Dinh dưỡng

Ăn khoai mật có béo không? Cách ăn khoai mật không lo tăng cân

Khoai lang mật- món ăn gần gũi quen thuộc mà nhiều người ưa thích. Với vị ngọt đậm, thơm lừng…luôn hấp dẫn bất kỳ ai khi thưởng thức. Tuy nhiên, nhiều người không biết ăn khoai lang mật có béo không? khoai lang mật có tác dụng như thế nào? Để giải đáp thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin có trong bài viết dưới đây.

Khoai mật bao nhiêu calo?

Khoai lang – món ăn dân dã gắn liền với làng quê Việt Nam, là món ăn thơ ấu của rất nhiều người. Từ vùng núi cho tới đồng bằng đều có trồng khoai- đây là một trong những cây lương thực chính cùng với các loại lúa, sắn, ngô.

Khoai mật bao nhiêu calo

Trong số rất nhiều loại khoai khác nhau thì khoai mật là giống khoai khá được ưa chuộng. Khoai mật thực chất là tên gọi tắt của khoai lang mật và vùng đất trồng nổi tiếng phải nhắc tới Lâm Đồng, Đà Lạt được đánh giá là chất lượng hơn cả. Thậm chí món khoai lang mật còn trở thành đặc sản làm quà được ưa thích của phần lớn du khách.

Theo các nghiên cứu cho kết quả khoai mật rất giàu dinh dưỡng hơn các loại khác. Cụ thể trong 100g khoai lang mật có 103 calo, 1 củ khoai lang mật nướng cỡ trung bình 100g có khoảng 130 calo.

Trong đó, 1 củ khoai mật tươi chứa 77% là nước, 20.1% carbohydrate, 1.6% protein, nhiều chất xơ và rất ít chất béo. Ngoài ra, trong khoai mật còn chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin đầy đủ như  vitamin A, C, D, E, vitamin B6… canxi, kali, sắt, mangan…có lợi cho sức khỏe người sử dụng.

Quan sát bên ngoài khoai mật không đẹp, củ lớn nhỏ khác nhau tùy vào chăm sóc của người dân. Vỏ khoai lang mật xù xì, nhưng bên trong ruột khoai đỏ và khi nấu lên hoặc khi nướng khoai sẽ mềm, tứa mật khi ăn, mùi thơm, bở và dẻo Do vậy dù trải qua nhiều biến cố, hàng trăm hay nghìn năm thì khoai mật vẫn là món ngon bổ rẻ mà nhiều người lựa chọn trong khẩu phần ăn của mình.

Ăn khoai mật có béo không?

Thực tế nhiều người nghĩ rằng ăn khoai mật có thể gây béo. Lý do bởi trong các loại cơm gạo, mì, sắn và cả khoai mật có chứa lượng tinh bột và lượng đường khá cao. Đây là 2 thành phần chính gây ra tình trạng béo phì. Do vậy, nếu bạn đang ăn kiêng hay không muốn tăng cân thì không nên ăn khoai lang mật. Vậy dưới góc nhìn chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề này như thế nào?

Ăn khoai mật có béo không

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khoai mật hầu như không có chất béo và cholesterol. Do vậy, nếu ăn khoai lang mật có thể ngăn ngừa quá trình chuyển hóa chất, ngăn chặn chất béo tích tụ. Mặt khác, loại khoai này chứa chất bão hòa nên có thể tạo cảm giác no lâu. Từ đó giúp bạn giảm hấp thụ các dinh dưỡng từ thực phẩm khác. Vì thế có thể kết luận ăn khoai mật không béo.

Ngược lại, khoai mật giàu chất xơ có tác dụng giảm cân hiệu quả, là thực phẩm tốt mà chị em có thể sử dụng khi đang có ý định giảm cân, hoặc đang trong quá trình ăn kiêng. Bởi nó có thể tạo thành một lưới giống như gel trong dạ dày, từ đó giúp bạn luôn cảm thấy no lâu, từ đó giảm cân rất tốt. Lượng chất xơ này cũng được chứng minh có tác dụng ngăn chặn chất béo, thúc đẩy chuyển hóa trong dạ dày của bạn, hỗ trợ cho đường ruột hoạt động. Chính sự trao đổi chất này có tác dụng giảm cân hiệu quả.

Một đặc điểm nữ đó là khoai mật chứa ít calo. Vì thế bạn có thể ăn mà không lo bị béo.

Khoai mật có tác dụng gì?

Ăn khoai mật có béo không? Câu trả lời là: Không. Không những không gây béo mà khoai mật còn có tác dụng giúp giảm cân. Theo các chuyên gia dinh dưỡng bên cạnh tác dụng giảm cân, khoai mật mang đến nhiều tác dụng. Trong đó có một số tác dụng nổi bật có thể kể đến như sau:

+ Tác dụng tốt với người bệnh loét dạ dày: Khoai mật còn chứa nhiều vitamin B, vitamin C, potassium, beta carotene và canxi….được chứng minh có thể làm dịu bớt triệu chứng đau dạ dày, tốt cho người bệnh. Ngoài ra, lượng chất xơ có trong khoai mật có thể kiểm soát nồng độ axit trong dạ dày hiệu quả nhất.

+ Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa: đây là một trong những công dụng nổi bật của khoai lang nói chung và khoai mật nói riêng. Loại củ này giúp cơ thể tăng cường chất xơ hiệu quả, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Tác dụng ngăn ngừa táo bón, Loại khoai này phù hợp sử dụng với tất cả các độ tuổi khác nhau, kể cả trẻ em hay người già.

+ Tác dụng làm đẹp da: chị em có thể chọn khoai mật là thực phẩm làm đẹp hiệu quả. Có thể chế biến thành hỗn hợp đắp mặt nạ chống oxy hóa và tẩy tế bào chết rất tốt hoặc đơn giản chỉ là ăn khoai lang mật luộc hoặc nướng cũng rất tốt cho làn da của bạn. Lý do bởi khoai mật có nhiều vitamin khác nhau, điển hình như vitamin A, B, C giúp dưỡng trắng da từ sâu bên trong.

Khoai mật có tác dụng gì

+ Phòng ngừa bệnh viêm khớp: Chất beta cryptoxanthin dồi dào trong khoai lang có tác dụng phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm mạn tính như viêm khớp, thấp khớp. Ngoài ra, beta cryptoxanthin còn giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp da. Các kết quả nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy việc tiêu thụ nhiều chất beta cryptoxanthin giúp giảm 50 % tỷ lệ phát triển của bệnh viêm khớp. Vitamin C có trong khoai lang còn giúp duy trì collagen và giảm thiểu tỷ lệ phát triển của bệnh viêm khớp.

+ Tác dụng tốt với phụ nữ mang thai: Trong thời gian mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu sẽ có sự suy giảm và khoai mật chính là thực phẩm lý tưởng giúp mẹ nâng cao sức đề kháng cơ thể. Từ đó có thể chống lại các bệnh thông thường, cung cấp dưỡng chất tốt đồng thời bảo vệ cho một thai kỳ khỏe mạnh.

>>>Tìm hiểu thêm: Ăn khoai sọ có béo không? Khoai sọ có tác dụng gì?

Cách ăn khoai lang mật mà không lo tăng cân

Để không bị tăng cân mất kiểm soát thì bạn cần có sự kiên trì, nỗ lực. Tính toán đến lượng calo dung nạp vào cơ thể mỗi ngày sao cho không quá 2000 calo. Nếu muốn giảm cân thì các thực phẩm ăn trong ngày phải dưới 1500 calo. Bên cạnh chế độ ăn uống thì việc luyện tập cũng vô cùng quan trọng tác động lớn đến cân nặng của bạn.

Theo đó để ăn khoai lang mật không bị tăng cân nhiều người ăn khoai thay cơm, ăn vào bữa chính. Nhưng theo chuyên gia việc này cần thực hiện một cách từ từ, không nóng vội. Đầu tiên, bạn có thể ăn khoai lang mật nướng hoặc luộc, hấp vào buổi sáng là tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn một củ khoai lang mật vào trước bữa ăn trưa hoặc ăn tối 30 phút để giảm lượng thức ăn từ thực phẩm khác, tạo cảm giác no lâu.

Đặc biệt, bạn không nên hoặc hạn chế tối đa dùng khoai lang mật với các món chiên xào nhiều dầu mỡ. Vì lúc này, các enzym tiêu hoá sẽ bị phá huỷ, protein sẽ kết hợp với dầu mỡ sẽ tích tụ lượng mỡ thừa, khó tiêu hóa, dẫn tới chứng đầy bụng khó tiêu.

Một lưu ý khác, để không tăng cân bạn cũng không nên chỉ ăn khoai mật mà quên các thực phẩm khác. Điều này không có lợi cho sức khỏe. Vì thế, bạn có thể kết hợp khoai lang mật với rau quả tươi như sau:

  • Kết hợp khoai lang mật và chuối

Đây là gợi ý đầu tiên dành cho bạn. Nên ăn khoai với chuối vì trong chuối có chứa chất kháng tinh bột có thể kháng lại chất này trong khoa. Đồng thời nó có thể cung cấp thêm protein và vitamin tốt cho sức khỏe của bạn. Cách dùng bạn chỉ cần thêm 1 quả chuối trong khẩu phần ăn với khoai lang mật mỗi bữa.

  • Kết hợp khoai lang mật và nước đậu

Nước đậu không gây béo, giàu chất xơ, thải độc nhanh. Do vậy nếu ăn khoai mật với 1 ly nước độ vào buổi sáng thực sự rất tốt giúp đào thải mỡ thừa đồng thời cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn.

  • Ăn trứng gà cùng khoai lang mật

Thoạt đầu mới nghe bạn nghĩ rằng điều này không đúng vì trứng nhiều dinh dưỡng. Nhưng bạn có biết đây lại là thực đơn giảm cân của nhiều người. Trứng ít chất đạm, ít béo nên đây là loại thực phẩm tốt cho bạn nếu không muốn tăng cân.

Trên đây là những thông tin về vấn đề ăn khoai mật có béo không? Hy vọng bài viết đã giúp các bạn có một chế độ ăn khoa học không lo tăng cân với loại khoai này. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể comment bên dưới để được giải đáp cụ thể hơn.

Nguồn Tham Khảo: 

Ngày sửa: 29-12-2020

Đinh Thị Quỳnh Huế
Tác giả Bác sĩ : Đinh Thị Quỳnh Huế Chuyên khoa I chuyên ngành Sản phụ khoa
  • Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
Xem chi tiết Chat với bác sĩ
Bài viết liên quan
an-oc-buou-vang-co-bi-gi-khong

Ốc bươu vàng là loại ốc sinh sôi nhanh, gây hại đến cây trồng đặc biệt là ảnh hưởng đến cây lúa nước. Ốc bươu vàng cũng là một trong những loại thuỷ sinh bị cấm nuôi tại nước ta. Những chúng vẫn sinh sôi siêu nhanh và thịt ốc bươu vàng vẫn được rất […]

an-chuoi-voi-khoai-lang-co-sao-khong

Chuối là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Ăn chuối đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Liệu ăn chuối với khoai lang có sao không? Nên tránh […]

an-chuoi-voi-mat-ong-co-sao-khong

Chuối và mật ong là hai loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều người có thói quen, sở thích kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau bởi họ cho rằng sự kết hợp này sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư […]

Nhập từ khóa cần tìm kiếm
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế địa chỉ y tế tin cậy tại Hà Nội