứa nhiều khoáng chất, nên cá rô phi rất tốt cho xương khớp. Cá rô phi từng được nghiên cứu và hứa hẹn trong việc hỗ trợ tái tạo tế bào xương. Vì vậy, những người đang gặp rắc rối với hệ xương khớp của mình, hãy thêm cá rô phi vào chế độ dinh dưỡng nhé!
- Phòng ngừa ung thư
Chất selen và chất chống oxy hóa trong cá rô phi, được chứng mình có khả năng chống lại tế bào ung thư. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ điều trị các căn bệnh liên quan đến tim mạch vô cùng xuất sắc.
Bạn có thể chưa biết, selenium là một hợp chất làm giảm hoạt động của các gốc tự do trong cơ thể. Kiểm soát hiện tượng stress oxy hóa, từ đó ức chế sự đột biến của các tế bào gây ung thư.
- Tốt cho não bộ
Như đã phân tích trong phần cá rô phi bao nhiêu calo? Loài cá này chứa rất nhiều chất omega 3, giúp tăng cường và bảo vệ hệ thần kinh. Khi kết hợp với khoáng chất selen – chất có tác dụng bảo vệ não bộ khỏi bệnh động kinh, parkinson….
Nói chung, ăn cá rô phi sẽ giúp bạn tăng oxy lên não, cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Từ đó, giúp não bộ minh mẫn và khỏe mạnh hơn.
- Chống lão hóa
Cá rô phi có chứa vitamin E và C rất tốt cho làn da, nhất là với chị em phụ nữ. Nếu bạn ăn cá rô phi đầy đủ và khoa học, chất chống oxy hóa trong vitamin sẽ vệ sinh các gốc tự do. Từ đây, làn da của bạn sẽ hạn chế bị thâm nám, lão hóa và được bảo vệ dưới ánh nắng mặt trời…
- Cân bằng nội tiết tố
Khoáng chất selen trong cá rô phi, không chỉ ngăn ngừa ung thư, mà còn điều hòa tuyến giáp và cân bằng nội tiết tố của bạn. Bất cứ yếu tố nào làm ảnh hưởng đến tuyến giáp, chất selen trong cá rô phi đều có thể sửa chữa và tái tạo lại.
- Bảo vệ tim mạch
Một trong những lợi ích to lớn, không thể không nhắc tới khi được hỏi ăn cá rô phi có tốt không? Đó chính là công dụng chăm sóc hệ tim mạch của bạn.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, axit béo Omega 3 trong cá rô phi có thể giúp bạn giảm huyết áp. Đặc biệt, ngăn ngừa đau tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch vô cùng tuyệt vời.
Bà bầu ăn được cá rô phi không?
Sau cá rô phi bao nhiêu calo? ăn cá rô phi có tốt không? Câu hỏi bà bầu ăn được cá rô phi không, được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Vậy câu trả lời chính xác nhất là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Cá rô phi trên thực tế đáp ứng được đủ 3 yếu tố ngon – bổ – rẻ của nhiều người. Đặc biệt, chúng rất dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Vì vậy, đây được coi là một loại thực phẩm lý tưởng đối với các bà bầu.
Gần giống với cá chép, cá rô phi giàu protein và axit béo omega 3, … Đặc biệt nhất trong đó, chính là hàm lượng thủy ngân trong cá, được chứng nhận đảm bảo an toàn cho cả thai nhi và mẹ bầu.
Chưa kể, cá rô phi rất ít cholesterol, natri và các chất béo bão hòa. Chính bởi vậy, ăn cá rô phi không chỉ tốt cho bà bầu, mà còn tác động tích cực đối với sự phát triển của thai nhi.
Để ăn cá rô phi tốt cho bà bầu, các bạn nên tìm mua và lựa chọn nguồn cá được nuôi trồng tự nhiên. Chỉ ăn cá tươi sống, nhằm đảm bảo các giá trị dinh dưỡng được giữ nguyên vẹn. Sau đó, chế biến thành các món ăn như nấu cháo, nấu canh… Đều rất tốt và có lợi cho sức khỏe.
Những lưu ý khi ăn cá rô phi
Tuy vẫn biết ăn cá rô phi rất tốt cho sức khỏe và cơ thể con người. Nhưng các bạn cũng nên tham khảo, những lưu ý khi ăn cá rô phi của chúng tôi. Nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng của cá nhé!
- Cá rô phi “bẩn”
Bộ Nông nghiệp Mỹ từng kiểm tra và tiết lộ rằng, hiện nay cá rô phi được nuôi trồng nhiều, trong môi trường ô nhiễm nặng. Chưa kể, thức ăn của cá rô phi thường là chất thải từ lợn và gia cầm như gà, vịt,…
Bởi vậy, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng, cá rô phi nuôi ở những trang trại có nguy cơ gây ung thư cao hơn gấp 10 lần, so với cá rô phi được đánh bắt tự nhiên.
Ngoài ra, một nhà kỹ sư hóa thực phẩm còn cho biết, bất cứ loại rau, thức ăn, kể cả cá rô phi… Nếu sống trong môi trường bị ô nhiễm, đặc biệt là kim loại nặng, chúng chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Vậy chúng ta nên làm gì để hạn chế nguy cơ bị nhiễm độc khi ăn cá rô phi? Cùng theo dõi trong phần tiếp theo nhé!
- Cách chọn cá rô phi an toàn
Khi tìm mua cá rô phi, hãy chọn mua những con cá to, bơi khỏe và nhanh. Đây là đặc điểm nhận dạng giữa cá rô phi nuôi và cá rô phi tự nhiên. Cá tự nhiên chắc chắn khi ăn, thịt của chúng sẽ thơm, chắc và ngọt thịt hơn.
Bạn cũng không nên mua cá chết, cá ươn,… Những người có tiền sử bệnh tim cũng được khuyến cáo, không nên ăn quá nhiều cá rô phi. Bởi chúng chứa nhiều axit béo omega 6, có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe của bạn.
>>> XEM THÊM:
- Ăn cá chép có tốt không? 100g cá chép bao nhiêu calo?
- Cá trê bao nhiêu calo? Ăn cá trê có béo không?
- Cá trắm bao nhiêu calo? Ăn cá trắm có béo không?
Vậy là những thắc mắc xoay quanh câu hỏi, ăn cá rô phi có tốt không? Bà bầu ăn cá rô phi được không? Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp, sẽ hữu ích đối với bạn và những người thân yêu. Cảm ơn bạn đọc, đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi!
Nguồn Tham Khảo:
- Tilapia Fish: Benefits and Dangers https://www.healthline.com/nutrition/tilapia-fish#:~:text=It’s%20an%20Excellent%20Source%20of%20Protein%20and%20Nutrients&text=In%203.5%20ounces%20(100%20grams,%2C%20phosphorus%2C%20selenium%20and%20potassium. Truy cập ngày: 28/12/2020
Ngày sửa: 04-05-2021
- Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]
Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]
Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]